Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  40 năm sau bom đạn thời chiến tiếp tục gây tử vong cho người dân Việt Nam

  Chiến dịch dội bom của Mỹ ở miền bắc Việt Nam thàng 12 năm 1972 đã bắt đầu sau khi cuộc hòa đàm Paris bị bế tắc
  Chiến dịch dội bom của Mỹ ở miền bắc Việt Nam thàng 12 năm 1972 đã bắt đầu sau khi cuộc hòa đàm Paris bị bế tắc
  Trong lúc Việt Nam đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngày Hoa Kỳ thực hiện chiến dịch dội bom Lễ Giáng Sinh năm 1972 trong thời chiến tranh Việt Nam, một nhà hoạt động chống mìn bẫy nêu bật những mối nguy hiểm của bom mìn còn sót lại đối với dân chúng Việt Nam hiện nay.

  Vào ngày 18 tháng 12 năm 1972, hàng loạt máy bay B 52 của Mỹ bay tới Hà Nội và Hải Phòng để bắt đầu thực hiện chiến dịch dội bom dữ dội nhất trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Vụ dội bom dưới thời Tổng thống Nixon đã bắt đầu sau khi cuộc hòa đàm Paris bị bế tắc. Cuộc oanh tạc kéo dài gần 2 tuần và gây tử vong cho hơn 1,600 thường dân Việt Nam.

  Gần 300 người chết trong vụ dội bom ở Phố Khâm Thiên ở Hà Nội vào khoảng 10 giờ sáng ngày 26 tháng 12. Ông Nguyễn Văn Cầu, năm nay 81 tuổi, đang làm việc khi vụ đó xảy ra. Khi ông về nhà vào giữa khuya, nhà cửa của ông đã trở thành những đống gạch vụn, vợ và một người con trai của ông bị thiệt mạng.

  Bà Đỗ Thị Viên năm đó là một thiếu nữ 20 tuổi. Bà cho biết khu phố đó rất nhộn nhịp đông đúc vì gần nhà ga. Những người ở đó không tin là Mỹ sẽ dội bom vào khu vực dân cư như vậy. Nhiều người đã về nhà mừng lễ Giáng sinh và kiếm tiền ăn Tết. Nhiều người đã quyết định ở lại khu phố này mặc dù sau vụ oanh tạc nơi này đã trở thành bình địa.

  40 năm sau, các đoàn ca múa ở Hà Nội đã tập dượt cho những buổi trình diễn để đánnh dấu ngày kỷ niệm này. Ông Chuck Searcy, một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, nói rằng đây là một cơ hội để giới trẻ Việt Nam nhớ tới tinh thần bất khuất của cha ông mình. Nhưng ông nói thêm rằng còn có nhiều việc cần phải làm để bảo vệ cho người dân ngày nay trước mối nguy hiểm của bom đạn còn sót lại từ thời chiến tranh.

  Ông Searcy là đồng sáng lập viên của Dự Án Renew, một tổ chức chuyên giúp các cộng đồng ở miền trung Việt Nam quản lý công tác dọn sạch mìn bẫy. Ông nói rằng các giới chức Bộ Quốc phòng Việt Nam thường nói rằng phải mất tới 100 năm và tốn hàng tỉ đô la để dọn sạch bom mìn. Ông cho rằng cách nói như vậy cần phải thay đổi.

  "Không phải mất tới 100 năm. Không phải mất tới 1.000 năm. Bởi vì việc dọn sạch sẽ không bao giờ hoàn tất và không cần phải hoàn tất. Những thứ thật sự nguy hiểm có thể được quản lý tốt hơn, và cách ứng phó cần thiết để xử lý những thứ đó, cộng với việc dạy dỗ cho trẻ em và người lớn về cách thức xử lý an toàn khi tìm thấy những loại đạn dược này."

  Theo Dự án Renew, trong số 15 triệu tấn bom đạn mà Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh, 10% không phát nổ. Trong những thập niên sau đó, những loại bom chùm, mìn, lựu đạn, bom và những loại đạn dược khác đã làm cho hơn 100.000 người hoặc chết hoặc bị thương.

  Mới đây, 4 trẻ em ở tỉnh Vĩnh Long đã thiệt mạng khi một quả đạn súng cối còn sót lại từ thời chiến phát nổ. Hai em bé khác cùng với 3 người lớn bị thương.

  Tỉnh Quảng Trị, nơi hoạt động của Dự án Renew, là nơi bị dội bom nhiều nhất trong thời chiến. Ông Searcy nói rằng hơn 80% tỉnh này vẫn còn ô nhiễm bom mìn, so với tỉ lệ 20% của những phần còn lại trên cả nước.

  "Trước khi chúng tôi bắt đầu dự án, dường như có một sự chấp nhận đáng buồn là người ta có thể sẽ tiếp tục bị chết hoặc bị thương bởi các loại bom mìn. Họ nghĩ rằng đó chỉ là một thực tế của cuộc sống."

  Họ nghĩ rằng vì không may mà họ phải sống ở khu vực bị dội bom nhiều trong thời chiến tranh. Nhưng trong những năm qua, khi chúng tôi thúc đẩy cho việc giáo dục công chúng, thực hiện những chương trình tăng cường nhận thức về mìn bẫy và dạy cho các em bé và người lớn là có những cách thức để có thể được an toàn và họ có thể tránh được tai nạn và những vụ việc gây thương vong.

  Từ khi Dự án Renew bắt đầu cách nay hơn 10 năm, số tai nạn đã giảm từ khoảng 50 vụ xuống còn 10 vụ mỗi năm.  

  Ông Searcy cho biết mô hình của dự án sử dụng những định chế hiện có ở Việt Nam như Hội Phụ nữ và các cơ sở y tế. Họ cũng phối hợp với quân đội để mô hình có thể được sử dụng ở những tỉnh khác. Vào thời điểm này chỉ có vài tỉnh có khả năng để xử lý bom mìn chưa nổ.

  Trong lúc Việt Nam đánh dấu kỷ niệm vụ oanh tạc dữ dội nhất trong lịch sử của mình, ông Searcy nói rằng đây là một cơ hội tốt để nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của bom mìn chưa nổ mà dân chúng trên khắp nước phải đối mặt hàng ngày. Ông nói rằng 40 năm là một khoảng thời gian quá dài nhưng vẫn chưa trễ.


  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: @ Tô Hải (vô danh)
  24.12.2012 08:35
  "Bản hiệp ước Paris vẫn được ký mà ... Chẳng thêm cũng như bớt được điều gì so với bản ký tắt do ông Sáu Thọ mang từ Paris về mà bọn mình đã phải học để mà…”quán triệt” : Vậy mà trong cùng bài viết ông Tô Hải nói Mỹ ném bom đã đạt được mục đích thì mục đích đó là gì ? Ông TH này nói năng mâu thuẫn quá. Chẳng lẽ nói như ông TH nói là Mỹ đã "thành công" khi ném bom "bắt" HN ký bản hiệp định mà 2 bên đã nhất trí ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 00:19
  BV muốn vừa đánh vừa đàm, Người Mỷ họ củng vừa đánh vừa đàm; Nếu bản thảo hoà đàm đó đả nhất trí và nhất định ký sao không ký mà đợi họ thả bom xong rồi ký . Bạn nên học tập thêm lịch sử chứ đừng học tập bản thảo vô giá trị của hiệp định Paris, Hiệp định paris không có điều khoảng nào kêu gọi thi hành hiệp định Paris bằng T54, chắc bạn nói vì chính quyền miền nam vi phạm hiệp định trước phải ko??? như lời rao giảng trong học tập chính trị đúng không ??? phần này đi tranh cải với người khác hiểu biết sẻ mất thì giờ.
  Vậy thì đối với người Mỷ cả hai cùng vi phạm vậy họ "vi phạm" luôn ..nên hiệp định chỉ là trò đùa, người vn ở miền nam ai củng biết rỏ như ban ngày, chỉ có 1 điều người ta không rỏ là ng cs là người vn, nhưng thật ra ko phải vậy cùng tiếng nói, nhưng khác loại, đó là vấn đề vẩn còn tồn đọng đến ngày nay. Người Mỷ họ bôi trơn với các điều gọi là "bồi thường" Chiến tranh vì họ muốn kết thúc cho nhanh lấy tù binh về, họ cố tình gây ra biến cố 75 với nhiều của cải vật chất để lại ở miền nam để gài BV xé hiệp ước vì mờ mắt với vật chất " vào đi, vào lẹ đi" và BV ai củng thấy hiển nhiên là xé hiệp định Paris . Nên xong chuyện tù binh, xong chuyện miền nam người Mỷ phủi tay thôi . Chuyện xong rồi họ đâu cần tờ giấy lộn hiệp định Paris . Tưởng đâu khôn quỷ hơn người dè đâu bị người lừa .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 11:41
  Đúng là có bản nhất trí nhưng bắc việt Sáu Thọ không bao giờ thành ý chỉ giởn chơi ngạo mạn mời Kissinger đọc báo nhân dân xem tin chiến thắng của quân đội NDVN ở chiến trường miền nam nên kissinger đổ quạo thốt lên Ô ta đến Paris để thương thuyết không đến nghe sáu Thọ ba que sỏ lá đọc báo . Kissinger quay về để cho sáu thọ cùng ban lảnh đạo ngồi dưới hầm đọc báo 12 ngày . Đọc đủ 12 ngày rồi mới chịu ký bản hiệp định nhất trí chẳng thêm chẳng bớt từ trước này . Không ăn bom thì sáu thọ chờ tết maroc sẻ ký . Chỉ tội các vong linh hơn 1 ngìn được đảng ta làm dê tế thần .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 10:02
  Tóm lại VỤ 12 NGÀY ĐÊM, chính phía Mỹ đã dùng chiến thuật ĐÁNH ĐỂ ĐÀM của Việt Cộng một cách hiệu quả hơn «ta» chứ chẳng nhằm mục đích quân sự nào cụ thể! ***Và họ đã ép «ta» phải trở lại Hội Nghị Paris.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  26.12.2012 02:30
  Chẳng hiểu gì thì đừng nói.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.12.2012 15:08
  Không hiểu gì thì đừng nói vớ vẩn. Mỹ ép VN trở lại Paris để ký cái hiệp định mà VN muốn ký à? Bản hiệp định được ký kết chính là bản 2 bên đã thỏa thuận từ trước và để đề phòng Mỹ thay đổi (dưới sức ép "hờn dỗi" của Thiệu) VN đã công bố nó từ tháng 10/1972.

