Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông vẫn còn xa

  Một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý giữa các nước ASEAN với Trung Quốc nhằm tránh xung đột trong tranh chấp Biển Đông sẽ không được thông qua tại thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Campuchea từ ngày 15 đến ngày 20/11/2012.
   
  Phát biểu sau cuộc họp giữa các giới chức ngoại giao cấp cao của ASEAN và Trung Quốc tại Phnom Penh hôm 1/11, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Kampuchea, bà Soeung Rathchavy, nói sẽ là một điều không thực tế nếu cho rằng một Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) sẽ được thông qua nhân dịp thượng đỉnh này. 
   
  Bà Rathchavy cho biết hiện giờ Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông chưa được soạn thảo, vẫn còn nằm trong vòng thảo luận vì nó rất phức tạp.
   
  Tuy nhiên, bà Rathchavy cho hay tất cả các bên liên quan đều cam kết phát huy hòa bình trong khu vực và giữ vững tinh thần bản Tuyên bố về Cách ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC), một văn kiện không mang tính ràng buộc pháp lý mà ASEAN và Trung Quốc ký cách nay 10 năm.

  Vẫn theo lời Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Kampuchea, các bên đang tiếp tục làm việc để thực thi bản Tuyên bố DOC hầu duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, và thịnh vượng cho khu vực Biển Đông.
   
  Hồi đầu năm, đã từng có những kỳ vọng tích cực rằng Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông sẽ được thông qua trong năm nay khi Kampuchea giữ ghế Chủ tịch ASEAN vì quan hệ gần gũi giữa Phnom Penh với Bắc Kinh.
   
  Tuy nhiên, hội nghị của các Ngoại trưởng ASEAN hồi tháng 7 tại Phnom Penh đã thất bại không đưa ra được một tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông.

  Nhiều nước cho rằng Kampuchea bị Trung Quốc gây ảnh hưởng hầu ngăn chặn tiến triển về một Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc dành chủ quyền phần lớn.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Bình sọ não từ: hn
  05.11.2012 10:05
  Ba bài liên quan đến TQ và Biển Đông chưa đến 60 comment ,trong khi vài trăm comment liên quan đến 2 ông nhạc sĩ bị bắt.Giữa ngoại xâm và nội trị ,các vị sao vô tình thế? TQMN,SCS rồi VNMY.. nó đang rung đùi cười hỉ hả kia kìa.BSN đánh giá sao đây?Cũng vừa phải thôi chứ,sao lại "nhất bên trọng,nhất bên khinh"?..

  bởi: AN từ: VN
  03.11.2012 22:44
  "COC" xin các bạn hãy hiểu cho đúng chỉ là 1 bộ quy tắc về cách ứng xử trên BĐ,nhằm tránh xung đột trên BĐ về các tranh chấp.. ràng buộc bằng pháp lý theo hướng thỏa thuận mà thôi.? Đơn giản COC kg giải quyết,phán xét đúng, sai các tranh chấp đã,đang..và kg phải là nhân tố chính kỳ vọng sẽ giải phóng tất.. các tranh chấp do TQ tùy tiện áp đặt,yêu sách phi lý lên láng giềng đâu nào..? Có nghĩa rằng chuyện tranh chấp..sẽ dc phân xử bằng thỏa thuận..đơn,đa phương nhiều tập dài năm sau nữa kia.? Tuy nhiên BĐ đã dc lật sang chương mới khá sáng sủa cho cả Asean vì đã có liên minh ngầm.. đối trọng,rõ nhất là TQ đang thật sự nhục chí bá quyền,phá sản mộng bành trướng..!? Gần đây TQ đang đối mặt khá nghiêm trọng "bị tẩy chay hàng hóa" khắp nơi,ảnh hưởng lớn KT sẽ rất dài, khó lường hậu quả.? Nội quốc rối ren..nhiễu loạn có vẻ như chực chờ 1 mồi lửa.? Hằng đêm canh cánh "đồng sàng,dị mộng" với 1/2 láng giềng có nễ,nhg kg trọng..luôn bất an.? Đối ngoại thì bất lợi..đều khắp do đã quyết đoán..vội vàng"giành tất cả", gây quan ngại lan tỏa rộng ra ngoài khu vực..? Cái họa "phanh thây" kg phải là chuyện viễn tưởng nữa, khi mà những ai đó còn mê muội nuôi ảo tưởng tranh đoạt.. of người khác bằng cường quyền nước lớn. Sẽ thật là thiển cận biết bao nếu cho rằng TQ nước lớn chuyên đi bắt nạt thiên hạ,nên chưa bao giờ biết sợ tiếng đại bác trên BĐ,.? Thật ra họ đang tiếp cận và trãi nghiệm 1 thứ cảm giác bị xem là nổi "lo lắng..ưu tư" mà những tưởng trước đây chỉ có dành ban phát riêng cho các láng giềng nhược tiểu mà thôi.? Họ đang phiêu lưu..với Nhật cứ như là "khiêu vũ với lửa" vậy.? Bởi Họ đang cân nhắc tâm lý..người Nhật sẽ ngán,sợ để khẳng định Mình.? Chưa ai biết "cái cớ" sẽ dc phát động ở phân khúc nào..?
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não@AN&BTN từ: hn
  05.11.2012 18:23
  Mình hiểu đơn giản hơn về sự hung hăng của TQ đối với cái bánh vẽ dầu hỏa và nguồn lợi thủy sản ở Biển Đông.Cả tỉ cái miệng ăn kia đang hau háu nghe nhà cầm quyền quyết chí giành giật miếng bánh,chính họ đang là nạn nhân để nhà cầm quyền điều khiển, ngoan ngoãn dưới chiêu bài tổ quốc vĩ đại,muốn làm "cha đểu" thiên hạ ,hòng giành phần hơn về tài nguyên,đất đai đặng no nê.Đàn gà xô nhau quéc quéc quanh kẻ mang thúng thóc,nó sướng cái thúng chứ đâu khoái người cầm thúng, dù trong đó có thể chẳng có gì.Vậy là kẻ vác thúng có thể đưa cả đàn gà vào chuồng mà chẳng mất công bao nhiêu.Coment này BSN gửi BTN nhân chuyện tầu chiến Úc thăm VN mà không thấy đăng.BTN cũng nghi ngờ Mĩ lập mưu lẳng cái bánh vẽ dầu hỏa ở BĐ cho TQ vồ đứt hơi,tương kế,tựu kế nhà cầm quyền TQ lại đưa ra nhử dân để vừa rửa mặt cho đỡ thẹn,nhân thể sai khiến luôn đàn gà ngu ngốc, hòng tạo cái ghế "cầm quyền" vững chắc của họ.

  bởi: lelan từ: Hà nội
  03.11.2012 07:35
  Việc đưa ra những tuyên bố, những qui tắclà cần thiết để có chỗ dựa mà xem xét khi có vi phạm, để lên án....Song, đừng ảo tưởng là bọn có dã tâm xâm lược sẽ thi hành...Lịch sử đã chứng mình điều đó. Không thể tin vào bọn Trung quốc được. Chưa bao giờ chúng làm đúng những điều chúng nói. Nói cách khác, chúng nó nói một đằng, làm một nẻo. Điều cần thiết là các nước hãy đoàn kết lại, chuẩn bị giáng cho chúng những đòn đích đáng thôi.

  bởi: Chính ủy viên từ: Binh Đoàn Tây Nguyên
  03.11.2012 06:29
  Bọn Tàu tham lam vô độ...bộ quy tắc ứng xử Biển đông khó hoàn thành....chỉ cần Nga nhúng tay vào quyền lợi Biển đông thì bọn Tàu sẽ nhả món lưỡi Bò ngay.... Mỹ cũng muốn đánh vô mỏ bọn Tàu lắm...vì bọn Tàu luôn miệng bảo Biển đông là của chúng....nhưng Mỹ còn đang bận rộn với 2 tên khùng quốc tế là Iran và Bắc Hàn... Mỹ đang xây dựng đồng minh Ấn - Nhật- Mỹ...giải quyết 2 tên khùng nói trên thì đến lượt bọn Cướp Tàu Ô đấy....

  bởi: Trương từ: Việt nam
  03.11.2012 06:02
  KHông COC là ý đồ thực sự của Trung quốc đại bá - bành trướng muốn thâu tóm toàn bộ Biển Đông và các nước Đông Nam Á , tiến tới thống trị toàn thế giới, bằng mọi thủ đoạn, kể cả mua chuộc chư hầu và vũ trang xâm lược. Thế giới từ khi Đăng Tiểu Bình tái chiếm quyền lực ở Trung quốc đã là một thế giới sẽ bị hủy hoại vì chiến tranh mà lực lượng gây chiến là đế quốc-phát xít Trung quốc, nhưng đáng tiêc là nhân loại , kể cả Mỹ đã mất cảnh giác, thậm chí còn mơn trớn Trung quốc. Hiểm họa ngày tận thế của nhân loại không đến từ thiên nhiên, mà đến từ Trung quốc một ngày không xa ! Đó là điều mà nhân loại tiến bộ phải nhanh chóng tỉnh thức và đoàn kết lại để làm cho hiểm họa đó không thể dần dần xẩy ra, cứu lấy tương lai của nhân loại và cả hành tinh này.

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 05:56
  TC dung tien de mua chuoc hoac lung lac xu khac, day la mat noi ve chinh tri hay tuyen truyen o ben tren. Chuyen kinh te ben duoi lai hoi khac. TC chon Dong A TBD la lay xuat khau va tai nguyen lam dau may tang truong kinh te.Ky hop lan cuoi tai Campuchia gay bat on va su dan xep giua hai nhomTC va campuchia giua nam nay, lan nay tai Thai lan cung do TC dan xep bang tien bac voi ba tt Thai Lan hoi hop de do y kien tinh hinh de dap tra xem nhu the nao de ung pho voi cac nuoc ASEAN. Cac hoi vien trg khoi ASEAN quyet tam tuyen bo chu quyen.

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 04:08
  Trung Quốc đã cố tình ngâm tôm COC được 10 năm nay rồi. Nếu không có một áp lực cực mạnh nào đè lên đầu TQ thì COC sẽ không bao giờ ra đời cả. Giặc cướp đão vào được nhà mình, nó không tình nguyện ra đi đến khi nào nó bị uýnh vỡ sọ.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  07.11.2012 19:02
  Đúng thế!.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  05.11.2012 04:02
  Nếu chịu thua thì tạm gác tranh chấp, cùng nhau khai thác ăn chia ! Ngư dân VN không thể cứ bị tàu lạ đâm chìm mãi mãi.

  bởi: doanlinh
  03.11.2012 03:56
  Trung quoc co truyen thong ho tro Kampuchia de gay suc ep voi VN. chinh tu su ho tro nay da tao nen mot che do diet chung va khong hoa binh voi lang gieng. Trung quoc luon muon tao ra nhung che do o cac nuoc phu thuoc minh nhu vay, vi chinh ban than Trung quoc cung nhu vay. ai cung thay cac chu hau cua Trung quoc ra sao roi.che do do lanh dao o Bac Kinh se luon ho tro vo tu de Kampuchia thuc hanh bang duoc nhung y dinh cua Bac Kinh du che do Phnompenh hien gio , da tung duoc su ho tro cua VN voi su chong doi cua ca the gioi trong do co Hoa Ky va Trung quoc. Van de la VN da khong con anh huong duoc voi che do lanh dao hien nay o Kampuchia vi VN khong giau nhu Trung quoc, khong mua chuoc duoc.(hoi lo).

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 01:06
  Bộ Quy tắc ứng xử cho tranh chấp Biển Đông, vẫn xa vời vợi, nhưng cái đợi TQ bại trận ở Biển Đông thì gần kề không xa. Campuchea có giúp chú Tàu ham ăn đánh chiếm được Biển Đông hay không thì còn phải ? lại, không phải TQ có tiền có vũ khí rồi đánh thắng được các dân tộc yêu chuộng hoà bình trong khu vực. Hai chữ hoà bình phải trả giá bằng máu mới bảo vệ được hoà bình, những kẻ gây chiến như TQ thì không bao giờ có được bình yên như ý.

  bởi: Vô danh
  03.11.2012 00:39
  Bộ Quy tắc có hay không, trong năm nay cũng không làm cho TQ trừ bỏ mộng bá quyền dùng vũ lực đánh chiếm Biển Đông. Campuchia thấy tiền mà ham chạy theo đế quốc, họ quên đi những mất mát đao thương của dân tộc Campuchia, mà quan thầy TQ đã dạy chế độ Khmer Đỏ diệt chủng dân tộc Campuchia, để đào huyệt chôn dân tộc Campuchia thêm một lần nữa. Đây cũng có thể hiện tượng khơi mào cho một cuộc chiến có quy mô lớn ở Biển Đông, giữa TQ và liên minh. TQ hứa cái gì để Campuchia dám cản trở không lập được Bộ Quy tắc ứng xử ràng buộc cho tranh chấp ở Biển Đông ? Campuchia giúp TQ xâm lược lấn chiếm Biển Đông, nhưng TQ có ăn chắc là TQ đòi ? và đánh chiếm được Biển Đông, cũng như lãnh hải, đảo chủ quyền của các nước trong khu vực được không ? Tại sao các nước trong khu vực, và cộng đồng quốc tế mong muốn Biển Đông có được Bộ Quy tắc ứng xử sớm, để có ổn định hoà bình cho khu vực, thì ngược lại TQ - Campuchia cố tình phá hoại trắng trợn cản trở ? Hoa kỳ trở lại châu Á là đúng, các nước trong khu vực chuẩn bị chiến tranh là vừa.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)