Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Bức tranh Úc: Con người

  x
  Nếu đặc điểm nổi bật nhất của xã hội Úc là tính chất đa dạng về chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa, việc nhận diện hình ảnh một người Úc điển hình như sự tò mò bình thường của những người chưa từng đặt chân đến Úc không phải là điều dễ dàng.
   
  Trước đây, người ta thường hình dung người Úc là người da trắng, gốc Âu châu, đặc biệt từ Vương quốc Anh, nói tiếng Anh theo giọng Anh hơi bị bẹt ra một chút. Bây giờ, kết quả cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy hình ảnh ấy không còn chính xác nữa: Thứ nhất, với các đợt đi dân ào ạt trong mấy chục thập niên vừa qua, đặc biệt từ Á châu, sắc thái Âu châu của người Úc điển hình càng ngày càng giảm bớt. Tiếng Anh ở Úc cũng bị lai và đa dạng hơn. Phong cách sống cũng khác hẳn trước.
   
  Ở đây, thay vì miêu tả cụ thể theo cảm tính hoặc theo kinh nghiệm, tôi sẽ dựa chủ yếu vào các số liệu trong các cuộc điều tra dân số cũng như các công trình nghiên cứu xã hội học để thử hình dung người Úc hiện nay như thế nào.
   
  Trước hết, nếu là đàn ông, có nhiều khả năng người ấy đang làm việc toàn thời (63.9%); nếu là phụ nữ, phần lớn làm việc bán thời (67.9%). Nói chung, họ khá siêng năng: năm 2006, có 47.2% làm việc hơn 40 giờ một tuần; sau đó, chiều hướng có hơi giảm: vào năm 2011, tỉ lệ này chỉ còn 45.3%. Số lượng thất nghiệp của Úc rất thấp, khoảng trên dưới 5%.
   
  Phần lớn người Úc làm việc trong văn phòng với những kỹ năng và trình độ học vấn nhất định. Đứng đầu là giới chuyên môn ở Úc, thuộc nhiều lãnh vực khác nhau, từ nghệ thuật đến truyền thông, từ kinh doanh đến nhân dụng, từ tiếp thị đến quan hệ công chúng, từ khoa học đến kỹ thuật, chiếm 21.3% lực lượng lao động. Nhân viên hành chính chiếm 14.7%. Kỹ thuật viên chiếm 14.2%; giới quản trị chiếm 12.9%.

  Gần 12% người Úc làm việc trong các lãnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, bao gồm từ bác sĩ, nha sĩ, y tá và các nhân viên chăm sóc trẻ em cũng như người già. So với năm năm trước, số người làm việc trong hai lãnh vực này tăng 1%, trở thành một trong những lãnh vực thu hút nhiều lao động nhất tại Úc. Nhân viên phục vụ cá nhân và cộng đồng cũng rất đáng kể: 9.7%.
   
  Số người làm việc trong kỹ nghệ  bán lẻ cũng rất đông, chiếm 10.5% lực lượng lao động. So với trước, con số này giảm 0.8%. Một phần có lẽ do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài khiến dân chúng ngần ngại trong việc mua sắm; phần khác, có khi quan trọng hơn, người ta dần dần chuyển thói quen mua sắm từ các cửa hàng đến hình thức trực tuyến vốn nhanh, gọn và rẻ hơn.
   
  Giới lao động chân tay, như công nhân vệ sinh, xây dựng, thợ trong các xí nghiệp và hầm mỏ, nông dân, v.v.  chỉ chiếm 9.4%; so với trước, giảm 1.1%.
   
  Người Úc tương đối chịu học. Năm 2011, có trên 2.3 triệu người có bằng Cử nhân, tăng từ 1.4 triệu vào năm 2001. Như vậy, trong vòng 10 năm, số người học xong đại học tăng gần gấp đôi. Tốc độ gia tăng của những người có bằng hậu đại học cũng rất nhanh: từ 413.093 người vào năm 2006 lên 631.121 người vào năm 2011. Tốc độ gia tăng là 52.8%.

  Hai ngành học phổ thông nhất là quản trị và thương mại (18%) và kỹ sư cũng như các ngành liên quan đến kỹ thuật (15.6%). Nam giới thường có khuynh hướng học các ngành này cũng như các ngành kiến trúc và xây dựng. Còn nữ giới thì thường thích học về quản trị và thương mại, y tế, xã hội, văn hóa, và giáo dục.

