Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Tin tức / Hoa Kỳ

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về chiến lược 'Trục xoáy Á Châu'

  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta
  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta
  Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã đến Campuchia để tham dự các cuộc thảo luận nhằm nới rộng các mối quan hệ đồng minh quân sự ở đông nam châu Á, trước chuyến du hành của Tổng thống Barack Obama để dự một cuộc hội nghị thượng đỉnh khu vực.

  Ông Panetta đã gặp gỡ các vị bộ trưởng quốc phòng của 10 nước Đông Nam Á tại Siem Reap ngày hôm nay. Tại đây, ông đã nói tới những lợi ích của sự chuyển đổi chiến lược của Mỹ sang vùng Á châu Thái bình dương.

  Ông Panetta cho biết chiến lược này mở đầu một thời kỳ mới của mối quan hệ của Hoa Kỳ trong khu vực và nhắm tới mục tiêu thăng tiến hòa bình và thịnh vượng và cơ hội cho mọi người và mọi quốc gia trong vùng Á châu Thái bình dương.

  Trong chuyến viếng thăm lần thứ ba tới Á châu kể từ tháng 6, ông Panetta loan báo rằng Ngũ giác đài đang gia tăng qui mô và con số của những cuộc thao dượt quân sự với các đối tác trong khu vực.

  Ông cũng cho biết ông đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo của Campuchia và những nước khác trong khu vực về việc cần phải tôn trọng nhân quyền, tôn trọng nguyên tắc pháp trị, và có một hệ thống chính trị tốt đẹp hơn.

  Ông Panetta đến Campuchia một ngày trước khi Tổng thống Obama lên đường để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á tại Phnom Penh. Chuyến du hành 3 ngày của ông Obama còn bao gồm hai chặng dừng chân ở Thái Lan và Miến Điện.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: TB
  18.11.2012 08:36
  Truoc khi chinh thuc danh Ba lan phat dong ddai chien 2 thi Phat xit Duc bat dau co hanh dong xam luoc nuoc nho lang gieng lam cu diem. Tinh hinh hien nay phat xit moi TQ hung gian tham ac dung cach cua Tan thuy hoang cung muon chiem het cac dao o HS, TS, Senkaku, luoi bo bien de muu dung lam cu diem xam luoc dan the gioi cung voi su lon manh trong nuoc. My, Nga hay tap trung ho tro giup Chau a

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  17.11.2012 04:05
  Nhung loi phat bieu va thao luan voi cac nuoc Asean trong chuyen cong du lan nay cua ong Panetta, mot lan nua khang dinh nhung chien luoc cua My nhin ve Chau A Thai Binh Duong dang thanh hien thuc , sau mot thoi gian kha lau bo ngo khu vuc nay , de tap trung ve cac chien truong Irac va Afganistan.Cac quoc gia trong vung , nhan co hoi nay de that chat va phat trien hon nua cac quan he doi tac quan su , nham tim kiem cho minh mot la chan an toan , bao ve lanh tho ,chu quyen bien dao huu hieu hon nua trong tinh hinh kha phuc tap hien nay tren khap vung Bien Dong .

  bởi: Vô danh
  17.11.2012 01:01
  Mỹ có lẽ nên cám ơn Trung Quốc với lối đối xử hung hăng, tàn bạo như cướp biển trong vùng, TQ làm các lân bang khiếp sợ,lo âu nên ASEAN vội vàng,cuống quít tăng cường quân đội, quân cụ phòng thủ, chống ngoại xâm. Thế là Mỹ có thị trường khổng lồ và xôi động để xuất cảng vũ khí hiện đại,công nghệ kỹ thuật cao.

  bởi: nobody
  16.11.2012 22:33
  Mỹ là big boss ở đây. Sự cương quyết và tiến lên của họ đã khẳng định ý chí và quyền lợi ở đây. Liệu China có hiểu và ngoan ngoãn lắng nghe? Xưa nay chưa từng có như vậy nếu không có quyền lợi. Tàu sẽ lôi kéo Mỹ chú ý về một hướng khác, nơi mà nhiều người thích xung phong Jihad. Xuất khẩu hỏa tiển và kỹ thuật hạt nhân có thể là chiêu mới, nhưng gậy ông có thể đập lưng ông.

  Sự kiện nổi bật ở Mỹ (Bấm để xem thêm)