Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Bức tranh Úc: Đất nước

  x
  Úc là nơi có khoảng 250.000 người Việt sinh sống nhưng với người Việt Nam ở những nơi khác, kể cả ở Việt Nam, đó vẫn là một đất nước khá xa lạ. Một lần, một người cháu của tôi ở Mỹ hỏi tôi: “Ở Úc, người ta nói tiếng gì hả bác?” Mà không phải chỉ người Việt Nam. Một sinh viên của tôi, người Úc, sau khi tốt nghiệp, sang Mỹ làm việc một năm; về, anh kể: một số đồng nghiệp của anh, người Mỹ, ngạc nhiên hỏi: “Mày học tiếng Anh từ bao giờ mà nói tiếng Anh giỏi quá vậy?”.

  Nhân dịp chính phủ Úc vừa công bố kết quả cuộc điều tra dân số toàn quốc được thực hiện vào năm 2011, tôi nghĩ cũng nên giới thiệu với bạn đọc xa gần ít nét về quê hương thứ hai của 250.000 đồng bào người Việt.

  Úc, Australia, xuất phát từ từ australis trong tiếng Latin, nghĩa là phía nam. Trước, người Tây phương xem Úc như một vùng đất vô danh ở phía nam (Terra Australis Incognita); sau, từ đầu thế kỷ 19, khi người Anh phát hiện ra Úc, họ mới bỏ chữ “vô danh” ấy đi, chỉ còn lại vùng đất phương nam (Terra Australis); và, cuối cùng, nó thành Australia.

  Úc, thật ra, là cả một lục địa. Với diện tích 7.617.930 cây số vuông, đó là lục địa nhỏ nhất trên thế giới. Nhưng nếu xem nó chỉ là một hòn đảo thì đó lại là hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu thường gọi Úc là một lục địa – đảo (island continent). Với tư cách một nước, Úc có diện tích lớn đứng hàng thứ sáu, chỉ sau Nga (16.995.800 cây số vuông), Trung Quốc (9.326.410 cây số vuông), Mỹ (9.161.923 cây số vuông), Canada (9.093.507 cây số vuông) và Brazil (8.514.215 cây số vuông).

  Dân số Úc, tính vào cuối tháng 3 năm 2012, có 22.596.500 người. Ở Úc có sáu tiểu bang và hai vùng lãnh thổ. Dân số ở từng nơi như sau:

  New South Wales 7 272.800
  Victoria 5 603.100
  Queensland 4 537.700
  South Australia 1 650.600
  Western Australia 2 410.600
  Tasmania 512.100
  Northern Territory 233.300
  Australian Capital Territory 373.100
  Australia (tổng cộng) 22 596.500

  Mật độ dân cư trung bình trên mỗi cây số vuông, như vậy, là 2.9. Nhìn chung, Úc là nơi có mật độ dân cư thấp đứng hàng thứ hai trên thế giới (chỉ trên Mông Cổ và Western Sahara: cả hai đều có 2 người/km2). (Trong bảng xếp hạng mật độ dân số, Việt Nam được xếp vào hạng thứ 36, nơi có 268 người/km2.)

  Tuy nhiên, phần lớn người Úc sinh sống ngoài rìa lục địa (chính giữa là sa mạc, khí hậu oi bức, hiếm khi có mưa, rất ít người ở; có nơi, như ở Northern Territory chỉ có 0.2 người/km2) nên mật độ dân số ở các thành phố cũng khá cao. Ví dụ, ở Canberra, thủ đô Úc, mật độ dân số vào năm 2008 là 147 người/cây số vuông. Ở Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc, mật độ dân số, ở miền đông, lên đến 8.800 người/km2; ở miền tây, 7.900 người/km2, tức là cao hơn cả Paris (3.550 người/km2), London (5.100) và Los Angeles (2.750).

  Nhìn vào các yếu tố vừa nhắc, chúng ta thấy ngay Úc có khá nhiều nghịch lý:

  Thứ nhất, đất rộng nhưng người thì ít.

  Thứ hai, trên diện tích mênh mông như vậy, người Úc lại thích sống chen chúc vào nhau trong các thành phố lớn khiến, một, mức độ đô thị hóa ở Úc rất cao (khoảng 90% dân số sống ở thành phố); và hai, mật độ dân cư trong các thành phố ấy cũng thuộc loại cao nhất thế giới.
  Thứ ba, tuy dân số ít (đứng hàng thứ 52 trên thế giới), nhưng kinh tế của Úc lại khá mạnh (được xếp hàng thứ 13 trên thế giới, tính theo chỉ số GDP); chỉ số phát triển con người (human development index) lại càng cao (đứng hàng thứ 2 trên tổng số 187 quốc gia được tính trên thế giới; chỉ sau Đan Mạch).

  Suốt cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trong suốt gần một thập niên vừa qua, Úc là quốc gia ổn định nhất: tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức khoảng 5%, tốc độ phát triển trung bình trong suốt cả 21 năm vừa qua là trên 3% (cao nhất trong tất cả các nước phát triển).