  Trong lãnh vực giáo dục, khoảng cách giữa hai phái nam và nữ càng ngày càng gần lại: ở bậc hậu đại học, vào năm 2006, nữ chiếm 42.9%; năm 2011: 46.4%. Riêng ở bậc Cử nhân thì từ lâu nữ giới đã qua mặt nam giới.

  Giới có học tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn nhất của Úc. Ở Sydney, năm 2011, có 597.949 người đã tốt nghiệp hoặc đang theo học chương trình Cử nhân; và 197.409 người đã tốt nghiệp hoặc đang theo học một bằng gì đó thuộc hệ hậu đại học. Ở Melbourne, cũng trong thời gian ấy, có 526.796 người ở bậc Cử nhân và 151.682 người ở bậc hậu đại học.

  Ở Sydney, phần lớn những người có bằng cấp cao thường sống ở các vùng nội thành hơn là ngoại ô.

  Đứng đầu là St Leonards, nơi 38.8% dân chúng có bằng đại học; kế tiếp là Westmead (16.4%) và Waverton (15.3%). Ở các vùng xa trung tâm, trình độ học vấn tương đối thấp. Nhiều nơi tỉ lệ những người có bằng đại học chưa tới 1%. Tất cả chỉ xuất phát từ lý do kinh tế: những người có bằng cấp cao có nhu cầu chuyển đến các vùng cần lực lượng lao động có chuyên môn để dễ tìm việc và làm việc. Ở Sydney có sự tương quan mật thiết giữa bằng cấp và thu nhập: những nơi dân chúng có bằng cấp cao cũng là những nơi có thu nhập cao hơn trung bình.

  Ở Melbourne thì khác: giới nhà giàu sống tập trung ở các vùng Đông nam còn giới trí thức thì rải rác ở nhiều nơi. Tập trung nhiều nhất là ở ngay trung tâm thành phố Melbourne, chung quanh trường Đại Học Melbourne, như East Melbourne, Carlton North, Clifton Hill và Parkville. Tuy nhiên, một số vùng như Point Cook, ở phía Tây Melbourne, có đến 16% dân chúng có bằng hậu đại học, cao hơn cả Toorak và Brighton, hai vùng giàu nhất Melbourne.

  Làm việc nhiều, học hành chăm chỉ, nhưng người Úc, nói chung, cũng rất biết cách giải trí. Hai hình thức giải trí phổ biến nhất ở Úc là thể thao và ăn uống.

  Theo một cuộc điều tra được thực hiện trong hai năm 2009-2010, 64% người Úc từ 15 tuổi trở lên tham gia một sinh hoạt thể thao nào đó ít nhất là một lần một năm. Gần một nửa số người ấy (tức khoảng 30% toàn bộ số người trên 15 tuổi) tham gia khá thường xuyên (hơn hai lần một tuần). Các hình thức thể thao phổ biến nhất là: đi bộ (23%), tập thể dục dụng cụ (14%), bơi (7.4%), chạy bộ (6.5%), đạp xe, chơi golf, đánh tennis, đi bộ trong rừng, chơi bóng đá (soccer).


  Theo cuộc điều tra ở trên, số người chơi bóng đá (soccer, theo kiểu bóng đá - hay túc cầu - ở Việt Nam) khá đông. Có lẽ vì dễ, đặc biệt, với thanh niên: bóng đá không cần quá nhiều điều kiện. Chỉ cần một quả bóng và một bãi đất trống. Trên thực tế, hầu như ai cũng biết người Úc mê bóng đá kiểu Úc (Australian rules football hay còn gọi là Australian Football League, AFL) hơn là bóng đá theo kiểu truyền thống chúng ta thường thấy ở Việt Nam hay trong các giải World Cup. Ở phạm vi chuyên nghiệp, bóng đá kiểu Úc thu hút đông người, được xem là một điển hình và là một niềm tự hào cũng Úc.

