Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  “Bí mật quốc gia”

  x
  Năm 1996, tôi nhận được tài trợ của Hội đồng nghệ thuật Úc (Australian Council for the Arts) để tiến hành một dự án nghiên cứu về văn học Việt Nam. Số tiền đủ để đi một chuyến bốn tuần ở Việt Nam, từ Hà Nội vào Sài Gòn thăm gia đình, bạn bè, và đặc biệt, mua thật nhiều sách.
   
  Thời ấy, giá sách ở Việt Nam còn rẻ lắm; tính ra tiền Úc, phần lớn chỉ vài chục cent / một cuốn. Mua được bao nhiêu tôi lại đóng thùng gửi về Úc bấy nhiêu. Một số nhân viên bưu điện, để tăng thu nhập, sẵn sàng đến tận khách sạn để đóng gói, tính tiền và mang đi gửi. Mình chẳng tốn công gì cả. Vì thế tôi cứ… tranh thủ mua. Hết thùng này đến thùng khác. Tôi không đếm, nhưng chắc chắn không dưới một ngàn cuốn. Nhiều nhất là thơ và sách lý luận phê bình. Và hầu hết đều dở. Tôi đã biết trước là dở. Thơ Sóng Hồng, Lê Đức Thọ, Xuân Thủy… hay sách “lý luận về văn hóa nghệ thuật” của Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng… thì hay nỗi gì chứ? Vậy mà tôi vẫn mua. Người thưởng thức chỉ cần mua và đọc những gì mình thích. Người làm công việc nghiên cứu thì khác: phải có tất cả những gì mình cần. Cái gọi là đối tượng nghiên cứu có thể là bất cứ thứ gì, kể cả đờm, dãi và phân! Huống gì là sách dở.
   
  Trong cái đống thượng vàng hạ cám tôi mua dạo ấy, có một số tôi rất thích, ví dụ, toàn bộ các số Nhân Văn Giai Phẩm dù tất cả đều chỉ là photocopy chứ không phải là bản gốc; tập Thơ điên (thứ thiêt) do Thái Bình Điên Quấc xuất bản năm 1970, trong đó có thơ của Bùi Giáng và Nguyễn Ngu Í; đặc biệt, ở trang đầu tiên, có lời ghi “Thay mặt bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc nhà thương điên Biên Hòa, tặng anh Từ Mẫn, Lá Bối”.
   
  Tuy nhiên, cuốn sách để lại cho tôi nhiều kỷ niệm nhất lại là cuốn Những nhiệm vụ trước mắt của công tác tư tưởng của Lê Đức Thọ. Bình thường, loại sách như thế là loại tôi cần lúc ấy. Nhưng chắc chắn nó sẽ không gây nên bất cứ ấn tượng gì nếu trên bìa không có chữ “MẬT” in thật đậm. Cầm cuốn sách, trong một tiệm sách cũ chật chội và nhếch nhác ở Hà Nội, tay tôi hơi run run. Trước đó, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ có được một “tài liệu mật” quý báu như vậy. Tôi vội quơ quào một đống sách khác, thật nhiều, để, với hy vọng, lúc tính tiền, người chủ tiệm sẽ không để ý đến chữ “MẬT” ấy. Mà ông chủ cũng chả thèm để ý thật. Tôi mừng húm.
   
  Về khách sạn, lại lo chuyện gửi “tài liệu mật” ấy về Úc. Tôi bỏ thì giờ đi mua giấy về bọc cái bìa cuốn sách ấy lại để che cái chữ “MẬT” màu đỏ chình ình kia. Rồi gọi người nhân viên bưu điện quen đến khách sạn để gửi sách. Có hai người cùng đến: một người là nhân viên quèn có nhiệm vụ bỏ sách vào thùng, đóng chặt lại và cân để tính giá tiền; và một người khác chỉ đứng quan sát, cuối cùng, làm giấy tờ và nhận tiền. May, cả hai đều chẳng chú ý gì đến các cuốn sách tôi gửi. Mọi thủ tục đều được tiến hành nhanh chóng và ổn thỏa. Đến lúc họ mang sách đi, tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Hơn một tuần sau, gọi điện thoại về nhà, tôi an tâm khi nghe nói thùng sách đã tới!
   
  Khi về lại Úc, đến nhà, một trong những công việc tôi làm ngay trước khi nghỉ ngơi là mở thùng sách ấy, xem cái “tài liệu mật” của mình có ở đó hay không. Có. Tôi để riêng cuốn sách ấy trên một góc kệ, nơi bày những cuốn sách tôi cho là quan trọng nhất.
   
  Mấy ngày sau, rảnh, tôi mới mang cái “tài liệu mật” ấy ra đọc. Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy, ở trang cuối, ghi là cuốn sách ấy in đến 4000 bản. Ủa, “mật” mà in đến 4000 cuốn thì cũng không đến nỗi… mật lắm. Nhưng thôi, tôi cũng cố đọc từ đầu đến cuối. Cuốn sách khá mỏng, chỉ có 114 trang, được chia làm năm phần:
  1. Tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân
  2. Tình hình và nhiệm vụ cách mạng nước ta trong giai đoạn mới
  3. Nhiệm vụ công tác tư tưởng
  4. Phương hướng cải tiến công tác tư tưởng
  5. Kiện toàn cơ quan giúp cấp ủy làm công tác tư tưởng
  Tôi đọc chầm chậm, thật kỹ, hơi chút phập phồng, tưởng sẽ bắt gặp được những chi tiết quan trọng và thú vị để có thể khai thác trong một bài viết nào đó liên quan đến tình hình văn học hoặc văn hóa Việt Nam. Nhưng, không. Chả thấy gì cả. Cũng vẫn những luận điểm và luận điệu chung chung. Vẫn những ý kiến tuyên tuyền cũ mèm cũ rích. Giống như vô số các cuốn sách hay bài báo khác. Lạ, may ra, chỉ có vài đoạn tự phê bình về những sai lầm trong chính sách của đảng và những thoái hóa của một số cán bộ, đảng viên. Nhưng những sự phê bình ấy, thật ra, cũng chẳng có gì lạ. Thứ nhất, ở Việt Nam, hầu như ai cũng biết. Thứ hai, chúng cũng được rào đón thật kỹ.
   
  Nói chung, cái cuốn sách được in chữ “MẬT” ấy chả có gì là bí mật cả. Toàn những chuyện ai cũng biết.
   
  Lúc ấy, tôi nhớ đến chuyện khác: trong hai năm, từ giữa 1979 đến giữa 1981, lúc còn là cán bộ giảng dạy ở Khoa Văn trường Đại Học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh, tôi và các đồng nghiệp cũng từng tham dự nhiều buổi học tập chính trị. Nhớ, một hai buổi đầu tiên, tôi rất căng thẳng. Khi được thông báo về buổi huấn luyện, bao giờ chúng tôi cũng được dặn dò: Không được mang theo bút hay giấy; không được ghi chép khi nghe giảng. Chỉ dỏng tai lên nghe và nhớ thôi! Lời dặn dò ấy làm không khí thêm trầm trọng. Những cán bộ giảng dạy trẻ, nhất là dân miền Nam, đến giảng đường với một bộ mặt hết sức “khẩn trương”. Nhưng càng nghe, tôi càng ngạc nhiên. Thì cũng toàn những chuyện rất ư bình thường. Cũng những khó khăn về kinh tế và xã hội của thời hậu chiến. Cũng cuộc chiến tranh “ai thắng ai” trên mặt trận tư tưởng. Cũng những âm mưu đánh phá của đế quốc phương Tây và bá quyền Trung Quốc. Rất chung chung. Và cũng rất sáo. Vậy mà, trước và sau buổi dạy, các giảng viên bao giờ cũng nhấn mạnh: “Tối mật!”
   