  Thứ tư, kinh tế của nước Úc khá cao nhưng đời sống của dân chúng thì cũng khá chật vật. Theo sự xếp hạng của Economist Intelligence Unit vào đầu năm 2012, hai thành phố lớn nhất của Úc, Sydney và Melbourne đều nằm trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới (Sydney hạng 7 và Melbourne hạng 8), chỉ sau Zurich (Thụy Sĩ), Tokyo (Nhật), Geneva (Thụy Sĩ), Osaka Kobe (Nhật), Oslo (Na Uy) và Paris (Pháp). Trong vòng 10 năm qua, giá một ổ bánh mì ở Sydney tăng gần gấp đôi, giá xăng tăng gấp ba, và giá gạo tăng gấp bốn lần. Vật giá ở Sydney, nói chung, cao hơn ở thành phố New York 50% (cách đây 10 năm, nó chỉ bằng 25% ở New York!) Các thành phố lớn khác ở Úc, tuy không đắt đỏ bằng Sydney và Melbourne nhưng cũng nằm ở những hạng rất cao trên thế giới, ví dụ, Perth: thứ 12, Brisbane: thứ 13; và Adelaide: 17.
   
  Tiền điện các gia đình Úc trả hàng tháng trong năm 2011 cao hơn hẳn ở Nhật, Cộng đồng Âu châu, Mỹ và Canada. Ở Úc, giá điện mỗi tiểu bang mỗi khác. Ở tiểu bang Nam Úc, giá mỗi kilowatt điện là 28.6 cents, mắc hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Đan Mạch (31.4 cents) và Đức (28.7 cents). Đứng ngay sau Nam Úc là các tiểu bang New South Wales (thứ 4), Victoria (thứ 5) và Tây Úc (thứ 6):


  Các nhu yếu phẩm khác cũng vậy. Úc trồng thật nhiều chuối nhưng giá chuối ở Úc lại mắc hơn ở New Zealand, Anh, Pháp, Mỹ và ngay cả Đức, nơi không hề có kỹ nghệ trồng chuối. Giá một chiếc Mercedes loại sang ở Úc là 360.000 đô la trong khi cũng chiếc xe ấy, ở Anh chỉ có 110.000 đô la. Với số tiền mua một căn hộ (apartment) nhỏ ở Sydney hay Melbourne, người ta có thể mua một ngôi nhà khang trang ở Berlin, Houston hay Barcelona. Giá một cuốn Harry Potter (tập 7) bìa mềm ở Úc là 21.95 đô la; ở Canada chỉ có 6.95 đô la.

  Điều may mắn, như một đền bù cho chuyện đặt đỏ ấy, là, theo cuộc điều tra về sự sinh động toàn cầu (Global Liveability Survey) cũng do Economist Intelligence Unit thực hiện, trong số 10 thành phố được xem là sinh động nhất thế giới (most liveable cities), có đến bốn thành phố thuộc nước Úc:

  1. Melbourne, Úc.
  2. Vienna, Áo.
  3. Vancouver, Canada.
  4. Toronto, Canada.
  5. Calgary, Canada.
  5. (đồng hạng) Adelaide, Úc.
  7. Sydney, Úc.ac
  8. Helsinki, Phần Lan.
  9. Perth, Úc.
  10. Auckland, New Zealand.

  Bảng xếp hạng được dựa trên cơ sở đối chiếu 140 thành phố trên thế giới theo 30 tiêu chuẩn thuộc năm hạng mục: sự ổn định (về chính trị và xã hội), sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Điểm được cho từ 1 đến 100. Melbourne đạt số điểm gần như tuyệt đối: 97.5. 

  Bạn đọc có thể thắc mắc: Tại sao những thành phố lớn và đầy những nơi giải trí thú vị như New York, Paris hay London…không có trong bảng danh sách trên? Ban tổ chức trả lời: Những thành phố ấy lớn thì có lớn, vui thì có vui, nhưng lại rất khó khăn trong vấn đề di chuyển và đặc biệt, thiếu an toàn!

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  27.11.2012 00:29
  Mấy người có tuổi, theo kiểu xưa, thường thích tự hào. Ví như tự hào đứa con này, đứa con kia làm mình nở mặt, nhất là tự hào ở những đứa con nào ăn nên làm ra ... Lắm khi thấy con, thấy cháu nói được tiếng Anh mà không cần nói tiếng Việt nữa thì cũng tự hào. Biết bao Việt kiều về nước, mặt ngẩng cao tự hào vì giờ đây mình đã là công dân Úc, Mỹ, Canada..., nói chuyện thì thích tranh luận rằng nước mình đang sống là tốt, là giàu nhất ...Sao tui thấy mấy cái 'tật' hay tự hào đó vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện, vừa ngất ngưỡng ngô nghê đến sao sao!!!??? Cái bệnh này phải gọi là cái bệnh gì nhỉ? Cái bệnh của những người mang nhiều mặc cảm chăng?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 02:10
  Song o dau cung duoc mien la tranh xa duoc bay ac thu la tot roi, chi co thu song voi thu la cam thay vui ma thoi .