  Cũng gọi là bóng đá (trong tiếng Anh, ở Mỹ và Úc, người ta phân biệt football và soccer; nhưng ngoài hai nước ấy, ở những nơi khác, người ta thường gọi cái Mỹ và Úc gọi là soccer là football), nhưng bóng đá kiểu Úc khác hẳn bóng đá thông thường (soccer). Khác ở nhiều điểm. Thứ nhất là quả bóng: trong bóng đá kiểu Úc, quả bóng hình bầu dục chứ không phải hình tròn. Thứ hai là sân: sân bóng đá kiểu Úc cũng hình bầu dục, lớn hơn sân hình chữ nhật trong bóng đá thông thường. Thứ ba, trong bóng đá kiểu Úc, cầu thủ có thể dùng tay để bắt bóng. Thứ tư, số lượng cầu thủ trong mỗi đội cũng đông hơn: 18 người. Thứ năm, mỗi trận gồm có bốn hiệp; mỗi hiệp 20 phút. Thứ năm, luật lệ cũng khác, trong đó, cái khác quan trọng nhất là: không có lỗi việt vị. Rồi cách tính điểm cũng khác, v.v.

  Phải sống ở Úc, người ta mới thấy sự đam mê nồng nhiệt của người Úc đối với bóng đá kiểu Úc. Trận đấu nào cũng có cả hàng chục ngàn người xem. Giới hâm mộ cũng chia thành phe: phe ủng hộ đội này và phe ủng hộ đội khác. Ở các mùa giải, không phải chỉ có các cầu thủ thi đấu trên sân mà giới hâm mộ từng đội cũng đấu võ mồm với nhau một cách ầm ĩ hầu như ở khắp nơi: trong tiệm ăn, quán nước, chỗ ngồi chờ trong các ga xe lửa. Làm chính trị ở Úc, một trong những điều kiện đầu tiên là phải chứng tỏ mình mê… bóng đá kiểu Úc. Phải đi xem. Chưa đủ. Phải tham gia một câu lạc bộ những người hâm mộ của một đội bóng nào đó. Phải treo hình ảnh các cầu thủ của đội ấy gần bàn làm việc để giới phóng viên có thể nhìn thấy.

  Về chuyện ăn, yếu tố được chú ý nhất ở Úc không phải là món ăn mà là cách ăn, trong đó, đáng kể nhất là các lò nướng ngoài trời (barbecue). Nhớ, lúc tôi mới sang Úc, bạn bè thường chở đi thăm chỗ này chỗ nọ, ngoài bãi biển, trên rừng và trên núi. Ở hầu như bất cứ chỗ nào có nhiều người thăm viếng, tôi cũng đều thấy một cái lò điện lộ thiên để nướng thịt. Nhờ vậy, ở Úc, việc tổ chức các buổi họp mặt với bạn bè rất dễ dàng. Mùa hè, thay vì gặp gỡ trong nhà, mọi người lại hẹn hò nhau ở một công viên nào đó gần sông, hồ hay biển. Mỗi người mang theo một ít thịt ướp sẵn, rau và trái cây. Đến nơi, chỉ cần đút vài đồng tiền cắc vào lò barbecue đặt sẵn ngoài trời là tha hồ nướng. Ăn trên dĩa nhựa. Uống nước cũng bằng ly nhựa. Xong, ném tất cả vào thùng rác công cộng gần đó. Là xong.

  Về uống, tôi chỉ xin tập trung vào một điểm: uống bia. Ở Úc, rượu vang cũng rất ngon và càng ngày càng có tiếng trên thế giới. Nhưng thức uống tiêu biểu nhất của Úc hẳn là bia. Về mức độ tiêu thụ bia của người Úc so với thế giới, trong các tài liệu tôi đọc được, có nhiều cách xếp hạng khác nhau. Nhưng hầu như lúc nào Úc cũng là một trong “top ten”, mười nước đứng đầu. Bảng xếp hạng dưới đây là một ví dụ: Úc đứng thứ 7 (trong khi Việt Nam ở hạng 33).


  Trong các bức ảnh biếm họa, người ta hay vẽ hình một người đàn ông Úc bụng phệ cầm chai bia ngồi xem bóng đá kiểu Úc. Và miệng thì cười toe toét.

