Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  4 người Hmong bị tuyên án 19 năm tù về tội lật đổ chính phủ

  Người sắc tộc Hmong ở vùng cao nguyên tây bắc Việt Nam.
  Người sắc tộc Hmong ở vùng cao nguyên tây bắc Việt Nam.
  Tòa án tỉnh Lai Châu vừa tuyên phạt 4 người sắc tộc Hmong các bản án lên tới 7 năm tù về tội danh âm mưu lật độ chính quyền.  

  Tin AP cho hay sau phiên xử sơ thẩm ngày 12/12, ông Tráng A Chớ bị lãnh 7 năm tù, 5 năm quản chế. Ba người còn lại gồm Giàng A Lồng, Lý A Dí, và Hầu A Giàng, mỗi người lãnh 3 năm tù giam, 3 năm quản chế.

  Những người này bị cáo buộc âm mưu thành lập nhà nước Hmong thay thế nhà nước Việt Nam tại huyện Mường Nhé, Điện Biên, nơi xảy ra vụ rối loạn hồi tháng 5 năm ngoái.

  Tháng ba năm nay, Việt Nam đã tuyên án 8 người Hmong lên tới 30 tháng tù giam vì vụ bất ổn ở vùng cao nguyên tây bắc này. Vụ việc đã khiến tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch lên tiếng bày tỏ quan ngại vì Việt Nam cấm không cho báo chí hay các nhà quan sát độc lập tới Mường Nhé để điều tra về các báo cáo có vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong vụ việc.

  Chính quyền Việt Nam tố cáo những người Hmong ở nước ngoài chủ mưu cuộc tụ họp của hàng ngàn người Mông ở Mường Nhé hồi cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 năm 2011 đòi thành lập “Vương quốc tự trị Hmong”.

  Nguồn: AP, Tienphongonline

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  15.12.2012 08:00
  Bản tin của AP chỉ nói đến việc đem ra xử và lời kết án của nhà nước CSVN. Bản tin của BBC nói thêm là những người Hmong tụ tập trên một đỉnh đồi để đón chúa cứu thế giáng trần. Hồi năm ngoái, cũng xảy ra vụ bắt bớ người Hmong ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Chính quyền đổ tội cho những người theo đạo Vàng Chứ là đòi tách ra lập nước riêng. Vụ này cho thấy sau vụ Mường Nhé vấn đề người Hmong vẫn chưa giải quyết được. Người Hmong bị người Kinh và quân đội lấn chiếm đất đai của họ, phá rừng khai thác gỗ, để cho họ sống nghèo khổ. Việc họ theo đạo Vàng Chứ, tức là đạo Tin Lành, làm cho chính quyền CSVN e ngại vì họ không còn chịu theo sự lãnh đạo của cán bộ CS nữa. Chính vì bị bạc đãi, đời sống nghèo khổ, nheo nhóc mà họ đi theo đạo Tin Lành. Chính quyền CSVN chỉ dùng bạo lực đàn áp cấm họ theo đạo mà không trừ được cái gốc khiến cho họ chống đối. Cái gốc của sự chống đối là bị đối xử phân biệt, bạc đãi và đời sống nghèo khổ.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  14.12.2012 17:42
  CSVN thì luôn luôn vẫn thế, dùng cơ bắp đối với Dân, và đầu gối (quỳ lạy) đối với Giặc, còn trong đầu thì trống không hay đang chứa cái gì trong đó ??? thì không biết được.

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.12.2012 11:56
  Trong số những quốc gia Đông nam Á,có nhẽ TQ ngán nhất In đô.Những năm của thập kỉ 60,khi ông Mao xuất khẩu chủ nghĩa Maois sang đất nước vạn đảo này,họ phải trả giá nhiều triệu Hoa kiều cùng nhiều tài sản tiêu tán.Chẳng hiểu ông có xót xa đồng chủng với dân tộc ông không,có điều cả cái đảng Maois do ông nuôi dựng bị In đô tiêu diệt sạch sẽ,sạch đến độ nghe nói(?) nó chẳng còn tí ti gốc rễ nào ở In đô cho đến tận ngày nay..
  Tiếng nói của In đô giờ uy lắm.TQ muốn vươn ra thế giới khó qua cửa In đô nếu không tử tế.Đất nước In đô rộng lớn,dân số chỉ đứng sau 3 Bành,kinh tế năng động ,không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thứ cấp TQ,hoà nhập rất nhanh vào thế giới TB,chính trị càng ngày càng ổ định theo trào lưu thời đại , đặc biệt ý thức dân tộc cùng chủ nghĩa Hồi giáo yêu nước đang dần thắng thế.Liệu đây có phải là hòn đá tảng thử thách và ngáng chân TQ bành trướng kẻ cướp?Dễ lắm.Một điều rất mừng là Việt Nam ,In đô có mối thâm tình truyền thống,bang giao hoà hảo,đặc biệt Việt Nam đã không a dua,vào hùa với Trung quốc xưa kia ,tiếp tay xuất khẩu cái tư tưởng Mao chờ tung vào đất nước In đô bạn bè.
  Lại nói,có vị trên đàn VOA phát biểu,Việt Nam trước kia có ảnh hưởng bởi cái tư tưởng vĩ đại của ông Mao.
  Không có đâu,dù vờ vẫn.Khi còn là học trò,có trò chơi đánh xèng của trẻ HN,chủ nhật nào BSN cũng đến Đại sứ quán Trung quốc xin huy hiệu ông Mao,trong lúc chờ được phát miễn phí,BSN quờ tay qua hàng rào sắt trong khuân viên mé đường Trần Phú kiếm mấy quả sấu tây giải khát và làm vốn..Khi ông cán bộ SQ ra phát huy hiệu,BSN nhanh chân nên xin được nhiều nhất,chiêu độc đáo là thò quả sấu tây ra đòi "đổi " thêm cả chục cái "xèng".Quý lắm đó,một huy hiệu đó đổi 100 đồng xèng đánh đáo,chơi thả dàn luôn.
  BSN đưa bài này lên đây tưởng không ăn nhập với chủ đề nhưng thật ra "trúng phóc" luôn.Đó là cái âm mưu xuất khẩu mặt hàng " mất ổn định" và bị In đô thẳng tay luôn.Chẳng thấy toà án cái chi chi...

  bởi: Dân Pleiku từ: VN
  14.12.2012 11:41
  Những người Thượng này, sống trong buôn làng, bên suối rừng, chỉ biết cầm ná nỏ săn mồi kiếm lương thực, mà bị khép vào tội tày đình "lật đổ chính phủ" được à ? Thế thì quả thật trong đấu các ông lãnh đạo cộng sản lúc nào cũng nhìn bất cứ người dân như tội phạm, lúc nào cũng bị ám ảnh bởi "thế lực thù địch, phản động, chống phá ...".

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  14.12.2012 11:06
  Khi vụ Mường Nhé xảy ra, lúc đó tui đang đi tour ở Sapa. và có xuống đó coi, thì thấy thiệt tội nghiệp bà con H mong, kg hiểu bị xúi như thế nào mà, tất cả bỏ công việc nương rẫy, cùng nhau quỳ lạy khấn vái vì họ cho rằng sẽ có một đấng toàn năng từ trên trời xuống để giúp họ thành lập vương quốc H Mông, khi cán bộ xã xuống khuyên giải, thì có một số quá khích nổi lửa đốt hết nương rẫy. Và cuối cùng thì sao??? chẳng thấy ông "trời" nào cả, chỉ có chánh quyền địa phương ra tay giúp đỡ cho muối, gạo, mỳ, lương thực tới cứu . Tui có thể nêu đích danh kẻ thù của chúng ta trong vụ nầy đến từ phương Bắc. Chúng đang tìm cách kích động, phá hoại xã hội ta.

  bởi: Người Việt yêu nước Việt từ: Hoa Kỳ
  14.12.2012 08:51
  Đây là thập nhị sứ quân Nhà lãnh đạo Hà Nội chuẩn bị đối đầu với 12 ông vua 12 con giáp . Cọng sản Hà Nội không ở vào con giáp nào cả . Trung Quốc cũng thế hình thành lục quốc như xưa rồi từ đó mới tìm thấy Tự Do và Dân Chủ Dân Quyền .

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 04:39
  Đạo Tin Lành, mà người Hmong gọi là đạo Vàng Chứ, có lối nói “nước của Đức Chúa Trời” là thế giới về tinh thần, tâm linh mà những người nào tin theo đạo thì thuộc về nước này. Chính quyền CS có lẽ đã vin vào câu nói này để vu cáo là những người Hmong theo đạo Tin Lành muốn lập nước riêng. Nội việc người Hmong theo đạo Tin Lành là chính quyền CSVN đã không muốn rồi. Vì họ theo đạo Tin Lành thì họ nghe theo lời mục sư hơn là nghe theo lời cán bộ Cộng Sản. Để ngăn cấm họ theo đạo thì vu cho họ tội muốn lập nước riêng.
  Cho đến tận bây giờ cũng chưa có bức tranh thật rõ ràng về những gì đã xảy ra” về vụ Mường Nhé hồi tháng 5 năm ngoái. Không có bức tranh thật rõ ràng vì nhà nước không cho người dân vùng đó được quyền phát biểu mà chỉ đưa ra luận điệu xuyên tạc một chiều của nhà nước.


  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  14.12.2012 03:32
  Trên rừng,dưới biển,làng quê,nơi đô thị.Đâu đâu cũng thấy "âm mưu lật đổ","thế lực phản động",trong đảng thì "diễn biến",ở ngoaì nước thì "thế lực thù địch".Như vậy các ngaì Đảng ta làm sao mà "ỔN ĐỊNH CHÍNH TRỊ" đây?Nên: "nhốt!nhốt maĩ còng khua không ngừng nghỉ.Cho nhà tù chật ních những hàm oan".Và NHỐT cứ nhốt cho "NAM QUỐC SƠN HÀ TRI HỮU HÁN".Thì ra caí Độc Lập kia cứ "Khua môi,Muá mỏ" là như thế phaỉ ko hè!như rưá hỉ,hỡi những con Lừa cuả tập đoàn "SIÊU LƯÀ".
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@ BTN từ: Hn
  14.12.2012 11:06
  Người Hmong là một dân tộc rất hay làm phiền những quốc gia mà họ sinh sống.Thái lan,Lào,Việt nam thậm chí TQ đều phải đau đầu về họ.Họ không có quan niệm về tổ quốc nhưng lại rất ưa hai từ thủ lĩnh.Họ nổi tiếng thiện chiến nhưng lại hay đánh thuê,thực tế những kẻ đứng ra tổ chức đánh thuê là thủ lĩnh của họ,người dân chỉ biết cầm súng và thủ lĩnh trả lương,họ chỉ nghĩ ngắn như vậy.
  Lối sống của họ du canh,du cư vùng cao,đâu có rừng có núi ,đấy là " đất" của họ,đơn giản vậy thôi.Không cần biết cái núi,cái rừng đó của quốc gia nào...
  Thời phong kiến,triều đình phải dùng chức tước,bổng lộc " mua" các thủ lĩnh dân tộc,âu cũng là biến họ thành lính đánh thuê,tạo nên sức đề kháng ngoại xâm,họ cũng là một phần phên dậu quốc gia.
  Chiều quá thành quen,nay họ cũng đòi hỏi như cha ông họ xưa.
  CSVN dùng chính sách dân tộc hợp tình,hợp lí để điều hành đất nước.Có thể đưa con em họ đi học hành,đào tạo để về " làm quan" trị nhậm tại địa phương.Riêng cái khoản tự vũ trang thì ...xin lỗi.
  Chính vì những yếu điểm hoặc cá tính dân tộc của họ nên nhiều kẻ lợi dụng để gây rối hòng làm mất uy tín và suy yếu Việt Nam,không tránh khỏi có bàn tay TQ gian manh...
  Tất cả những kẻ âm mưu đòi thành lập nhà nước hoặc chính quyền trong lòng nước Việt đều phải bị trừng trị.Buồn thay những kẻ đó lại thường hay rơi vào số người dân tộc,đặc biệt là người H mong.
  BTN ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Nam ta ,BSN mong bố nó hãy nhìn nhận sự vụ này dưới lăng kính dân tộc .
  Chắc Bố anh Nhô sẽ thông cảm cho ông Thiệu khi phải đau đầu đối phó với người Thượng khi họ lập lực lượng Phun rô và đòi thành lập cái nước Đê ga gì đó trên cao nguyên Trung phần
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  14.12.2012 08:55
  Bác BTN ơi ời... chắc bác cũng biết là chỉ vì miếng đất bị "quy hoạch" mà các quan chức địa phương chỉ đền có tí tẹo thôi... Người H'mong thật thà tưởng là khiếu nại sẽ được đền bù thỏa đáng!... Không ngờ bị chụp mũ là "âm mưu lật đổ CQ"... Tội nghiệp!!!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  14.12.2012 16:52
  Bác Quân ơi ời...Chắc bác cũng biết chỉ vì miếng đất ..tây nguyên Trung phần có tí tẹo tài nguyên mà ông Thiệu lao đao .Người Thượng thật thà tưởng có nước CH ĐêGa nên Phunro mới làm loạn.Không ngờ bị (VNCH) chụp mũ "âm mưu lật đổ CQ".
  Hi hi..hỏi nhỏ bác Quân tí nha.Ông Kì " lịnh" cho cái UH 1 của bác đổ quân xuống buôn ...Đôn thăm Phunro,bác có chịu hôn?
  Hỏi xoáy đáp xoáy.Bác chịu liền hà...(?).
  Giờ bác về Việt Nam thăm bản Đôn...ngon lắm nha..BSN sẽ đi cùng bác.OK?

  bởi: Dân Hmong
  14.12.2012 02:52
  Cộng đồng Thế giới cần bỏ CSVN vào trong "hộp" như đã làm với Bắc Triều tiên.
  Trả lời

  bởi: hy từ: usa
  14.12.2012 13:59
  Trong các cuộc không chiến trên bầu trời giữa phi công Việt Nam và phi công Mỹ, một tình huống trớ trêu đã xảy ra, không lấy gì làm vui vẻ với oai danh Không lực Mỹ. Đó là việc "lý thuyết gia chống MiG" của siêu cường Mỹ, bị bắn hạ ngay trong lần đầu tiên thực chiến đối mặt với loại máy bay "cổ lỗ" MiG-17.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  14.12.2012 02:47
  Nếu VN đổi tội danh âm mưu lật đổ chính quyền thành tội âm mưu khủng bố hoặc khủng bố như Mỹ từng ghép cho những tù nhân ở Guoantanamo hoặc ở những nhà tù bí mật khác ( chỉ có chữ NGHI là không có ngày xét xử ) thì tất cả sẽ câm họng hết và đố c bọn phản quốc dám làm bậy...Cho nên nói luật pháp VN quá khoan hồng ?
  Trả lời

  bởi: Hà Hy từ: Mỹ
  14.12.2012 12:08
  Tù nhân ở Guantanamo bị bắt trong CHIẾN TRANH ở Afghanistan nhưng họ không phải là người Afghanistan. Những người Hmong này là người dân tộc thiểu số ở VN bị bắt chỉ vì tụ tập. Họ bị ghép vào tội lật đổ nhưng họ chưa bao giờ cầm súng.
  Trả lời

  bởi: Mot Dang Vien
  14.12.2012 10:41
  Ai dam chong doi Nha Nuoc CSVN la bat bo tu.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  14.12.2012 08:06
  Chu suspect(nghi) o hoa ky la tieu tan cuoc doi nhe !!!
  Trả lời

  bởi: Người Mông
  14.12.2012 23:02
  "Hoa kỳ có mặt tại tỉnh Lai Châunhững năm 60-70"
  Đúng là ngu như lúa!
  Trả lời

  bởi: lào khào
  14.12.2012 06:01
  Tử ơi! mấy người Mông này biết gì mà lật với độ nhà nước, theo được biết là mấy người này đất nhiều( điền chủ) nên nhà nước ta gắn cho chử lật độ chính quyền đệ lất đất.theo đường lối đấu tố điền chủ có khoa học

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 02:14
  Dân tộc thiểu số như người M'Mong quanh quẩn trong buôn làng như những dân thiểu số khác với nghề nghiệp chăn nuôi trồng trọt là phần lớn mà cũng biết làm cái việc " âm mưu lật đổ chính quyền " thì thật là chuyện khó hơn đi bộ lên cung trăng vậy.Quả thật,lúc nầy mà đi ra đường đạp phải cục phân e rằng cũng có thể gọi là có " âm mưu lật đổ chính quyền " . Vậy thì cứ ở nhà cho chắc ăn, lỡ có đau bụng đao bảo gì thì cứ lôi hình Bác xuống mà vái may ra được phò hộ.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  14.12.2012 08:11
  Nguoi M'MONG thap nien 60,70 la tay sai cua Phap+Hoaky(M0ntagnard) da giet hai hang tram ngan nguoi VN ta day nhe !!!
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: cnxh
  14.12.2012 05:06
  Dân thiểu số miền núi sống an lành, chân chất thật thà; nhưng làm sao để xảy ra chuyện này? Đây là = chứng của sự tiếp tay tuyên truyền phá rối của đám dân chủ cuội ngu tín ngu trung (ngu tín: tin vào ~ điều mộng mị xạo sự ở thiên đàng và ngu trung: trung thành với ~ chiêu bài lừa dối độc ác về NQ, TD, TG) muốn diễn biến hòa bình, lập vùng tự trị...để sau này tiến hành lật đổ nhà nứớc VN đem dâng cho đế quốc, bành trướng. Phải ngăn ngừa ~ tên thổ phỉ này để khỏi phải tiếc hận về sau
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 23:33
  Số người hiểu như anh công dân Việt kiều bám đít cnxh này hiện chiếm tới khoảng trên dưới 1 – 2 % dân số Việt tỵ nạn Việt Cộng trên thế giới.
  -
  Từ góc độ một nhà trí thức, một nhà giáo, hay một nhà báo am hiểu chính trị, Việt Nam hiện nay thì rõ ràng là anh bangoi đang vu vạ người M'MONG và bưng bô quá lộ liễu cho Việt Cọng.

  bởi: Vô danh
  14.12.2012 01:05
  Viêtcông lên an 4 nguoi Hmong dùng GÂY âm muu lât dô chanh quyên!!!!!

  bởi: Đảng Ve Chai từ: Thành Phố Minh Râu
  14.12.2012 01:04
  Đảng Việt cộng đã từng lải nhải : " Quân đội Nhân dân ta anh hùng, đã từng đánh tan tác 3 Đế quốc sừng sỏ Pháp, Nhật và Mỹ. Chưa từng biết ngán sợ bất cứ thằng Đế quốc nào.( Ngoại trừ nước lạ? " Nhưng lại sợ những Nhà đấu tranh Dân chủ ôn hòa, vũ khí của họ chỉ có cái mồm, cây bút và con Tự Ro. Nhìn đâu cũng thấy các Ong Bà chủ nhân râng, các thế lực thù địch, hăm he, rình rập, đòi xin đảng viên VC tí huyết để đánh tiết canh, rựa mận, thịt luộc, sườn nướng, chả đùm. Nhắc đến thèm thấy...

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)