  bởi: Bình sọ não@Tô Hải từ: hn
  23.12.2012 20:29
  Một vị Vô danh móc từ blog bố Tô Hải liệng lên VOA cái ý kiến của bố.
  Định viết phản hồi vào log bố nhưng nghĩ đàn VOA đắt hàng hơn,bố đọc được là tốt,không đọc càng tốt hơn,sợ bố tức cái loại hậu sinh "khả ố" rồi con ân hận.
  Có thằng ngu nào đi chợ quăng tiền mua đồ thiu về nấu cỗ ? Theo như bố ,tay chơi này đích thị là ông Mỹ.
  Nấu cỗ rồi,sau khi khấn vái,không ăn mang đổ đi ? Cũng lại tay chơi Mỹ.
  Bố bênh Mỹ bom B52 vào Hà nội,thật quả bố răng mà lợi nỗi gì?
  Lớp cộng sản trẻ không chu đáo với bố nên ngài bực?
  Hay bố ganh cái đời làm quan của bố thiệt thòi hơn “ lũ chúng nó “ bây giờ ?
  Đây là hội chứng “nguyên “ trong hàng ngũ các bố cán bộ về hưu ,nguyên Trưởng đoàn…Tô Hải..(xin lỗi bố).
  Nhà con ngay sứ quán Ai cập,có bom là ra đấy đứng, an tâm lắm.Dù chính quyền chẳng bao giờ nói ra đấy là an toàn,dân HN vẫn nhận biết ,cho vàng Mỹ cũng chẳng dám “xâm lược” mảnh đất bé tẹo này.
  Nhưng máy bay Mỹ san bằng trường Đại Học XD của con năm 1972, giết chết các bạn học, hắn nhằm tập trung vào bệnh xá và xưởng trường thì con sợ thật.Cứ theo bố thì trường con đâu phải mục tiêu quân sự? Nó nằm ở Hương canh,xa khu dân cư,cách” mục tiêu Đền Hùng" đến 30 km theo đường chim bay.Hay đây là nơi tiềm năng quân sự?
  Con không còn thiết nghe bài hát “Sông Đ K.rong Mùa xuân về” của bố nữa.Chán bố.

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 01:26
  12 ngày đêm ném bom thảm khốc nhưng sau 40 năm có cần tổ chức kỷ niệm ồn ào nữa không khi sự nguy hiểm không còn đến từ Mỹ mà là TQ. Nước Mỹ không có sự hẹp hòi như TQ nên chẳng tự ái khi VN vẫn hàng năm nhắc lại cuộc chiến với Mỹ nhưng việc cứ tiếp tục tuyên truyền và kỷ niệm chiến tranh với Mỹ làm lu mờ và mất cảnh giác với đối thủ mới nguy hiểm.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 21:57
  Hãng tin Pháp AFP hôm 23/12 có bài phân tích cho rằng Việt Nam cần mạnh dạn cải cách hơn là bám vào hào quang chiến thắng cũ, nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày chiến đấu chống lại 12 ngày đêm Mỹ thả bom Hà Nội.

  Các bích chương cổ động với hình máy bay B-52 của Mỹ rơi trong lửa đỏ ngập tràn đường phố Hà Nội để một lần nữa kỷ niệm một cuộc chiến đã lui vào quá khứ từ lâu.

  Tuy nhiên đằng sau sự tuyên truyền quen thuộc, nhà cầm quyền Việt Nam đang đối mặt một nguy cơ mới: sự phẫn nộ của dân chúng đối với tình hình kinh tế đất nước.

  ‘Không còn tác dụng’Trong nhiều năm qua các lãnh đạo của chế độ độc đảng đã dựa vào những ký ức chiến tranh để củng cố quyền cai trị của mình vốn lâu nay vẫn ăn theo hào quang thời chiến.

  Tuy nhiên với nền kinh tế do khu vực nhà nước chi phối đang sup sụp, các chuyên gia cho rằng tung hê những chiến thắng quân sự cách nay hàng chục năm không còn đủ sức để giúp bảo vệ chế độ trước sự giận dữ ngày càng tăng của công chúng.

  “Đảng Cộng sản đang đi trên băng mỏng,” ông David Koh, một chuyên gia phân tích tình hình Việt Nam ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định.
  Đảng Cộng sản đang đi trên băng mỏng,” ông David Koh, một chuyên gia phân tích tình hình Việt Nam ở Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định.

  “Họ nên nghĩ rằng các thế hệ sau này sẽ không chỉ nhìn vào những khoảnh khắc vinh quang trong quá khứ để xem liệu chế độ chính trị này có đáng được ủng hộ hay không,” ông nói.
  Chìa khóa để củng cố tính chính danh của Đảng Cộng sản sẽ là nghiêm túc cải cách kinh tế, chuyên gia này nhận định.

  Bất chấp việc báo chí bị kiểm soát chặt chẽ vẫn có các dấu hiệu cho thấy sự bất mãn ngày càng tăng của công chúng – từ những tiếng nói chỉ trích đồng thanh trên mạng cho đến các cuộc phản đối tình trạng tham nhũng và thu hồi đất đai diễn ra hàng ngày ở Hà Nội.

  “Chính phủ nên bớt tiền của và thời gian kỷ niệm các sự kiện lịch sử để quan tâm nhiều hơn đến đời sống của người dân,” ông Trần Văn Đương, 65 tuổi, một cựu chiến binh đồng thời là một công chức về hưu, nói.

  “Dường như ai cũng kiếm được ít tiền hơn trong năm nay. Mọi người đang ta thán. Người dân không hài lòng với những gì chính phủ đang làm,” ông nói trong bối cảnh Hà Nội đang kỷ niệm 40 năm trận chiến trên bầu trời Hà Nội năm 1972 vốn còn được gọi là đợt ‘ném bom Giáng sinh’.

  Trong đợt không kích này, các máy bay B-52 của Mỹ và các máy bay ném bom khác đã dội 20.000 tấn bom xuống Hà Nội và các khu vực lân cận sau khi cuộc hòa đàm với chính phủ Bắc Việt sụp đổ.

  Từ chi phí y tế cao ngất cho đến giáo dục dưới chuẩn và giao thông tắc nghẽn, các nhà phân tích cho rằng những khiếm khuyết nghiêm trọng của mô hình tư bản chủ nghĩa do Nhà nước chỉ huy của Hà Nội đang bộc lộ trên tất cả mọi mặt của đời sống.

  “Người dân đã mất niềm tin rằng có ai đó có khả năng xoay chuyển tình hình và tạo ra thay đổi,” ông nói.

  Việt Nam cần những nhà lãnh đạo có thể chặn đứng các nhóm lợi ích đầy quyền lực – từ các tổ chức quân đội, các tập đoàn Nhà nước cho đến các quan chức địa phương – tự tung tự tác để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo, London nói.
  Thay vào đó, đất nước này đang mắc kẹt trong một phong cách lãnh đạo ‘cũ kỹ, suy đồi đưa đến kết quả là một bên là những chiếc ô-tô Bentley và Rolls-Royce còn một bên là hàng chục triệu người đang phải vật lộn’, ông nói.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/12/121223_vietnam_war_nostalgia.shtml

  bởi: @ Vô Danh (Tô Hải)
  22.12.2012 16:46
  Công nhận có cảnh tên rơi đạn lạc và việc "ta bắn ta" có thể có thật. Tuy nhiên ông nhầm lẫn một chỗ là khi bảo HN không đạt được mục đích về điều khoản bồi thường chiến tranh. Tôi xin nhắc ông là điều khoản ấy vẫn có trong hiệp định được ký kết, chỉ có điều sau này do một số nguyên nhân mà nó không được thực hiện. Ông viết cũng rất mâu thuẫn khi bàn về chuyện Mỹ đánh để "ép ta" quay lại bàn đàm phán. Theo ông viết thì có vẻ Mỹ đạt được mục đích đó nhưng ông không hiểu rằng cái bản hiệp định được ký kết chính là bản HN muốn ký và đã công bố từ tháng 10 nhằm đề phòng Mỹ thay đổi. Tôi không bênh cộng sản nhưng có vài lời đính chính với nhân chứng Tô Hải như trên.

  bởi: TRƯƠNG KHOA từ: HA NOI
  22.12.2012 04:09
  Tất cả bom đạn này là của Trung quốc mượn tay bộ đội miền bắc giết hại đồng bào miền nam. Ngay cả bộ đội cụt tay, chân ở chiến trường Campuchia năm 1976-178 là hoàn toàn của Trung quốc . Tại sao lãnh đạo VN không dám nói tội ác Trung quốc lại mạnh miệng nói Mỹ. Anh hùng nhỉ ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 19:54
  Lần sau nói năng lung tung, thiếu nghiêm chỉnh thì đi chỗ khác chơi.

  bởi: Vô Danh
  21.12.2012 11:41
  ca ngợi sự chết chóc vì chiến tranh, hay dùng số bom đạn để đo lường và biện minh cho việc mình đả làm cho sự hiện hửu của đảng mình là chính đáng để ru ngủ, mị dân tiếp tục ngồi trên đầu trên cổ nhân dân thì đúng là một trò bỉ ổi; thay vào đó phải nhìn nhận sự mất mát trong chiến tranh là điều đáng tiếc, và phải rút ra bài học để tránh xảy ra cho dân tộc trong tương lai .