  Có khi nhờ lối sống dễ dàng và một hệ thống y tế tốt – một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới – tuổi thọ của người Úc rất cao. Và càng ngày càng cao. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của nam giới là 79.5 tuổi; còn của nữ giới là 84.0 tuổi. Thuộc loại cao nhất trên thế giới. Chỉ sau Nhật, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: trieu hong quang từ: Ha noi Viet nam
  01.12.2012 22:43
  nuoc Uc vanuoc My la mot

  bởi: VANTRAN từ: ADELAIDE
  01.12.2012 17:26
  May cho Thổ Dân Úc được nước Anh xâm lăng. Vi cách đây hơn 200 năm với một nhóm thổ dân nhỏ bé trong một đảo quốc mênh mông như vậy làm sao họ bảo vệ lãnh thổ vẹn toàn? Nhờ người Anh với văn hóa Thiên Chúa giáo đã dần dần xây đắp được một nền móng hài hòa, tốt đẹp cho ốt trây lia (nói theo tự điển trong nước) Nếu Anh không nhào vào thì gần kế bên Indonesia nó cũng nhảy sang nuốt chửng, nếu Indonesia mà chậm chân thì cái bọn Tàu khựa vốn có máu xâm lăng từ bao đời đã chẳng tha cho đất nước và con người hiền lành này. Mà như thế thì điều gì sảy ra, Liệu người thổ dân có được đối sử tử tế và ưu tiên như trong chính sách an sinh xã hội ngày nay không? Hãy nhìn đến sự khốn khổ của dân tộc bị trị Tây Tạng thì biết…
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  03.12.2012 01:21
  Nhô H( Kiều ) ấm ức vì Tàu đã không lấy được Úc Châu mấy trăm năm trước ( mặc dù SCS khua chiêng, gióng trống, thổi kèn rằng Trung Quốc là siêu cường hàng hải !!! ). May cho Thổ Dân Úc, giá mà bị Tàu xâm lăng thì chết không còn một mống ( Nhô hỉ ). Tàu không chiếm được Úc vì bá chủ các đại dương mấy trăm năm về trước là Anh Quốc. Thôi Nhô tiếc của, ấm ức mãi làm chi cho tổn thọ ? Have a nice day !

  bởi: Long từ: Adelaide
  01.12.2012 10:35
  Xin T/s Quốc đưa số liệu chính xác và viết rõ ràng hơn chứ các bạn 1128, 1129,1130 đã ngộ nhận bài viết của ông rồi ! Một triệu ba trăm ngàn người Anh ở Úc ( Britons in Australia ) không phải là người Úc da trắng dòng chính ( mainstream australians ) đã định cư trên đất nước nầy suốt mấy trăm năm qua. Họ ( Úc dòng chính ) là con cháu người Anh, Wales, Ái Nhĩ Lan, Tô Cách Lan. Nói chung là Anglo-saxon Australians đã ở đây tới 7 ( bảy ) thế hệ. Muốn biết họ bao nhiêu triệu người thì các bạn hãy lấy tổng số dân Úc 21 triệu trừ đi số di dân Anh ( một triệu ba trăm ngàn, đông nhất so với tị nạn Việt, di dân Tàu, Ấn, Maroc, kiwi, Mông cổ, ta bà tứ xứ ) là biết con số chính xác. " Túm lại " 319.000 người Trung quốc đúng ra là tương đương với 1/3 di dân Anh tại Úc chứ không phải là 1/3 dân Úc dòng chính ( mainstream ) thuộc chủng tộc Anglo-saxon. Họ đông tới hơn 16 triệu người đấy ! Nhưng trách nhiệm của sự ngộ nhận nầy thuộc về T/s Quốc chứ không phải các bạn 1128, 1129 hay 1130... Thưa T/s Quốc lần trước ông đưa số liệu thiếu chính xác về các nước có diện tích lớn nhất trên thế giới. Có bạn đã lưu ý ông nhưng ông phủi tay, tỉnh bơ viết tiếp bài khác ( lại số liệu không rõ ràng về di dân Anh và người Úc dòng chính ) để kéo theo những ngộ nhận khác. Ông để mặc cho người ta bình...loạn. Chúng tôi cám ơn T/s Quốc đã để thì giờ ra viết rất nhiều nhưng các bài viết của T/s sẽ được trân trọng hơn nữa nếu rõ ràng và chính xác, nghĩa là thà T/s viết ít hơn nhưng chính xác 100% để chúng tôi có cơ sỡ bàn luận và học hỏi lẫn nhau không phân biệt chính kiến... Thưa các bạn 1128, 1129, 1130 các bạn đừng lo là các bậc cha mẹ từ VN đầu tư tương lai cho con em bằng cách đưa sang Úc du học là không đáng đồng tiền bát gạo, đừng lo tiếng Anh của người Úc là không chuẫn. Khoa học gia Úc nỗi tiếng thế giới với nhiều giải Nobel trong mọi ngành... Các bạn nên tự tìm hiểu một cách đúng đắn. Sinh viên Hoa Kỳ cũng sang đây học và một số ở lại đây- Một trong số đó là bạn thân của tôi- Chỉ e rằng con em ở VN qua đây không đủ sức theo học ở các đại học lớn của Úc thôi ( ngoại trứ vài cá nhân xuất sắc ). Số sinh viên trong chương trình Colombo từ VNCH sang Úc học hơn 40 năm về trước và sang Mỹ làm việc sau khi miền Nam sụp đổ khá nhiều, có cả một bạn thân của tôi đang làm việc cho cơ quan Hàng Không không gian NASA...
  Trên tinh thần thông tin để tiến bộ của đài tiếng nói Hoa Kỳ tôi chỉ xin được đóng góp một ý kiến nhỏ. Cám ơn quí vị và các bạn. Trân trọng.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Adelaide
  03.12.2012 01:08
  Xin đính chánh về dân số Úc 2012 là gần 24 triệu người và đa số vẫn là người da trắng Âu Châu ( Anglo-saxon-Celtic , Manx, Pháp, Đức, Ý, Đan Mạch, Hòa Lan, bạn có thể tiếp tục với di dân của bất cứ một nước Âu Châu nào...). Ngay cả da ngăm như Lebanese hay Thổ Nhĩ Kỳ họ cũng tự xác định họ là người Âu Châu.