  Ối giời ơi, tôi lại nhớ đến mấy chuyện tiếu lâm ở Việt Nam sau năm 1975. Khi viết bản tiểu sử trích ngang cho các “đồng chí” lãnh đạo, một đảng viên hỏi thủ trưởng:
   
  • Ở mục trình độ học vấn, nên viết thế nào ạ?
  Thủ trưởng đáp:
  • Cứ để trống.
  • Thưa đồng chí, nhưng sao lại để trống ạ?
  Thủ trưởng gắt:
  • Đồng chí không được hỏi lôi thôi! Đó là một bí mật quốc gia!
   
  Người đảng viên ngây thơ và ngoan ngoãn ghi vào bản tiểu sử, phần “trình độ học vấn”: Bí mật quốc gia!
   
  Theo kiểu viết như vậy, tiểu sử trích ngang của ông Hồ Chí Minh sẽ như thế này:
   
  Ngày tháng năm sinh: 19/5/1890
  Dòng dõi: Bí mật quốc gia
  Trình độ học vấn: Bí mật quốc gia
  Trình trạng gia đình: Bí mật quốc gia
  Ngày chết: Bí mật quốc gia
   
  Chứ không phải sao? Về dòng dõi của Hồ Chí Minh, cụ thể là ông nội thật của Hồ Chí Minh, ở Hà Nội, trong giới nghiên cứu sử, ai mà chẳng biết, nhưng trừ Trần Quốc Vượng vốn tính bỗ bã, có ai dám đề cập? Ngày chết của Hồ Chí Minh cũng vậy. Ai cũng biết là không phải ngày 3 tháng 9 năm 1969, nhưng nói ra là phạm tội. Chuyện gia đình của Hồ Chí Minh lại càng là một bí mật. Nhớ, năm nào Vũ Kim Hạnh đã bị cách chức Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ chỉ vì lỡ đăng một bản tin ngắn về chuyện Hồ Chí Minh đã có một đời vợ người Trung Quốc. Nếu Tuổi Trẻ mà phanh phui cả chuyện các cô Nông Thị Xuân gì đó nữa thì Vũ Kim Hạnh bị xử trảm là cái chắc!
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  14.08.2012 16:44
  Thật là tội nghiệp cho cái tên tự cao tự đại tự cho mình thông thái, nhưng khi bị chửi thì như một thằng câm. Có đôi khi người ta chửi tan nát ông bà cũng phải câm mồm cam chịu. Như vậy là khôn chăng? không, hắn là là một người rất là ngu dại. Chỉ một câu thôi " chỉ có TQ là tốt " nội cái câu nầy thôi, người ta cũng chửi chết cha chết mẹ hắn ta rồi.

  bởi: Vô danh
  08.08.2012 01:50
  Hoan ho^ anh Hung` nup' Hang' bi. chung' chu'i? cam^ mieng^. Ddang' ddoi'i` cai' toi^. lam` Cho' San( cho Tau` cong^. .

  bởi: Vô danh
  06.08.2012 19:16
  Ông Bạn Miên đinh ( tức Minh điên ,có phải là HCM không vậy? ) viết gởi cho Nhô sao không trả lời vậy? tồi thật.

  bởi: Vô danh
  03.08.2012 23:22
  Nhô hán cẩu tự hào là khôn ngoan là thông thái nhưng người ta chửi mà vẫn câm miệng chẳng trả lời được tiếng nào. Thật là tội nghiệp cho tên tai sai chó tàu.

  bởi: miên đinh từ: saigon
  28.07.2012 03:12
  Việt nam thời gian đã nửa đời người , lòng ta đã tỏ tường rồi...
  ( Việt Khang )
  Thưa với sir nhí nhô ;
  - Không có gì là bí mật , đối với đồng bào miền nam về dự thảo hiệp định Paris . Nó đã được các phương tiện truyền thông VNCH tranh nhau đưa tin về nội dung , diễn biến các buổi đàm phán từ giữa năm 1972 ( Ngoài những buổi mật đàm ( ăn đêm )giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ ,đại diện cho VN dân chủ cộng hòa tay sai của trung cộng và Nga sô ) cho đến ngày chính thức ký kết 27 -1 - 1973 . Nhưng hiệp định PARIS đã hết hiệu lực kể từ ngày 30 -4-75 . Phân đã hóa thành bùn , tôi khuyên nhí nhô và các đồng chí của nhí nhô đừng rúc vào đó , chẳng xây dựng được gì nữa đâu ......
  - Riêng CÔNG HÀM được ký ngày 14 -9-58 Phạm văn Đồng gởi Chu ân Lai công nhận 12 hải lý trên mặt bể ( lúc đó quốc hội vndcch , hồ chí minh ,nhí nhô ,và các đồng chí của nhí nhô đang ở đâu ? - Trong hang Pắc bó Ngoại đàm ??
  hay là - Đang nhí nhảnh trong nhà thổ Mật đàm ??
  hoặc - Phạm văn Đồng đã chơi sất quốc hội vndcch , hồ chí minh ,nhí nhô, các đồng chí của nhí nhô , mật đàm riêng ( ăn sương một mình ký nhận ) giao biển đảo cho ngoại bang... Công hàm này đã được ký hơn nưả thế kỷ , nhưng vẫn chưa được vndcch cũng như chính quyền hiện nay chxhcnvn làm vô hiệu hoá .Nghiã là nó vẫn còn tươi mới . Ở công hàm này thì tôi lại khuyên nhí nhô , các đồng chí của nhí nhô hãy rúc vào mà hóa giải nó đi . Nếu thành công , thì đảng và nhà nước sẽ mang ơn nhí nhô , các đồng chí rất nhiều . Biết đâu , với công trạng naỳ . Sẽ có một cái bồn xí , chuồng xí ,nhà xí , điện xí mang tên nhí nhô ( tùy theo mức độ của công trạng mà đưa tên nhô lên , thí dụ... Bồn xí Nhô ,chuồng xí Nhô ..v..v. ) Mà không phải ,chỉ riêng mình nhô và bản thân của các đồng chí bạn nhô được hưởng , mà ba đời trước và ba đời sau đều được hưởng .Nhất là con , cháu ,chít cuả nhô sau này , lâý phân phi ( không phải mua ) , cũng chẳng sợ công an ta rình rập , xét hỏi dọc đường .Sáng sáng tinh mơ nhịp nhàng với những gánh phân , cùng các loa phừơng , mở hết công suất ,hòa mình cất cao giọng hát , trong vắt như thủy tinh .....Đêm qua em mơ gặp bác hồ , râu bác dài tóc bác bạc phơ , em âu yếm hôn bác , bác gật đầu bác khen em ngoan .....Tự hào và hạnh phúc ghê , sir nhí nhô nhỉ !!!!
  (còn tiếp )

  bởi: Vô danh
  25.07.2012 19:19
  Nhớ hồi tháng 11/1978 Nga vừa mới ký " Hiệp ước hữu nghị và hợp tác " mực còn ướt nhẹp thì Trung cộng người anh cả thân thương nhất cùa CSVN ( thương gắp trăm lần hơn người việt ở nước ngoài ) dạy cho VN một bài học đẩm máu ở biên giới phía Bắc để chiếm đoạt thêm đất đai của đàn em. Nhưng người bạn quí là Nga lại quay mặt nhìn về chổ khác , làm cho VN phải hy sinh hằng bao vạn người VN vô tội. Cái nầy cũng là " Bí Mật Quốc Gia " nên không nghe bọn Nhô hk ,Chùa Bà Đanh và VNME canada nhắc đến? Đây cũng là cái chuyện KHÔNG THẤY MÀ TIN , tin người ngoài còn hơn Cha Mẹ nên hậu quả mà bọn " óc heo " phải gánh chịu cũng là do cái " bí mật quốc gia ".

  bởi: Lily từ: USA
  25.07.2012 06:06
  hahahaha , chu' Quoc viet ba`i na`y hay va` funny qua' ! Viet Nam bay gio co' nhieu bi' mat quoc gia lam ! no'i dung den la` va`o tu`mot gong.