  bởi: @ Vo danh 19.12.2012 07:5
  21.12.2012 01:22
  "so sánh khập khiểng chiến tranh Triều Tiên chỉ có 3 năm . Chiến tranh vn kéo dài nên không thể nói 12 lần hay 20 lần " : tại sao so sánh lại khập khiễng? Việc chịu đựng 3 năm với 1 triệu tấn bom đạn ném xuống đầu sẽ khác phải chịu đựng 12 năm với 12 triệu tấn bom đạn ném xuống đầu chứ.
  Trả lời

  bởi: @ vô danh 22.12.20120 04.
  23.12.2012 22:16
  Chất độc da cam là vấn đề tranh cải, 40 năm người dân vẩn còn chết vì bom mìn! người dân đó là ai và rất ít trong số đó chết vì tinh nghịch; chắc chắn không phải là "NHÂN DÂN TA" như cách cs thường tuyên truyền mà là người dân nghèo khổ đi kiếm sắt vụn đồng nát vì kế sinh nhai! đảng nhà nước ta tự dành hết trách nhiệm "lịch sử" lảnh đạo đưa đất nước đi từ chổ này đến chổ kia không có trách nhiệm gì ư! Ngày nay mọi người đều hiểu nhiều hơn, biết nhiều hơn về quá khứ; lời phân bua của nhửng ng cs từ vuốt ve đến thịnh nộ và vin vào quá khứ có thuyết phục được ai mới không ? ngoại trừ người đả theo "đạo dòng" khi con người biết so sánh nhìn vào thực trạng đất nước có thể suy diển ra và nghi ngờ chuyện gì mình đả tin trong quá khứ .
  Trả lời

  bởi: 20.12.2012 23:41
  24.12.2012 09:11
  Dỉ nhiên là vấn nạn bom mìn da cam gì đó khi chiến tranh chấm dứt cả hai bên lâm chiến không còn hận thù thì có thể ngồi lại tìm cách giải quyết trong tinh thần nhân đạo; nhưng vn đả bỏ cơ hội không được giải quyết thoả đáng từ năm 75 và có lẻ đất nc Việt Nam sẻ mải mải thiệt thòi vì một mặt Ô Quảng Trị điên cuồng khăng khăng là mình thắng trận, mặt khác nài nỉ kẻ "thua" bồi thường . Họ là nc lớn mình phải khôn khéo ngoại giao, cha ông ta có khi nào bắt Nhà nguyên, nhà Thanh bồi thường chiến phí khi họ rời vn .Trong khi cuộc chiến vn không rỏ ràng phân định chánh, tà! trong nưóc thì huyen hoang trả thù, tiểu nhân ra ngoài đòi đứng ngang hàng nc lớn, bây giờ thằng Tàu nó bắt chẹt trăm đường thì lại phân bua . Tại sao giáo dục tinh thần yêu nc' toàn dân thời chiến; mà nay không giáo dục sự nguy hiểm của bom đạn sót dưới đất; ai hỏi thì "Người dân chưa ý thức" tại sao xả rác tràn lan, tội phạm gia tăng "tại vì người dân chưa ý thức" vì hậu quả chiến tranh, nước ta còn nghèo và tại các thế lực thù địch v.v.. bạn nghỉ sâu trong tâm khảm ng Mỷ nghỉ gì về khoác lác lể hội 12 ngày đêm . Tại sao không dịch ra tiếng Tàu cho người tàu họ xem điện biên phủ trên không coi hay không!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 08:13
  Không nên lẫn lộn với nhau việc người dân phải đi tìm sắt vụn kiếm sống và việc bom mìn và chất da cam còn lại trên đất nước. Bao nhiêu người bị nạn bom mìn và chất da cam đâu phải là do đi kiếm sắt vụn. Nói năng đừng vô cảm như vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  21.12.2012 20:17
  Cuộc chiến tranh của các lực lượng vủ trang dưới đất xảy ra hằng ngày ở miền nam . VC và quân chính quy không tập trung đông lâu như TQ, Triều tiên vì sợ bị tiêu diệt hầu như đụng độ nhỏ liên tục nên bom đạn miền nam hứng chịu đa số rừng núi khu vực hai bên giao tranh, đường mòn xâm nhập vận chuyển súng đạn chứ vc đấp mô phá đường, phá cầu, ám sát, gài mìn, khủng bố thì có gì mà thả bom; ngoại trừ Mỷ rút đi bắc việt liều lỉnh đánh chiến tranh quy ước với xe tang đại pháo hàng nghìm hàng vạn quân chạy về phía trước năm 72, ngay lúc đó bom đạn củng chỉ hạn chế tuyến đầu . Ng dân miền bắc biết tin tức qua báo đảng làm sao hiểu được!
  Trả lời

  bởi: @V Danh 23.12.2012 10:15
  24.12.2012 08:11
  Không có gì là tuyệt đối trước 75 đài radio truyền hình toàn loan tin "chiến thắng" còn cs chỉ "thua" nhưng có hình ảnh và có nêu con số tử vong của ta và địch; và tất cả báo chí đều do tư nhân làm chủ . Người dân không tin thì họ còn bắt đài VOA, BBC nghe tin, chính phủ kiểm soát không được, mặc dù đài nước ngoài như BBC củng không luôn khách quan khi nêu tin "Nam Việt" "Bắc Việt" vì nhu cầu chính trị và cái gọi là "khách quan" của họ và thực ra họ củng chẳng có cơ hội nào lấy tin tức của "Bắc Việt" trong khi ở miền nam họ xông xáo, xục sạo chụp hình, quay phim khắp nơi và đưa ra nhiều lời bình rất ác ý với dụng ý xấu bằng Anh Ngử !!! NHÂN DÂN TA ở miền bắc không bao giờ được nghe hay thấy bất cứ gì ngoài báo đảng, đài đảng ..chớ đâu như bây giờ ngồi trước mặt computer gỏ bàn phím là biết chuyện năm châu .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 08:05
  " ... đài vẫn tuyên bố “Không có chuyện quân đội miền Bắc xâm nhập miền Nam": Tôi ở MB chẳng bao giờ nghe người ta tuyên bố vậy cả mà ngược lại là luôn luôn nghe kêu gọi như "nam tiến", "giải phóng MN", "xẻ dọc trường sơn đi cứu nước", .... Việc MB gửi quân vào MN là việc làm công khai ai cũng biết. Đừng nên tố cáo cộng sản bằng thông tin bịa đặt.
  Trả lời

  bởi: @ Vô danh 23.12.2012
  24.12.2012 01:10
  Cậu viết dài dòng nhưng chẳng đưa ra được kết luận gì đáng giá. Đành rằng cs nói dối nhiều và rất nhiều nhưng cậu bịa đặt cũng lắm. Tôi chưa bao giờ nghe ở MB người ta nói "quân đội MB không xâm nhập MN" như cậu nói. Việc MB đưa quân vào MN là việc làm công khai (và được ghi cả trong hiệp định Paris). Cậu nói theo kiểu luận điệu của VNCH là MB "xâm lược" MN. Cậu nên nhớ rằng trong 2 kẻ nói dối thì chỉ có một kẻ chiến thắng và kẻ chiến thắng không phải là người cậu ủng hộ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 22:15
  .................Thời xưa ai nghe đài Sài Gòn thì hàng ngày chỉ được nghe tin "thắng trận" của quân VNCH, còn "cộng quân" chỉ toàn thua và bị tiêu diệt,....

  KHI NÓI DỐI TRỞ THÀNH… “ĐẠO LÝ” ĐỂ TỒN TẠI!
  Ở cái xứ này, khi những đứa trẻ lên năm, bắt đầu biết suy nghĩ là chúng đã được tiếp xúc ngay với… nói dối! Người ta dạy cho nó ở ngay những bài hát mẫu giáo rằng thì là: "Nhân dân ta có Đảng cuộc đời nở hoa”, rằng "Bưng bát cơm đầy nhờ có công ơn Đảng ta”…
  Lớn lên chút nữa thì: “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”.
  Còn nếu chúng có thắc mắc tại sao cha, anh, chú cùng đi B cả mấy năm trời mà báo, đài vẫn tuyên bố “Không có chuyện quân đội miền Bắc xâm nhập miền Nam" và "đây là điều vu cáo trắng trợn" thì…thầy, cô, mẹ, chị chúng chỉ còn biết giải thích: “Đây là chủ trương của Đảng và Nhà Nước”….Còn về chuyện tại sao đánh nhau mà quân ta không thấy có ai chết, cứ đã đi là thắng, trăm trận trăm thắng” ? thì… chẳng còn cách nào giải thích khác hơn là: “nói dối để chiến thắng kẻ thù, nói dối để có lợi cho cách mạng!”….
  Điển hình nhất là những “kỹ sư tâm hồn”, càng sáng tác ra nhiều tác phẩm “nói dối như thật” càng mau tiến tới đỉnh vinh quang của địa vị và tiền bạc! Chẳng thế mà Nguyễn Khải đã để lại một tùy bút chính trị “Đi tìm cái tôi đã mất” vang dội khắp thế giới; mà Chế Lan Viên đã có bài thơ “Tôi? Ai?”thú thật về cái tội “luôn động viên xung phong” khi gặp anh chiến sỹ sống sót ngồi bán nước bên đường nuôi con nhỏ”... trong số năm mươi người còn sót lại trong 3.000 người xuống núi” năm nào?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.12.2012 01:21
  Ở MN bom Mỹ chủ yếu ném xuống rừng núi nên dân MN không chịu một lượng bom đạn ném xuống như dân MB nên dân MB chẳng cần phải báo chí tuyên truyền mới biết bom đạn ném xuống đầu mình nhiều hay ít.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 16:53
  Cậu hiểu biết thông tin, thế cậu có biết bây giờ 40 năm sau chiến tranh vẫn có rất nhiều người, trong đó có một số lớn người MN, bị thương vong bởi bom mìn và chất độc da cam rải xuống thời chiến tranh. Đó là những thứ do bọn "phá cầu, ám sát,..." thời xưa gây ra à?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 15:55
  Cậu là có lẽ là người sinh sau đẻ muộn nên không hiểu được gì nhiều và không biết là mình cũng bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền một chiều. Thời xưa ai nghe đài Sài Gòn thì hàng ngày chỉ được nghe tin "thắng trận" của quân VNCH, còn "cộng quân" chỉ toàn thua và bị tiêu diệt,.... thế mà đùng một cái thì VNCH thua chung cuộc. Nghe buồn cười quá đi mất.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 15:43
  Nên nhớ rằng nếu đa số dân MN ủng hộ VNCH và quân viễn chinh Mỹ thì cộng sản không bao giờ có thể chiến thắng. Dù bom đạn Mỹ ném lên vùng rừng núi thì cũng là nhằm ném lên đầu quân cs. Nếu binh linh VNCH chịu vài trận bom như những trận bom Mỹ ném lên quân cs thì đã bỏ chạy tán loạn từ lâu rồi. Binh linh VNCH bỏ chạy bởi họ là con em của nhân dân MN bị bắt đi lính hoặc đánh nhau vì tiền chứ đa số họ không phải là những kẻ bán nước như một số kẻ trên diễn đàn này. Sai lầm của cs sau 30/4 là không hiểu được điều đó nên đã "vơ đũa cả nắm" khi đưa đi "cải tạo" nhiều người tử tế trong số binh lính và sỹ quan VNCH.
  Trả lời

  bởi: Đồng Nát từ: Hà Nội
  21.12.2012 14:02
  Ngày nay dân tộc VN kêu gọi Người Mỹ nên giải thảm Boom Đô la (USD) gấp, càng nhiều càng tốt, ko những dải thảm Boom Đô la ở Khâm Thiên mà là tất cả mọi nơi trên đất VN để VN có sức kháng Tàu CS lập phòng tuyến Thái Binh Dương bảo vệ an ninh cho Chú SAM từ xa... 12 ngày đêm và vài chục năm chiến tranh vớ Mỹ ăn thua gì bằng vài ngàn năm đánh nhau với bọn Tàu của ông cha ta...Hoan hô các Cụ tướng lĩnh VN bắn rơi máy bay hết xăng, máy bay đằng đông các cụ ngắm bắn phía đằng tây...kỷ niệm 40 năm tại Quyên chủng phòng không không quân VN, các cựu tướng tá "Chém gió" bốc phét với con cháu nhiều quá. Các cháu thanh niên ngày nay Chà Chanh nhiều chém gió hay lắm các cụ ơi, Xin các cụ đừng nói phét nữa...Sẻ dọc Trường Sơn đi đánh Đĩ hay đánh Mĩ hả các cụ??? thanh niên tui cháu ko thích dân vận chém gió nữa đâu..nừa sao đc thế hệ ngày nay...? khôn rồi...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 15:25
  Nếu người Mỹ có bom Dollar thì người Mỹ cũng không thả xuống phố Khâm Thiên , như ngày xưa Mỹ thả bom đánh sập khu phố này , chứ đừng nói thả xuống cả Việt Nam , nếu có Mỹ cũng moi ruột ra để xài chứ không phung phí đâu .

  bởi: @ Vo danh 19.12.2012 07:5
  21.12.2012 01:19
  "chỉ có dưới 2 nghìn người chết" : CHỈ CÓ 2 nghìn người chết ??!!! Nếu trong số "chí có" 2 nghìn người chết đó có người thân của cậu thì cậu có viết thế không? Bao nhiêu cũng là mạng người. Mỹ cố tình hay không cố tình ném bom vào dân tôi không biết nhưng nếu HN không tổ chức sơ tán dân từ trước đó thì số người chết sẽ hơn rất nhiều.
  Trả lời

  bởi: Vo danh 19.12.2012 07:5
  21.12.2012 20:21
  2 nghìn người không phải là niềm tự hào giết người nhưng đó là do có sự tính toán thiệt hại nhân mạng , chiến tranh là vậy! không ai muốn thương tổn đến người khác chứ không riêng ích kỷ chỉ là thân nhân mình . Con ng cs thì khác mị dân, che dấu thông tin, muốn ng khác chết, hy sinh vô nghỉa cho lợi lộc đảng mình cá nhân mình .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 16:02
  Ở đây tôi không bênh vực cs về tội độc tài và che dấu thông tin nhưng cũng phải nói cho công bằng. Thời xưa ai nghe đài Sài Gòn cũng đều nghe điệp khúc "chiến thắng" của quân đội "quốc gia" (quân VNCH) còn "cộng quân" thì chỉ toàn "bại trận" và "bị tiêu diệt" (có lẽ tới mức không còn quân nữa mà tiếp tục đánh). Thế mà đùng một cái quân VNCH thua chỏng cẳng. VNCH không che dấu thông tin và nói dối nhỉ? Buồn cười quá.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 15:30
  Đừng đem chuyện nọ xọ chuyện kia. Chuyện cs độc tài hay lừa dối dân không liên quan tới việc sự sung sướng của một số kẻ khi thấy Mỹ đánh MB và còn mong B52 tiếp tục ném bom HN. Tôi cũng phải nhấn mạnh rằng tôi không phải là người ưa cs.

  bởi: cuti từ: sg
  21.12.2012 00:32
  Ngày xưa thời mà chưa có mấy vụ khủng bố cực đoan ở Trung Đông, thế giới chỉ chia thành 2 thế lực TBCN và XHCN.
  VN ta xui xẻo rơi vào hoàn cảnh chia cắt, được chống lưng cứu viện từ anh Hai (Liên Xô) anh Ba (TQ) nên có thể bắn rơi máy bay Mỹ. Đối với VN đây là cuộc chiến hết sức vô nghĩa chỉ vì một chủ nghĩa đâu đâu, từ một học thuyết với lý tưởng tào lao thiên địa đã gây cho nhân dân bao khổ hạnh, chết choc tang thương,….để lại hậu quả đất nước bị chậm tiến rất nhiều so với các nước lân cận (so với những nước không theo học thuyết này).
  Nếu không có sự tiếp tế kia thì VN sao bắn rơi được máy bay nào không!?
  Những bài ngợi ca lịch sử này không ngoài mục đích khơi lại long dân nhớ lại chuyện xưa, căm thù giặc Mỹ, cứ y như Mỹ là kẻ thù số 1 không đội trời chung từ ông bà cố, tổ tiên ta từ ngàn xưa vậy.
  Nhiều người lấy làm hãnh diện với lịch sử này.
  Phải nhìn nhận rằng đó là số trời, là thời cuộc mà VN nằm giữa 2 chiến tuyến nên lãnh đủ.
  Nếu suy cho cùng Mỹ là một nước ở rất xa, làm ông anh Cả của thế giới Tư Bản nên phải có trách nhiệm đối với cục diện thế giới này, do vậy Mỹ không phải là kẻ thù số 1, chỉ tạm chấp nhận kẻ thù số 1 thời kỳ đó mà thôi. Thời kỳ ném bom này nếu chẳng may Mỹ phá đập nước, cuộc ném bom kéo dài dài nữa thì khi đó thế nào?
  Cần nhắc lại là khi VN đang tan hoang thì anh Hai và anh Ba lấy làm vui, vui trên xương máu của nhân dân VN – VN như con Tốt thí.
  Đến nay thì khác xưa rất nhiều rồi.
  Ngay từ thời phong kiến, đến thời kỳ VN chia đôi, đến thời kỳ giải phóng đất nước , đến thời kỳ hiện tại và cho đến thì tương lai….VN luôn phải xoay chiều đối phó với một nước lơn cận kề, đó là Đại Hán TQ. Ở bất kỳ thời kỳ nào cũng bị TQ đè đầu cưỡi cổ, hiếp đáp, xâm lược ngang tang trắng trợn VN….đây mới chính là kẻ thù không đội trời chung với VN.
  Không cần liệt kê cụ thể các sự kiện, ai cũng nhận định ra điều này, nhưng không hiểu tại sao lúc nào trong các bài rao giảng thì Mỹ luôn là kẻ thù số 1, anh Ba thì không hề nhắc đến!?
  Những nhà viết lịch sử VN không biết ghi gì trong thời kỳ này chăng!? Hay thời kỳ này VN không có lịch sử hay lịch sử bị bóp méo!?

  bởi: Ngọc Bích từ: Saigon, VN
  20.12.2012 22:39
  Lời bình của tôi sao kg được đăng?
  Nếu tôi có vi phạm gì xing cho biết.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  20.12.2012 09:51
  Gioi chuc Bo Quoc Phong Viet Nam noi:"Phai mat 100 nam va ton hang ty dollar de don sach bom min"Nghe cach noi cua Bo Quoc phong cung thay tieu cuc va voi vinh dollar cua cac nuoc tro cap go bom min .Cac anh bom dan dac cong cua Viet Cong thuong len bao chi khoe cac thanh tich gai bom gai min va coi bom min nhu nhung tro choi ,sao khong tro tai de cuu ba con nong dan hoc sinh con nho hay la chi no^? trong nhung dip le lay ky niem ngay thang lap nganh cong binh go bom dan.Dung de loi ong Thieu;"Dung nghe nhung gi cong san noi ma hay nhin nhung gi cong san lam"Co the con dung voi moi thoi dai cua Viet Cong
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  21.12.2012 10:39
  "Không phải mất tới 100 năm. Không phải mất tới 1.000 năm. Bởi vì việc dọn sạch sẽ không bao giờ hoàn tất và không cần phải hoàn tất. Những thứ thật sự nguy hiểm có thể được quản lý tốt hơn, và cách ứng phó cần thiết để xử lý những thứ đó, cộng với việc dạy dỗ cho trẻ em và người lớn về cách thức xử lý an toàn khi tìm thấy những loại đạn dược này." Nói thì dể chứ làm thì khó ,ông Searcy hãy hướng dẫn người dân Việt Nam cách ứng phó khi mà bom , đạn này nằm sâu trong đất , chỉ cần người nông dân lở tay cuốc nhầm vào một cái thì ân hận không kịp .

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  19.12.2012 17:03
  Thử nhớ lại sự kiện cuối tháng 4, 1975 Trung Úy phi công VNCH Nguyễn ThànhTrung lái chiếc F5 cùn, nện một quả bom cóc lên Dinh Độc Lập cái rầm. Cả thành phố Saigon hoảng sợ và hổn loạn. Trung an toàn đáp xuống phi trường giải phóng Lộc Ninh, Phòng không Hải Quân ở Bến Bạch Đằng mới dương súng phòng không 12 ly 7 cổ lổ sỹ thời Pháp thuộc để lại ngỏng lên trời bắn tạch tạch làm trò.