  bởi: dpa từ: canada
  26.11.2012 21:29
  Các bạn ta vui tính quá, tui khoái lắm. Nhưng mấy thằng mít, chú mít, bác mít mình đi tỵ nạn cs chớ mình có phải 'di dân' đâu? Sao vô tư, hãnh diện một cách dễ dãi thế hả bạn ta? Niềm tự tin là một ý tưởng vô cùng độc đáo, nhưng cũng có những niềm tự tin hời hợt, tự phụ và buông thả. Xa đề hơn một chút, với tôi, một ông giáo sư, một ông tiến sĩ, một ông tỉ phú, hay một ông hoà thượng cũng không nên dễ dãi tự hãnh diện cho rằng mình quan trọng hơn ai. Cái dễ dãi trong sự tự hào và hãnh diện nói chung, chúng thể hiện từ những tâm linh còn cạn cợt, đầy cảm tính. Phải nói thêm, những chứng hay khoái hãnh diện hão ấy cũng không phải 'tội' gì lớn.
  Trả lời

  bởi: người quan sát từ: Úc
  27.11.2012 15:25
  Tôi không biết bạn dpa từ Canada là ai, nhưng lý luận của bạn: từ bạn đến thằng gần quá, từ tốt đến xấu gần quá, và tự nhiên quy "tội" cho người khác quá ư là "vô tư". Bạn là ai? Đúng như bạn nói, chúng tôi là những người tỵ nạn cs, được may thoát đến nước Úc để làm lại cuộc đời, trong khi những người cs sau chiến thắng đã không cho chúng tôi cơ hội để sống và đóng góp. Chúng tôi không thể thay đổi quá khứ, nhưng không thể quên quá khứ. Đồng thời chúng tôi có bổn phận phải lo cho bản thân, gia đình con cái...trong cuộc sống hiện tại và tương lai. Tinh thần tự ti mặc cảm sẽ không giúp gì được cho riêng mình mà còn làm thêm gánh nặng cho những người khác. Tự tin, mạnh dạn bước tới tương lai...là một "tội" ư? khốn cho dân tôi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  27.11.2012 05:28
  Mang nặng tự ti mặc cảm trong lòng như những công dân sống dưới chế độ Cộng Sản lâu đời thì tốt hơn, sáng giá hơn?

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 16:25
  Sống đâu quen đó. Cứ được định cư ở các nước như Úc, Mỹ, Canada... không bị công an làm khó dễ, đi xin việc không phải nhét "giàng" cho người giới thiệu là sung sướng lắm rồi. Người ta muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì nhiều chứ mấy ai yêu Bác với Đảng mà về hồi hương?

  bởi: không biết từ: không biết
  26.11.2012 06:47
  Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời, không tiếc rẻ bất cứ điều gì khi ban cho chúng ta, cả thế gian này, cả địa cầu này. Chúng ta được chia và chúng ta đã chia như thế nào ? Có quá nhiều nước nhỏ bé, và có ít nước to lớn, còn tự cho là lớn nhất nữa. Chúng ta càng to lớn, càng khang trang, càng tự hào, chúng ta càng xấu hổ với Cha của chúng ta.
  Địa cầu này là của Cha, nhưng những người con chúng ta báo hiếu gì cho Cha mình đây ? Ngay việc nhà Cha chúng ta, nơi chúng ta thờ phượng Cha mình, chúng ta tính toán từng chút một, chi li cân đo đong đếm và còn tìm mọi cách để gọi đó là nhà của mình chứ không dâng hiến cho Cha mình, Đấng ngự trên trời. Có một số người con công chính, có trách nhiệm hiếu thảo, can đảm đứng ra khuyên bảo, nhắc nhở, nhưng bị đối xử thậm tệ, còn bị nhục mạ nữa.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  27.11.2012 01:42
  Cha nào? Cha Lý?

  bởi: Homo sapiens từ: Earth
  26.11.2012 05:59
  "Điều may mắn, như một đền bù cho chuyện đặt đỏ ấy, là, theo cuộc điều tra về sự sinh động toàn cầu (Global Liveability Survey) cũng do Economist Intelligence Unit thực hiện, trong số 10 thành phố được xem là sinh động nhất thế giới (most liveable cities), có đến bốn thành phố thuộc nước Úc..."

  Thực ra "sinh động" là "lively". Còn "liveable" là "đáng sống".

  bởi: dpa từ: canada
  25.11.2012 21:41
  Đất nước của người ta mà mấy bác tự hào chi dữ dậy. Biết mình ở ké nhà người ta và biết ơn người ta là được rồi.
  Trả lời

  bởi: người quan sát từ: Úc
  26.11.2012 06:46
  Từ khi trở thành công dân Úc, mình không còn ở ké nhà người ta nữa, mà mình đang ở nhà của mình. bảnh hông! Mình biết ơn những thế hệ trước đã gầy dựng nước Úc được tới giờ này, thì giờ đây, mình có bổn phận phải tiếp tục xây dựng cho đất nước này phát triển hơn nữa cho những thế hệ mai sau. Thế thôi, chứ không còn tinh thần ăn nhờ ở đậu nữa hi hi!
  Trả lời