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 19:49
  Mọi người đang truy tìm coi đảng cs cũng như Nhô hk, VNME, Đông phong, Dove ...vv... đang núp ở " cái lùm " nào để hô hào phản đối Trung cộng đang càng ngày càng lấn chiếm biển đảo cua VN. Tội nghiệp cho đảng cs của Nhô quá chỉ ở trong nhà đóng cửa lại mà phản đối, phi thì đở hơn , dám đứng ở ngoài sân. Còn bọn khiếp nhược thì chun ở gầm giừơng. Hoan hô Anh Hùng núp VN.

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 00:23
  MẬT cái giống gì? Ông Hồ chí Đực có cả chục người vợ, lang thang khắp bốn phương trời làm thuê làm mướn. Đến chừng trở về VN mang theo cái chủ nghĩa ngoại lai. Nhận viện trợ để làm tây sai cho ngoại bang, diệt chủng y như campuchia, giết đồng bào của ông ta hằng triệu triệu. Yêu toàn là con nít, đã thế mà còn giết người diệt khẩu. Đàn con cháu hậu sanh của ông một lũ CHÍ RẬN, CHÍ MÉN như bọn Nhô hk, VNME, Đông Phong, Ng` thiên Tử, Dove...VV...cũng là cái thứ ẤU DÂM giống y chang như ông. Bây giờ bị BỂ MẬT rồi không còn gì là bí mật.
  Trả lời

  bởi: 724
  24.07.2012 13:32
  "Ông Hồ chí Đực có cả chục người vợ, lang thang khắp bốn phương trời làm thuê làm mướn. "

  bởi: nobody
  23.07.2012 21:22

  Các sách cs đều là loại sách 'mật', hoặc là bí mật hay ngọt ruồi. Người với người sống để yêu nhau, con người sinh ra để được tự do bình đẳng; NHƯNG có người được tự do và bình đẳng hơn người khác. Mọi chuyện lớn nhỏ trong cs đều là mật. Dân chết đói hàng loạt, kinh tế bết bát, cán bộ hủ lậu, thất bại trong đường lối chính sách đều thuộc loại.. tuyệt mật. Thế thì việc phân ranh giới Trung Việt phải là rất mật, sao chính quyền lại hứa sẽ công khai? Bất cứ việc gì ảnh hưởng đến uy tín hay tồn vong của chế độ đều loại.. tuyệt mật. Bất cứ tài liệu tuyên truyền chính sách nhà nước, báo chí đều thuộc loại mật.. chết ruồi. Bác Quốc đã bật mí bí mật quốc gia, tội rất nặng, đây cũng thuộc loại tối mật. Những vịt kiều thế này cứ yên tâm đi về dâng lòng ruột cho đảng, ngày vặt lông làm thịt sẽ được quyết định tùy ý!
  Trả lời

  bởi: 726
  26.07.2012 14:29
  "về dâng lòng ruột cho đảng"????

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  23.07.2012 13:36
  Đây là một bài viết buồn cười trong hầu hết các bài viết buồn cười khác của ông Quốc trên Blog này. Ông không đưa được một luận điểm xác đáng nào trong bài viết của ông. Tất cả vẫn chỉ là giọng văn hờn hờn dỗi dỗi, ăn vạ và vu vạ, cộng một chút lâp lờ tìm cách đánh bóng tên tuổi của mình môt cách không minh bạch như bài nói chuyện ở "Trung Tâm Cộng Đồng Do Thái", ở "Viện Việt Học", ở "Hội Nghiên Cứu Di Sản Văn Hóa Việt Nam" ở Hoa Thịnh Đốn, và "Hội đồng nghệ thuật Úc"..v.v.

  Nhô thì không biết cái gọi là "Hội đồng nghệ thuật Úc" nó như thế nào, xin miễn bàn. Riêng thì cái gọi là Viện Việt Học ở Little Saigon thì nó chỉ lớn hơn cái chuồng chim cu của nhà Nhô một tẹo, xuân thu nhị kỳ mở của hai lần, số sách trưng bầy ở đây thì không bằng một góc thư viện nhà Nhô. Và cái gọi là hội thảo ở "Hội Nghiên Cứu Di Sản Văn Hóa Việt Nam" ở Hoa Thịnh Đốn thì chính là ở phòng khách của gia đình ông Nguyễn Ngọc Bích.
  Trả lời

  bởi: miên đinh từ: saigon
  28.07.2012 11:48
  ( tiếp ) <<Riêng thì cái gọi là viện Việt học ở Little Saigon thì nó chỉ lớn hơn chuồng cu của nhà nhô một tẹo ...... là ở phòng khách của gia đình ông Nguyễn ngọc Bích .>>
  - Đúng , cái viện Việt học nó nhỏ bé thật , nhưng nó được mua bằng mồ hôi , nước mắt . Chứ không phải là của đi ăn cướp được giống như cái chuồng cu ( nhà tù ) của nhô ,mà hiện nay ,không chỉ một mình nhô có , mà cả các cấp lãnh đạo cùng mấy triệu đảng viên đều có ,nó được xây dựng trên mồ mả cha ông , đất đai ruộng vườn dân tộc , xương máu đồng bào .Nó nhan nhản mọc lên khắp nơi , và bên trong đó nó có cả những con chim cu ( tù nhân ) . Vì bị cướp bóc ,áp bức ( nhà cửa ,ruộng vườn )nên nghèo nàn , đói khổ . Và để sinh tồn nó đã phải vùng lên đấu tranh . Nhưng lưới bẫy ,đã được nhô và các cấp lãnh đạo giăng mắc toàn cõi VN ,và không thiếu những con chim cu khốn khổ ( đói quá bay không kịp ) bị sa lưới .Các con chim này,đã được đưa vào cái chuồng cu của nhô ,chỉ có lối vào mà không có lối ra ........ VN trải dài bốn ngàn văn hiến , nhưng chưa có một thời đại nào vô liêm sỉ , ương hèn như thời đại , của nhô đang sống hiện nay .Dưới tên gọi Cộng hòa XHCNVN . ..vừa ăn cướp vừa la làng ... trơ trẽn và lố bịch qúa .
  Trả lời

  bởi: Nhô Cha từ: Bunderburg
  27.07.2012 06:05
  Coi vậy chứ ̣đụng vào "bí mật" quốc gia theo kiểu CS cuả Nhô con cho thấy nhiều điều ghê tởm. Cứ xem 2 phóng viên cuả VOV thuộc đài tiếng nói Nhà nước VNCS thì biết. Hai phóng viên bị hành hung bởi CA mà không dám hó hé- ký đơn bãi miễn điều tra và không truy xét thương tích. Xem ra cho dù công bộc có làm theo chức trách cuả mìnhtrong nước cuả Nhô con thật tội nghiệp; đau mà không dám nói, bị thương tích mà không dám kêu. Như thế với đám dân đen chỉ có nước...chết. Như thế "Bí Mật quốc gia" cuả Đảng Nhô con là gì? Mafia Đỏ? Đảng thật ra chỉ là Đảng cướp- Xây đắp bằng máu thịt nhân dân.
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  24.07.2012 07:44
  CNCS trên thế giới đã được chôn cất xong xuôi, hiện chỉ còn 4 cái thây ma CSVN, TT, Cuba và TQ đang chờ tẩn liệm. Ông là trí giả, đọc sách nhiều như ông thường phô phang, thế sao vẫn cứ nằm mơ, than vãn, tiếc thương chi cho cái chủ nghĩa hung hiểm lỗi thời đó.

  Thức thời thì hãy phù thịnh, ông Nhô à. Nhân dân thì đang khí thế nô nức, tầng tầng lớp lớp sát cánh, quyết thay đổi vận mệnh đất nước, tại sao ông không Join the winners ?

  bởi: Lộc
  23.07.2012 00:54
  Người Đức có một tính tốt là minh bạch. Từ khi một đứa trẻ mới bước vào vườn trẻ nó đã được dạy dỗ như vậy. Trong gia đình nó cũng được cha mẹ giáo dục như vậy. Một phần nhờ đức tính minh bạch, rõ ràng mà dân Đức tiến bộ, hùng mạnh. Tính minh bạch giúp con người tránh được nhiều thói xấu (giả dối, tham nhũng, gian lận, mánh mung, v.v.); và từ đó họ làm gì cũng đàng hoàng, có phẩm chất tốt.

  Dĩ nhiên họ cũng có những chuyện cần giữ kín, nhưng không có nghĩa là cái gì cũng "mật", "mật", "mật", quan trọng hóa vấn đề một cách quá lố như VN. Nhờ lạm dụng được cái "mật" mà bọn CSVN đã "tiến bộ" vượt bực. Từ ở nhà lá "bác Hồ" bây giờ ở vila, nhà lầu. Hỏi: Lương tháng giám đốc đảng viên có vài trăm đô, lấy tiền đâu mà xây nhà? Câu trả lời là "mật". Từ một thằng thất học, bây giờ có bằng tiến sĩ. Hỏi: bằng cách nào? Câu trả lời là "mật". Trong thế giới CSVN hôm nay có vô vàn thứ "mật". Thiếu minh bạch.

  Căn bịnh thiếu minh bạch từ những tay lãnh đạo CS đã truyền nhiễm toàn xã hội VN hôm nay. Làm sao một đất nước bịnh hoạn có thể trở nên giàu mạnh?
  Trả lời

  bởi: Hồ Chó Minh từ: Việt Nam
  24.07.2012 20:10
  Vậy Nhô chính hiệu là con nhà tư bản đỏ rồi! Nhô thuộc nhóm quyền lợi nào vậy? Chắc là con cháu gì đó của Lê Khả Phiêu hay Đỗ Mười chăng? Tài sản mà Nhô khoe khoang đó là do đâu mà có? Phải chăng là từ mồ hôi, nước mắt và xương máu của nhân dân?
  Trả lời

  bởi: 724
  24.07.2012 13:33
  "Căn bịnh thiếu minh bạch từ những tay lãnh đạo CS"

  bởi: Trung Quân từ: Hoa Kỳ
  22.07.2012 21:15
  Tài Liệu hay Sách "mật" mà bán ra thị trường thì không còn "mật" nữa. Nhiều tài liệu mà ngày nào NNVN cho là "bí mật quốc gia"... ngày nay đọc chẳng thấy có gì là quan trọng... Vì thế không quan tâm chuyện "bí mật quốc gia" của nhà nước VNCS khi mọi người đều biết GS Quốc ạ. Tài liệu bí mật bán biển đảo cho TC ra sao thì thật sự còn là bí mật!!!

  bởi: tự do là ước vọng từ: Hà Nội
  22.07.2012 14:59
  với trình độ văn hóa như thế cho nên khi còn là tổng bí thư đảng ĐỖMƯỜI tuyên bố là đến năm 2025 các cán bộ VN mới phổ cập đại học trong khi hàng năm các trường đại học cho ra lò gần triệu cử nhân, kỹ sư nhưng hầu hết họ phải làm thuê bên ngoài nhà nước chỉ có một số ít là con em cán bộ nhà nước đương chức được tuyển dụng vào nhà nước thì đa phần học hành làng nhàng, miễn là có bằng để cho hợp pháp và câu truyện bí mật quốc gia trong trình độ văn hóa sẽ còn dài dài trong chính trường VN nếu tiếp tục một đảng độc tài toàn trị và điều này chỉ có lợi cho đồng chí 4 tốt phương bắc mà thôi

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  22.07.2012 14:44
  Hiện ở HN có câu vè: "Đố ai biết bố Sinh Hùng, biết cha Tấn Dũng, biết chồng Kim Ngân". Tất nhiên là cũng có rất nhiều người biết, bởi thế mới có tin đồn. Tuy nhiên đó cũng là những bí mật QG, cho nên không được công khai.

  Nhưng ở VN, Dế tui vẫn thường nghe các quan chức so sánh VN với TT, hay Cuba với tinh thần rất lạc quan. Nghe đâu cái đất nước của dòng họ nhà Phi-đen và nhà Ủn còn mê muội hơn đất nước ta! Úi giời ơi, thế thì "bí mật cuốc da" của họ còn nhiều hơn thập bội phần đấy nhỉ? Kinh!

  bởi: Cong
  22.07.2012 12:13
  Những phát biểu của lãnh đạo CS đều có thể là 'mật'. Nghĩa là không được phép phổ biến ra nhiều. Bởi vì theo tâm lý thì cái gì hiếm thì nó mới quý. Thứ nhì, nếu phổ biến ra nhiều thì nhiều người biết, thì lòi chành trình độ của lãnh đạo thì rất nguy hiểm. Cho nên ý kiến của lãnh đạo VNCS cũng như bản thân họ, là những loài sắp tuyệt chủng, cần được bảo vệ. Không tin bạn thử hỏi bất cứ ai làm ký giả xem lấy ý kiến của lãnh đạo CSVN khó như thế nào?!

  bởi: Nguoi Nam từ: Vung Tau
  22.07.2012 08:48
  Cái kiểu "Mật 4000 bản in" đó ở VN thì thừa mứa. Họ bảo "Mật" vì cứ tưởng người dân ngu ngơ không biết gì. Tội thế. Ông Quốc nên thu thập chuyện tiếu lâm VN sau 30/4 thì sẽ thấy cái thâm thuý của nhân dân đối với chính quyền thế nào! Rât chờ!
  Trả lời

  bởi: Người sưu tầm từ: Trong nước
  23.07.2012 21:40
  Kính gửi giáo sư Quốc:
  Có một gia đình nọ ông chồng công tác ở tỉnh ủy, bà vợ công tác bên ủy ban nhân dân tỉnh. Hai ông bà có ba đứa con trai.
  Một buỗi trưa nọ cả ba đứa đều đi học về trễ.
  Ông rất giận gọi từng đứa lại hỏi lý do:
  Đứa con cả: " Cô hỏi con Đảng là gì, con không biết nên bị phạt ở lại học thêm nên về trễ"
  - Đồ ngu! Đảng là tao nè! Lại góc nhà kia quì gối!
  Đứa con thứ: "Cô hỏi con Nhà Nước là gì, con không biết nên bị phạt ở lại học thêm nên về trễ"
  - Đồ ngu! Nhà Nước là mẹ của chúng mày đấy! ! Lại góc nhà kia quì gối!
  Đứa con út: "Cô hỏi con Nhân Dân là gì, con không biết nên bị phạt ở lại học thêm nên về trễ"
  - Đồ ngu! Nhân Dân là chúng mày đấy! ! Lại góc nhà kia quì gối!
  Hai ông bà ngồi vào ăn cơm trưa để mặc ba đứa con chịu phạt.
  Đứa con thứ và đứa con út vừa quì gối vừa khóc rấm rứt.
  Đứa con cả an ủi hai em: "Nín đi các em! Tại mình học dốt nên bị phạt, đừng khóc nữa!"
  -Vậy chứ anh cả nghĩ xem: bây giờ Đảng và Nhà Nước ăn no, còn Nhân Dân bọn mình thì phải chịu đói khát đọa đày!

  bởi: He He
  22.07.2012 06:21
  O Quoc, bi mat quoc gia " nghe ghe qua khong ai dam co y kien de ma mang hoa vao than !!!!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  22.07.2012 05:05
  Có những tài liệu là không Mật ở chế độ này, nhưng lại là Mật của chế độ kia. Hiệp định Paris được phổ biến khắp nơi trên Đài Phát Thanh VN, phát thanh từ thủ đô Hà Nội, trên đài phát thanh Giải phóng Miền nam. Nhưng nó vẫn là Mật đối với chế độ và người dân sống trong chế độ VNCH.

  Dự thảo Hiệp định Paris vẫn là Mật đối với Thiệu và Hoàng Đức Nhã mãi cho đến gần trước khi được ký thành văn kiện. Trước ngày dự thảo Hiệp định được đưa lên bàn ký, ngoại trưởng Henry Kissinger mới mang dự thảo hiệp định bằng "tiếng Anh" cho Thiệu và Nhã đọc... để biết.

  Nhã nói Kissinger chơi sất VNCH. Nhã nói trước đó cả tháng, Nhã đã có nguyên văn Hiệp Định Paris bằng tiếng Việt mà VNCH tịch thu được ở mật khu R trong các cuộc hành quân.

  Kỳ thực mà nhận xét, lúc đó quân đội VNCH bị co cụm, làm gì còn có khả năng hành quân vô mật khu của quân Giải Phóng! Thật ra Thiệu và Nhã có nguyên bản dự thảo Hiệp định Paris là do cọp py từ các đài phát thanh Giải phóng mà có.

  Chính quyền VNCH thì bị Mỹ chơi sất, chỉ được đứng chầu rìa bên lề hôi nghị Paris, không được biết quan thầy Hoa Kỳ đang bàn thảo gì với Hà Nội. Nhân dân sống dưới chế độ VNCH thì vẫn bị Thiệu, Nhã không cho biết toàn bộ nôi dung hiệp định Paris.
  Trả lời

  bởi: Người xứ Mỹ
  23.07.2012 09:16
  Đài Hà Nội chưa lên tiếng thì Đài Giải phóng nhai lại làm sao dám phát để cho Nhã copy chứ. Sau khi Thiệu quyết liệt đòi sửa lại vài chục điều trong dự thảo hiệp định, Kissinger nổi cáu về trình lại Nixon và nhận được chỉ thị phải bàn lại với L Đ Thọ. Thọ đổ quạu vì trước đó 2 bên đã đồng ý bản dự thảo và chuẩn bị ký, vậy mà... . Bộ Chính trị nghi Kissinger chơi trò "phản phé" nên lệnh cho Đài HN phát toàn văn bản dự thảo. Các nhà tâm lý học cho rằng nói dóc thường xuyên thì nó sẽ trở thành một thuộc tính không thể tách rời, sao họ nói đúng quá vậy. Mà nầy, VNCH tuy có chết nhưng còn đỡ tủi nhục, sự qua đời của cái gọi là Mặt trận giải phóng mới đau đớn và tức tửi làm sao: Chết âm thầm không kèn không trống chỉ mấy tháng sau 30/4/1975. Cứ hỏi Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát, Phạm Ngọc Thuần, Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa, Đoàn Văn Toại, Lữ Phương, Đào Hiếu.... thì biết!
  Trả lời

  bởi: Người xứ Mỹ
  24.07.2012 06:31
  Lúc đó cái mặt thật của giới cầm quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chưa lộ nên giới có cảm tình với miền Bắc ở phương Tây không thể ngờ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam VN sẽ chết quá nhanh. Thì chính P V Đồng khi trả lời báo chí phương Tây đã nói "chẳng ai (ở miền Bắc) có cái ý tưởng dại dột là thôn tính miền Nam" (tức chỉ giúp đánh đuổi "Mỹ Ngụy" thôi rồi giao miền Nam lại cho Mặt trận. Sau 30/4/1975 các nhân vật trí thức trong Mặt trận mới biết mình bị lừa: Thọ, Phát chỉ được giao giữ hư vị, Thuần qua Pháp ở luôn không về, Tảng vượt biên sang Pháp viết cuốn Mémoire d'un Vietcong, Hoa xin ra khỏi đảng, Toại bị tống vào tù sau vượt biên, Phương và Hiếu được giao làm những việc vặt và uống trà mệt nghỉ.....Đấy, cái mê muội của con người là thế, trong khi những người tỉnh táo đều biết thừa Mặt trận chỉ là chiêu bài và bù nhìn của miền Bắc không hơn không kém.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 03:57
  Các bạn dân chủ chống cộng cho ai khi một văn bản quan trọng như Hiệp Định Paris mà đến xếp xòng ầu cua của các bạn vẫn mù tịt, chỉ biết đứng chầu rìa cho quan thầy quyết định? Không muốn ký cũng phải ký. Không ký thì làm sao sống nổi với mệnh lệnh "cut off his head" từ TT Nixon?

  Các bạn không có độc lập, không có tự do để tự quyết cho chính số phân của chế độ.

  Ai cũng biết Mặt Trận Giải Phóng là một bộ phân trong bộ máy đấu tranh dành độc lập, thống nhất tổ quốc dưới sự lãnh đạo của CSVN. Thống nhất rồi, mặt trận Giải Phóng hòa nhập vào sự nghiệp thống nhất quốc gia dân tộc. Còn cái chế độ VNCH thì nhập vào đâu?
  Trả lời

  bởi: Bà Năm Sa Đéc chống CSVN từ: xứ Cờ Hoa
  23.07.2012 02:28
  Có những chuyện cũng thuộc loại "Bí Mật Quốc Gia" mà ngay chính Quốc Hội CSVN, cái cơ quan đuộc gọi nà Cơ Quan Quyền Lực Tối Cao của nhân dân nước CHXHCNVN, cũng đã không được biết cho đến khi mọi chuyện đổ bể thì cái sự cố đã rồi, thí dụ như chuyện Lê Công Phụng cầm đầu phái đoàn thương thuyết của CSVN về vấn đề biên giới với CSTQ, kết quả ra sao? Ai nấy bây giờ đã biết. Ải Nam Quan, 1/2 thác Bản Giốc, Hang Pắc Pó, 3/4 vịnh Bắc Bộ "biến mất" trên bản đồ chính thức bây giờ của nước CHXHCNVN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 13:52
  Hiệp định Phân Định Biên giới Việt-Trung là Hiệp định được quốc hội VN phê chuẩn thì sao bảo là quốc hội không biết được? Nguyên văn của Hiệp Định được phổ biến trên mạng thì có gì là mật đâu hè? Các bạn dân chủ vẫn cái truyền thống ăn vạ và vu vạ cha truyền con nối, nói dối, nói láo, nói điêu trắng trợn từ Cố, đến Cha, đến con như thế mà không biết xấu hổ à? Hàng chục ngàn cases ấu dâm được báo cáo, nhưng vẫn là chuyện mật, phổ biến nội bộ cho đến khi báo chí Tây phương phanh phui cái văn hóa Che Dấu và Bí Mật(Culture of Cover-up and secrecy) mới là điều đáng phê phán.

  bởi: Chùa Bà Đanh
  22.07.2012 03:57
  Đọc bài này của nhà văn học thì CBĐ có cảm tưởng là nhà văn học đã đi về VN để buôn giấy. Mà nói cho đúng ra thì văn học VN cũng vĩ đại, sách mà nhà văn học cứ : "...Vì thế tôi cứ… tranh thủ mua. Hết thùng này đến thùng khác." ?

  Đọc đến đây các bạn cũng thấy rõ công việc này của nhà văn học : "để tiến hành một dự án nghiên cứu về văn học Việt Nam." vĩ đại biết bao, thế mà tụi Hội đồng nghệ thuật Úc (Australian Council for the Arts) chỉ cho nhà văn học vừa đủ tiền đi về Dziệt-Lam để du hí có 4 tuần ? Cũng "lọa" thiệt. Mần chi kỳ rứa ?

  Nhưng cũng không tệ, bốn tuần "công tác" ở Dziệt-Lam , nhà văn học cũng moi ra được Nhân Văn Giai Phẩm, Thơ điên, Bùi Giáng, Nguyễn Ngu Í, Từ Mẫn, nhà xuất bản Lá Bối”...

  Mấy cái thứ này trước 75, ông anh quá cố của CBĐ đọc xong vất thùng rác, thời đó Bùi Giáng hay đến nhà CBĐ làm thơ điên và mỗi khi làm xong bài thơ điên thì Bùi Giáng lại múc nước cống tại cầu Trương Minh Giảng uống ừng ực !

  Trở lại v/đ thì CBĐ thấy rằng nhà văn học đã đi về Dziệt-Lam để nghiên cứu chính trị chứ không phải văn hịt, cái com-piu-tà của CBĐ lại trổ chứng, xin lỗi, văn học chứ không phải văn hịt. Lê Đức Thọ là một chính trị gia chứ không phải là nhà văn hịt, nghiên cứu sách của ổng để nghiên cứu văn hịt là làm chuyện tầm bậy.

  Lại nữa cầm sách của ổng mà thấy hai chử "mật" rồi mừng húm là "khờ". Làm như bắt được cẩm nang, bí cấp. Những điều ổng viết có thể là tài liệu mật trong một giai đoạn nào đó, nhưng khi đã in thành sách thì nó hoàn toàn hết mật, hãy đọc những dòng sau đây của nhà văn học :

  "Cầm cuốn sách, trong một tiệm sách cũ chật chội và nhếch nhác ở Hà Nội, tay tôi hơi run run. Trước đó, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ có được một “tài liệu mật” quý báu như vậy. Tôi vội quơ quào một đống sách khác, thật nhiều, để, với hy vọng, lúc tính tiền, người chủ tiệm sẽ không để ý đến chữ “MẬT” ấy. Mà ông chủ cũng chả thèm để ý thật. Tôi mừng húm."...Và nếu các bạn đọc những dòng tiếp theo của bài trên của nhà văn học thì các bạn sẽ thấy nhà văn học mừng hụt và thất vọng đến cở nào ?

  Nói tóm lại, bình luận chính trị không phải là chuyện dể. Càng không dể khi làm chính trị, lôi kéo một người theo mình trong chính trị là chuyện khó hơn lên trời. Chúng ta phải nên tâm phục khẩu phục mấy ông "Diệt cộng" , mấy ông này không cần bằng tiến sĩ như nhà văn học, mà ông có thể làm chuyện MÀ THẾ GIỚI PHẢI TÂM PHỤC KHẨU PHỤC...

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Nhóc biểu tình từ: Hà Nội
  23.07.2012 22:17
  CBĐ nói dóc (bố láo)!
  Bọn việt cộng thừa biết rằng ở Việt Nam có rất nhiều người khẩu phục nhưng tâm không phục.
  Bằng chứng là việt công đàn áp triệt để những người biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn Việt Nam. Tại sao? Vì việt cộng sợ rằng những cuộc biểu tình như thế có thể sẽ lan rộng ngoài tầm kiểm soát, tiến tới lật đổ chính quyền của bọn công nô bán nước mà cầm đầu là Hồ Chí Minh và Phạm Vă Đồng (công hàm dâng Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng mà Phạm Văn Đồng đã ký. Mà thực sự cháu cũng muốn những cuộc biểu tình nầy lan rộng lắm!
  Thôi đi CBĐ ơi, đừng láo toét nữa! Vào hời buỗi Internet ngày nay CBĐ không còn bịp bợm được ai nữa đâu! Nhất là đối với bọn trẻ chúng cháu, lớp người mà lần đầu tiên khi nghe nói "cờ ba que" thì chẳng biết là cờ gì! Chỉ khi thấy cờ Trung Cộng 6 sao thì mới đi sưu tầm xem có chỗ nào nói về cờ Mỹ 53 sao hay không? Đến bây giờ cũng chưa tìm được!
  CBĐ có thể giúp chúng cháu tìm được không?
  Lại nữa, khi tìm được "Đơn xin vào hoc ở trường thuộc địa" thì cháu mới tóa hỏa. Té ra ông nầy "đi tìm đường cứu nước" như thế à! Ông nầy hóa ra chẳng là ai xa lạ! Ông ta là Trần Dân Tiên đấy! "Mèo khen mèo dài đuôi"
  Trả lời

  bởi: Sưu Tầm từ: Sài Gòn
  27.07.2012 00:00
  Cờ Hoa Kỳ có 50 Ngôi sao, Hawaii là Tiểu bang thứ 49, Alaska mua lại của nước Nga, là Tiểu bang thứ 50.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 21:07
  vn chỉ là con cờ thí trên bàn cờ chiến tranh lạnh! Tôi sẽ viết comment này cho CBĐ hiểu trong các bài của bác Bùi tín. Bàn cờ đó đã tàn, nhìn về góc hẹp, csvn đã thắng nhưng Mỹ đã thắng ván cờ lớn, và là siêu cường duy nhất hiện nay. Họ đổ máu 'rất ít' cho chiến tranh đó, đất nước không bị tàn phá, đây là trận thắng lớn nhất trong lịch sử của họ. Nhờ trí tuệ vĩ đại của Hà nội, chiến tranh lạnh đã xoay sang Á châu, không đe dọa Âu châu nữa. Dân Việt đổ máu, thụt lùi. cs và tb đã đổ tiền của sang vn, vì thế họ không còn tài lực để đánh nhau nơi khác nữa. Nói cách khác, họ vung gươm chém gió, chẳng giết nhau, chỉ có 'gió' lãnh đủ!

  bởi: Lê Thiện Ý
  21.07.2012 23:24
  Họ cố tình "mập mờ" như vậy để dễ quy chụp, kết tội những ai không được đảng (cán bộ) vừa ý; bị xem là "kẻ thù", nguy hiểm (như điều 69 bộ luật hình sự ...) !
  bởi: Kien (Wa) từ: USA
  21.07.2012 22:44
  Ông bị bịp mà không biết đó thôi, thằng chủ tiệm bán sách làm đại 1 con dấu MẬT to tổ trả ng rồi phang bừa vô mấy cuốn lá cải để những "nhà sưu tầm sách" lưu ý. Những loại đó họ mua theo kí lô nhưng chỉ cần 1 con dấu "mật" đó nó đưa giá lên hàng ngàn lần. Còn tụi CS cái gì mà chẳng là bí mật quốc gia, biết bao nhiêu ký giả bị tù cũng vì "tiết lộ bí mật quốc gia" trong khi những điều đó toàn dân đã biết từ lâu rồi. Có một nguyên lý chung đó là "cái gì càng bí mật càng gợi trí tò mò" do vậy càng trở nên "hot", những người nhẹ dạ cứ việc lao vô tìm kiếm, sưu tầm. Còn nhờ sau ngày 1 Tháng Mười Một năm 1963 có 1 tờ báo "chui" là tờ Sự Thật bán theo kiểu chuyền tay nhau, lúc đó giá nhựt báo khoảng 1 đồng 1 tờ 8 trang khổ lớn, tờ báo này khổ nhỏ bằng 1/4 cũng chỉ 8 trang nhưng bán tới 5 đồng, và có nhiều người mua với giá cao hơn chỉ vì nó không được bán công khai, k6ng có địa chỉ tòa soạn và tác giả các bài viết đều là những tên tuổi lạ hoắc, báo ra được 2 số thì đình bản vì chẳng có tin gì đặc biệt.

  bởi: LÁI THIÊU
  21.07.2012 20:05
  Cộng sản VN là tổ sư bưng bít thông tin. Ngày nay, các BÍ MẬT của cộng sản VN ngày càng BẬT MÍ nên BỊ MẤT lòng tin của người dân

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.07.2012 19:36
  Văn hóa và tư tưởng là một mặt trận. CSVN công khai nhìn nhận đó là một mặt trận. Như mọi mặt trận khác, mặt trận văn hóa tư tưởng có chiến thuât và chiến lược của nó. Mà mặt trận nào, chiến thuật và chiến lược nào cũng đòi hỏi yếu tố bí mật và bất ngờ. Từ mật như chỉ phổ biến nội bộ, chỉ in 4000 cuốn. Đến tuyệt mật như Bí Mật Quốc Gia, chỉ có những nhân viên giới chức ở cấp độ Security Clearance nào đó mới được tiếp cận. Nguyên bản Hiệp Định Paris dưới thời VNCH là văn bản Tuyệt Mật, Tối Mật.

  Chuyện mật và tuyêt mật là rất thường trong đời sống. Sinh hoạt hàng ngày của Vatican cũng có những chuyện mật và tuyệt mật đó thay. Anh chàng butler, người thân tín nâng khăn sửa túi, quản gia cho Đức Thánh Cha đã vi phạm bí mật Vatican là bị nhốt tù điều tra ngay tại chổ, ngay trên Đất Thánh là chuyện thời sự nhãn tiền ngày nay đó thay. Rồi có sao không?

  Chuyện thường tình như chuyện tình yêu cũng có yếu tố bí mật và bất ngờ. Đôi nhân tình bí mật hẹn hò nhau một điểm hẹn bí mật. Chàng bất ngờ tặng nàng một món quà bất ngờ mà nàng không ngờ trước. Bí mật và bất ngờ là chuyện bình thường trong sinh hoạt mọi cấp độ. Khi chuyện tình yêu đã thành đạt, nên vợ nên chồng thì chuyện bí mật bất ngờ không còn cần thiết nữa. Người ta công khai.

  Trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc, "Những nhiệm vụ trước mắt của công tác tư tưởng" của Lê Đức Thọ là mật ở một giai đoạn, và trong giới hạn nào đó. Đến khi tư tưởng đựợc được đấu tranh thành công, nó không còn mật nữa, và được đưa ra chợ trời, tiệm sách cũ. Chuyện ông Đại sứ Taylor gọi cả đám khố xanh khố đỏ từ Kỳ, Thiệu, Viên, Khiêm vô tòa Đại sứ để lên lớp là chuyện bí mật, tuyệt mật của lúc đó, sau này thì được bạch thư, chuyện đó chừ có đem ra Chợ Cũ bán lạc xoong cũng chẳng còn ai muốn tò mò thèm mó đến. Chuyện Nixon đòi "cut off his head" " cắt đầu Thieu cũng đã một thời là chuyện bí mật quốc gia của Hoa Kỳ.

  Đánh giá sự thành đạt của một cá nhân không thể dựa trên mức độ chính xác ngày tháng năm sinh của cá nhân đó. Cá nhân vĩ đại nhất trần thế là ông Jesus Christ thì cho đến ngày nay Ca tô giáo và Chính thống giáo vẫn chưa biết ai đúng ai sai trong ngày Thiên chúa Giáng trần. Có ít nhất hai ngày Giáng Sinh trên thế gian trong một năm. Điều đó không giảm uy tín của Jesus trong đức tin người Thiên Chúa Giáo.
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  23.07.2012 15:39
  Ông Nhô à, sống gần hết cuộc đời rồi, đọc đã khá nhiều sách vở sao vẫn u mê? Thử hỏi cả cái hệ thống XHCN đó tan hoang là vì đâu? Cứ cho "các chú" như chú Lê Nin, chú Mao, chú Hồ, chú Kim, chú Castro, chú Cập... đều tài ba, đức độ cả. Và cứ cho các chú Kennedy, Nixon, Reagan, chú Diệm, Thiệu, Kỳ... đều kém cõi bạc đức. Thế nhưng hệ thống tư bản vẫn sống khỏe còn khối XHCN lại chết tốt, chỉ còn sót lại 4 em đang trong thời kỳ dẫy chết! Vấn đề ở đây là "lỗi hệ thống" ông Nhô ạ. Đã lỗi hệ thống thì dù có ai tài ba mấy đi chăng nữa cũng chẳng thể làm gì được cả. Cứ cho là Thiên Chúa giáo, Phật giáo, hay bất kỳ tôn giáo nào, đều là thuốc phiện như tổ sư Max của ông Nhô nói. Thế nhưng đã mấy nghìn năm trôi qua các tôn giáo vẫn sống khỏe, còn thảm thương thay, Max bị quẳng vào thùng rác đã lâu, sau khi được tung hô vài chục năm. System Error đó ông Nhô ạ.

  Có "thức thời mới là trí giả", muốn làm được chút gì cho dân tộc thì hãy sớm tỉnh lại. Đừng níu kéo, khóc than chi mãi cho cái chủ nghĩa đã được tẩn liệm!
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  27.07.2012 00:12
  ( Tiếp ) 100 năm các bạn dân chủ rước Tây về đầy đọa dân tộc VN, áp đặt một chế độ thực dân KHÔNG Cộng Sản. Chế độ có Quốc trưởng Bảo Đại lưu vong, có thủ tướng Ngô Đình Diệm lưu vong, hai nền Cộng Hòa KHÔNG Cộng sản, và bạn có biết các chế độ KHÔNG Cộng sản này "tan hoang là vì đâu" không? Dân VN sống dưới chế độ VC 60, như đ/c Lê Duẫn nói : " Ta đánh Mỹ là đánh cho TQ, LX, và các nước XHCN anh em." Đã từng trải qua nhiều thời kỳ " Cải cách ruộng đất. " " Trăm Hoa đua nở. " Cưởng chiếm miền Nam, Cải tạo Công Thương Nghiệp, Đổi tiền 3 lần, ngăn sông cấm chợ.v.v... Bây giờ Nhân Dân Ta tiến bộ và ngoan ngoản thấy rỏ?
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  24.07.2012 14:46
  100 năm các bạn dân chủ rước Tây về đầy đọa dân tộc VN, áp đặt một chế độ thực dân KHÔNG Cộng Sản. Chế độ có Quốc trưởng Bảo Đại lưu vong, có thủ tướng Ngô Đình Diệm lưu vong, hai nền Cộng Hòa KHÔNG Cộng sản, và bạn có biết các chế độ KHÔNG Cộng sản này "tan hoang là vì đâu" không?

  CSVN vẫn tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc, xây dựng đất nước ằng 100, bằng 1000 thời độc tài ác nhơn ác đức Ngô Đình Diệm.

  Những Công Lý và Sự Thật rõ như ban ngày như rứa, các bạn dân chủ vẫn u mê chưa thức tỉnh thức thời.

  bởi: Người xứ Mỹ
  21.07.2012 12:01
  Trong cuộc chiến VN trước 1975, CSVN chuyên ăn cắp bí mật của địch thủ nên nó hiểu rõ giá trị của công tác bảo mật lắm, dẫn đến cái gì cũng mật là điều dễ hiểu. Bản đồ hành quân Mỹ chụp không ảnh và sử dụng năm 1965 trên toàn miền Nam thì chỉ ít lâu sau nó nằm ở Bộ tổng tham mưu của quân miền Bắc. Kế hoạch hành quân Lam Sơn 719 qua hạ Lào; kế hoạch bố trí quân miền Nam năm 1975 cũng vậy v.v... Trong chiến tranh, không bảo mật là chết! Có điều buồn cười là do kỹ thuật in ở miền Bắc thời ấy quá kém nên tướng Nguyễn Chí Thanh lệnh đưa bộ bản đồ đó sang Trung Quốc để nhân bản, và TQ vồ được một cú bất ngờ là nắm hết bí mật địa hình, địa vật của nửa nước VN. Bây giờ chắc họ thường xuyên tham khảo?

  bởi: XHCN (Xã Hội Cướp Nhà) từ: vn
  21.07.2012 09:58
  Quan chức nhà nước ở xã hội văn minh mà ăn hối lộ thì sẽ bị báo chí, truyền hình phanh phui ì xèo, tin đi tin lại tin hoài. Còn cán bộ nhà nước ta thì ăn hối lộ thoải mái mà chẳng có nhà báo nào dám hé môi. Nếu có nhà báo nào hê lên thì sẽ vào tù vì dám để lộ BÍ MẬT QUỐC GIA. Bí mật quốc gia là gì? Là ĂN HỐI LỘ!

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 09:15
  1. Bao nhiêu lãnh đạo cao cấp đã có vợ hay "phi tần" TQ như HCM phong lưu nhà mình? 2. Bao nhiêu trong 14 mạng ở TW hiện nay có khuynh hướng thân TQ như Hoàng Văn Hoan? 3. Bao nhiêu nhân công TQ đang có trên lãnh thổ Việt Nam và ai trong chính quyền đang bao che cho lực lượng nội gián nguy hiểm này? 4. Xác ướp đang được lộng kiến ở Ba Đình có thật sự là của HCM không và tốn kém bao nhiêu hàng năm để bảo trì cái xác bị xuống cấp này? 5. Nhà tù được TQ xây ở đảo Phú Lâm, Trường Sa có thật là để giam ngư dân vi phạm hay dinh thự dành cho các chức sắc Hà Nội trú ẩn khi việc nhân dân tự phát xảy ra như ở nhiều QG Trung Đông? 6. Nguyễn Thị Bình, BTNG của cái gọi là MTGPMN, cái loa của Bắc Việt cộng có biết mình là tay sai/đồng lỏa cs trước 1975 không? 7. Có thật lãnh đạo CSVN muốn độc lập từ TQ không? .....
  Ô Quốc ơi, mấy việc này và hàng trăm ngàn việc khác nữa mới là bí mật quốc gia, mấy việc Ô đề cập, ngoài hè ai cũng biết. Nghe nói chị VK Hạnh vẫn sống khỏe, có lẽ cho tới ngày chị có cơ hội thấy lại bài mình viết về HCM được triển khai một cách sâu rộng trên báo chí nước nhà! Thật ra, trong cái thời đại a còng này khó có gì là "Bí mật quốc gia" lắm!

  bởi: saigonnais từ: usa
  21.07.2012 08:58
  Nghe trong you tube, thấy bác nói tiếng Tây bồi với nhàbáo Pháp .
  Nên cần giữ bí mật quốc gia là đúng.

  bởi: banamsadechoaky
  21.07.2012 06:16
  May ten Ran Chu chi biet chui boi ma thoi day nhe !!NHQ nick name la Lao Phoet day nhe !!!

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 06:12
  Nghiên cứu văn học VN của thầy Quốc khám phá một điểm khá lý thú. "bỏ trống" và "bí mật" tượng trưng cho văn hơc thời Cộng Sản, ở đó con người không phải biết và không cần hỏi, chỉ cần mù quáng tin tưởng và tuyệt đối trung thành với Bác và Đảng thôi. ngoài ra, muốn viết lách thì phải có nhiều khả năng nâng bi như cụ Tố Hữu. Tuy nhiên,với nguồn tài trợ lớn mà thầy chỉ khám phá ra có một điều thôi sao.Thầy cần tài trợ thêm ??
  Trả lời

  bởi: Giáo viên môn văn từ: Hà Nội
  24.07.2012 20:43
  Nhắc đến Tố Hữu làm tôi nhớ lại rằng bỡi vì Tố Hữu mãi mê:
  "Giết! giết nữa bàn tay không ngừng nghỉ
  "Cho ruộng đồng thêm xanh cho thuế mau xong,
  "Cho cùng nhau rập bước chung lòng
  "Thờ Xít-ta-lin (Stalin) thờ Mao chủ tịch"
  Mà quên rằng vợ mình:
  "Yêu biết mấy khi con vừa học nói
  "Tiếng đầu đời đã gọi Xit-ta-lin
  ".............
  "Thương cha, thương mẹ, thương chồng
  "Thương mình thương một thương ông thương mười!"
  Hóa ra vợ của Tố Hữu thương Tố Hữu chỉ có một phần thôi, còn thương ông Xt-ta-lin tới mười phần!
  Có ai biết con của Tố Hữu bây giờ ở đâu không? Thử tìm đên xem mấy người con ấy có phải là con lai với Xit-ta-lin không nhỉ?

  bởi: từ: Quỳnh Lưu
  21.07.2012 06:01
  Hehe, đọc bài này của bác Quất mà cười sặc máu. Té ra bác cũng có máu khôi hài thật đấy. Cái gì cũng "mất" sất, hèn gì mà cái lý lịch của cái anh nhà hồ kia nó đen tối giống như cái...ấy

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  21.07.2012 05:36
  Mật hay không là tùy ý người viết chứ không phải tùy ở người đọc. Người đọc thì không thấy gì đáng bảo mật nhưng người viết không muốn cho ai biết thì cũng đành chịu. Mà CS khôn thật, cứ đề "Mật" là làm chết mấy con "Ruồi" nhào vô mua lấy mua để.
  Trả lời

  bởi: banamsadechoaky
  21.07.2012 06:24
  VN voi 4 ngan nam van hoa=Viet Cong la nhung chien si than thanh +danh tuong Vo nguyen Giap la ke biet danh tran +thang tran da danh bai 3 de quoc sung xo cua the gioi la Hoaky+Phap+Nhat day nhe !!!1945-1975.
  Trả lời

  bởi: nguoi nuoi vet từ: usa
  23.07.2012 07:06
  O xu MY nguoi ta nuoi con VET biet noi tieng NGUOI,con Viet cong lai nuoi NGUOI (dang vien) chi biet noi y nhu VET. The nen Bi mat quoc gia = VET = Cam noi khac nhe cac d/c VET !!!

  Blog

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm

  Tổng thống Mỹ và chuyện bầu cử Quốc hội Việt Nam

  TT Obama không biết việc mình đến vào Chủ Nhật đã gây xao nhãng cho các cuộc biểu tình của dân Việt
  Thêm

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm
  Các bài viết khác