  Tháng chạp năm 1972, Mỹ đem 200 pháo đài bay chiến lược B52 quyết tâm biến Hà Nội thành thời kỳ đồ đá. Dân và quân Hà Nội bình tỉnh, trật tự dùng súng lớn, súng nhỏ bảo vệ Thủ Đô, nhắm thẳng quân thù mà bắn, 81 máy bay Mỹ bi bắn hạ, trong đó có 34 pháo đài bay B52 bất khả khâm phạm của không lực Hoa Kỳ.

  Qua 2 sự kiện này, các bạn dân chủ đã thấy các bạn đánh đấm dở ẹc, đớn hèn như thế nào chưa?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 13:03
  Tháng chạp năm 1972, Mỹ đem 200 pháo đài bay chiến lược B52 quyết tâm biến Hà Nội thành thời kỳ đồ đá. Dân và quân Hà Nội bình tỉnh, trật tự dùng súng lớn, súng nhỏ bảo vệ Thủ Đô......

  Chưa chấm dứt, sau đó, Vẹm Nhô xem đây : Năm 1971 tại sân bay Khe Cát "Bộ đội không quân ta đã ém máy bay MiG21 ở đây và xuất kích, tiêu diệt được 2 hàng không mẫu hạm của Mỹ tại biển Lý Hòa và Đồng Hới".

  "Đó là chiến công có một không hai trong lịch sử chiến tranh nhân dân ở Quảng Bình."

  Như chuyện phong thần Trần Dân Tiên vừa đi đường vừa thổi ông đu đủ, ghê gớm, sợ quá Nhô hỉ ?
  http://antg.cand.com.vn/vi-vn/phongsu/2009/4/69139.cand
  Trả lời

  bởi: Wingspan
  20.12.2012 10:04
  Sạo vừa thôi, HQ-VN và Mỹ không có súng phòng không 12 ly 7 nhưng có antiaircraft 40 ly.
  Sau 12 ngày gồng mình với bom B-52, Hanoi bắn hết đạn Sam 2, nên phải trở lại bàn tròn ở Paris để ký hiệp định 1972 rồi gian lận nó năm 1975!

  Chỉ có 15 chiếc B52 bi bắn rơi thui:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Linebacker_II
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.12.2012 22:06
  Cậu này nói nghe buồn cười quá. Mỹ ném bom "bắt" HN trở lại bàn đàm phán Paris và cái hiệp định được ký chính là cáI ... mà HN muốn ký.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  21.12.2012 11:01
  Cả Liên Sô và Mỹ đều có súng máy 12.7mm

  http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%BAng_m%C3%A1y_h%E1%BA%A1ng_n%E1%BA%B7ng

  Vào thời điểm đó không phải Việt Nam hết tên lửa SAM -2 , mà là chưa thể cơ động đem ra mặt trận , Việt Nam khi đó vẫn còn 300 tên lửa SAM-2 chưa sử dụng . còn máy bay B52 sau khi chiến đấu cũng hư hỏng và cần tu sửa nên Hoa Kỳ cũng không thể đem ra dùng được .

  http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Dien-Bien-phu-tren-khong-Khong-thieu-dan-khong-noi-tang-SAM2/201211/245265.datviet

  bởi: luolei
  19.12.2012 08:31
  người bạn của tui ở núi thành ,nơi diễn ra trận đầu đánh mỹ của việt cộng ,anh ta đã nuôi sống cả nhà mình suốt 20 năm qua bằng nghề rà bom mìn !hễ gặp một em là mừng rơn vì tháo bom xong là bán cho ve chai sắt vụn được một mớ tiền,thuốc nổ thì bán cho mấy ông ngư dân Lý sơn lý sự cùng đem đi thả cho nổ dể đánh cá,lại thêm một mớ tiền!ổng vốn là công binh nên chưa bị nổ banh như mấy tay đồng nghiệp thiếu kiến thức khác!ruộng đất quá ít không đủ nuôi thân nên đành thế!

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  19.12.2012 08:14
  Tiếp....
  Và những tên lính bành trướng TQ trong khi say máu phá phách lại là mồi bắn tỉa của quân đội Việt Nam.
  Số lính chết vì bị tấn công trên đường rút chạy khỏi Việt Nam nhiều hơn số lính tấn công Việt Nam thoạt đầu.
  Âu cũng là bài học cho kẻ xâm lược ,đụng vào Việt Nam,kiểu chiến tranh chẳng giống ai.Người ta gọi là cuộc chiến bất tương xứng,và dân Việt bằng mọi cách,cư xử với kẻ xâm lược cũng không....bình đẳng.
  Cũng là một nét VĂN HOÁ CHIẾN TRANH.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  20.12.2012 09:02
  Phan1...Chiến dịch ném bom B52 vào Ha nội thực tế không đảo ngược được bản dự thảo hiệp định Ba lê về Việt Nam.Mĩ thừa biết cả chục năm đánh phá bằng không quân,B52 đã sử dụng từ lâu còn chẳng ăn ai, nay "chơi thêm" một cú nữa sao dập được ý chí CS Hà nội?
  Cũng là bát gạo thổi nốt trước khi cút,có lẽ thế.
  Trúng thì trúng,chẳng trúng thì....trật.
  Số bom đạn được cấp trong kho,ném đi cho nhẹ tầu.
  Họ chỉ không ngờ cái phương tiện B52 chở bom đi lại rụng nhiều như thế.
  Số người dân bị thương vong lại lớn hơn nhiều số phương tiện chiến tranh mà họ mong huỷ diệt được, hòng giảm lửa cho VNCH sau này,ấy cũng coi như một "cam kết" với đồng minh VNCH.
  Phản ứng của dư luận thế giới và đặc biệt người dân Mỹ , họ không lường được lại mạnh mẽ và dữ dội như vậy.
  Một loạt những bất ngờ với Mĩ.
  Cũng giống như quân TQ trước khi cút khỏi 6 tỉnh biên giới bắc Việt Nam,họ san bằng tất cả,kể cả cóng nước đái sau nhà.Mục đích cũng là phá hoại kĩ nghệ.... trồng rau xanh của dân Việt.

  bởi: Noi long từ: canada
  19.12.2012 06:55
  Rất đồng ý với ông Trung Quân! Chỉ tiếc hồi đó CP Nixon ko dội thêm vài hôm nữa là giờ đâu có thảm hoạ mất nước như bây giờ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 21:20
  Đúng là đồ điên và hơn thế nữa.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn 12 ngày đêm rực lửa
  20.12.2012 10:43
  Nhắc lại 12 ngày đêm ,Mỹ ném bom thủ đô Hà nội,kể cũng không thừa.
  Chiến dịch ném bom B52 vào Ha nội thực tế không đảo ngược được bản dự thảo hiệp định Ba lê về Việt Nam.Mĩ thừa biết cả chục năm đánh phá bằng không quân,B52 đã sử dụng từ lâu còn chẳng ăn ai, nay "chơi thêm" một cú nữa sao dập được ý chí CS Hà nội?
  Cũng là bát gạo thổi nốt trước khi rút, có lẽ thế.
  Trúng thì trúng,chẳng trúng thì....trật.
  Số bom đạn được cấp trong kho,ném đi cho nhẹ tầu.
  Họ chỉ không ngờ cái phương tiện B52 chở bom đi lại rụng nhiều như thế.
  Số người dân bị thương vong lại lớn hơn nhiều số phương tiện chiến tranh mà họ mong huỷ diệt được, hòng giảm lửa cho VNCH sau này,ấy cũng coi như một "cam kết" với đồng minh VNCH.
  Phản ứng của dư luận thế giới và đặc biệt người dân Mỹ , họ không lường được lại mạnh mẽ và dữ dội như vậy.
  Một loạt những bất ngờ với Mĩ.
  Cũng giống như quân TQ trước khi cút khỏi 6 tỉnh biên giới bắc Việt Nam,họ san bằng tất cả,kể cả cóng nước đái sau nhà.Mục đích cũng là phá hoại kĩ nghệ.... trồng rau xanh của dân Việt.
  Giờ có kẻ mang Nỗi lòng uất hận Việt Nam đã từng mong sao B52 Mỹ không già tay thêm tí nữa .
  Thưa rằng nếu Mỹ cứ tiếp tục thì bộ ba vũ khí tiến công chiến lược của Mỹ (học thuyết quân sự Hoa kỳ ) coi như xụp đổ,chỉ còn bộ đôi.Thiếu con ngoáo B52,hoạ Liên xô tấn công,coi như Hoa kì xụm luôn.
  Sức Mỹ ở Việt Nam coi như còn có vậy,cố là đứt gánh.Nga xô và khối Đông Âu mới là chiến trường của họ,ngu mà dốc ống ở Việt Nam khi thắng thua đã thấy rõ.Vả lại họ tự thua đấy thôi?
  Trả lời

  bởi: @ Tô Hải (vô danh)
  22.12.2012 16:59
  Việc Khâm Thiên bị ném bom có thể là do "tên rơi đạn lạc" nhưng việc bệnh viện Bạch Mai bị ném bom nhiều lần thì còn có thể gọi là "tên rơi đạn lạc" hở ông "nhân chứng" Tổ Hải?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  22.12.2012 15:18
  Bố Tô Hải à.Nếu bố là nhạc sĩ Tô Hải,bậc trưởng thượng thì con đây cũng chỉ sẽ sàng thế này....
  Đảng ta tài tình thì bố nói chi cũng được...bố mà.Con chẳng ca ngợi cũng chẳng chê bai,vả lại con chỉ là cựu đoàn viên thôi.Con cam đoan bố là Đảng viên nên Đảng mới cho bố làm lãnh đạo một đoàn văn công.Bố có quá nhiều tác phẩm âm nhạc nhưng con không nhớ,vả lại nghe nhạc bố khiến người ta lại thích cầm súng lần nữa.Con thích nhạc vàng hơn...nhẹ cái đầu.
  Bom Mỹ lạc vào sứ quán Pháp con có thể tin,có thể một quả tên lửa Mỹ hoặc ta bắn nhau,bay trượt vào đó,cứ đổ cho Mỹ...con cũng tin..
  Dăm quả bom bay vào BV Bạch Mai,có thể chú "giặc lái" cuống mà bấm nút nhanh hoặc chậm,con cũng hơi hơi nghi ngờ...
  Cả vệt bom dài gần 2 km rộng chừng 200 m quăng vào sau phố Khâm thiên thì con không tin là B52 nó tránh đạn mà quăng xuống,vả lại cái tầu bay kềnh càng đó,đâu dễ " cơ động",ngoắt ngoéo bay tránh tên lửa ?Bố mà lí giải kiểu này con đành vái bố...
  Trong chiến tranh,tên bay đạn lạc vô vàn,con bị cái đuôi tên lửa Sam táng xuống cách chỗ đứng 50 m, đất chòng chành,may còn ngồi đây gõ máy gửi bố. Giả sử con "tiêu", cũng dễ đổ cho tầu bay Mỹ thù cả chú bé học trò, nhìn thấy cái khăn đỏ , ngứa mắt..biết đâu bố lại cho con một bài hát ca ngợi?.Nếu đúng bố là nhạc sĩ Tô Hải, cho con thăm sức khoẻ bố nhá..
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.12.2012 04:04
  Nhắc lại 12 ngày đêm ,Mỹ ném bom thủ đô Hà nội,kể cũng không thừa.

  - Tớ,Tô Hải, khán giả của 12 ngày đêm đánh nhau với B52- xin có ý kiến:
  Thôi thì đủ thứ tài tình của Đảng ta về chiến lược, chiến thuật, nào là về nghệ thuật quân sự, nào là 4 mũi giáp công để đánh thắng trận Điện Biên Phủ Trên không, nào là buộc Đế Quốc Mỹ và tay sai phải ngồi vào bàn hội nghị ký kết «Hiệp định Lập Laị Hòa Bình và Chấm dứt chiến Tranh ở Việt Nam», buộc quân Mỹ phải «rút lui nhục nhã», tạo điều kiện cho cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn…

  Chao ôi! Toàn những lời lẽ đã được viết trên sách vở báo chí của họ cả 40 năm qua! Một chứ mười thằng Mỹ mà gặp phải cái sự tài tình vô biên của «Bộ Chính Trị Đảng ta» thì cũng đi tiêu luôn!

  Cho nên, hôm nay Đảng được quyền làm vua, muốn gì được nấy,bất khả xâm phạm là cái lẽ thường tình! Thằng nào phủ nhận cứ là chộp đi tù hết!

  Một vài nơi như mặt sau phố Khâm Thiên, bệnh viện Bạch Mai đều do cảnh tên bay, đạn lạc, né tránh tên lửa, pháo cao xạ mà xảy ra. Chưa kể có đêm, khán giả đã chứng kiến cảnh lạnh người tên lửa ta vừa phóng lên bỗng vì sao chẳng biết, không bay lên tới đích mà lại bay vòng cầu, rớt trúng một khu dân cư nào đó ở ngoại thành! Trừ bọn tớ, ai nghe nổ đùng trên đầu chẳng cho là… bom địch!

  Tóm lại VỤ 12 NGÀY ĐÊM, chính phía Mỹ đã dùng chiến thuật ĐÁNH ĐỂ ĐÀM của Việt Cộng một cách hiệu quả hơn «ta» chứ chẳng nhằm mục đích quân sự nào cụ thể! Và họ đã ép «ta» phải trở lại Hội Nghị Paris bằng cái giá tiền, của, và sinh mạng của cả 2 bên không rẻ chút nào!

  Bản hiệp ước Paris vẫn được ký mà vẫn không có được sự đòi hỏi của phía Việt Nam là Bồi Thường Chiến Tranh! Chẳng thêm cũng như bớt được điều gì so với bản ký tắt do ông Sáu Thọ mang từ Paris về mà bọn mình đã phải học để mà…”quán triệt” để mà viết bàì ca ngợi sự tài tình của Đảng-Bác (dù bác đã chết cả 3 năm rồi)!
  http://www.danchimviet.info/15/12/2012/to-khan-gia-cua-12-ngan-dem-danh-nhau-voi-b52-xin-co-y-kien/

  Trả lời

  bởi: xx&xx
  19.12.2012 20:52
  Và có tiếc là không thả bom nguyên tử không?Đồ điên!Chiến tranh trong con mắt dân thường,dù bất kỳ góc độ nào đều là phi nghĩa,vô nhân tính.Mang bom đạn trút vô tội vạ vào đầu trẻ thơ dịp lễ Noel mà còn hối tiếc?Về Hà Nội đến phố Khâm Thiên mà nói,xem có còn răng dính với lợi hay không!
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  20.12.2012 05:56
  Nóng thế!chiến tranh xung đột là bi thảm.Miền nam cũng bị ăn đạn phaó kích.Cũng ko còn răng lợi mà ăn cháo đấy ông bạn.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  19.12.2012 06:17
  Năm 1930 – 1950 Cộng Sản Việt Minh Miền Bắc Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Thủ Tướng Phạm Văn Đồng viết gửi Chánh Phủ Trung Quốc. Trong thư viết Trung Quốc toàn quyền lảnh hải, lảnh thổ Việt Nam và bất cứ nơi nào trung quốc muốn lấy. Bù lại Trung Quốc phải cung cấp Vũ Khí (xe tăng, súng, đạn, súng phòng không, xe Trucks,...v.v.), Thuốc men, Quần áo, Thức ăn, Cố Vấn và Lính Trung Quốc phải bận quần áo Bộ Đội Miền Bắc sang đánh Miền Nam VN và giao lại Toàn Quyền cho Bộ Đội Miền Bắc khi Quân Đội Trung Quốc tiến quân được đến trước cửa Thủ Đô Sài Gòn. Năm rồi Cộng Sản VN như con nít muốn đòi lại những gì đã hứa với Trung Quốc. Trung Quốc mở cuộc họp Báo Chí Quốc Tế đưa những lá thư cho Thế Giới xem.

  Năm 1974 Tàu Chiến Trung Quốc đánh Đảo Hoàng Sa. Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Chánh Phủ Xã Hội Chủ Nghỉa VN viết gửi Trung Quốc chúc mừng chiếm được Đảo Hoàng Sa trong tay Chánh Phủ Miền Nam VN.

  Năm 1975 Sau khi Quân Đội Trung Quốc tiến quân được đến cửa Sài Gòn. Quân Đội Trung Quốc trao lại quyền lực cho Quân Đội Cộng Sản Miền Bắc VN. Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Cộng Sản Miền Bắc VN ra lệnh giết sạch và đêm tối đến nhà Nhân Dân bắt đi mất xác những ai không nghe theo Đảng Cộng Sản Miền Bắc và tịch thu cướp sạch tài sản Như: Ruộng, Vườn, Nhà, Vàng, Xe, Lương Thực, bắt Nhân Dân Miền Nam vào Rừng sinh sống (Cộng Sản Miền Bắc gọi Kinh Tế Mới). Đàn bà, con gái nửa đêm bị Công An và Quân Đội Nhân Dân bắt đi hãm hiếp mất xác.

  Nhân Dân Miền Nam VN hoãng sợ, bất chấp chết và hải tặc, trốn ra khỏi Nước VN Như: Trốn bằng đường bộ và bằng đường thủy. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư lên Tivi đọc tin tức gọi những người hoãng sợ chạy trốn khỏi Nước VN Là: Mỹ, Ngụy, Đỉ Điếm, Khủng Bố, chống phá VN, ra lệnh Công An, Quân Đội bắn chết. Khi Người Việt Nam chạy trốn Cộng Sản VN ra nước ngoài sinh sống Có: Tiền, Vàng, Bạc, Tài Sản, Xe Hơi, Chủ Công Ty. Chánh Phủ Cộng Sản VN kêu Mỹ Ngụy về Việt Nam sinh sống. Gọi họ là: Khúc Ruột Ngàn Dặm,Việt Kiều Yêu nước, Hòa Giải Dân Tộc.

  Sự Thật Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam Vì: Tiền, Vàng, Tài Sản của Người VN Hải Ngoại. Sau khi Chánh Phủ Cộng Sản VN Cướp: Tiền, Vàng, Tài Sản. Sẽ Giết Sạch Người VN Hải Ngoại và xem họ là Thú Vật.

  Chánh Phủ Cộng Sản VN dùng súng, băng du đảng chém, giết và giết sạch những Tướng Tá trong Quân Đội Nhân Dân và gia đình họ biết về vụ Chánh Phủ Cộng Sản VN bán VN cho Trung Quốc hầu bịch miệng nhân chứng. Con Cháu họ và Nhân Chứng sống như Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư, Tướng Tá Cộng Sản Liên Sô sụp đổ công khai sự thật toàn Thế Giới biết tất cả.Chánh Phủ Cộng Sản VN sợ bắt ra Toà Án Quốc Tế Nhục Nhả với Nhân Dân VN trong và ngoài nước và Thế Giới Tội bán Nước VN. Hiện Tại Chánh Phủ Cộng Sản VN rất sợ Trung Quốc, quỳ lại vang xin năn nỉ O dám lên tiếng Trung Quốc. Người bợ đít Đảng Cộng Sản VN có dám xuống đường trước Toà Án Quốc Tế hỏi Sự Thật những lá Thư bán Nước do Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng viết gửi Trung Quốc O? Toà Án Quốc Tế đang giử bằng chứng. Chế độ Cộng Sản VN ăn xin Thế Giới, Bán Nước VN, Giết Nhân Dân VN. Người bợ đít Đảng Cộng Sản VN sợ sụp đổ ₫ả xảy ra như: Liên Sô, Khối Cộng Sản Quốc Tế Đông Âu. Sẽ mất sạch tài sản, chức cao, quyền trọng đang có.
  Trả lời

  bởi: 9Sài gòn từ: Sài gòn
  19.12.2012 09:30
  Buồn thay khi kiến thức quá ư khiêm tốn.

  bởi: Vô danh
  19.12.2012 06:03
  Tôi hỏi DCSVN có Ở đâu mà người dân đi rà đào Bom đem về nhà vợ chồng con cái nội ngoại ngòi cưa lấy thuốc đạn bán mua gạo ăn qua ngày KHÔNG? hây nhờ sự lãnh đạo cũa DCSVN mới có nhiều người chết .

  bởi: Oan Khiên
  19.12.2012 05:51
  Gần bốn mươi năm im tiếng súng
  Mà lòng căm giận vẫn như nung
  Không phải vì bom rơi đạn xé
  Nhưng vì lòng dạ rách lung tung

  Giặc đi rồi, bom mìn vẫn tháo
  Sao non sông nỡ trói tay vào
  Tiếng đồng bào tù giam ngục thẳm
  Vẫn bao đêm uất hận nghẹn ngào

  Có lẽ nào trên ba thập kỷ
  Hòa bình mà mang hận sầu bi
  Những con đường dài đau lịch sử
  Vẫn trôi dài thân phận biệt ly.  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  19.12.2012 20:34
  VÌ SAO THẢM CẢNH VẪN CHƯA QUA?
  Bốn mươi năm khói lửa trôi qua...
  Thế sự quê hương ở nước nhà,
  Liềm búa vẫn còn bay phất phới!
  Thanh bình sao lại hóa ra ma?
  Bom đạn chùi sâu lòng đất mẹ...
  Người cày kẻ cuốc lại lòi ra
  Lãnh đạo làm chi sao chẳng biết?
  Dân tình kẻ chết kẻ banh da!!!


  bởi: Vô danh
  19.12.2012 04:51
  Không riêng gì VN, người ta thỉnh thoảng phát hiện bom chưa nổ còn sót lại từ thời WW2 ở Nhật, Đức, Anh Quốc nữa kìa.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  19.12.2012 03:18
  Có lẻ trên thế giới chưa có một quốc gia nào mà người dân được bọn đế quốc cho " ĂN BOM " nhiều như người dân VN ?
  Trả lời

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  19.12.2012 06:18
  Năm 1930 – 1950 Cộng Sản Việt Minh Miền Bắc Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Thủ Tướng Phạm Văn Đồng viết gửi Chánh Phủ Trung Quốc. Trong thư viết Trung Quốc toàn quyền lảnh hải, lảnh thổ Việt Nam và bất cứ nơi nào trung quốc muốn lấy. Bù lại Trung Quốc phải cung cấp Vũ Khí (xe tăng, súng, đạn, súng phòng không, xe Trucks,...v.v.), Thuốc men, Quần áo, Thức ăn, Cố Vấn và Lính Trung Quốc phải bận quần áo Bộ Đội Miền Bắc sang đánh Miền Nam VN và giao lại Toàn Quyền cho Bộ Đội Miền Bắc khi Quân Đội Trung Quốc tiến quân được đến trước cửa Thủ Đô Sài Gòn. Năm rồi Cộng Sản VN như con nít muốn đòi lại những gì đã hứa với Trung Quốc. Trung Quốc mở cuộc họp Báo Chí Quốc Tế đưa những lá thư cho Thế Giới xem.

  Năm 1974 Tàu Chiến Trung Quốc đánh Đảo Hoàng Sa. Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Chánh Phủ Xã Hội Chủ Nghỉa VN viết gửi Trung Quốc chúc mừng chiếm được Đảo Hoàng Sa trong tay Chánh Phủ Miền Nam VN.

  Năm 1975 Sau khi Quân Đội Trung Quốc tiến quân được đến cửa Sài Gòn. Quân Đội Trung Quốc trao lại quyền lực cho Quân Đội Cộng Sản Miền Bắc VN. Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Cộng Sản Miền Bắc VN ra lệnh giết sạch và đêm tối đến nhà Nhân Dân bắt đi mất xác những ai không nghe theo Đảng Cộng Sản Miền Bắc và tịch thu cướp sạch tài sản Như: Ruộng, Vườn, Nhà, Vàng, Xe, Lương Thực, bắt Nhân Dân Miền Nam vào Rừng sinh sống (Cộng Sản Miền Bắc gọi Kinh Tế Mới). Đàn bà, con gái nửa đêm bị Công An và Quân Đội Nhân Dân bắt đi hãm hiếp mất xác.

  Nhân Dân Miền Nam VN hoãng sợ, bất chấp chết và hải tặc, trốn ra khỏi Nước VN Như: Trốn bằng đường bộ và bằng đường thủy. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư lên Tivi đọc tin tức gọi những người hoãng sợ chạy trốn khỏi Nước VN Là: Mỹ, Ngụy, Đỉ Điếm, Khủng Bố, chống phá VN, ra lệnh Công An, Quân Đội bắn chết. Khi Người Việt Nam chạy trốn Cộng Sản VN ra nước ngoài sinh sống Có: Tiền, Vàng, Bạc, Tài Sản, Xe Hơi, Chủ Công Ty. Chánh Phủ Cộng Sản VN kêu Mỹ Ngụy về Việt Nam sinh sống. Gọi họ là: Khúc Ruột Ngàn Dặm,Việt Kiều Yêu nước, Hòa Giải Dân Tộc.

  Sự Thật Chánh Phủ Cộng Sản Việt Nam Vì: Tiền, Vàng, Tài Sản của Người VN Hải Ngoại. Sau khi Chánh Phủ Cộng Sản VN Cướp: Tiền, Vàng, Tài Sản. Sẽ Giết Sạch Người VN Hải Ngoại và xem họ là Thú Vật.

  Chánh Phủ Cộng Sản VN dùng súng, băng du đảng chém, giết và giết sạch những Tướng Tá trong Quân Đội Nhân Dân và gia đình họ biết về vụ Chánh Phủ Cộng Sản VN bán VN cho Trung Quốc hầu bịch miệng nhân chứng. Con Cháu họ và Nhân Chứng sống như Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư, Tướng Tá Cộng Sản Liên Sô sụp đổ công khai sự thật toàn Thế Giới biết tất cả.Chánh Phủ Cộng Sản VN sợ bắt ra Toà Án Quốc Tế Nhục Nhả với Nhân Dân VN trong và ngoài nước và Thế Giới Tội bán Nước VN. Hiện Tại Chánh Phủ Cộng Sản VN rất sợ Trung Quốc, quỳ lại vang xin năn nỉ O dám lên tiếng Trung Quốc. Người bợ Đảng Cộng Sản VN có dám xuống đường trước Toà Án Quốc Tế hỏi Sự Thật những lá Thư bán Nước do Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng viết gửi Trung Quốc O? Toà Án Quốc Tế đang giử bằng chứng. Chế độ Cộng Sản VN ăn xin Thế Giới, Bán Nước VN, Giết Nhân Dân VN. Người bợ Đảng Cộng Sản VN sợ sụp đổ ₫ả xảy ra như: Liên Sô, Khối Cộng Sản Quốc Tế Đông Âu. Sẽ mất sạch tài sản, chức cao, quyền trọng đang có.

  bởi: Bm từ: USA
  19.12.2012 03:11
  Tội ác của Mỹ bị dư luận TG và Mỹ lên án nặng nề.Hành dộng dã mang ghê tởm mà đảng CS ra tay trong chiến tranh mà giờ đây còn tiếp tục "nhốt,đánh,bụp thẳng tay,ăn cướp..." (Nhô HK/VNMY) thì sao!.Xin trả lời giùm.

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)
  19.12.2012 02:03
  Chiến tranh quả thật bi thảm.Dân tộc VN bị biến thành bãi chiến trường,nơi thử nghiệm vũ khí,nơi giằng co cuả caí gọi "Ý THỨC HỆ" nó đều ngoại lai,và vong bản.Chiêu baì DT được người CS lợi dụng,để mang CNCS,ngoại lai,với Súng đạn NGA,TÂU.Và Tiền đồn TD cũng phaỉ mang theo hệ lụy từ những mưu toan cuả các siêu cường,thời chiến tranh lạnh.Tiếng Bom MỸ rơi trên Miền Bắc là nỗi đau lòng cho cả DT VN,Hậu quả cuả bom,đạn vẫn còn gây ra những chết chóc cho ND VN đến ngaỳ hôm nay.Thật đáng buồn!và xót xa.
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: Hn
  20.12.2012 08:59
  Bạn già nói rất đúng.Tiếng bom rơi,dù Nam hay Bắc cũng là nỗi đau chung của DT.BSN không hiểu nổi có tay Nỗi lòng từ Canada lại muốn Mỹ già tay hơn tí nữa trong chiến dịch bom B52 vào Hn.
  12 ngày đêm 1972,BSN ở một xã ven đô HN,bên kia sông Hồng .Cũng không ngờ ác liệt thế,vẫn tưởng như mọi khi,ì ùng rồi thôi.
  Nghe tiếng B52 vào Hà nội,nó u u trên đầu không chói tai như các loại cường kích.Vậy mà khủng khiếp quá.Bom nó rải tham,chớp lửa xanh nhìn xa xa nó kéo từng vệt sáng trời HN.Đạn bắn lên loạn xạ,chắc khí thế,đâu với tới nó.
  Tên lửa bắn từng loạt từ khắp các trận địa , nhìn hắn rơi mới cảm nhận được nó to lớn mức nào,vỡ tan thành nhiều mảnh to,nhỏ,mỗi mảnh là một mồi lửa,chiếu sáng từng đám mây,sáng cả một vùng đất như người ta đốt đuốc đi hội,mà rơi từ từ chao liệng trên không trung...
  Sau chiến dịch,mò về HN,thăm phố Khâm thiên mới thấy độ chính xác của bom B52.Bố thằng Nhô có tưởng tượng,cả phố Khâm thiên...còn nguyên vẹn,trừ một hai trái bay lạc,phá một hai căn nhà mặt tiền.Cách mặt phố chỉ dăm chục mét khác hẳn,bằng địa luôn..thật kinh khủng khiếp,vệt bom chạy dài suốt 2 km,tan tành đến không còn một cây xanh.Vậy nên vùng này bây giờ kiếm không ra một cây cổ thụ, trong khi HN không hiếm cây xanh trăm tuổi.
  Chiến tranh thật tàn bạo và khủng khiếp.

  bởi: Đảng Viên Gương Mẫu
  19.12.2012 01:23
  Phần lớn đầu đạn B-40, đạn cối 80 ly, đạn đại bác 130 ly, hỏa tiễn 122 lý còn sót lại là của China cho VC, lúc bắn bị tịt ngòi.

  Vd: đạn cối 80 ly mới nổ ở Vĩnh Long là của VC do đó UBND thành phố mới quyết định bồi thường 5 triệu cho mỗi nạn nhân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 12:00
  haha lai Made in China use in VN
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.12.2012 11:25
  Đảng CSVN bận ăn mừng chiến thắng và lên án Mỹ nên không có thì giờ dọn súng đạn đã phóng ra. Đảng có ra lệnh cho tù cải tạo chế độ củ dọn nhưng không đủ phải chi bắt hết được bọn họ đừng để một tên nào thoát ra nước ngoài thì chắc đã dọn xong.
  Tôi thành thật cảm ơn Đảng Viên Gương Mẫu nói ra sự thật.
  Trả lời

  bởi: Chí Phèo từ: làng Vũ Đại
  20.12.2012 11:18
  Trên bài này có đoạn như sau :
  Theo Dự án Renew, trong số 15 triệu tấn bom đạn mà Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh, 10% không phát nổ. Trong những thập niên sau đó, những loại bom chùm, mìn, lựu đạn, bom và những loại đạn dược khác đã làm cho hơn 100.000 người hoặc chết hoặc bị thương .
  10% trong số 15 triệu tấn bom đạn là còn 1.5 tấn bom đạn đang chực chờ nạn nhân , đây chỉ là bom đạn , còn hàng triệu lít chất độc da cam đang thấm trong lòng đất Việt chưa tính nữa, xin xem trang sau đây để thấy hình ảnh những nạn nhân của chất độc da cam phải chịu đựng . Nếu các bạn dân chủ đấu tranh cho nhân quyền xin hãy lên tiếng giúp những nạn nhân này với chính quyền Hoa Kỳ .

  http://giaoducmoitruong-giz-baclieu.com/index.php?title=Ch%E1%BA%A5t_%C4%91%E1%BB%99c_da_cam
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.12.2012 06:23
  Từ 1965 đến tháng 8/1973, Mỹ đã dùng 7.882.547 tấn bom đạn không quân ở Đông Dương, trong đó khoảng: 3.770.000 tấn ở miền Nam Việt Nam; 937.000 tấn ở miền Bắc Việt Nam, số còn lại ở Lào và Campuchia.
  So sánh với chiến tranh Triều Tiên, số bom đạn mà không quân Mỹ sử dụng ở Đông Dương gấp 12 lần và gấp 3,8 lần số lượng Mỹ sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai .
  Nguồn tin từ :
  http://vtc.vn/2-331196/xa-hoi/nhung-vu-khi-toi-tan-my-su-dung-trong-chien-tranh-vn.htm
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 10:51
  Cả khu phố Khâm Thiên bị bom Mỹ phá sập , người dân thiệt hại về người và của mà còn khen Mỹ tốt , nếu tốt tại sao binh lính Mỹ bị nhiễm chất độc da cam thì bồi thường , còn người dân Việt Nam thì không ? Sở dĩ số người thiệt hại ít là do lưới lửa phòng không của quân đội Việt Nam quá dày đặt cả tầm thấp lẩn tầm cao , đến pháo đài bay bất khả xâm phạm của Mỹ lúc bấy giờ là B52 còn bị rơi đến 34 chú , làm các phi công Mỹ không dám đánh bom sau vào không phận Bắc Việt .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.12.2012 19:58
  so sánh khập khiểng chiến tranh Triều Tiên chỉ có 3 năm . Chiến tranh vn kéo dài nên không thể nói 12 lần hay 20 lần . Chiến tranh Triều Tiên là chiến tranh mặt đối mặt ; chiến tranh vn bom đạn thả đại đa số là đường mòn hcm nằm bên Lào Campuchia, rừng núi trường sơn để chận đường xâm nhập cs . Chứ 12 lần bom đạn đó rải xuống bắc việt thì chiến tranh kết thúc trước 75 rồi . Mỷ thả Tokyo chết hàng trăm ngàn người dân, thả ngay thành phố Đức khu kỷ nghệ củng chết vô số kể với các loại máy bay lạc hậu thời đại chiến . Mỷ thả Hà Nội với số lượng bom đạn kinh hồn trong 12 ngày mà chỉ có dưới 2 nghìn người chết chỉ bằng bộ đội cs chết bệnh sốt rét một vài tháng, nên Mỷ họ đả chủ đích không nhắm vào dân .
  Trả lời

  bởi: Xe Ôm
  19.12.2012 05:13
  Các cấp chính quyền ở Vĩnh Long hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 7,5 triệu đồng, bị thương 3,5 triệu đồng.

  http://m.vovgiaothong.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/2012/12/thong-tin-them-ve-vu-no-dan-coi-4-tre-nho-chet-tham/

  bởi: Trung Quân từ: USA
  19.12.2012 01:17
  Một quyết định sai lầm của CP Nixon là đánh bom 12 ngày đêm ở vùng Hà nội và Hải phòng 40 năm về trước. Với pháo đài B-52 trải thảm bom suốt dọc trường sơn, Hạ lào, các chiến khu của VC trong miền Nam, mà không “chặn đứng” được sự xâm nhập của cộng quân! Không giảm được cường độ trận chiến trong miền Nam. Thì thả bom ngoài Bắc không thể làm suy yếu hậu cần của Miền Bắc ngay được.

  Xin chia buồn với những nạn nhân và gia đình có người thiệt mạng trong chiến tranh, trong vụ 12 ngày đêm, trong những vụ rải rác bom mìn sau chiến tranh. Trách ai đây? Lãnh tụ CS miền Bắc thời đó ư? Trách CP Nixon ư? Ôi chiến tranh!!!

  Mong CP Mỹ và VN hợp tác thu dọn bom mìn còn sót lại... Cám ơn ông Searcy và các nhân viên trong đoàn công tác Renew.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  19.12.2012 15:07
  VN War is a mistake. Toàn bộ chiến tranh Hoa Kỳ tiến hành ở VN là sai lầm.

  Muộn rồi bác Trung Quân ơi! Muộn rồi!

  Lời chia buồn muộn màng và gượng gàn, 40 muộn màng !
  Trả lời

  bởi: 9sài gòn từ: sài gòn
  19.12.2012 09:36
  Công minh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.12.2012 07:11
  Phía người Mỷ tôi tin họ chỉ muốn một cuộc chiến tranh quy ước, qui mô nhỏ giới hạn thôi chứ ko cố tình muốn thắng Bắc Việt; bằng không họ đả dùng B52 oanh tạc Hà Nội ngay từ đầu giống như Iraq, Libya rồi; chỉ khi họ muốn rút mới dùng B52 theo cách đánh rắn phải đập ngay đầu để buộc Bắc Việt ngồi vào bàn hội nghị Paris.
  Trả lời

  bởi: @ Vô Danh 20.12.2012 21:5
  24.12.2012 01:23
  "Hội đàm Paris đả có từ năm 68..." --- Cậu có biết tại sao Mỹ chịu ngồi vào đàm phán năm 1968 không và cậu có biết là sau đánh bom 12 ngày đêm Mỹ đã phải ký bản hiệp định mà VN muốn ký không? Lạ thật trên diễn đàn này có những kẻ không biết đứng ở chiến tuyến nào mà lại rất hưởng ứng ngoại quốc ném bom đất nước mình. Tôi rất ghét cs nhưng không thể chấp nhận loại người bán nước đó.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.12.2012 01:16
  Không biết gì mà cũng vào đây nói leo.
  Trả lời

  bởi: Lê Nguyên
  21.12.2012 10:11
  12 ngày đêm Mỷ đả hết mục tiêu, lại có vụ thả "lầm" bệnh viện Bạch Mai, phố cô đầu, các bác trung ương đảng có lẻ củng cao chạy xa bay chứ làm gì mà còn ở trong thủ đô, nhưng nghỉ rùng mình vì lăng bác hồ mới xây!!! có khi nào nó thả "lầm" không thôi ký cho rồi . Bây giờ lại vừa nổ vang trời 12 ngày đêm vừa bắt tay xin làm hoà , xin đối tác; người ta ẩm ờ thì nào là ta đây "yêu chuộng hoà bình" các anh thù dai v.v...
  Trả lời

  bởi: Vô Danh
  21.12.2012 09:58
  Hội đàm Paris đả có từ năm 68 nhưng bắc việt chỉ cù cưa không ký vì biết trước sau Mỷ củng rút ra vì người dân Mỷ không muốn .Nhưng người Mỷ không thể chấp nhận chuyện đó nên bày ra "Peace of Honor" MỶ không thả bom thì BV không cần phải ngồi vào bàn hội đàm người Mỷ ra đi chỉ là vấn đề thời gian thôi . Nên Nixon phải làm mạnh cho BV sợ và Ông ta đả thành công, nếu không sợ thì BV đả cho thả thêm 12 ngày nửa rồi để ng Mỷ sẻ nhục nhả, nhưng cuối cùng Nixon thắng canh bạc . Ng Mỷ đả đạt được "peace with honor" đó là rút ra và để miền nam sụp đổ 2 năm sau đó chứ không được sớm hơn . Tinh thần BV muốn gì! muốn Mỷ phải rút đi và giải thể chính quyền miền nam rồi mới nói chuyện . Ng Mỷ nói "no way Jose"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.12.2012 21:26
  Không biết gì mà viết cứ như thật. Đánh bom "buộc BV ngồi vào bàn hội nghị Paris" để ký cái hiệp định theo tinh thần mà BV muốn !

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)