  bởi: L/s Lương Cẩm Vân từ: Sydney
  26.11.2012 05:49
  Cựu Thủ Tướng Úc Malcom Fraser đã xúc động : " Những gì nước Úc đã giúp cho người Việt tị nạn cộng sản không bằng những gì mà họ đã đóng góp cho việc xây dựng và phòng thủ đất nước nầy. Đây là quê hương của các bạn và 145 sắc dân khác trên đất nước Úc đa văn hóa nầy mà chúng ta có quyền HÃNH DIỆN và TỰ HÀO !!! (1983 )
  Thưa ông dpa canada " ở ké " cũng có trăm nghìn cách. Ở ké tự nhiên như người Hà Nội vào Sài Gòn dưới hình thức thống nhất để chơi cha thiên hạ là một cách " ở ké "độc đáo.... Còn muốn trả ơn nước Úc đã giúp chúng tôi làm lại cuộc đời ( hết sức tốt đẹp ) thì chúng tôi phải trở thành công dân Úc và chúng tôi rất là hãnh diện và tự hào WE ARE AUSTRALIAN ( whether you like it or not ). Con trai tôi là sĩ quan hải quân Úc, vợ nó có tóc vàng, mắt xanh đẹp mê hồn và sui gia của chúng tôi muốn cháu nội tôi được gọi là người Úc đơn thuần chứ không có kèm theo cái đuôi " gốc Việt " hay " gốc Ăng Lê " gì ráo !!! Cám ơn ông dpa canada cho tôi có dịp nêu í kiến...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 05:24
  Canada, Úc và Mỹ là quốc gia của di dân, của người từ thập phương tụ lại, người trước kẻ sau, chứ chẳng ai ở ké ai cả. dpa chưa có quốc tịch Can. thì có thể gọi là ở ké vì rất có thể bị tống cổ ra khỏi nước nếu phạm pháp. Khi nhập tịch rồi thì đây là quê hương của mình chứ không ở ké.

  bởi: khang(lớp 2 trường làng)
  25.11.2012 06:34
  ( mở bài ) Nước úc có dân chủ , xhcn vn thì không có tam quyền phân lập , nên độc tài và cơ chế tham lam tha hồ tàn phá.
  (thân bài ) Vì thể chế cộng sản sai lầm , u mê . Nền văn hiến cs không có dạy lấy đồ vật nhỏ mà không phải của mình là mất nhân cách , chiếm đồ vật lớn của người là trộm cắp , lợi dụng cơ chế cs để tự do quy hoạch/ tham nhũng / làm ăn thất thoát tiền thuế của dân thì phải tệ hại hơn 2 điều ở trên : nên phần nhiều các chính trị viên csvn đã / đang không hiền , không hiểu về văn hóa từ chức , không liêm sỷ , không năng lực, không chịu thay đổi.....Đặng tiểu bình của cs trung quốc là 1 ví dụ : bản thân cùng gia đình bị chủ nghĩa cộng sản hại, nhưng khi lên ngôi thì cương quyết tham tiền tài danh vọng , quyết bám ghế , tàn sát những người lương thiện đấu tranh cho dân chủ ( Thiên an môn )
  ( kết luận ) Lỗi đều ở Đạt ( thành đạt) , khi thành đạt thì đa số người từ lương thiện chuyển làm ác ? Khó còn có thể khuyên họ : coi chừng làm ác bị sét đánh ? Lúc đó họ sẽ ngang tàng cười khẩy , cho là nói láo ? Tệ nhất, vì tham, vì danh, vì tiền quay lại với chủ thuyết cộng sản ( chủ thuyết không quang minh bình đẳng , chỉ áp dụng phi lý bất công với người lương thiện ), sẳn sàng coi tôn giáo là thuốc phiện , bất chấp tất cả, làm ác ?
  ( thầy giáo chấm điểm , coi em có cơ hội lên lớp 3 không , or still nomayway? hehehe)


  bởi: Vô danh
  24.11.2012 06:47
  Chẳng ai đếm xỉa đến tỉ lệ thuế thu nhập ở Úc. Dù rằng tài nguyên thiên nhiên Úc rấp cao nhưng tiền thuế do dân đi làm đóng góp cũng khá cao. Đó là lý do các cửa hàng ăn uống đóng cửa sớm để tránh trả lương 16 đồng một giờ. Một tô phở vn ở Úc có giá không dưới 10 đồng ? Thêm một ly cafê sữa đá nữa là bao nhiêu tổng cộng kể cả thuế AVT, không tiền típ.?
  Trả lời

  bởi: viet từ: melbourne
  26.11.2012 11:48
  pho Nho: $8, Trung $9, Lon $10, ca phe sua da $2.50 - $3.0/ly. No VAT no TIP.

  bởi: @VNMY,Canada.
  23.11.2012 22:34
  Toi nghiep cho ban!. Ban khong biet gi ve nguoi va xu Uc.Moi ban den Uc de gap nhieu ban tre VN den Uc ( du hoc,ket hon,....va mong duoc o lai Uc).Ban khong nen gop y nhu the,vi trong cac ban tre VN,phan lon la con chau cua "goc bu" day!.