  bởi: Vô danh
  01.12.2012 07:18
  Chán phè, chỉ có ông ở Úc thì ông khoái Úc. Trên thế giới này chẳng ai biết có nước Úc , mà có thì nó nằm ở cái xó nào ???
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 00:43
  Ru ngất.
  Trả lời

  bởi: Kim Liên từ: Sydney
  03.12.2012 05:03
  Ngộ hén, không biết Úc ở xó nào mà thế mà vợ ông 3D qua Sydney mua nhà, con cán cháu cục ( cán bộ, cục trưởng ) qua đây là lăm le ở lại, cắm dùi. 30,40 năm trước đất nước Úc đâu có xuống cấp đạo đức như ngày hôm nay ? Thời đó người ta ngũ với cửa sổ mở, xuống xe không cần khóa cửa, chìa khóa xe vẫn để trong khóa công tắc nếu muốn, nạn trộm cắp xe hiếm như vịt 3 chân. Đó, thời vàng son cuối cùng của nước Úc da trắng với các giá trị lịch sự với đàn bà, người già cả, văn hóa sắp hàng thứ tự ( may quá văn hóa nầy hiện vẫn còn, ai xé rào là người ta từ chối phục vụ kẻ đó và gọi cảnh sát nếu cần ). Tương lai nước Úc đi về đâu ??? Mới ngày hôm qua đây tại Mt Druitt ( NSW ) một trận túc cầu giữa 2 đội bóng người Úc gốc Phi Châu kèm theo ấu đả có dao, rựa, mã tấu. Cảnh sát tống lên " xe cây mấy chục mạng...Đó là hình ảnh nước Úc đầu thế kỷ 21 đó T/s Quốc à. Các bạn đừng cho đây là trường hợp cá biệt, đừng lạc quan tếu nha. Những hiện tượng nầy sẽ là vết dầu loan, sẽ là tằm ăn dâu cùng với thời gian đấy mà chúng ta phải chấp nhận. Chỉ tội nghiệp cho các thế hệ tương lai...
  Trả lời

  bởi: Fair Dinkum từ: Úc
  03.12.2012 01:42
  Đúng là vô danh tiểu tốt. Học trò cấp 2,học địa lý, nhìn lên quả địa cầu bằng nhựa trên bàn là thấy nước Úc to như con voi ở phía Nam mà Vô Danh lại chẳng biết nó ở xó nào ??? Nhưng tôi xin hỏi G/s Quốc là anh sinh viên của ông qua Mỹ làm việc với ai mà người đó trình độ học vấn như thế nào, lại không biết ngôn ngữ chính thức của Úc là Anh ngữ và nước Úc nằm ở xó nào ??? Ông có lối viết cường điệu giật gân. Thời buổi Google mà ông. Nhưng tôi cũng lấy làm lạ, phải có một sự sơ sót kỳ diệu của một T/s giáo sư mới đưa ra số liệu không chính xác về diện tích các quốc gia khổng lồ trên trái đất như thế ( trong bài viết trước của ông )- Cho nên cũng chả trách được bạn Vô Danh không có bằng Tiến sĩ và học vấn như ông. Cám ơn VOA
  Trả lời

  bởi: xxx
  02.12.2012 23:56
  Nên đi hỏi học sinh học lớp 5.

  bởi: Vô danh
  01.12.2012 03:52
  Ôi Mỹ quốc thiên đang hạ giới
  Bà con ơi mau tới tham quan.
  Mang theo rủnh rỉnh vài ngàn,
  Tạt qua Vegas thả giàn đỏ đen.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  01.12.2012 02:53
  Chiêm Thành và VN thời phong kiến xa xưa là 2 quốc gia đối đầu, luôn tìm cách tiêu diệt lẫn nhau. Tương tự Mông Cổ, Việt Nam và Thế giới. Được ăn cả, ngã về không. Và trên hết, các triều đình vua chúa VN chưa từng, chưa hề có cái Đạo luật giả nhơn giả nghĩa nào gọi là "Luật Bảo Vệ Thổ Dân". VN đâu có vào buôn làng, nhân danh Thiên Đàng Địa Ngục để "ăn cắp" trẻ con đâu hè?

  Thổ dân Úc có tuyên chiến, có đối đầu và xâm lăng ai đâu hè?

  Người da trắng đến xâm lăng và tiêu diệt thổ dân Úc.

  Đem so sánh Chiêm Thành và Thổ Dân Úc là sự so sánh khập khiệng nhầm che đậy tội ác diệt chủng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 20:41
  Trung quốc lại cắt cáp tàu của VN ta , sao chẳng thấy mấy anh bưng bô cho giặc tàu vổ tay hoan hô vậy hè !
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  01.12.2012 10:32
  Cũng cần nói thêm là thổ dân Úc hay thổ dân Da đỏ trước đây họ chỉ là dân du mục. Nhiều bộ lạc sống nay đây mai đó. Họ không phải là dân tộc có quốc gia độc lập, biên cương hẳn hoi. Văn hóa của họ chỉ là văn hóa bộ lạc. Riêng Tây Tạng là một quốc gia độc lập. Có đầy đủ quy chế của nền chính trị Trung Á. Sớm muộn gì thế giới cũng công nhận độc lập và chủ quyền Tây Tạng.

  Một ngày không xa Trung quốc sẽ phải trả lại nền tự trị cho Tây Tạng.
  Trả lời

  bởi: A Good Boy
  01.12.2012 08:48
  Thổ dân Úc đang trở thành vua ở Úc, cũng như thổ dân da đỏ đang là vua ở Mỹ.

  Không giống ở Trung Quốc, ngày nào cũng có người Tây Tạng tự thiêu vì bất mãn nhà nước cộng sản độc tài TQ.

  Cả thế giới ai cũng biết chuyện đó.
  Trả lời

  bởi: Trung Quốc
  01.12.2012 07:31
  Nếu như Viêt Nam đối với Chiêm Thành là đúng, thì Trung Quốc đối với Việt nam cũng là đúng rồi, mấy ông còn nói Trung quốc cái gì nữa. Hạy im miệng đi nhé !

  bởi: Tài xế taxi
  01.12.2012 01:45
  Đọc về nước Úc. Tôi thấy nước Úc sẽ là nước Mỹ thứ hai.

  Nhờ dân chủ và tự do nên dân chúng có cuộc sống ấm no, yên bình. Một nhà nước thật sự là của dân.

  Có những kẻ ngụy biện nói nhân quyền ở Việt Nam khác với nhân quyền ở các nước Tây phương là không đúng.

  Bóp nghẹt nhân quyền là bóp nghẹt sự phát triển.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  30.11.2012 14:53
  Muốn được Quốc Tế công nhận là 1 Quốc Gia thì xứ đó phải hội đủ 3 điều kiện Pháp Lý: 1-Lãnh Thổ. 2-Dân Tộc. 3-Chính Quyền. Nghĩa là xứ đó bắt buộc phải có 1 lãnh thổ, kế đến là phải có 1 Dân Tộc và sau hết là phải có Chính Quyền. Mỹ và Úc là 2 xứ có Dân Tộc do nhóm Chính Trị Gia lãnh đạo các xứ đó tạo ra. Thoạt tiên, Mỹ và Úc chỉ có 1 nhóm Thổ Dân, theo đúng nghĩa thì chính họ mới là Dân Tộc Mỹ và Úc, nhưng sau khi lãnh thổ họ bị Anh chiếm đóng thì Chính Quyền Anh nhìn thấy xứ quá ít người và khuyến khích dân Anh đến đó sinh sống, còn ai bị tội tù đày biệt xứ thì đương nhiên không được ở Anh mà phải đến những đất mới của Anh nhưng rồi cũng quá ít người nên Chính Quyền Anh cố tình tạo ra 1 dân tộc mới bằng cách cấp phép cho các Dân Tộc tứ xứ đến đó sinh sống, dân nghèo các xứ khác biết các xứ đó rộng rãi, giàu có tài nguyên thiên nhiên, dễ sống thì ai nấy đều bu vô, chẳng bao lâu đông nghẹt cả người thì Chính Quyền họ hạn chế không cho vô nữa. Rồi thì sao nữa? Rồi thì sau vài năm sinh sống họ được chính thức trở thành công dân các xứ đó, và các Chính Trị Gia hô hào xứ họ có 1 Dân Tộc, nghĩa là 1 Dân Tộc được ra đời từ bào thai Chính Trị. Và vì họ có 1 Dân Tộc nên Thế Giới bắt buộc phải công nhận Mỹ và Úc là 2 Quốc Gia chính thức đúng theo định nghĩa của 1 Quốc Gia. Tóm lại, xét theo đúng định nghĩa của 1 Quốc Gia thì 2 xứ Mỹ và Úc đáng được Thế Giới tranh luận vì Dân Tộc họ là những Dân Tộc Nhân Tạo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  04.12.2012 00:46
  Tội cho trôi sông lạc chợ chẳng đặng như thổ dân, sống lêu bêu không danh nghĩa chỉ như là lục bình trôi, chỉ có tài bưng bô đội Tàu và nói lỳ nói ngông không căn cứ.
  Trả lời

  bởi: Bac: từ: USA
  01.12.2012 09:51
  Thưa Giáo sư Đại Học Chữ To , đến giờ này nhờ Giáo Sư giảng mà bàn dân thiên hạ mới biết những yếu tố một Quốc Gia cần phải có. Người ta nói con vẹt chỉ biết nói những gì học lóm được. Giáo sư Vietnammenyeu giảng cứ như là VẸM VẸT ấy !!!
  Trả lời

  bởi: Hàng xóm BGT
  01.12.2012 01:29
  Đó là "cờ rít tí cồ thinh kình"!
  Trả lời

  bởi: Chiếm đất hay khai phá?
  01.12.2012 01:23
  Cứ cho là người Anh chiếm đất Mỹ và Úc đi, nhưng người ta biết tạo thời thế, đất không phải của người ta nhưng người ta tin rằng với khối óc thông minh và với tấm lòng vàng cộng thêm sự cần cù người ta chinh phục được "xứ lạ", và rồi sau đó ngay cả người bản địa như dân da đỏ (Native Americans) cũng vẫn cảm thấy thoải mái sống và không đòi hỏi tách ra hay xin tự trị như Tây Tạng, Tân Cương của Trung Cộng. Phải nói là sự "chiếm đất" của dân Anh tại Mỹ và Úc là sự khai phá địa lý và khai sáng văn minh thì đúng hơn. Chứ không như những quốc gia cộng sản đi đến đâu người ta chạy đến đó, chết cũng bỏ đi. Thậm chí ngay cả người cộng sản ngày này họ cũng muốn cho con cái qua các quốc gia tư bản "đang giãy chết" để học tập, chứ có mấy ai chui đầu qua thằng trệt học đâu? Chán như con gián!

  bởi: Tài xế xe ôm
  30.11.2012 13:49
  Nghe ông Quốc tả thấy thèm. Tôi muốn qua Úc ở để được uống bia và được sống lâu.

  Ở VN uống bia dễ chết bất đắc kỳ tử. Không chết vì bia cũng chết vì tai nạn. Không chết vì tai nạn cũng chết vì bị công an đánh gẫy cổ.

  bởi: victor hue từ: vietnam
  30.11.2012 08:06
  hình như còn thiếu một vài chi tiết nhỏ mà tác giả vô tình hoặc cố ý tránh đề cập đến đó là về người gốc bản xứ thổ dân [aborigino]
  là chủ nhân ông của châu đại lục cực nam bán cầu này,họ đã có mặt ở đây cả ngàn năm trước khi người da trắng đến, dẫn đầu đoàn thuyền đầu tiên do đại tá ..captain cook đã tiến vào cảng darwin...cáh đây hơn 200 năm. cố nhiên ngày nay người da trắng thay chỗ của họ để tạo nên một nước úc đẹp và phồn vinh vì các chàng thổ dân úc kia vẫn dùng boomerang để kiếm thịt ăn tới giờ!!
  please display my comment..thank you!
  Trả lời

  bởi: người quan sát từ: Úc
  01.12.2012 10:49
  Chuyện người thổ dân Úc là một chuyện khó giải quyết đối với chính phủ dù là Lao Động hay Tự Do.
  Ngày nay, Thổ dân Úc được ưu đãi trong mọi ngành nghề; ưu tiên được tuyển dụng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, hình như họ cũng rất khó thích nghi với cuộc sống của đa số dân Úc. Từ từ họ bỏ học, bỏ việc làm để rồi trở về cuộc sống bộ tộc, lãnh trợ cấp của Chính Phủ.
  Thổ dân Úc có những khu đặc biệt dành riêng cho họ. Muốn vào đó, phải có phép của họ, chứ không phải muốn vào ra lúc nào cũng được. Người Thổ dân thích sống ở Outback thay vì trong thành phố như đại đa số người Úc. Những cố gắng của chính phủ Úc và nhiều tổ chức nhân đạo thế giới nhằm nâng cao cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của người Thổ dân gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều lý do, mà một trong những lý do đó theo tôi là sự khác biệt quá nhiều về cách nhìn về cuộc sống, luật pháp..giữa người Thổ dân và đại đa số người Úc khác. Một số bộ tôc của Thổ dân có những luật lệ riêng. Chính phủ Úc không thể có 2 luật khác nhau, một: áp dụng với người Thổ dân và 2: áp dụng với mọi người khác. Để giải quyết chuyện Thổ Dân Úc một cách thoả đáng cần nhiều thời gian và kiên nhẫn. Một số ít người trong họ rất thành công trong nhiều lảnh vực, nhất là thể thao, xã hội. Họ là những nhân tố lớn trong việc thúc đẩy và nâng cấp cuộc sống của người thổ dân nói chung, và bộ tộc của họ nói riêng. Mong lắm thay.

  bởi: người quan sát từ: Úc
  30.11.2012 07:16
  TS Quốc tiếp tục vẻ bức tranh nước Úc qua số liệu của những cuộc điều tra dân số, đặc biệt là năm mới nhất 2011 vừa qua. Nói chung con người của nước Úc có nhiều điểm tốt, thể hiện qua việc học hành, làm việc, ăn uống, thể thao, giải trí. Cộng với hệ thống y tế của Úc... làm cho người Úc sống lâu hơn. Tuổi thọ trung bình đã bước qua "thất thập cổ lai hy". .. đây là một "quốc gia may mắn" - lucky country!.

  bởi: Thái từ: Úc
  30.11.2012 05:38
  Xin bổ túc thêm về mục BBQ. GS Quốc chắc lâu rồi không đi BBQ nên chưa biết. Hiện nay hầu hết các lò BBQ ở các công viên ở Melbourne đều đã được nâng cấp. Tất cả đều miễn phí, không còn phải bỏ tiền xu vào như trước kia nữa. Chỉ cần bấm nút là lò nóng. Thỉnh thoảng nhìn xem nếu thấy đèn báo lò tắt thì cứ việc bấm tiếp. Các mặt lò cũng đã được thay bằng thép không rỉ (inox) nên chùi rửa rất dễ.

  Người Úc nướng thịt BBQ thường không ướp nhiều như người Á châu. Muốn thưởng thức món thịt cừu (lamb) BBQ thì không nên ướp. Chỉ cần rắc một lớp muối lên sau khi sắp thịt lên mặt lò. Nhiều người khó ăn lần đầu vì không quen mùi, nhưng ăn quen rồi thì lâu lâu không ăn cũng nhớ.
  Trả lời

  bởi: Lãng Tử từ: Australia
  01.12.2012 04:28
  Ăn thịt trừu nướng uống với bia VB của Melbourne thì còn gì thú hơn ??

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác