Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Các công ty Trung Quốc dời sang Việt Nam

  Nhiều doanh nghiệp được khảo sát cho biết dự định dời xưởng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, và Philippines
  Nhiều doanh nghiệp được khảo sát cho biết dự định dời xưởng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, và Philippines
  Gía nhân công tăng nhưng nhu cầu xuất khẩu giảm tại Trung Quốc khiến các nhà sản xuất hoặc đã di dời hoặc đang tính tới chuyện di dời sang các nước Đông Nam Á lân cận trong đó có Việt Nam.

  Tin Asia News Network ngày 22/10 dẫn nguồn tin từ một quan chức phụ trách ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết gần 1/3 các công ty sản xuất dệt may, giày dép, và nón ở Trung Quốc đang hoạt động dưới áp lực leo thang và đã chuyển toàn bộ hay một phần khâu sản xuất ra ngoài nước.

  Những đích đến được ưa chuộng hiện nay thường là các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Indonesia, và Malaysia.

  Nhật báo China Daily nói xu hướng chuyển giao sản xuất này sẽ tiếp tục trong tương lai.

  Người đứng đầu văn phòng hành chính thuộc Phòng Thương mại Trung Quốc chuyên phụ trách về xuất nhập khẩu dệt may xác nhận rằng nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đã chuyển dời một phần hoặc toàn bộ ra nước ngoài.

  Theo khảo sát do công ty tư vấn tài chính Capital Business Credit có trụ sở tại Mỹ, cứ 10 doanh nghiệp lớn được hỏi thì có 4 công ty cho biết có dự định dời xưởng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, và Philippines.

  Tuy làm mất công ăn việc làm cho dân Trung Quốc, nhưng giới chức Trung Quốc nói hiện tượng này cũng mang tính tích cực về mặt cơ bản, phù hợp với cam kết của chính phủ nâng cấp sức mạnh công nghiệp của Trung Quốc và thay đổi mô hình phát triển kinh tế.

  Kế hoạch 5 năm (2011-2015) của Bắc Kinh kêu gọi các công ty xuất khẩu Trung Quốc sản xuất thêm nhiều sản phẩm cao cấp.

  Gần đây, gía nhân công tại Trung Quốc tăng từ 15% tới 20% mỗi năm, khiến một số doanh nghiệp phá sản.

  Thống kê năm ngoái cho thấy lương hằng tháng của các công nhân trong ngành sản xuất tại Việt Nam trung bình khoảng hơn 95 đô la, tương đương với mức lương 10 năm trước của công nhân tại Đông Quản, một thành phố công nghiệp ở Đồng bằng Châu thổ Châu Giang Trung Quốc.

  Việt Nam nằm trong số các nước mở rộng chính sách ưu đãi về sử dụng đất đai và các dịch vụ công cho giới đầu tư nước ngoài trong đó có Trung Quốc.

  Nguồn: China Daily, ANN, China.org.cn, Bernama

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  26.10.2012 05:29
  Bây giờ thì hiểu rõ tại sao những người dân đi biểu tình chống TQ xâm lược đều bị tóm và nhiều người phải ngồi tù. Mai mốt đây chê bai hàng TQ cũng sẽ cùng chung số phận là chống đối nhà nước đấy có biết không ?

  bởi: leminh từ: cần thơ
  24.10.2012 18:24
  lo cho sản xuất tiểu thủ công nước mình quá

  bởi: Minh Phương từ: Thanh Hoa
  24.10.2012 08:15
  Chúng ta cần có luật lệ chặt chẽ, nghiêm minh. Không tham nhũng sẽ không có những đối tác nguy hiểm! Thực tế nhiều công trình rởm của TQ đã làm hại kinh tế và môi trường Việt Nam. Các nhà chức trách VN hãy nghiêm túc và khéo léo để không gây tổn thất cho đất nước. TQ nếu tử tế hãy trả lại các đảo của VN rồi hãy nói đến làm ăn với VN!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 04:50
  Nhà chức trách VN nghiêm túc thì làm sao vơ vét.
  Minh Phương muốn hại đảng ta hay sao đây ?

  bởi: Binh Minh từ: Người trên địa cầu
  24.10.2012 02:22
  Chú ý ở chổ nầy, nước Mỹ không nên nhập cảng hàng từ V.N. Vì đây là chiêu bài mới của T.Q
  Luồn lách, mánh mung, thủ đoạn, không chấp nhận được. Và tôi tin rằng không một ai trên thế giới muốn chấp nhận như vậy!

  bởi: Ketainoiro từ: CHLB Nga
  24.10.2012 00:45
  Hiện nay các mặt hàng việt nam được ưa chuộng tại Mỹ và các nước Châu Âu ,bởi vì hàng Việt rẽ mấu mã đẹp cọng với chất lượng tốt...còn hàng Tàu vì không giữ uy tính với khách hàng sản xuất bừa bãi kém chất lượng nên bị tẩy chay nhiều nơi...doanh nghiệp Tàu thấy thế đổ xô sang Việt nam mở xưởng hòng để che mắt thị trường vơi nhãn mác Made in Viet nam...nếu Việt nam không kiểm soát thị trường hàng hóa đẻ bọn Tàu làm hàng nhái hàng giả thì uy tín Việt nam sẽ nguy to....

  bởi: dan viet từ: ha noi
  23.10.2012 21:19
  trung quoc con dung ma de in PRC nua moi nguoi de y nhe

  bởi: Yêu hàng Việt từ: Viet nam
  23.10.2012 19:08
  Người tiêu dùng trên toàn thế giới đang tẩy chay hàng trung quốc chỉ cần thấy dòng chữ " Made in China " là họ quay lưng. Nếu Trung quốc lập các xưởng sản xuất ở Việt Nam chung nó sẽ gắn mác là " Made in Vietnam " để lừa người tiêu dùng. Sau này hàng Việt Nam sẽ cũng bị tẩy chay, đây là một âm mưu thâm độc để phá hoại kinh tế Việt Nam.

  bởi: HÃY TỈNH TÁO từ: VỚI CHINA
  23.10.2012 18:19
  Việt Nam hãy cẩn thận, không khéo tự biến mình thành bãi thải "công nghệ dởm" của China!.

  bởi: Việt
  23.10.2012 17:58
  Đó là một dấu hiệu không tốt cho nền kinh tế và an ninh chính trị của Việtnam.Trải qua bề dày lịch sử chưa bao giờ người Trung Quốc tử tế với Việtnam.Đây là lợi ích của phe nhóm cầm quyền hại đồng bào và an nguy của Tổ quốc.

  bởi: Thanh California từ: USA
  23.10.2012 12:34
  Troi oi, chat luong hang Trung Quoc kem, va the gioi dang tay chay khong xai hang TQ nua, vay ma VN cho TQ dem hang xuong qua VN roi dong nhan hieu "Made in Vietnam" nhu vay la mat uy tin cho nhan dan VN minh qua di. Roi day khong phan biet duoc cai nao chinh goc la cua VN minh nua... 3D:Do ban nuoc, hai dan.

  bởi: tran tuan từ: HCMC
  23.10.2012 10:20
  Trời ơi , mấy cha nội Bộ KH-ĐT và Bộ Công thương lại mở cửa cho Tàu sang đổ rác rưởi ở VN hả . Hàng VN tốt hơn hẳn hàng dởm Tàu , có uy tín xuất khẩu thì nay lại bị hàng Tàu đầy ô nhiễm , kém chất lượng đồng hóa hả . Cần tỉnh táo trong việc cấp phép cho nhà sx TQ vào VN !!!

  bởi: tUAN VN từ: Saigon
  23.10.2012 09:52
  Sở dĩ Trung quốc các nghành sản xuất sang Vietnam và các nước khác ở Đông nam á v..v.. là vì những sản phẩm 'Made in China' đều đang bị thế giới tẩy chay vì tính chất dối trá và độc hại của nó, sau này sẽ có rất nhiều nghành nghề thực phẩm của Trung quốc cũng sẽ dời sang Vietnam và các nước khác để bị tránh tiếng là hàng Chinạ Điều thứ hại là Trung quốc lợi dung chính sách thuế má ưu đãi của các nước Au châu, Mỹ dành cho các nước đang phát triển đế phát triển kinh tế để đưa hàng của Họ vào cạnh tranh và bán được nhiều hơn. Điều thứ ba là muốn phá rối nền kinh tế của các nước đang phát triển bằng hàng giả và độc hại, luôn tìm cach khống chế giá cả thị trường làm cho cac doanh nghiệp cúa các sở tại sẽ không thể canh tranh được sẽ bị phá sản, khí đó Họ sẽ tiến đến tóm thâu toàn bộ các nghành nghề, nguyên liệu và nhiên liệu đều sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào Họ (Trung quốc) như nền kinh tế của Vietnam hiện tại ...

  bởi: Mẹ Khờ VN
  23.10.2012 09:20
  Cái tin này là Khờ lo quá ! Không biết đây có phải là cách thức cho TC đưa nhân công qua VN để dần đồng hóa hay không nữa ! Một điều không thể chối cãi là: Hàng hóa TQ hiện nay đang trên đà bị thế giới tẩy chay vì dổm và độc hại. Có phải chúng mang qua VN để đóng cái mộc cái made in VN rồi xuất khẩu hầu đánh lừa mọi người , thời gian sau hàng VN lại bị mang tai mang tiếng ! Chỉ có Giời mới biết cái trò của Tàu phù này !
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  24.10.2012 10:47
  Ý kiến này của MK nghe lọt tai.Nhưng đưa nhân công sang thì không có đâu.Việc làm ăn và chính trị ,các nhà "tư bản" biết phân biệt rõ ràng,tiền của họ mà.Mấy nhà sản xuất vũ khí Mĩ kiếm bộn tiền nhờ chiến tranh ,nhưng họ và cả đám công nhân vẫn hô khẩu hiệu phản đối chiến tranh.

  bởi: quang từ: Ha Noi, VN
  23.10.2012 09:08
  TQ không hề tốt đẹp gì cả. Chơi với Tàu cũng không phải dễ dàng. Trong lúc cả thế giới khủng hoảng *mà lí do chính là TQ phá giá thị trường hàng hóa và thị trường việc làm toàn cầu* thì nó lại đi chạy đua vũ trang khiến các nền kinh tế khác càng kiệt quệ hơn. Mỹ, Nhật làm ăn bao nhiêu năm trên trường quốc tế còn bị nó gây khó dễ thì Việt Nam sớm muộn cũng sẽ phải lãnh hậu quả thôi. *Mà thực ra đang phải lãnh hậu quả rồi*

  bởi: dan vietnam từ: vietnam
  23.10.2012 07:20
  Đó là một dấu hiệu xấu .không phải tốt lành gì đâu khi chơi với mấy thằng tàu . Những gì có lợi cho chúng thì chúng làm . Mấy thứ máy móc thiết bị lạc hậu nhất thế giới cộng với hàng giả hàng nhái khi hoạt động tại VN sẽ gây hậu quả nghiêm trong không lường trước được .
  Trả lời

  bởi: dân tứ xứ từ: VN
  23.10.2012 16:19
  Làm chính trị thì phải lo cho cái lợi xã hội và dân sinh. Ai đời như CP Việt Nam chỉ lo cho cái túi riêng. Nếu VN mà cứ xâm xoi mấy cái lắt nhắt thì chả có nước nào muốn vào đầu tư. Ngoài VN còn nhiều nước châu Á nơi có nhân công tay nghề và môi trường lành mạnh (không hối lộ và nhũng nhiễu như VN).

  bởi: ha tran từ: vn
  23.10.2012 06:31
  Doanh nghiep TQ dang het dat song do chat luong kem va an cap ten thuong hieu lua nguoi tieu dung .Toi rat lo cac doanh nghiep nay dua may moc cu nat phe thai sang VN lam hang nhai gan mac VN thi rat nguy hiem

  bởi: Nguyen Viet Nam từ: Viet Nam
  23.10.2012 05:19
  Tau tren dat nuoc chung toi nhieu lam roi, xin cac thang anh Tau vui long den cac quoc gia khac lam an, Viet Nam cam on khong acn tui bay quan tam. Viet Nam khong chap nhan bat cu mot ca nhan, doanh nghiep hay la thang nao la Tau xin vui long di cho khac, dung den Viet Nam duoi bat cu hinh thuc nao. OK.
  Nhung nguoi Viet Nam yeu nuoc, can canh giac voi Tau va phan doi Tau den Viet Nam, duoi bat cu danh nghia hoac hinh thuc nao.
  Toi khang dinh rang, toan bo cac thang Tau hien nay tren dat Viet Nam, cut xeo ve Tau, la dan Viet Nam co thua viec lam va se song trong canh thanh binh.
  cam on nhieu

  bởi: Nguỵ Khắc Quái từ: Canada
  23.10.2012 04:46
  Rồi ngành dệt may VN sẽ chết với chúng nó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.10.2012 19:01
  Đã chết từ lâu rồi! giờ mới biết à?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 09:12
  Chỉ chết chứ không biết cạnh tranh hay sao ?
  Có cạnh tranh thương mại, giới tiêu thụ mới hưởng lợi chứ.
  Canada không bán sách Economy 101 hay sao ?

  bởi: Nguoi quan sat từ: Canada
  23.10.2012 04:04
  Anh chàng có tên Vietnammenyeu từ Canada, hay phat́ biểu ngụy
  biện, nông cạn. Hình như anh chàng này nhàn cư vi bất thiện, không có việc gì để làm.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  23.10.2012 07:39
  Chắc chắn anh chị đoán sai rồi, dốt và bận rộn như em đây ngày làm cơ quan,tối phụ thêm việc nhà, thỉnh thoảng cũng rủ bạn...buôn dưa lê, tuy lướt vào VOA thất thường nhưng em cũng học được những điều cốt lỏi mỗi vụ việc, mà dù có hóng hớt em cũng tránh lạc đề. Còn đằng này anh chị ấy em đoán là làm đủ ba ca trên VOA, chuyên cố ý nói ngược thì chẳng phải khờ đâu, mà tại vì....còn đảng còn tiền .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.10.2012 19:05
  Đúng vậy.Họ đâu có dốt mà cố tình có ''định hướng'' đi ngược lại đánh lừa dư luận.

  bởi: Thiếu Jia
  23.10.2012 01:26
  Chị em đang bàn cách lập công ty môi giới cho công nhân VN....tay nghề không cần qua đào tạo làm cho các công ty TQ ở VN nay mai. Nhưng bố em bảo chờ, kẻo bất thình lình TQ họ rời công ty ra vùng tạm chiếm....Tam Sa thì công nhân VN sẽ bỏ việc chạy lấy người là mình mắc vạ lây. Làm ăn bây giờ không biết đâu mà tính với TQ !
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  23.10.2012 02:44
  Thôi chết, em gõ sai chính tả, "dời" công ty mà em lại gõ là "rời", lỗi này không thể đổ tội cho "cô giáo X" . TQ mà rời khỏi VN....thì chắc phải chờ băng đảng bố em rời khỏi chính quyền.

  bởi: Hoàng Thi
  23.10.2012 00:51
  Tưởng các Cty của các nước khác vào VN làm ăn thì nền kinh tế VN may ra có lợi. Chứ các Cty của TQ vào Việt Nam đầu tư thì VN chỉ có hại mà thôi.
  - Thứ nhất: Hối lộ CQ là số 1 dẫn đến tình trạng CP nước sở tại thất thu thuế, bởi TC không có các luật lệ chống hối lộ các quan chức nước ngoài như các nước khác.
  - Thứ hai: Đưa lậu công nhân của nó vào làm cho nó.
  - Thứ ba: Coi lao động của nước sở tại như nô lệ thời trung cổ. Hãy nhìn gương công nhân của các nước Châu Phi vào làm cho các Cty TQ thì rõ.
  - Thứ tư: Các Cty TQ thường chiếm các địa thế liên quan đến an ninh quốc gia của nước sở tại.

  bởi: tt từ: ca mau
  23.10.2012 00:19
  Hang hoa cua Tau Phu nay da bi The Gioi tay chai nen nay chuyen sang VN, khong biet la hoa hay la phuc nua.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  23.10.2012 00:16
  Các Tập đoàn làm ăn của TQ hãy đi chỗ khác chơi! Nhân dân VN đả đảo ngững gì dính líu đến TQ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 01:16
  Ngoại trừ Nhân Dân Tệ !
  Chẳng ai chê tiền !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 06:49
  Nhân Dân Tệ là cái gì vậy ?
  Trả lời

  bởi: Người Việt ở Úc từ: Úc châu
  23.10.2012 04:50
  Nhân dân Tệ cũng chê luôn vì cầm vào bất cứ cái gì của anh Tàu đều nên tránh.
  Nhân dân VN chống TQ đến cùng.

  bởi: Người Dân VN
  22.10.2012 23:41
  VN sẽ trở thành bãi chứa rác của Tàu với các máy móc cũ lỗi thời sản xuất hàng hóa không còn sức tiêu thụ. Tàu không tử tế gì vì chỉ cố vớt vát được những đồng tiền cuối cùng bằng mồ hôi và nước mắt của dân VN. Dĩ nhiên để đạt được điều này, Tàu sẽ hối lộ các quan chức đảng ta như việc Vinashin, Vinaline mua ụ tàu cũ hay tàu sắp lủng đáy, làm "thất thoát" hàng tỉ USD. Bổn cũ soạn lại...miễn sao có tiền "bôi trơn", đúng không các đồng chí?

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  22.10.2012 23:39
  Mỹ lại ngóng gió lần nữa! VN là xứ được TQ ưa chuộng đầu tư trong khi Mỹ chỉ biết bắt chẹt VN đủ thứ từ tôm cá đến giày dép, thép, trụ điện, ...VN mua của Mỹ 1 vệ tinh viễn thông! "Mỹ cheap"!
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  23.10.2012 20:47
  @ VNMY: Thấy bạn cứ "cay cú" với Mỹ, nên góp ý với bạn: Cty Thép Việt Nam vừa bị Cty Thép của Mỹ kiện! Bạn có biết đây là "chiêu" của Cty Thép Việt nam "gài độ" không đấy? Cùng sản phẩm, cùng chất lượng, cùng trọng lượng mà giá Thép Việt nam khá "bèo". Làm cho Cty Thép của Mỹ phải khởi kiện. CP Mỹ nhập cuộc điều tra rồi phán: "CP VN không có trợ giá cho Cty Thép Việt nam"! Còn Cty Thép Việt nam nói: "Chúng tôi lấy công làm lời". Đây là chiêu của Cty Thép Việt nam "nhờ Cty Thép và CP Mỹ "quảng cáo" dùm mà không phải trả đồng nào, sướng ơi là sướng... Ai cũng tin tưởng chất lượng Thép của Mỹ... Giờ Thép VN cũng cùng một chất lượng với Thép Mỹ, mà giá mềm. Làm cho các nước khác cứ "nhắm mắt" đặt hàng Thép này của VN... Vì đã được Cty Thép và CP Mỹ xác nhận rồi, phải không? Bạn ghé thăm nhà máy Thép Thái Nguyên hay nhà máy Thép Biên Hòa (sau nhà máy gạch Thanh Thanh)... các lò nấu thép 24/24/365 trong một năm đấy. Xin chia vui với Cty Thép Việt Nam.

  Còn Cty may của TQ dời qua VN làm là vì không muốn "quá cảnh" hoài mà VN lại không được đồng thuế nào! Nên TQ dời nhà máy qua VN để lấy mark - marque: "made in Vietnam" cho phải phép. Vì thuế nhập hàng này từ VN vào Mỹ được hưởng khá rẻ trên dười 5%. Trong khi Made in China là 15%. Có đóng thuế cho VN chỉ khoảng 2-3% thôi, vậy còn lời chán... Còn chất lượng là do doanh thương của Mỹ kiểm... vì hàng qua Mỹ dưới thương hiệu của Mỹ...

  Góp ý với bạn là nhìn thêm một góc độ mặt trái của sự việc. Cái gì của ngơời dân Mỹ là khác, cái gì của doanh nghiệp Mỹ là khác, cái gì của Chính phủ Mỹ là khác. Không thể cái gì cũng Mỹ, Mỹ, Mỹ!!!!
  Trả lời

  bởi: Dân
  23.10.2012 20:17
  Mong rằng lảnh đạo sáng suốt . Tai họa!!!
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  23.10.2012 05:59
  Tại California, hàng hóa nhập vô từ VN bán tràn lan khắp mọi nơi, hệ thống Walmart bán hàng hóa làm từ VN tùm lum, cụ thể như quần áo, giầy dép, đồ thủ công nghệ (craft). Tại trong các shopping mall, quần áo đồ hiệu danh tiếng (fashion design) nhiều loại hiệu design của Italia hoặc France nhưng Made in VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.10.2012 03:32
  Vì có hàng rẻ tiền mà tỉ lệ lạm phát 0% ở Mỹ.
  Thất nghiệp dài dài mà shopping đều đều
  Trả lời

  bởi: Nguoi quan sat từ: Canada
  23.10.2012 04:07
  Này anh bạn, suy nghĩ kỹ trước khi nói nhé.
  Trả lời

  bởi: Doanh Nhân
  23.10.2012 03:03
  VN xuất khẩu qua Mỹ 21 tỷ USD/năm (nhiều nhất). Mỹ XK qua VN 1 tỷ USD/năm, ai cheap?

  bởi: Sang
  22.10.2012 23:24
  Rồi sắp thu hồi đất nữa cho mà coi. Trung Cộng không phải như những quốc gia khác, Trung Cộng sẽ đem theo lực lượng lao động tràn vào VN. Phố sá VN sẽ tràn lan người Hoa, giao thông tắc nghẽn trầm trọng và ô nhiễm gia tăng là điều không thể tránh khỏi.

  bởi: Vô danh
  22.10.2012 23:01
  Tại vậy mà chính quyền Hà Nội kềm hãm lương lao động tối thiểu thật thấp. Chúng nó thi nhau bóc lột lao động có hệ thống do chính quyền bảo trợ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.10.2012 19:13
  Giữ giá lao động thấp chưa đủ bóc lột, chính quyền Hà Nội còn bắt dân nội thành thủ đô sống bất hợp pháp 3 năm trước khi cho đăng ký di trú hợp lệ. Di trú bất hợp pháp thì dân phải đi làm lậu với tiền lương chết đói.
  Trả lời

  bởi: CSVN > thực dân
  23.10.2012 07:18
  Chính xác ! VN không có gì cạnh tranh, không có công nghệ, hạ tầng cơ sở yếu kém, nhà nước lại keo, không lo huấn nghệ cho công nhân có tay nghề cao, nói chung không có gì để cạnh tranh với thị trường các nước khác Chỉ dìm lương công nhân để thu hút đầu tư, cứu Đảng sống được ngày nào hay ngày đó. Chỉ tội công nhân VN, bị mấy thòng lọng bóc lột, mà quyền đình công cũng bị các công đoàn nhà nước ngăn chặn.
  Trả lời

  bởi: yeu nuoc từ: thai binh
  23.10.2012 22:58
  Nói chung các ông khác đầu tư thì hoan hô như Nhật , Hàn ,,, nhưng ông Tàu khựa thì giờ chừng với ổng, thâm như tàu ,ngành công nghiêp dệt may,da dày TQ đang bị tẩy chay,nó sắp chuyển phế thải sang viêt nam đó,mây bác trên cao kia không biết có đọc được những chính kiến của mọi người không nhỉ???????????
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.10.2012 21:05
  Neu cac cong ty TQ sang VietNam lam do dom, do nhai. Thi tui la nguoi dau tien se tay chay hang Made in VietNam. Gan day hau het nhung mat hang san xuat o China deu bi tay chay cua cong dong the gioi. Boi vay, tui no moi dem hang qua VietNam lam. DAY LA HOA CHU KHONG PHAI PHUC DAU.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)