  bởi: NGUYEN THANH từ: MONTREAL
  23.11.2012 18:05
  Không biết anh NGUYỄN HƯNG QUỐC lấy số liệu về diện tích các nước từ đâu, mà sai số khá lớn?!
  Hơn nữa, Canada là nước có diện tích đứng hàng 2 thế giới, chứ không là Trung Cộng!
  Trả lời

  bởi: quach ken từ: vancouver
  25.11.2012 13:43
  dung nhu loi Nguyen Thanh, bai viet nen kiem chung lai.Cam on
  Trả lời

  bởi: Bà Già Trầu
  25.11.2012 00:52
  TQ trước đây có tổng diện tích nhỏ hơn tổng diện tích Canada. Nhưng nhờ VN nhượng cho phần dọc biên giới phía Bắc và các đảo thuộc dãy đảo Trường Sa và Hoàng Sa nên hiện nay TQ có diện tích lớn hơn Canada.
  Mà hình như TQ tính luôn Đài Loan và một phần biên giới của Ấn. Các nước ấy đang đánh nhau trên visa đấy.

  bởi: Vô danh từ: VietNam
  23.11.2012 09:36
  Bài viết hay, có thông tin bổ ích cho người đọc. Xin cám ơn.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  23.11.2012 09:24
  TP Melbourne có nhiều nhất quá (Melbourne phát âm là "meo bần", theo cô ca sĩ Olivia Newton - John quảng cáo về TP Melbourne trên TV Mỹ: "Meo bần", not "meo buộc"), mà không nói tới thời tiết của TP này quả là thiếu xót:

  Vào những ngày tháng mùa Hè, Melbourne có khi sáng nóng, trưa mát, chiều lạnh, đêm nóng... rất bất thường. Phụ nữ trẻ em đi dạo phố hay đi học phải mang theo áo ấm, áo len, áo khoác. Có khi cột ngang bụng cái áo len trong lúc đi xe tram (xe điện công cộng) chảy mồ hôi, ấy vậy chỉ thoáng sau đó vài chục phút là có cái áo khoác ấm vui vẻ! Còn đàn ông ta thì "chả nhẽ" cột áo ấm qua bụng! Nên đôi khi bị lạnh thấu xương đấy chứ!!!

  Xin kể thêm là PN người Việt ở Melbourne ít nhiều tính tình gần như thời tiết của Melbourne vậy... các bạn ở xa, ạ! Không biết các bạn ở Melbourne có đồng ý không?

  Cám ơn GS Quốc và Bạn Thái, bạn Fair Dinkum nói về "đề tài" chuối. Tôi nói về giá chuối là vì giá lên xuống bất thường... như thị trường chứng khoán, mà không "đầu tư" được!

  À, thêm một vấn đề đặc biệt nữa: Ở Úc không có tiền boir, tiền tip cho các dịch vụ hay bữa ăn ở nhà hàng... sướng ghê. Ở Pháp thì "pour boir" đã đành, ở Mỹ: "keep your change" hay tính 10%, còn hào phóng thì 20% có khi 50% tip trên tiền bữa ăn hay dịch vụ... Có khi uống ly cafe 4 đô, típ 6 (vì người phục vụ "sống" nhờ tiền tip)!!! không có tip sẽ bị gọi là Mr. Sticky (ông bủn xỉn - kẹo kéo).
  Trả lời

  bởi: Thái từ: Úc
  24.11.2012 04:41
  Bạn Trung Quân chắc có nhiều kỷ niệm về Melbourne. Phát âm đúng theo người bản xứ là meo-bền. Người Mỹ hay gọi là men-bon, dân Tây thì gọi là men-buộc, dân Việt nhất là các du học sinh hay nhớ nhà nên gọi thành phố này là thành phố mưa buồn. Thành phố này trầm lắng hơn Sydney, có vẻ giống Âu châu hơn.

  Đúng như Trung Quân nói, ở Úc không có vụ tiền típ. Tất cả công nhân ngành phục vụ đều được trả lương theo đúng quy định. Nếu trả lương thấp hơn lương tối thiểu thì chủ nhân sẽ bị phạt nặng. Do đó công nhân không cần phải nhận tiền tip mới đủ sống. Hồi tôi mới qua Úc (cách đây hơn 30 năm) lần đầu tiên đi xe taxi rất ngạc nhiên vì thấy bên cạnh tài xế có một cái hộp thiếc đựng tiền cắc. Tài xế thối tiền lại cho khách đúng như giá tiền trên đồng hồ. Ngay cả tiền cent cũng thối lại. Đa số tài xế taxi thời đó là người da trắng. Bây giờ thì khác nhiều. Hầu hết tài xế taxi ở Melbourne bây giờ là người Ấn Độ, Pakistan hay Trung Đông. Cái hộp thiếc đựng tiền cắc thì cũng không còn nữa. Tài xế thì ít khi có tiền lẻ trong túi. Nên bây giờ đi taxi khách cũng đừng mong tài xế thối lại tiền lẻ. Thôi thì cũng “keep your change” cho tài xế vui vẻ mà xách hộ va li giùm.

