Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Blogger Paulus Lê Văn Sơn và bản án 13 năm

  Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới
  Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới
  Chúng tôi muốn lên án và chứng minh với công luận rằng luận cứ Việt Nam đưa ra là vô lý. Thông tin chúng tôi đưa ra cho thấy toàn bộ cáo buộc của Việt Nam là không có thực, giả tạo nhằm bóp nghẹt những tiếng nói chỉ trích nhà nước.

  Một tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế công bố bằng chứng chính minh một blogger vừa bị Việt Nam kết án 13 năm tù về tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ là vô tội. Blogger Lê Văn Sơn là một trong 3 bị can lãnh án cao nhất trong nhóm 14 nhà hoạt động Công giáo trẻ cổ súy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam bị tuyên án hôm 9/1 với cáo buộc tham gia các hoạt động với đảng Việt Tân ở hải ngoại.

  Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp nói các bản án Hà Nội đưa ra dựa trên các cáo buộc giả tạo khi cho rằng Sơn tham gia khóa huấn luyện đấu tranh bất bạo động của Việt Tân tại Thái Lan hồi tháng 7/2011.
  Blogger Paulus Lê Văn SonBlogger Paulus Lê Văn Son
  x
  Blogger Paulus Lê Văn Son
  Blogger Paulus Lê Văn Son

  Chứng cớ của Phóng viên Không Biên giới

  Bằng chứng RSF là gì, có tính thuyết phục ra sao? Trong cuộc trao đổi với Trà Mi hôm 11/1 ngay sau khi công bố thông cáo báo chí, ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF, cho biết:
  Bấm vào đây để nghe bài phỏng vấn
  Paulus Lê Văn Sơn và Bản Án 13 nămi
  || 0:00:00
  ...    
   
  X

  Benjamin Ismail: Chúng tôi công bố tấm ảnh chụp Lê Văn Sơn tham gia khóa huấn luyện với tổ chức Phóng viên Không biên giới trong khoảng thời gian cuối tháng 7 năm 2011. Khóa học mà cáo trạng của Việt Nam đề cập tới trong khoảng thời gian đó là khóa huấn luyện của RSF chúng tôi chứ không phải là của Việt Tân. Cáo trạng của Việt Nam đã đưa ra thông tin sai cho nên chúng tôi tin rằng Sơn đã bị kết tội dựa vào những những cáo buộc giả dối.

  Trà Mi: Khóa huấn luyện của RSF được tổ chức ngày nào, thưa ông?

  Benjamin Ismail: Chúng tôi không thể tiết lộ tất cả mọi chi tiết của khóa huấn luyện RSF tổ chức vì có liên hệ tới các thành viên tham gia khác nữa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể xác quyết rằng khóa huấn luyện đề cập tới trong cáo trạng của Việt Nam đối với Sơn thật ra là khóa huấn luyện của chúng tôi.

  Trà Mi: Nhưng ông quả quyết rằng ngày giờ của khóa huấn luyện mà cáo trạng Việt Nam nói là Sơn tham gia với Việt Tân trùng khớp hoàn toàn với ngày giờ khóa huấn luyện Sơn tham gia với RSF?

  Benjamin Ismail: Điều chúng tôi đoan chắc là vào thời điểm đó Sơn có mặt tại Bangkok vì chúng tôi tổ chức chuyến đi của Sơn tới đây để tham gia chỉ mỗi khóa huấn luyện của RSF chứ không có một khóa huấn luyện nào khác vào lúc đó.

  Trà Mi: Ông có tìm hiểu xem cáo trạng của Việt Nam nói về khóa huấn luyện mà họ cho là Sơn tham gia với Việt Tân có nêu ra ngày giờ nào khác nữa ngoài khung thời gian cuối tháng 7/2011 không, thưa ông?

  Benjamin Ismail: Thời gian họ đề cập tới trùng hợp với thời gian của khóa huấn luyện chúng tôi tổ chức mà Sơn tới tham gia. Tòa đã thiếu thông tin, đã có sai sót ngay từ đầu.

  Trà Mi: Làm thế nào RSF có thể chứng minh rằng khóa huấn luyện mà Sơn tham gia với RSF đã diễn ra vào đúng khoảng thời gian mà cáo trạng nói tới chứ không phải ở một thời điểm nào khác?

  Benjamin Ismail: Chúng tôi không thể tiết lộ công khai các chi tiết cụ thể về khóa huấn luyện của chúng tôi vì an toàn-an ninh cho những người tham gia. Nhưng tôi chắc chắn là tòa án Việt Nam không thể chứng minh được là Sơn tham gia một khóa huấn luyện nào khác tại Bangkok vào thời điểm đó vì Sơn chỉ tham dự duy nhất một khóa huấn luyện của chúng tôi vào thời điểm đó mà thôi. Thậm chí nội dung khóa huấn luyện mà cáo trạng nhắc tới đúng là nội dung khóa huấn luyện của RSF chúng tôi. Nếu họ phản bác thì họ phải chứng minh rằng có một khóa huấn luyện khác cùng thời điểm mà Sơn cùng lúc tham gia. Tôi tin chắc 100% rằng họ không thể chứng minh được điều đó. Chúng tôi muốn lên án và chứng minh với công luận rằng luận cứ Việt Nam đưa ra là vô lý. Thông tin chúng tôi đưa ra cho thấy toàn bộ cáo buộc của Việt Nam là không có thực, giả tạo nhằm bóp nghẹt những tiếng nói chỉ trích nhà nước.

  Trà Mi: Nếu nhà cầm quyền Việt Nam không cân nhắc tới bằng chứng RSF đưa ra, ông nghĩ thế nào?

  Benjamin Ismail: Chúng tôi thật sự mong rằng Việt Nam sẽ xem xét đến lời khai chứng của chúng tôi. RSF sẵn sàng hợp tác và có cách cung cấp những thông tin cần thiết hầu chứng minh Lê Văn Sơn vô tội. Nếu Hà Nội hô hào là một chính phủ tôn trọng nhân quyền thì họ có trách nhiệm phải xem xét tới thông tin này.


  Ý kiến luật sư

  Chứng cớ RSF vừa công bố công khai có thể giúp ích thế nào cho nhà hoạt động trẻ Lê Văn Sơn? Chúng tôi hỏi thăm đại diện pháp lý của Sơn, luật sư Nguyễn Thị Huệ. Bà cho biết:

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Trong hồ sơ thể hiện rằng Sơn có tham gia khóa học tháng 7/2011 tại Thái Lan tên là Quang Trung 711. Luật sư bào chữa theo hướng Sơn vô tội vì có ít nhất ba người tại tòa như bị cáo Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nông Hùng Anh nói rằng không biết Sơn và không gặp Sơn trong khóa học đó.

  Trà Mi: Ngoài ra trong hồ sơ vụ án có đưa ra một khoảng thời gian nào khác, cáo buộc Sơn tham gia các khóa học nào trong thời điểm nào khác không hay chỉ có trong khoảng thời gian cuối tháng 7/2011 thôi, thưa luật sư?

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Trong cáo trạng chỉ nói rằng Sơn tham gia khóa học đó thôi, vào thời gian đấy thôi, không nói tới một khóa học nào khác.

  Trà Mi: Và họ khẳng định khóa học đó là do Việt Tân tổ chức?

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Vâng đúng.

  Trà Mi: Phản hồi của bị cáo Sơn thế nào, anh nhận hay không nhận?

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Bị cáo Sơn trong suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa gần như Sơn không khai gì hết và Sơn không nhận tất cả các hành vi. Trong hồ sơ đưa ra nội dung là Sơn đã tham gia khóa học đó. Luật sư thấy không có đủ căn cứ để cho rằng Sơn đã tham gia khóa học đó, cho nên luật sư nói rằng Sơn không tham gia Việt Tân trong thời gian đó.

  Trà Mi: Với chi tiết Phóng viên Không biên giới vừa đưa ra, luật sư nghĩ có cơ sở để vụ án của Lê Văn Sơn được mở lại hay được điều tra bổ sung thế nào không?

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Tất nhiên nếu có bằng chứng Sơn không tham gia khóa học đó (với Việt Tân) thì rất tốt cho Sơn.

  Trà Mi: Khả năng có thể xin được điều tra bổ sung hay mở lại vụ án của Sơn như thế nào, thưa luật sư?

  Luật sư Nguyễn Thị Huệ: Vụ án mới là sơ thẩm. Trong 15 ngày các bị can có thể kháng cáo. Trong quá trình kháng cáo có thể có những tình tiết mới có thể đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết chưa thỏa đáng, chưa đủ căn cứ.


  Phản hồi của đảng Việt Tân
   
  Trong khi blogger Lê Văn Sơn không khai nhận gì trước cáo buộc của Việt Nam rằng khóa học Sơn tham gia tháng 7 năm 2011 tại Bangkok là của Việt Tân, RSF nói đó là khóa huấn luyện của họ tổ chức cho các blogger tại một số nước Đông Nam Á nói về tác dụng và cách quản trị của các trang mạng xã hội trong việc cổ súy tự do thông tin và tự do internet tại các nước bị nhà cầm quyền kiểm duyệt gắt gao. Vậy ý kiến của tổ chức Việt Tân thế nào? Đáp câu hỏi của Trà Mi, đảng Việt Tân nói họ “xác nhận những gì RSF đã loan báo về blogger Lê Văn Sơn là chính xác”. Tổ chức chính trị cổ súy dân chủ cho Việt Nam có trụ sở ở Mỹ nói “việc tham dự các khóa huấn luyện không có gì sai và là quyền của mọi người. Việt Tân cũng tố cáo rằng “trong bản cáo trạng của Việt Nam có rất nhiều dữ kiện không đúng, điển hình là vấn đề cáo buộc blogger Lê Văn Sơn đã tham dự một khóa học của đảng Việt Tân vào cuối tháng 7/2011.”


  Nhân thân blogger Lê Văn Sơn

  Trái với mô tả của báo chí nhà nước rằng blogger Lê Văn Sơn là đối tượng phản động nguy hiểm, có những hoạt động nhằm ‘lật đổ chính quyền nhân dân’, các trang báo công dân, các trang mạng truyền thông xã hội độc lập, những người biết đến Sơn và các công việc anh cùng các bạn tình nguyện viên của truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế và của tổ chức thiện nguyện mang tên Ban Bảo Vệ Sự Sống nói Sơn là một thanh niên khao khát một xã hội công bằng, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng. Ít ai biết rằng chàng trai 8x đầy nhiệt huyết, luôn tích cực trong các công tác từ thiện giúp đỡ người khác lại xuất thân từ một gia đình khốn khó đầy nghịch cảnh.

  Ông Đỗ Văn Phẩm, người cậu cưu mang Sơn, cho biết: Gia đình Sơn chỉ có một mình Sơn thôi. Hoàn cảnh gia đình thì quá khổ sở. Mang tiếng là có bố, nhưng bố không nhìn ngó gì đến cháu từ lúc mới sinh ra. Chỉ có mẹ với bên ngoại không thôi. Bên ngoại cũng khó khăn, nhưng cũng cố gắng tạo điều kiện cho cháu ăn học vì mẹ Sơn là con đầu bên ngoài. Gia đình mỗi người hùn vô mỗi tí cho cháu ăn học đàng hoàng. Cháu học hết đại học du lịch thì cháu đi làm. Mẹ cháu bệnh tật, ốm đau nặng, mất mùng một tháng tư năm ngoái. Đến giờ cháu cũng chưa biết mẹ cháu mất. Gia đình không dám cho cháu biết. Cháu đang bị cái bức xúc như thế mà cho cháu biết sợ cháu uất quá.

  Trà Mi: Sơn đã tốt nghiệp đi làm, công việc làm của Sơn thế nào và các hoạt động chính trị-xã hội của Sơn, gia đình có được biết không?

  Ông Đỗ Văn Phẩm: Cháu đi tour du lịch hướng dẫn cho khách. Những ngày rỗi, cháu đi làm từ thiện, đi xin của người giàu phân phát cho người nghèo, đi nhặt các thai nhi bị vứt bỏ. Cháu cứ làm từ thiện vậy thôi chứ không làm gì sai cả.

  Trà Mi: Ông có hy vọng trong phiên phúc thẩm mọi chuyện sẽ thay đổi với chi tiết mới RSF vừa đưa ra hay không?

  Ông Đỗ Văn Phẩm: Tôi có gặp cháu một lần trong thời gian cháu bị giam giữ hơn 1 năm. Cháu dặn tôi về nói với mẹ và gia đình rằng: ‘Cháu là người vô tội, Việt Nam bắt cháu, nhưng cháu vô tội thì cũng chả làm gì được cháu đâu. Cứ yên tâm về cháu.’  Cháu hiện giờ là trụ cột trong gia đình. Cháu không có tội mà giam giữ cháu như vậy thì gia đình tôi cũng hết lòng bức xúc, nhưng không làm gì được cả. Khóa truyền thông họ dạy như thế, Sơn lại càng vô tội. Gia đình chăm sóc cháu từ lúc mới sinh ra tới giờ cháu 27, 28 tuổi, rất hiểu tính cháu. Cháu không làm gì mất lòng ai cả. Cháu chỉ có yêu thương người. Những tiếng nói của cháu chỉ là bảo vệ cho dân thôi, chả làm gì nên tội mà nhà nước Việt Nam kết án tới 13 năm. Gia đình bức xúc quá. Giờ gia đình cũng mong các đài truyền thông quốc tế và thế giới yêu cầu Việt Nam thả các con người vô tội ấy ra thôi.

  Trà Mi: Ông hy vọng truyền thông quốc tế lên tiếng, nhưng ông có hy vọng Việt Nam sẽ thay đổi bản án cho Sơn không?

  Ông Đỗ Văn Phẩm: Theo tôi, có thay đổi cũng chả được mấy năm đâu. Họ đã ghép cho cháu như vậy rồi. Cháu nói cháu không có tội nên cháu không khai một cái gì cả. Cho nên, họ ghép cho cháu tội nặng vì cứng đầu vậy thôi.

  Trà Mi: Ông có được tin Sơn có quyết định kháng cáo hay không?

  Ông Đỗ Văn Phẩm: Cũng chưa có một tin gì. Tôi gọi điện thoại cho phòng điều tra công an tỉnh, hỏi thăm cháu đang bị giam ở đâu để đi gửi ít áo ấm và đồ ăn cho cháu trong thời tiết rét mướt này. Công an tỉnh nói không biết Sơn ở đâu, thì dân như tôi biết làm sao được. Sức khỏe cháu giờ sa sút vì rét và luật sư có cho biết là mấy đợt đồ lúc trước tôi gửi vào trong trại ở số 1 Hỏa Lò mà cháu không nhận được gì cả. Cháu thiếu ăn, thiếu mặc, nên sa sút.

   
  Tạp chí Thanh Niên vừa cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin về vụ án của nhà hoạt động trong độ tuổi 20 từng được Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới RSF đề cử Giải thưởng Cư dân mạng Quốc tế năm 2012, blogger Lê Văn Sơn.  

  Theo các bạn, người bạn trẻ này có tội hay không? Quan điểm của các bạn căn cứ trên những cơ sở nào? Xin mời các bạn chia sẻ và bình luận cùng các độc giả khác trong mục Ý kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com.

  Để nhận các câu chuyện hằng tuần của Tạp chí Thanh Niên đài VOA gửi trực tiếp vào máy tính của mình, mời các bạn đăng ký dịch vụ RSS miễn phí và tải PODCAST từ trang chính của Ban Việt Ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ www.voatiengviet.com.

  Tạp chí Thanh Niên hẹn gặp lại quý vị và các bạn trên làn sóng của đài VOA tối thứ sáu và chủ nhật hằng tuần.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Crazy horse từ: Dong hoang
  21.01.2013 23:52
  Khong biet nhung nguoi nhu Nguyen Thien Tu tai sao khg o VN , lai chay sang Phan Lan sinh song. Hay la dang bao ve va pho bien tu tuong hoc thuyet " so huu " sang cac nuoc tu do dan chu phuong Tay nua??

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 18:33
  cộng sản vẩn muôn đời là cộngsản chúng chỉ có những trò hề diển kịch mỵ dân và tự lừa bịp chính chúng nó vào tà thuyết mácxác định con đường thiên đường hoang tưởng là mục tiêu duy nhất không bao giờ đến
  tin cộng sản là tự sát
  có cộng sản thì không có tự do
  còn cộng sản thế giới không bao giờ có hoà bình
  nghe theo cộng sản là tự nộp mình vào miệng lang sói cọp beo

  bởi: Chùa Bà Đanh từ: Canada
  21.01.2013 12:58
  @Vương từ: SG
  Albert Einstein đã viết : “Chúa trời, đối với tôi, không có gì hơn là một sự biểu hiện và sản phẩm của sự yếu đuối của con người. Kinh thánh là một quyển sách đáng kính, nhưng những truyền thuyết trong đó vẫn còn thô sơ, thậm chí khá trẻ con. Không lời giải thích nào, dù tinh tế đến đâu, có thể thay đổi định kiến này trong tôi...Đối với tôi, tôn giáo của người Do Thái giống như tất cả các tôn giáo khác. Đó là một hóa thân của những mê tín dị đoan trẻ con nhất”.
  (The word God is for me nothing more than the expression and product of human weaknesses, the Bible a collection of honorable, but still primitive legends which are nevertheless pretty childish. No interpretation no matter how subtle can (for me) change this…For me the Jewish religion like all other religions is an incarnation of the most childish superstitions.).
  Thánh kinh mà Einstein cho là "thô sơ và là đồ trẻ con" thì Kinh Lạy Cha hay Lạy Mẹ gì đó ta cũng không cần phải thắc mắc là nó có hợp lý hay không ??!! Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 19:29
  Sao Đanh tăm tối vậy!!!Chắc là tối nào Đanh cũng nhẩm những gì mà cấp trên dạy để mai còn nhớ rắng thì là '' cướp đất là quyền của Đảng "

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  21.01.2013 00:15
  Cứ mở miệng là quốc tế là đại diện cho quốc tế hay đại diện cho một tổ chức gì đó và bọn nọ cứ lên án những nước khác nào vi phạm,nào chà đạp....Nhưng sự thật những tổ chức nầy và những kẻ đại diện của các tổ chức nầy chính họ thực sự có trung thực hay không mới là quan trọn....HRW+RSF,,,,rồi đến cá nhân của mấy tên như Benjamin Ismail tất cả đều thiên vị và láo !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.01.2013 01:52
  cộng sản vn Cứ mở miệng là tôn trọng luật pháp quốc tế là đại diện cho nhân dân việt nam tôn trọng tự do nhân quyền gấp vạn lần tư bản cứ đòi xin xỏ vào 1chân trong uỷ ban nhân quyềnliên hiệp quốc và bọn chúng cứ lên án những nước khác nào vi phạm,nào chà đạp....Nhưng sự thật những tên tàn dư quốc tế cộng sản đảng nầy là những kẻđòi đại diện cho tự do đại diện cho nhân quyền của các nhà nước cộng sản chính họ thực sự có trung thực hay không mới là quan trọn.g..thực tế như các bạn cũng thấy đótất cả uỷ ban tổ chức về nhân quyền tự do trên khắp thế giới tù .HRW+RSF,,,,rồi đến cá nhân của ông Benjamin Ismail tất cả đềulắc đầu với cái tự do nhân quyền của các chế độ độc tài đảng trị cộng sản đảng chúng toàn là lừa bịp và láo !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:07
  Tử có bằng cấp cỡ nào mà bảo là họ láo.Đến phút này tôi mới biết là Tử không trình độ,và nhăng cuội qua ngày để sống.Đây là công cụ của đảng cs VN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 05:01
  GS Ngô Bảo Châu nói về 'dối trá' và 'đớn hèn'

  "Cần phải mở toang những cánh cửa cứ muốn khép lên số phận những con người đã từng bị đối xử như súc vật."

  Ký ức về một trong những tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại cần được làm sống lại, không chỉ qua những trang sách lịch sử, mà cả bởi những ngôi nhà, những khu phố thân quen.

  Những dân tộc quen nấu sự dối trá cho mình ăn, sẽ dần dần quen với sự bạc nhược, sự đớn hèn của chính mình.

  "Thế nhưng người ta vẫn thích nấu sự dối trá cho mình ăn. Vì sự thật nhiều khi không có lợi, hoặc là cứng quá, không tốt cho lợi."
  Trả lời

  bởi: Bộ Đội
  21.01.2013 02:12
  QT chỉ có lên án TQ, VN, Bắc Hàn, Cuba thôi còn nước nào nữa bác cứ kể ra chứ đừng nói bừa. Bác có biết tại sao không? thôi! để tui cho bác biết luôn: lĩnh đạo của những nước này là những người anh chị em kết nghĩa nhưng khác mẹ khác cha, khác luôn cả gióng nòi luôn, chúng chỉ biết chúng, chứ dân mặc kệ, cha kết nghĩa của chúng bây thì nằm hòm lạnh, hòm kiếng chứ còn dân không có thức ăn để ăn, khi chết không có chiếu để chôn, đừng nói tới hòm, có người chết rồi mà cơm còn trong miệng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:10
  Phí nhời đi nói lý và tình với CÔNG CỤ.

  bởi: Vương từ: SG
  20.01.2013 22:52
  Thú thật là tôi không hiểu câu cầu nguyện sau đây trong kinh Lạy Cha của đạo Công giáo, câu đầu trong kinh Lạy Cha mà các giáo dân thường cầu nguyện như sau: "Lạy Cha, chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời...." Tại sao lại là "chúng con ở trên trời"? Chẳng lẽ những người đang đọc kinh Lạy Cha đều "đã về nước chúa"? Tôi đem câu hỏi ấy hỏi mấy người bạn là con chiên đạo giòng, rất ngoan đạo, nhưng họ bảo là không biết, chỉ thấy kinh viết như thế thì cầu nguyện như thế. Ai biết chỉ giáo dùm tôi với, tôi xin cảm ơn.
  Trả lời

  bởi: Hiệp từ: Bình Dương
  21.01.2013 21:19
  Xin trả lời bạn Vương: Câu" Lạy Cha chúng con ở trên trời", do đánh dấu phẩy sau chữ "Lạy Cha" nên làm bạn hiểu sai ý của câu. Ở đây nghĩa là "Cha chúng con ở trên trời", tức là Thiên Chúa mà chúng tôi tôn thờ đang ngự trên Thiên Đàng, là Đấng cao trọng vô cùng. Người Công Giáo chúng tôi tin rằng, chúng tôi có Thiên Chúa là tạo hóa, và Ngài cũng là cha yêu thương chúng tôi, và mọi người trên thế gian này, vì vậy chúng tôi đến kêu cầu cùng Ngài mọi lúc mọi nơi.Hy vọng những giải thích này giúp bạn hiểu rõ hơn. Chào bạn.
  Trả lời

  bởi: 2lua
  23.01.2013 08:23
  Cong giao chi la leu thuoc phien(Opium) ma thoi
  Trả lời

  bởi: Dân Việt từ VN
  21.01.2013 20:57
  @ Vương từ SG. Những người Công Giáo họ cầu nguyên như thế nào là tùy họ không mắc mớ gì đến chúng ta. Luật pháp VN có ghi là có quyền tín ngưỡng và không tín ngưỡng. Chúng ta theo đạo nào cũng được, hoài nghi thì không theo, hoặc là chẳng theo Tôn Giáo nào cả. Nhưng Luật pháp ta không có chổ nào cho phép bôi bác và chà đạp một Tôn Giáo khác.( việc nầy Nhô HK thường làm, nó trái với Chánh sách của Nhà Nước VN ta, có thể vì trình độ hoặc là bản chất của anh ta ).mong là bạn sẽ không như thế ! đùng phản lại Chánh sách của nhà nước VN.
  Trả lời

  bởi: boris
  21.01.2013 20:40
  Tuy rằng mình không biết Vương theo quan điểm tôn giáo nào nhưng mình sẽ nói cho bạn biết là hiểu thật kỹ rồi mới nói vì mình thấy bạn hiểu rất mơ hồ mà chứng tỏ mình hiểu biết nhiều . Nhân đây tôi xin giải thích cho bạn nghe về sự hiểu biết Kinh Lạy Cha của bạn : Lạy Cha chúng con , ở trên trời .. nghĩa là chúng ta kêu cầu Cha chúng ta , Đấng ở trên trời . Chứ không phải như hiểu biết của bạn đâu . Nếu bạn muốn hiểu nhiều hơn nữa hãy liên hệ với mình , mình sẵn sàng hổ trợ bạn . Thân chào !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:21
  Đừng phịa,mọi người thấy bốc mùi khó ngửi rồi đấy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:19
  Không biết chữ lại hay ti toe,đến dấu câu mà không biết đặt thì ông học đến lớp mấy.Các cụ trung ương nhà ta thế hệ đầu cũng từ trường dòng mà ra đấy,và ngay như bài Quốc ca ta đang dùng cũng lấy từ nền nhạc Nhà thờ mà ra đấy.Dân công giáo họ thông minh và tử tế hơn ta tưởng nhiều.Xét cho cùng tôi và ông là dân chấp hành chính sách thật chả khác nào như những con bò ngu người ta bảo gì biết vậy.
  Trả lời

  bởi: Bô câu từ: phap
  23.01.2013 13:28
  Xin chào anh ban Vô danh,tôi không biêt anh ban dang noi ai dang chuoi ai là nguoi ngu không biêt chu mà lai hay ti toe.xin thua voi anh ban nêu anh ban muôn am chi dên tôi thi anh ban cu noi thang không cân phai vu vo,co thê noi là tôi ngu không biêt chu VN nên khi viêt co sai chinh ta.tôi xin anh ban hay thu lôi cho tôi vi tôi không co hoc nhiêu vê chu VN,nhung tôi xin nhân manh cho anh ban biêt,tuy tôi ngu chu VN nhung co thê noi là tri oc tôi không ngu hon anh,trai tim tôi vân là trai tim cua nguoi VN và tôi rât hanh diên khi minh da viêt duoc tiêng VN,tôi không giông nhung ke khac luôn luôn luc nào cung tu cho là minh hay minh dung minh minh là nguoi VN chân chinh,anh bao tôi và anh là dân châp hành chinh sach,chinh sach nào,chinh sach cua ai,chinh sach gi?chinh sach cs u,chinh sach cua bon tay sai cho giac tàu chang,chinh sach cua dang dôc tài dôc ac tàn nhân cuop cua dân minh dem hiên dân cho bon ngoai ban TQ chang diêu do tôi xin khang dinh voi anh là không bao gio co.tuy tôi sông o nuoc ngoài da tu lâu nhung trai tim tôi và tri oc tôi vân luôn là cua dân tôc VN;tôi mong anh hay sông thuc tê hon,me tôi thuong hay day tôi con di trên môt con duong no co hai chiêu thi hay nên dung ca hai chiêu dung ngoan cô chay theo môt chiêu mà quên ca duong vê và làm hu ca con nguoi,môt lân nua tôi xin lôi anh truoc nêu không phai anh co hàm y dên tôi thi hay coi nhu là tôi không co viêt bài này.
  Trả lời

  bởi: Bô câu từ: phap
  21.01.2013 03:49
  Chào ban vuong xin ban dung lây kinh thanh ra dê chi trich,o dây chung ta không noi vê dao giao mà noi vê nhân quyên tai VN,con loi câu ngyên cua kinh lai cha,câu dâu cua kinh lai cha nhu ban viêt trong do thiêu chu cua,và doc là lay cha cua chung con o trên troi,chung con nguyên danh cha ca sang,nuoc cha thê hiên duoi dât cung nhu o trên troi.tôi không biêt thât su là ban không biêt hay là ban cô tinh ngao ban dao công giao cho nên ban da viêt thiêu chu cua trong câu kinh,môt lân nua tôi xin ban hay du lê dô và tôn kinh dao giao.
  Trả lời

  bởi: Hồ Giáo từ: Củ chi
  21.01.2013 00:08
  Hoan hô anh Vô danh đã bút chiến để gìn giữ danh giá của NN CHXHVN. Anh Vô danh thật sự có danh tín trong 900 anh chiến sĩ thông tin mạng. Chúc anh mau có danh phận.

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 22:25
  nếu là những người yêu nước chân chính thì chắc chắn sẽ không bao giờ phỉ báng đất nước như một số người đâu! Chưa có bằng chứng thuyết phục thì đừng có mà nói xấu đất nước tôi như vậy. Yêu nước thực sự hay không thì đọc những lời bình luận này cũng đã thấy đủ cái chất đó trong lòng người rồi!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:24
  Thế bộ bọn tham nhũng là ông này bà nọ trong cơ cấu cầm quyền thì không được đụng chạm mới là yêu nước???

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 21:56
  Hoãn xử ông Nguyễn Quốc Quân

  Tin cho hay phiên xử đảng viên Việt Tân Nguyễn Quốc Quân tội Lật đổ, dự kiến diễn ra ngày 22/1, bị hoãn vô thời hạn.

  Vợ ông Quân, bà Ngô Mai Hương, nói với BBC hôm Chủ nhật 20/1 rằng bà được tin từ luật sư của ông Quân rằng phiên tòa sẽ không được thực hiện như kế hoạch.

  "Thực ra thông tin này đầu tiên được tòa thông báo cho ông Phạm Minh Hoàng, người cũng sẽ ra tòa với tư cách nhân chứng. Sau đó luật sư có tiếp cận tòa án và được xác nhận."

  Bà Hương cho hay ngay cả luật sư bào chữa cũng không biết bao giờ tòa sẽ mở phiên xử.

  Ông Nguyễn Quốc Quân, Việt kiều Mỹ, bị chính quyền Việt Nam bắt từ hồi tháng Tư năm ngoái.

  Ông bị buộc tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật hình sự.

  Đây là tội danh nặng, với án tù mức cao nhất là tử hình.

  Tham gia biểu tìnhPhiên tòa xét xử ông Quân diễn ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đang có nhiều hoạt động trấn áp các tiếng nói đối kháng như xử nặng các blogger thuộc Câu lạc bộ nhà báo tự do, bỏ tù thầy giáo Đinh Đăng Định, bắt giam sinh viên Lê Phương Uyên và mới đây nhất là bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân và xử 14 thanh niên tại Nghệ An tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’.

  Luật sư bào chữa của ông Nguyễn Quốc Quân là bà Nguyễn Thị Ánh Hương.

  Tại Mỹ, một luật sư nhận làm cố vấn pháp lý cho ông là bà Linda Malone.

  Ông Quân bị bắt khi vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Công an Việt Nam cho biết họ phát hiện ‘âm mưu’ của ông Quân định kích động biểu tình chống chính quyền nhân dịp kỷ niệm ngày 30/4 năm 2012.

  Ông đã từng về Việt Nam một số lần và tham gia biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130120_nguyenquocquan_trial_postponed.shtml

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN
  20.01.2013 21:03
  Tin lời nói của những cá nhân như tên Benjamin Ismail hoặc các tổ chức như RSF hay HRW thà tôi tin chính mắt của tôi còn hơn.Tại sao tôi nói vậy bởi họ láo nhiều hơn là sự thật...VOA cũng vậy,là một diễn đàn lớn sao dể tin và đăng những nội dung và ý kiến mà trẻ em còn biết đó là láo+xạo...VOA biết hay cố tình không biết hòng giúp tay cho đám viết thuê chửi mướn !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.01.2013 01:30
  "Cần phải mở toang những cánh cửa cứ muốn khép lên số phận những con người đã từng bị đối xử như súc vật."

  Ký ức về một trong những tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại cần được làm sống lại, không chỉ qua những trang sách lịch sử, mà cả bởi những ngôi nhà, những khu phố thân quen.

  Những dân tộc quen nấu sự dối trá cho mình ăn, sẽ dần dần quen với sự bạc nhược, sự đớn hèn của chính mình.

  "Thế nhưng người ta vẫn thích nấu sự dối trá cho mình ăn. Vì sự thật nhiều khi không có lợi, hoặc là cứng quá, không tốt cho lợi."
  * GS Ngô Bảo Châu *

  bởi: Thời đại từ: VN
  20.01.2013 18:28
  RSF với việt tân cùng một giuộc với nhau.
  RSF "ngôì" trên luật pháp VN hay sao mà chỉ cần "bịa mồm" thôi là VN phải "chấp hành". Quả là ngu ngốc
  -Nếu có thêm tội theo đuôi lũ phản động thù địch VN của RSF. Lê v sơn phải chịu trách nhiệm tiếp về tội phạm này.
  - Ủng hộ sự nghiêm minh của pháp luật trừng trị nghiêm khắc những kẻ phạm tội nhưng cố tình ngoan cố. Và cần nhân đạo khoan hồng với những ai thực sự ăn lăn hối cải , nhìn thấy hành vi sai phạm của mình, Nhất là các thanh thiếu niên trẻ tuổi, kinh nghiệm còn ít, dễ bị kẻ xấu nhất là việt gian phản động mua chuộc dụ dỗ tha hóa dẫn vào con đường phản bội tổ quốc, "ẩy chó bụi rậm" khi việc lộ tẩy chúng liền "phủi tay" cao chạy xa bay với lời hưa hão huyền "nhờ quốc tế can thiệp"
  -Người VN có câu : "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại"
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:26
  CẢ một bầy bò ngu tung hô bọn tham nhũng cầm quyền là tốt,yên thân.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 08:25
  Hành động của Việt Nam vi phạm rõ ràng bổn phận với quốc tế và với những hứa hẹn khác mà Việt Nam đã tự gánh vác. Các hiệp ước như Hiệp định Quốc tế về Dân sự và các Quyền Chính trị (ICCPR) bảo vệ chống lại sự bài trừ, thủ tiêu vô lý và không có cảnh báo những quyền cơ bản và quyền liên quan tới phát ngôn, hội họp, và tổ chức.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng vi phạm các quyền con người khác được ICCPR đảm bảo, trong đó có: bắt giữ không cần lệnh, thời hạn tạm giam trước khi xử quá dài mà không có văn bản buộc tội, từ chối cho thân nhân tới thăm người bị tạm giam hàng tháng trời, và từ chối cho luật sư giúp bị cáo chuẩn bị bào chữa trước tòa.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 07:51
  Điều 88 ‘‘Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam’’ thuộc về chương ‘‘Các tội xâm phạm an ninh quốc gia’’của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam (BLHS) là một công cụ đàn áp chính trị chứ không phải là một điều luật bình thường. Chúng ta có nhiều minh chứng cho điều này. Trước hết các từ ngữ và nội hàm của điều này rất mơ hồ và không được sách luật nào ở Việt Nam giải thích cho thấu đáo.

  Ngay cả các luật sư tại Việt Nam cũng bị bắt vì những cáo buộc vi phạm điều 88. Chính luật sư tốt nghiệp ở Mỹ như Lê Công Định, luật gia tiến sĩ của Pháp là Cù Huy Hà Vũ, luật sư tốt nghiệp ở Việt Nam như Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, Lê Trần Luật lẫn những luật gia mới tốt nghiệp như AnhBaSg Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần cũng không thể nào hiểu nổi điều 88.

  Sự mơ hồ này giúp cho công an, viện kiểm sát và tòa án tha hồ suy diễn tùy tiện để bắt giam và kết án. Hơn một trăm tù nhân chính trị tại Việt Nam hiện nay đều có dính dáng ít nhiều đến những cáo buộc về tội tuyên truyền chống nhà nước. Trong những bản kết luận điều tra, cáo trạng và bản án của họ chúng tôi thấy lúc nào cũng thấy ẩn hiện điều 88. Việc dùng tội danh nào để cuối cùng kết án họ lại là một vấn đề khác nhưng rõ ràng họ bị làm tội vì không cùng chính kiến với chế độ cộng sản tại Việt Nam. Cho nên điều 88 – mà nhiều nhà hí họa đã vẽ thành 2 cái còng số 8 khóa môi người Việt Nam – như một lưỡi kiếm Damoclès treo lơ lửng trên đầu mọi người.

  bởi: I love Vn từ: Saigon
  20.01.2013 17:33
  Làm Tour Guide mà hổng chịu theo khách, đi nhặt xác thai nhi, vô lí kinh khủng (Thái Lan or Vn ??) nghe khủng hoảng hỉ, hổng ngửi được, nên nhớ các travel agencies khi tổ chức tour ra nước ngoài, họ tính toán rất chi tiết về chi phí và thời gian nhằm hài lòng khách, Tour Guide kg được phép rời bỏ khách đi làm việc riêng, có thể anh chàng nầy bị khách than phiền đòi đổi guide, nên Sếp anh ta cho nghỉ việc. Nên bị dụ dỗ tham gia nầy nọ. Tui đã từng đi Tour trong và ngoài nước nhìu, hỉu rất rõ về lịch trình đi chơi dày đặc, và Tour Guide được khách Tip cho rất nhìu, ngoài ra nếu khách mua bán gì thì Tour Guide sẽ được cho huê hồng, thu nhập chắc chắn hơn 80 usd/ngày, verrry good job trong một quốc gia mà người làm thuê chỉ kiếm 20 usd/day là mừng rùi. Cứ cho là anh ta trẻ người non dạ, thì vẫn nên phạt tù, rùi cứu xét thái độ thành khẩn vì đó là lời cảnh cáo cho các bạn khác. Sướng kg muốn, muốn khổ thì ráng chịu nha. Hãy cho anh ta cơ hội làm lại từ đầu sau khi chấp hành xong án phạt
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:31
  Trung quốc nó không "uổng " như ta. Nó dùng làm thuốc bổ đó và đã bị Hàn quốc phát hiện la làng.Người ta tội gì mà cầm tù người ta,đảng ta tham nhũng bị tố cáo thì quay ra hại người ta sao.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 08:15
  Xử các nhà hoạt động xã hội và chính trị ủng hộ thay đổi trong hòa bình cũng vi phạm quyền tự do phát ngôn một cách công khai, do chính hiến pháp của Việt Nam bảo hộ.

  Điều 53 Hiến pháp Việt Nam nêu rõ rằng công dân “có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương,” và điều 69 ghi “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và “có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”

  bởi: đội 900 từ: VN
  20.01.2013 08:36
  Ủa? cái đội quân 900 của Hồ Quang Lợi do Nhô cầm đầu đâu lặng tiêu mất cả rồi? Hay chỉ cải danh thành Vô Danh?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 20:35
  Bọn này biến hóa như tắc kè,mạo danh với những tên tử tế để tung hỏa mù lẫn lộn,như cướp đất của dân làm của riêng nhưng che đậy bằng những câu bịp bợm là chính sách nhà nước.

  bởi: 2lua
  20.01.2013 07:36
  @Paulus Son" bay gio co 100 ngan chu ky vo toa-nha-trang va khi tro ra cung chi la con so O to to bo ma thoi nhe !! Ong Son qua la ngu de trong Laptop nhieu bang chung cua dang Viet-Tan ,chong cong den khung !!!!!!!! 13 nam trong tu ,giong nhu la o ngoai doi 130 nam.

  bởi: khong nha cua. từ: vn
  20.01.2013 05:23
  luat quoc te khong cai tri duoc VN bay gio dau. de TQ.dung luat rung. cho bai hoc thu 2 thi moi giai quyet duoc VN, khi VN het duong roi, luat quoc te moi cai tri duoc VN - chung ta phai cam on TQ. thi moi phai,

  bởi: Sang
  20.01.2013 04:37
  Cứ như vậy thì làm sao đất nước vươn lên được, những người con ưu tú của quê hương đều bị bắt giam, chỉ còn lại lũ tham nhũng bè phái, lũ dốt nát ù lì, lũ nịnh hót thờ giặc thì cứ phây phây...Lại còn được hưởng bổng lộc quyền hành...Chắc chắn dân tộc mình sẽ muôn đời không tiến bộ nổi nếu còn chế độ cộng sản. 40 năm thống nhất là thế, thêm 40 năm nữa cũng vẫn thế, nếu cộng sản vẫn lì lợm không chấp nhận nhượng bộ chính trị để giải phóng đất nước. Đó là chưa kể nếu bọn Tầu nó vào càng đông thì dân VN sẽ trở thành thiểu số.

  bởi: 1954
  20.01.2013 04:27
  CSVN tòa án mỗi làng mỗi xã có một cái luật khác nhau, mạnh thì sống ,yếu thì chết, lúc nào CSVN bỏ câu hỏi trong lý lịch "tôn giáo gì"thì lúc đó mới có chân lý.

  bởi: He He từ: ANTI-Tam Sa Hải Tặc
  20.01.2013 03:04
  Nhìn lại quá khứ, soi xét hiện tại, quả là chính quyền CSVN phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác đối với dân tộc Việt Nam.

  Đơn cử chuyện bỏ tù một thanh niên đầy nhiệt huyết xuất thân gia đình khốn khó, mang hoài bảo góp sức xây dựng một xã hội tốt đẹp, như Lê văn Sơn đây với bằng cứ giả tạo quy chụp mơ hồ đến nổi Luật sư trong nước còn phải ngán ngẫm không biết nói sao trước kiểu xử án áp đặt bất chấp luật như thế!

  Sai lầm trong quá khứ bị phanh phui thì bảo "sai lầm không tránh khỏi".

  Sai lầm trong hiện tai thì bất kỳ ai phân giải góp ý cũng đều bị xếp vào sọt rác coi như cá mè một lứa với bọn phản động. Vẫn cái kiểu chuyên chính chính trị như thời xưa, "giết lầm hơn bỏ sót". Để rồi mươi năm sau lại ca bài "không tránh được sai lầm" hay sao đây!!

  Chả lẽ vì cái tín ngưỡng Thiên chúa giáo của họ mà ghét họ đến như vậy??

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  20.01.2013 02:43
  Cac thanh vien cam tinh cua Cam va Nho Thien tu nghi sao ve hanh dong cua Dang "Gap lua bo tay nguoi"Nhieu dong chi van to mieng la Dang bat dung nguoi va xu dung toi cac ban luon nhao nhao len moi khi co nguoi nao noi la cac ban chi tui xao ke thi cac ban khong chui.Bay gio ngay Quoc te nguoi ta con thay dang chuyen tao cac bang chung gia nhu bao cao su ,chon thue va bay gio lai ket toi nguoi ta theo hoc khoa cua Dang Viet Tan ma su that da duoc hoi ky gia khong bien gioi quoc te nguoi ta chung minh la nha nuoc nguy tao chung co de ham hai cong dan minh.Bay gio nha nuoc cang ngay cang lo ra bo mat gia doi va cang ngay cang co nhung man hai kich re tien .Nen bay gio niem tin cua nha nuoc voi nguoi dan chi la con so khong

  bởi: A churn từ: China
  19.01.2013 21:43
  Viet nam hay giu y dieu 88 Bo luat hinh su. Bat het nhung ai chong pha nha nuoc,bat het nhung ai chong TQ. .hieu chua cac dong chi Anh em VN.

  bởi: Hoàng từ: VN
  19.01.2013 17:55
  Chính quyền VN bỏ tù mấy tay chống chế độ là đã làm một việc vô ích, không có lợi. Tốt nhất là nên "xuất khẩu" chúng nó qua Mỹ và các nước phương tây, vĩnh viễn không cho về nước. Làm được như thế là có lợi và được lòng cả đôi bên: cho nhà nước và cho bọn chống chế độ, lại được Mỹ và phương tây "khen" là VN có tự do, dân chủ, nhân quyền.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.01.2013 01:25
  @.-Hoàng từ: VN ................Tốt nhất là nên "xuất khẩu" chúng nó qua Mỹ và các nước phương tây, vĩnh viễn không cho về nước.

  Nhà nước đã "xuất khẩu" tống khỨ 15.000 tên COCC chúng nó qua Mỹ và các nước phương Tây vĩnh viễn không biết hử ? Có đúa nào chịu qua Bắc Hàn và Cu Ba đâu.

  Chúng nó còn trốn chui nhủi đi làm nhà hàng lương rẻ như bèo ở Phước Lộc Thọ, California để mong được ỏ lại ăn "bơ thừa, uống sữa cặn của Việt Kiều như NHÔ đấy biết không ?

  bởi: Giáp Cô từ: Saigon
  19.01.2013 15:31
  CSVN Hảy Trả Tự Do cho P.Lê Văn Sơn lập tức không điều kiện !!!

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 13:16
  ĐCSVN coi thường Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyên mặc dù chính mình là một thành viên

  bởi: Real VNMY
  19.01.2013 13:15
  Khi cái ác ngập tràn
  Thì bóng tối tràn lan
  Ánh sao đêm xa lạc
  Tiếng sói vọng miên man...


  bởi: Cu trang từ: Sai Gon
  19.01.2013 10:30
  Ho giet nguoi khong gom tay, ban chat cua ho la: ''ban nham hon bo sot", cho nen du quoc noi hay quoc te co len tieng benh vuc cho le phai, du Son co vo toi thi ho cung co ban an 'bo tui' roi. Chang the thay doi duoc gi. Dat nuoc tham nhung tran lan, bien dao va bien gioi dang cho Trung cong, nhung nguoi yeu nuoc thi "diet" het. That xot xa cho mot dan toc khon kho, lam than ! Oi Me Viet nam oi !

  bởi: MONG
  19.01.2013 09:45
  Dưới thời thực dân người yêu nước cũng bị tù tội, thời cộng sản cũng vậy thôi. Bài học chung là dưới thời lãnh đạo bị định hướng bởi ngoại bang người dân không nên yêu nước. Chỉ tội nghiệp Anh Sơn mẹ mất gần một năm rồi mà chưa biết tin. Có lẽ bất cứ thời nào nước bị đô hộ các quan tòa tay sai cũng xử khắc nghiệt như vậy để triệt tiêu lòng yêu nước của người dân? Tới khi nào người Việt cai trị người Việt mới có nhân tính hơn? Mong ngày đó sớm tới!

  bởi: mike từ: bac my
  19.01.2013 08:44
  to chuc huan luyen the nao ma de cho hoc vien bi bat thi la qua te, bat gio con len tieng nay no thi hoa ra la lai tu cao minh, lay ong toi o bui nay
  Trả lời

  bởi: 2lua
  20.01.2013 07:42
  @mike;bac my"Dang viet-tan la mot thanh phan hon tap+gia ca lam cam+tan du cua vnch+khang chien pho bo hoang co minh+thung rong keu to da hai nhieu nguoi tho ngay+nhe da. Dang vt o hoaky thu tien lam cua rieng+mua nha+mua xe....

  bởi: Nông dân không ruộng
  19.01.2013 08:42
  Gia đình nào gặp cảnh này thật là buồn. Một mặt bị nhà nước vu cáo, một mặt bị luật pháp không đồng nhất, thích cho ở tù bao lâu là do cái hứng của tòa án. Người dân hầu như ai cũng có có suy nghĩ như ông Đỗ Văn Phẩm cậu của Sơn là không tin ở luật pháp cũng như cách cư xử của tòa án. Mà tin làm sao được khi nhà nước luôn có kiểu chụp mũ khủng bố thế này.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 08:15
  Lê Văn Sơn vô tội. 13 người cùng bị xữ cũng vô tội. Đả đảo Việt Cộng đàn áp và khủng bố dân lành.

  bởi: 2lua
  19.01.2013 07:17
  @Paulus Son" vao tu boc lich la dung lam roi nhe ! ten nay la dang vien cua Dang-Viet-Tan co tru so o hoaky

  bởi: lieu vong từ: tay bac VN
  19.01.2013 07:12
  khong phai LV son mot nguoi vo toi. con hang 1000.nguoi nhu LV son, nhung khong le tien duoc.khi nao dua VN.ra anh sang. nhu KM.do, va ong sadan- thi quy vi se thay. luc do moi biet ai dung ai say.mong anh em hai ngoai het suc nhe.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 06:54
  Ông Benjamen mà bị CSVN bắt thì bảo đảm cũng có bản án tương tự thôi.Bằng chứng không giúp thoát tội với CS đâu thưa
  Ông.Ngược lại nếu Ông có tội thì cũng có thể biến thành không như đồng chí X nào đó có biết không. Có lẽ Ông chưa biết nhiều lắm về CS vậy.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 06:50
  Tôi thấy Tòa án VN chi xữ vụ án theo ý đồ chính trị thôi chứ không tôn trọng nhân chứng vật chứng đâu mà mong
  Ngay việc công dân đi biểu tình chống TQ mà cũng bị kết án nữa là
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 00:13
  Nhà nước Việt Nam đang cố đưa biểu tình hòa bình và hợp pháp hóa tranh luận chính trị vào tội xúi giục và lật đổ.

  Theo luật pháp quốc tế, nhà nước có thể không được phép xử tội thành viên thuộc những tổ chức tìm kiếm thay đổi qua các phương thức không bạo lực.

  bởi: 2lua
  19.01.2013 06:14
  Dang Viet-Tan la ke xui dai+thung rong keu to+co it xich ra nhieu ,chi lam hai cho nhung ke dai kho+thanh that chat phat ,mang hoa vao than.Dang Viet-Tan tranh dau bat bao dong(shit) ai tin?Dang Viet-Tan la nhung ten linh Nguy vnch con song vat va -vat vuong 0 hai ngoai.An khong ngoi roi+gia ca lam cam.Dong bao vn dung tin nhung gi Viet-Tan noi,chi hai vao than minh ma thoi nhe !!!Dang Viet-Tan la tan du cua linh vnch+khang chien Hoang-Co-Minh=khang chien Pho Bo.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 00:10
  Chúng ta không nên mù quáng trước sự hy sinh đó. Chúng ta không nên lờ đi trách nhiệm của chúng ta trong việc gìn giữ lý tưởng về quyền con người được trân trọng trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu và ICCPR.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 05:56
  Là người Việt, sinh đẻ ở VN , một chử Tây bẻ làm hai cũng không biết, mà lại mang cái tên Paulus, hoạt động gì đây nếu không theo Việt Tân khủng bố ? Nếu không "bán nước chứ không bán chúa " ? Chỉ có ma mới tin là vô tội, mới tin là "nhà hoạt động" (dù rằng đây là ba chử của trò hề ).
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 15:04
  Biết thì hóng hớt,vạ miệng là bị vỡ mõm đó.Biết rọ gì mà cũng hớt!!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.01.2013 09:26
  Là người Việt, sinh đẻ ở VN , một chử Tây bẻ làm hai cũng không biết, mà lại mang cái tên Paulus...........

  Khi được hỏi lý do đặt tên nước ngoài cho con, nhiều người bảo rằng… cho hợp thời. Như anh Nguyễn Văn Tuân, (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Ông bà nội ngoại đều muốn đặt tên ở nhà cho con trai tôi là "Cute" nhưng tôi thấy nó không “Tây” chút nào.

  Anh cho biết, ở lớp tiếng Anh mà cháu đang học, 100% các bé đều có tên theo tiếng nước ngoài. Sau khi cân nhắc, anh đặt lại tên cho con là Brian nhưng vì không biết cách phát âm nên anh đọc đại là “Bi ần” cho dễ.

  Hiện nay, xu hướng đặt tên cho con theo tiếng nước ngoài đang được nhiều phụ huynh coi là “mốt”. Họ thường dùng những nick name như Jack, Jennifer, Andy, Tommy, Elly, Channel… để gọi con, riết rồi thành quen.

  Rắc rối ở chỗ Thu Trang cũng muốn tất cả mọi người phải gọi mình bằng tên nước ngoài kia. Thậm chí trong những buổi sinh hoạt hè trong khu phố, Trang ghi luôn tên Gabriel vào danh sách đăng ký khiến các anh chị phụ trách đoàn đội cũng lúng túng.

  Bên cạnh đó nhiều ông bố, bà mẹ mặc dù không biết tiếng Anh nhưng cũng thích đặt cho con những cái tên nửa Tây, nửa Việt theo một thần tượng một nhân vật nổi tiếng nào đó. Thậm chí, nhiều gia đình chọn tên nước ngoài đặt cho con với mục đích sau này cho con du học, làm việc và định cư ở nước ngoài.
  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/trao-luu-dat-ten-tay-cho-con-2307337.html
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 13:11
  Biết thì thưa thớt không biết thì dựa cột mà nghe

  bởi: Tân từ: Sàigon
  19.01.2013 05:20
  Thời suy quỷ lộng. Yêu nước thì có tội. Còn bán nước cầu vinh thì vô tội và được hưởng vinh hoa phú quý.
  Nước Việt Nam cần có 2 trái bom nguyên tữ tàn phá, diệt sạch hết. Sau đó xây dựng lại xứ sở.
  Trả lời

  bởi: Hậu Giang từ: Việt Nam
  19.01.2013 22:19
  Phải sang bằng cái quảng trường Ba Đình rồi mới xây dựng lại Việt Nam.

  bởi: Vô danh
  19.01.2013 05:01
  Dường như Việt Nam vẫn dùng luật hình sự để bác bỏ quyền biểu lộ ý kiến chính trị, vốn được hiệp ước quốc tế bảo hộ, mà Việt Nam cũng là một thành viên trong đó, và dùng luật của mình để bảo vệ cho việc lờ đi luật quốc tế.

  Nói một cách ngắn gọn, Việt Nam hình sự hóa các hoạt động chính trị hòa bình mà chế độ không ưa thích.

  Các nhà hoạt động phải ra tòa tuần trước, sau vụ xử bị chính trị hóa thiếu cân bằng một cách cơ bản, bị khởi tố chỉ vì họ đã học cách biểu tình không bạo lực và dùng mạng internet để cổ vũ những người khác ủng hộ họ, một cách hòa bình, dân chủ.

  Nhà nước Việt Nam đang cố đưa biểu tình hòa bình và hợp pháp hóa tranh luận chính trị vào tội xúi giục và lật đổ.

  Theo luật pháp quốc tế, nhà nước có thể không được phép xử tội thành viên thuộc những tổ chức tìm kiếm thay đổi qua các phương thức không bạo lực.

  Trong vụ xử, các hãng thông tấn chỉ ra rằng, mối liên hệ của 12 trên số 14 bị cáo với Công giáo – đã tạo ra thêm va chạm giữa bên công tố và bị cáo. Những thiên kiến này thể hiện ý định trừng phạt những ai có niềm tin tôn giáo sâu sắc. Thiên kiến đó cũng làm tổn hại tới quá trình điều tra, đưa ra lời buộc tội không hợp pháp và không chính đáng.

  Hành động của Việt Nam vi phạm rõ ràng bổn phận với quốc tế và với những hứa hẹn khác mà Việt Nam đã tự gánh vác. Các hiệp ước như Hiệp định Quốc tế về Dân sự và các Quyền Chính trị (ICCPR) bảo vệ chống lại sự bài trừ, thủ tiêu vô lý và không có cảnh báo những quyền cơ bản và quyền liên quan tới phát ngôn, hội họp, và tổ chức.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng vi phạm các quyền con người khác được ICCPR đảm bảo, trong đó có: bắt giữ không cần lệnh, thời hạn tạm giam trước khi xử quá dài mà không có văn bản buộc tội, từ chối cho thân nhân tới thăm người bị tạm giam hàng tháng trời, và từ chối cho luật sư giúp bị cáo chuẩn bị bào chữa trước tòa.

  Bằng những hành động này, chính phủ Việt Nam khước từ các nhà hoạt động có quyền được xử công minh.

  Xử các nhà hoạt động xã hội và chính trị ủng hộ thay đổi trong hòa bình cũng vi phạm quyền tự do phát ngôn một cách công khai, do chính hiến pháp của Việt Nam bảo hộ.

  Điều 53 Hiến pháp Việt Nam nêu rõ rằng công dân “có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương,” và điều 69 ghi “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” và “có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.”

  Những điều khoản trong hiến pháp bảo vệ cho tất cả những gì mà các nhà hoạt động bị buộc tội dựa trên đó.
  Trong phiên tòa tuần trước, nhà báo, sinh viên và là nhà hoạt động xã hội Trần Minh Nhật tuyên bố “Tôi cầu nguyện và hy vọng rằng, xã hội Việt Nam sẽ sớm có được sự thật và công lý. Tôi hoàn toàn chấp nhận và sẽ cam chịu tất cả những đàn áp dưới chế độ này”.

  Đây là những lời cuối cùng anh nói trong phiên tòa. Trần Minh Nhật cho thấy dũng cảm lớn bằng việc đầu hàng tự do của chính mình, hy vọng hy sinh này sẽ đảm bảo cho tương lai tự do của nhiều người khác.

  Chúng ta không nên mù quáng trước sự hy sinh đó. Chúng ta không nên lờ đi trách nhiệm của chúng ta trong việc gìn giữ lý tưởng về quyền con người được trân trọng trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu và ICCPR.

  Chúng ta không nên ủng hộ những nỗ lực sai trái của Việt Nam nhằm trừng trị các hành động và tuyên ngôn đối lập bằng cách thưởng cho chính phủ của họ mối quan hệ kinh tế.

  Trong khi Việt Nam đang ngày càng cố gắng sử dụng hệ thống luật pháp như công cụ đàn áp chính trị, hy vọng của Trần Nhật Minh đối với tương lai của Việt Nam có trở thành hiện thực hay không phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế.

  Vụ xử và tuyên án 14 nhà hoạt động dân chủ của chính phủ Việt Nam tuần trước là lời từ chối quyền cơ bản và quan trọng trong một xã hội công bằng và tự do.
  Việt Nam cần thả các nhà hoạt động ngay lập tức. Nếu Việt Nam từ chối, cộng đồng quốc tế cần hành động dứt khoát để đối diện với những vi phạm này và nói rằng không còn có thể chấp nhận vi phạm nhân quyền mà không bị trừng phạt.
  BBC

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)