  Quả thật Melbourne có khí hậu bốn mùa trong một ngày. Mà đàn bà con gái thì ở đâu tính tình chắng giống thời tiết Melbourne đâu có riêng gì dân Melbourne. Melbourne bị ảnh hưởng của hai ngọn gió. Gió Bắc mang hơi nóng từ vùng lục địa phía Bắc thổi xuống. Gió Nam mang không khí lạnh từ vùng Nam cực thổi lên. Đôi khi trong cùng một ngày mà buổi sang thì có gió Bắc còn buổi chiều thì có gió Nam.

  Một điều không hay ở Úc là ở thành phố nào cũng có casino . Crown casino ở Melbourne thuộc hạng lớn nhất Úc. Dân Úc nói chung có máu cờ bạc. Ngoài casino còn có đua ngựa, đua chó. Ngay cả trong mùa bầu cử dân có máu đỏ đen còn đánh cá cả kết quả bầu cử. Ở Melbourne có một ngày đua ngựa lớn nhất nước gọi là ngày Melbourne Cup. Ngày này là ngày public holiday. Thử hỏi trên thế giới có thành phố nào mà cho dân nghỉ lễ một ngày có lương để xem đua ngựa và đánh cá ngựa. Dân Việt ở Melbourne có nhiều người vì ghiền casino mà tan gia bạn sản, gia đình ly tán, đôi khi còn phải vào tù vì nợ tiền xã hội đen mà phải đi làm việc phạm pháp cho chúng.

  Vài giòng cho các bạn biết thêm về thành phố “mưa buồn”. Xin mời các bạn trên diễn đàn này đến Melbourne để xem cái thành phố này có gì hay mà được bầu là “the most liveable city in the world” trong nhiều năm liền.
  Trả lời

  bởi: Người Câu Cá từ: Sông Yarra- Úc Châu
  24.11.2012 03:58
  Quả Thật cái thời tiết 4 mùa trong một ngày ở Melbourne nầy là một cực hình cho thân nhân từ VN sang thăm...Còn phát âm "meo bần" là sản phẩm của người Việt có chút tự trào là " mốc meo và bần tiện " nhưng thực tế chẳng mốc meo và bần tiện tí nào. Đây là t/p đa văn hóa hiện đại rất đáng sống nếu bạn thích nghi với khí hậu ở đây. À dân Úc da trắng phát âm Melbourne là "MEO BINH ". Ở đây cũng có sòng bạc quốc tế cho những ai muốn, tha hồ mà BINH....rồi MÉO

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  23.11.2012 06:08
  Xứ Úc phát thèm vậy tại sao dân cư thưa thớt, không người ở, đất hoang rất là nhiều. Sa mạc ở Úc cũng rất lớn, nạn biến đổi khí hậu do mấy xứ kỷ nghệ tạo ra khiến cả 1 vùng đất rộng lớn ở Úc trước kia trù phú bây giờ khô cằn, đất đai nức nẻ, không xài được. Úc không có voi, cọp đẹp đẽ mà có con nhện nhỏ xíu có màu đỏ lòm trông phát sợ có nọc độc khủng khiếp, nếu bị nó cắn thì sau 20 phút là vô phương cứu chữa. Biển ở Úc có rất nhiều "Sharks" Có lẽ cái xứ phát thèm đó cũng không được người ta thèm lắm nên đất rộng dân ít. Còn VN thì sao? VN thì "cái cột đèn đi được nó cũng đi, nhưng con chim bay được nó lại không bay đi". Vậy thì 250 ngàn Việt Kiều ở Úc chỉ là "250 ngàn cột đèn biết đi"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  29.11.2012 03:05
  Trôi sông lạc chợ, móc bọc ở CND cư trú không có danh nghĩa gì, bày đặt láu cá không một ai tín nhiệm. Chẳng biết thân phận, cứ tru sủa tầm ruồng.
  Trả lời

  bởi: Nhat từ: Uc
  24.11.2012 16:41
  Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe,bị nhồi sọ nhiều quá nên mê sảng,thiệt chán.
  Trả lời

  bởi: Không ghi tên từ: Hà Nội
  23.11.2012 08:18
  Vứt ...m cái khẩu hiệu,
  Còn đảng là còn mình.
  Nếu mai kia đảng chết,
  Không lẻ ... m quyên sinh?
  Trả lời

  bởi: nguyen từ: vancouver
  23.11.2012 08:09
  sao qua. song o canada giong toi an cai gi ma sao qua
  Trả lời

  bởi: Cù Lần từ: Úc Châu
  23.11.2012 07:09
  Vợ của ông 3D đã mua nhà ở Sydney rồi. Có thể một ngày kia ông 3D là cây " cột đèn biết đi " ( không nhất thiết là sang Úc vì ông Thủ đã mua nhà khắp nơi trên thế giới ). Con cán bộ cộng sản sang Úc du học phần lớn đã là cây cột đèn biết đi rồi. Chim ở Việt Nam bay vô miệng dân nhậu hết rồi. Sa mạc Úc khô cằn cả triệu năm trước khi con người đến xứ nầy làm gì có chuyện khô cằn do biến đổi khí hậu bởi phát triễn kỹ nghệ tại Úc ??? Nhảm vừa thôi chứ Vnmy. Mà nầy tại sao là Nước Úc " phát thèm " ??? Ủa tưởng chỉ có Nhô HK phát thèm nước Úc thôi chứ ? À há Việt Nam mến yêu quái đã hiện nguyên hình là Nhô Hoa Kỳ. Thảo nào, lại đàn gãy tai ... Bye Bye !!!

  bởi: Dân Úc gốc Việt từ: Úc châu
  23.11.2012 05:36
  Người Mỹ (hay người Mỹ gốc Việt) thường nói "Tôi tự hào là người Mỹ". Người Úc (hay người Úc gốc Việt) thường nói "Tôi may mắn là người dân Úc".

  Nước Úc có nhiều điều may mắn.

  Thứ nhất nó là một lục địa nằm riêng biệt giữa đại dương không có biên giới chung với nước nào nên ít bị ảnh hưởng bỡi các vấn đề của các nước láng giềng.

  Thứ hai Úc rất giàu về tài nguyên. Trử lượng than đá, sắt, vàng, kim cương, uranium, khí đốt, v.v... ở Úc phải nói là khổng lồ. Nếu các quốc gia Trung Đông giàu nhờ dầu thì Úc giàu nhờ khoáng sản.

  Thứ ba Úc là một một quốc gia mới (Liên bang Úc chỉ mới thành lập hơn một trăm năm nay thôi ) nhưng Úc là một trong những quốc gia dân chủ tự do nhất thế giới. Hệ thống chính trị ổn định. Nhân quyền được tôn trọng.

  Thứ năm Úc là quốc gia khá an toàn. Tỉ lệ tội phạm thấp so với các nước phát triển khác.

  Do đất rộng dân thưa, được biến cả bao bọc chung quanh nên Úc có môi trường khá trong sạch.

  Mặc dầu giá cả sinh hoạt ở Úc khá đắt đỏ so với các nước phát triển khác nhưng vì do đồng lương cao (mức lương tối thiểu của Úc hiện nay là gần 16 đô la Úc, tức là khoảng 16 đô la Mỹ), tỉ lệ thất nghiệp thấp và chế độ an sinh xã hội ở Úc khá tốt nên người dân vẫn sống thoải mái.

  Về giá chuối như GS Quốc đã đề cập thì có thời kỳ rất đắt (có lúc lên cả 10 đô la một ký) là do bão tàn phá toàn vùng trồng chuối của Úc mà Úc lại có luật cấm nhập cảng chuối. Nếu Úc cho nhập cảng chuối từ các nước Á châu thì giá chuối sẽ chỉ còn vài ba mươi xu một ký mà thôi. Hiện nay giá chuối ở Melbourne là khoảng hơn 1 đô la một ký.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  23.11.2012 05:34
  Dan so nguoi Viet tai Uc la 250.000 ke ra cung dang ke voi cac sac dan khac.Toi doc bao thay nguoi Viet co nhung cuoc tap hop meeting chong van cong Cong San sang bieu dien van nghe dam can bo va van hoa van cung that bai nang ne cho thay nguoi Viet cung khong may ua may anh chi cong san.Toi co dip sang Boston tham dua chau nha no 80 tuoi ma cung mua den 500,000USD con o cho toi co 200,000 cung co can nha 4 phong ngu hai phong khach rat khang trang.Van de nha cua xe co chi la phu quan trong la cuoc song thay thoai mai la suong nhat.Chu co tien cua ma bi troi buoc tieu khong dam tieu ,an khong dam an luc chet lai chi mang duoc ti tien am phu thi doi song con gi la sung suong hanh phuc.Co nhung noi doi song han hep ngoi an uong vai nguoi cung phai xin phep,an uong cung khong dam noi ,so pham nhung dieu cam ky the doi con gi la vui phai khong Giao su Quoc.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.11.2012 05:16
  So sánh giá cả BĐS giữa TX và MA là bất công vì BĐS ở TX rất thấp, tốt cho cao niên về hưu nhưng không tốt cho đầu tư BĐS vì giá cả không tăng và không có lời.
  Trả lời

  bởi: mr 7 từ: UK
  24.11.2012 00:23
  Bà Tám ơi! Bà viết kiểu này xấp nhỏ tụi nó tưởng tiếng…Úc nhào dzô đọc. Bà lam on lay xuong roi cai dat mot cai phan mem keu bang VPS/VNI keys roi cham pha cho giong thien ha coi, duoc khong? Chúc mừng bà có căn nhà bốn phòng khang trang, không biết ở nhà bà xài tiếng Việt hay tiếng...Úc hả bà. Cám ơn nhiều!

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  23.11.2012 04:38
  Cám ơn bài giới thiệu về nước Úc của GS. Nguyễn Hưng Quốc.
  Một bài viết tăng thêm niềm vui, niềm tự hào cho những công dân Úc gốc Việt. Tăng thêm kiến thức và lòng mến yêu cho những ai tìm hiểu về xứ Con Chuột Túi. Khơi dậy sự kiên cường, niềm hy vọng và ước mơ cho những ai đang đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, tự do và phú cường. Mở mắt, mở lòng cho những ai đang bước trong bóng đêm của lầm lạc. Và ném một cái nhìn khinh bỉ vào mặt bọn tiếm quyền, bất tài, tham lam và độc ác.

  bởi: FAIR DINKUM từ: Úc Châu
  23.11.2012 03:25
  Xin bổ túc cho bức tranh nước Úc. Cám ơn VOA. Ông T/S Quốc ở Úc mà không biết là phải cần những trận cuồng phong như Tracey hay Larry ( Tropical Cyclone Larry ) tàn phá những vùng trồng chuối như INNISFAIL ( cung cấp cuối cho cả nước ) thuộc bang Queensland thì giá chuối mới lên tới $10AUS một kí lô. Còn hiện tại dân Úc vẫn enjoy 2 tới 3 đô la một ký. Nếu vào siêu thị ALDI thì khoảng 1,5 đô/kg !!! Vấn đề ở đây là các Hiệp hội trồng chuối Úc cản trở nhập cảng chuối từ hải ngoại ( Phi, Indo etc ) để bảo vệ quyền lợi của các nông gia trồng chuối. Còn T/s Quốc nói dân Úc sống chật vật ư ? Công nhân hạng bét, tiếng Anh một chữ bẻ đôi không biết như vợ chồng gã hàng xóm" điếc không sợ súng " của tôi, gã khoe 2 vợ chồng kiếm được 6000 đô một tháng. Khỏe re như bò kéo xe !!! Còn hoàn cảnh của 5% dân Úc thất nghiệp với tiền trợ cấp gần 1000 đô mỗi tháng thì quả là chật vật đó nhưng trong đám nầy có bao nhiêu anh/chị thất nghiệp giả ??? Nghĩa là khai gian thất nghiệp để lãnh trợ cấp nhưng lại đi làm lậu lãnh tiền mặt ??? À Tiến sĩ Quốc còn nhớ khoảng 10 năm trước Chính Phủ Úc hù dọa rằng đời sống ở Úc khổ lắm,rằng con ruồi Úc to tổ chảng ai bị nó cắn là chết ngắt, rắn thì hai đầu dài cả chục thước, phun nọc cả trăm thước !!! Cá Sấu thì đầy dẫy bò vào tới tận garage để xe hơi đến nỗi thợ bắt cá sấu và cảnh sát phải bở hơi tai còng tay, chân lũ cá sấu đi hoang nầy. Cá mập ( vẫn lời chính phủ Úc ) cũng đầy dẫy cùng với sóng biển cao năm tới 6 thước nguy hiểm lắm lật thuyền vào bụng cá mập như chơi v.v và v.v. Tóm lại đây là một cố gắng hù dọa tuyệt vọng, cay đắng của chính phủ Úc để chận làn sóng Asylum seekers, những kẻ bỏ tất cả đằng sau để tìm đến vùng đất hứa Phương Nam. Chính phủ Úc đã tốn mấy chục triệu đô la cho chiến dịch hù dọa nầy mà có hù được ai đâu ??? Chúng tràn vào Úc càng lúc càng đông gây mất ăn mất ngũ cho dân Úc và chính phủ. Bởi vì trong đám đó có bao nhiêu tên là Khủng bố Hồi Giáo giả làm dân tị nạn và khi nào thì chúng sẽ cho nổ bom ở các trạm xe lửa và phi trường Úc đây ???. Bọn khủng bố nầy nguy hiểm hơn ruồi Úc, Cá sấu Úc, Rắn Úc, Cá mập Úc cả nghìn lần mà thiên hạ vẫn bất chấp và hân hoan tìm mọi cách để đến đất Phương Nam !!!
  Trả lời

  bởi: Lục Lạc Lửa từ: Nha Trang
  24.11.2012 03:46
  @Fair Dinkum huynh đài- Rắn 2 đầu dài cả chục thước, phun nọc độc cả trăm thước nhằm nhò gì, chính phủ Úc hù dọa được ai ??? Rắn cả trăm đầu, 2 chân Vietnammenyeu- Canada phun nọc độc 10 muôn tám nghìn dặm đến tận Úc Châu- Ối giời ạ !!!
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Hà Nội
  23.11.2012 06:04
  À ra thế- bây giờ tôi mới hiểu ý nghĩa của cái nick " Người Phương Nam - Down Under ". Trước kia tui cứ tưởng Phương Nam là Nam Việt và cứ tưởng ông T/s Người Phương Nam nầy có đầu óc cục bộ địa phương. Ối giời ạ, sao chữ nghĩa phức tạp quá nhể ?

  bởi: Bac: từ: USA
  23.11.2012 00:22
  Như thế này thì không biết Thành Phố Sài Gòn mà nay bị đổi tên của Bác có an toàn không nhỉ? Ra đường là gặp cướp, trấn lột, xin đểu...! ! Vào cơ quan gặp "thủ tục đầu tiên" !

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác