Thứ hai, 30/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Bất bình đẳng trong xã hội Trung Quốc

  x
  Một trong những lý tưởng cao nhất của chủ nghĩa xã hội là tạo ra sự bình đẳng trong xã hội. Vì lý tưởng đó, họ sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, từ sự phát triển (sẵn sàng chấp nhận lạc hậu so với các quốc gia gọi là tư bản chủ nghĩa) đến sự nhân đạo (sẵn sàng trấn áp tất cả những người thuộc thành phần giàu có dưới chiêu bài chuyên chính vô sản). Với họ, sự bình đẳng ấy có hai cấp độ thuộc hai thời kỳ khác nhau: bình đẳng một cách tương đối dưới thời xã hội chủ nghĩa và bình đẳng một cách tuyệt đối dưới thời Cộng sản chủ nghĩa.
   
  Cuối thập niên 1980, chủ nghĩa xã hội ở Nga và Đông Âu bị sụp đổ như một cách trả giá cho những lý tưởng viển vông ấy. Những điều họ muốn hy sinh không những không chết mà còn vùng dậy đòi phục thù khi dân chúng không thể chấp nhận tình trạng lạc hậu và nghèo đói mãi cũng như không thể chấp nhận sự độc tài và vô nhân đạo cho những lời hứa hẹn đầy hoang tưởng của giới lãnh đạo.
   
  Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn năm quốc gia vẫn tiếp tục “kiên định” đi theo hệ thống xã hội chủ nghĩa: Trung Quốc, Lào, Bắc Triều Tiên, Cuba và Việt Nam.
   
  Trong năm quốc gia ấy, Trung Quốc và Việt Nam chọn con đường dung hòa về kinh tế: Kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, như một cách dung hòa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, dung hòa giữa quy luật thị trường và tham vọng độc quyền lãnh đạo cũng như quản lý của đảng Cộng sản, dung hòa giữa nhu cầu phát triển và lý tưởng bình đẳng.
   
  Suốt hơn 20 năm qua, công cuộc dung hòa ấy không phải lúc nào cũng trôi chảy. Càng ngày người ta càng nhận thấy đó chỉ là một hôn nhân gượng ép, đầy bất trắc, chỉ làm chậm lại quá trình hiện đại hóa của đất nước: Hầu hết các cơ sở kinh tế quốc doanh, nằm trong tay nhà nước, dù ngốn rất nhiều vốn, lại rất ít có hiệu quả, thậm chí, bị phá sản, để lại những món nợ lớn, trở thành những gánh nặng cho quốc gia, không phải với thế hệ hiện nay mà còn cả với nhiều thế hệ con cháu trong tương lai.
   
  Trước những thất bại nhãn tiền như thế, cả chính quyền Việt Nam lẫn chính quyền Trung Quốc đều tự biện hộ: bù lại, người ta ngăn chận được nạn cá lớn nuốt cá bé, hiện tượng người bóc lột người, khoảng cách quá xa giữa người giàu và người nghèo trong xã hội. Nói cách khác, người ta bảo đảm được sự bình đẳng.
   
  Nhưng sự thật thì ngược lại.
   
  Cả Trung Quốc lẫn Việt Nam, đặc biệt Việt Nam, tuy hy sinh sự phát triển, nhưng họ cũng không giữ được sự bình đẳng.
   
  Kết quả một cuộc nghiên cứu vào năm 2010 mới được công bố cho thấy chỉ số bất bình đẳng ở Trung Quốc hiện nay thuộc loại cao nhất thế giới.
   
  Cách tính chỉ số này dựa trên đề nghị của Corrado Gini, người Ý, cách đây đúng 100 năm: Ông chia mức phân phối tài sản của người dân thành nhiều bậc, từ 0 (nơi mọi người có cùng một mức thu nhập giống nhau) đến 1 (nơi chỉ có một người có thu nhập; còn lại đều không có gì cả). Như vậy, xã hội có chỉ số 0 là xã hội bình đẳng tuyệt đối và ngược lại, xã hội có chỉ số 1 là xã hội bất bình đẳng tuyệt đối. Dĩ nhiên hai loại tuyệt đối ấy đều không có. Tất cả các xã hội loài người hiện nay đều xê dịch giữa trên số 0 và dưới số 1. Càng gần với số 1 bao nhiêu mức độ bất bình đẳng lại càng cao bấy nhiêu. Tất cả các xã hội có chỉ số bất bình đẳng trên 0.4 đều được xem là đáng báo động.
   
  Chỉ số bất bình đẳng ở Trung Quốc vào năm 2010 là 0.61. Cao hơn hẳn chỉ số trung bình trên thế giới: 0.44.
   
  Ở đây có hai điều cần nhấn mạnh:
   
  Thứ nhất, với chỉ số 0.61 ấy, mức độ bất bình đẳng, tức khoảng cách giữa giàu và nghèo, ở Trung Quốc cao hơn hẳn các quốc gia tư bản, những nơi bị họ nguyền rủa là bóc lột tàn bạo: chỉ số ấy, trong cùng thời điểm, ở Mỹ chỉ trên 0.4.
   
  Thứ hai, mức độ bất bình đẳng ở Trung Quốc càng ngày càng gia tăng chứ không giảm. Năm 2000: 0.412; năm 2008, tăng lên 0.54; và năm 2010 là 0.61.
   
  Sự bất bình đẳng trong thu nhập ấy cũng được thể hiện qua sự bất bình đẳng trong tiêu dùng. Những năm gần đây, mức độ tiêu thụ hàng hóa ở Trung Quốc tăng vọt. Nhưng tăng nhiều nhất lại là những hàng tiêu dùng dành cho giới nhà giàu. Chứ không phải cho dân chúng bình thường. Ví dụ, so với năm trước, các loại hàng tăng nhiều nhất là: nữ trang (46%) và xe hơi (34%). Nói chung, các loại hàng xa xỉ dành cho giới thượng lưu chiếm đến khoảng 33% tổng số hàng tiêu dùng qua hệ thống bán lẻ ở Trung Quốc.
   
  Tôi không thấy chỉ số bất bình đẳng ở Việt Nam thời gian gần đây. Có lẽ không bằng Trung Quốc. Nhưng chắc chắn là cao hơn hẳn mức trung bình trên thế giới. Chỉ cần quan sát chung quanh một chút, chúng ta cũng thấy ngay được điều đó. Trong khi đại đa số dân chúng vật lộn với cuộc sống hàng ngày, kiếm ăn được ngày ba bữa đã toát mồ hôi hột, vô số cán bộ giàu có đến độ tiêu xài cách mấy cũng không hết. Gần đây, khi thực phẩm Việt Nam bị nhiễm độc trầm trọng, nhiều người có sáng kiến sang Singapore đi chợ. Cứ mỗi tuần hay hai tuần, họ sang Singapore một lần. Để mua thịt, rau và trái cây tươi.
   
  Chưa bao giờ người Việt Nam xài sang đến như vậy.
   
  Chỉ tiếc, đó chỉ là một số ít. Những người có quyền chức. Những người “đầy tớ của nhân dân”.

  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Thanh niên vô danh từ: VN
  17.01.2013 17:21
  sout china sea, mải học chữ tàu nên không biết lịch sử Việt nam cận đại chút xíu nào cả, Ngay từ thời vua Quang Trung đầu thế kỷ 18, Việt nam đã có những chiến thuyền trang bị súng ống không thua kém gì các tàu chiến của các nước phương tây, và rất giỏi thủy chiến, đã đánh thắng nhiều trận hải chiến với các tàu vừa buôn vừa ăn cướp của các nước Hà lan, Bồ đào nha, Pháp .. Đặc biệt là trận thủy chiến trên sông Soài gầm, Rạch mút tiêu diệt 2 vạn thủy quân Xiêm la.
  Huống chi đến cuối thế kỷ 18 Nhà nguyễn đã thống nhất đất nước, xây dựng một chính quyền phong kiến tập trung thống nhất cả nước, một quốc gia cường thịnh trong khu vực mà không có chiếc tàu đi truy tầm tàu cướp biển bảo vệ chủ quyền an ninh lãnh thổ, lãnh hải của mình hay sao? Ai nói "không" mới là chuyện hoang đường, trẻ con nó "cười" vào mặt, phải không South china sea ?

  bởi: Thanh niên vô danh từ: VN
  14.01.2013 19:58
  Thật nực cười, Sout china sea lại lấy giọng điệu lũ tàn dư cờ vàng ngoan cố chống phá nhà nước VN, để chứng minh cho hành động xâm lược ăn cướp của những thế lực bành trướng đại hán Bắc kinh, đối với chúng Bành trướng TQ mà tấn công ăn cướp VN một lẫn nữa là chúng mừng nhất đấy.
  -Ngay cả HỒ CHỦ TỊCH mà chúng còn vu cáo nói xấu được nữa . Thử hỏi còn việc đê tiện bỉ ổi nào mà không dám làm.

  bởi: Vô danh
  14.01.2013 18:47
  Sout china sea lại sai rất ấu trĩ rồi. Năm 1945 , tưởng giới Thạch được , phe "đồng minh" cho phép thay mặt quân "đồng minh" giải giáp quân Nhật Ở Đông dương ( bắc vĩ tuyến 16) trong đó có quần đảo Hoàng sa, một số đảo Trường sa của VN do Nhật xâm chiếm từ chính quyền Bảo hộ Pháp thuộc Đông dương. Đến năm 1946 Với sự đấu tranh quyết liệt của chính phủ VNDCCH đứng đầu là chủ tịch HỒ CHÍ MINH, quân Tưởng bắt buộc phải rút toàn bộ "đội quân giải giáp" về nước (thực chất là đội quân ô hợp đói rách bệnh tật lam lũ lợi dụng sang vơ vét , mà người VN goi là "quân tàu phù"). Như vậy khi quân Nhật ở bắc đông dương đã giải giáp xong, quân tàu tưởng chẳng còn lý do gì mà cố tình ở lại VN mà cướp phá, với sự đấu tranh cương quyết & đúng pháp lý của chính phủ VNDCCH, chúng đành "miễn cưỡng" lủi thủi rút quân khỏi toàn bộ lãnh thổ, hải đảo VN, về nước không kèn không trống, Việt nam không tốn một phát đạn.
  - Năm 1951. Tại hội nghị quốc tế San francisco, liên hiệp quốc không đồng ý cho CHND Trung hoa quản lý quần đảo Trường sa của VN theo đề nghị của LX, Thủ tướng quốc gia VN (ngụy) Trần văn Hữu đã tuyên bố chủ quyền bất khả xâm phạm của VN với hai quần đảo Hoàng sa & Trường sa tại hội nghị này , mà không có một quốc gia nào phản đối.
  - Như vậy trên thực tế Trung quốc chưa bao giờ có quyền làm chủ hai quần đảo này ngoài việc lấy thịt đè người, lợi dụng cơ hội thừa cơ đánh lén, ngang nhiên tấn công xâm lược gây tội ác Hoàng sa 1974 và một số bãi ngầm ở Trường sa năm 1988.
  Tội ác xâm lăng lãnh thổ lãnh hải này, TQ không bao giờ có thể nuốt trôi nổi với dân tộc Việt nam

  bởi: South China Sea
  10.01.2013 14:53
  @Vô Danh, ông nói “Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm văn Đồng ghi rõ VNDCCH công nhận lãnh hải 12 hải lý vùng thềm lục địa và hải đảoTQ ( phù hợp công ước quốc tế lúc bấy giờ) Hoàn toàn không có một chữ nào ghi là Hoàng sa và Trường sa( thực tế đang thuộc chủ quyền Việt nam, đương nhiên nằm ngoài phạm vi công hàm trên). Vì vậy nói TT Phạm văn Đồng công nhận quần đảo HS, T.SA thuộc Trung quốc là hoàn toàn bịa đặt vu khống với dụng ý cực kỳ xấu sa.”???!!! Nội dung cũa công hàm PVD là không thễ nào lầm lẫn được! Nếu không thì tại sao mấy người Việt hãi ngoại lại gọi công hàm nầy là công hàm bán nước? Còn nữa, ngoài công hàm này, viên chức chánh phũ khác, bãn đồ, sách giáo khoa cũa VN Dân Chũ Cộng Hòa truoc 1975 đều nói HS, TS là cũa TQ. Còn ông nói “Hoàng sa và Trường sa thực tế đang thuộc chủ quyền Việt nam, đương nhiên nằm ngoài phạm vi công hàm trên.” Thì rõ ràng là ngang ngược! Trung Hoa thu hồi HS, TS năm 1946 và đão Vĩnh Hưng (nay là thành phố Tam Sa) và đão Thái Bình (VN gọi là Ba Bình) luôn nằm dưới sự kiễm soát cũa Trung Hoa đến tận ngày hôm nay. VNCH lấy đão Cam Tuyền cũa quân đão HS năm 1956. Đến năm 1958 thì lấy thêm 2 đão. Sau cuộc hãi chiến 1974, TQ thu hồi 3 đão từ tay VNCH và kiễm soát toàn bộ 30 đão cua HS.
  Trả lời

  bởi: TDB
  13.01.2013 17:20
  Công văn của Ông PVĐ ký mục đích hỗ trợ TQ ở ven 2 bờ Đại lục và Đài loan thời điểm 1958. Công văn đó không có chữ nào nói HS, TS là của TQ. BTTQ xấu người lợi dụng lòng tốt người giúp vào việc khác tham nhận HS, TS mặc dù biết HS, TS lúc đó dưới vỹ tuyến 17 VNCH đang quản lý!
  Dù Bành trướng tham dùng sức mạnh cơ bắp dọa, ép có nói hoặc làm gì thì không thể có kết quả khác được! Hs, Ts luôn thuộc chủ quyền VN và các đảo ở đó chỉ bị TQ cưỡng chiếm bằng vũ lực vào 1974,1988! Thời đại văn minh ngày nay có công pháp LHQ mà vẫn còn đất nước bá quyền sử dụng cách của phong kiến TQ cách đây hơn 2200 năm dùng quân đội đánh chiếm giết người cướp đảo, dùng biển tàu, người, vũ khí để ép, cướp hòng chiếm 80% diện tích biển đông trong đường lưỡi bò tự vẽ 11/9 đoạn thành của bành trướng!
  Tham quá hà khắc với dân TQ và đối xử không tốt với láng giềng nênBành trướng không biết tổng kết thực tế từ xưa đến nay người chết thường là do lòng tham!
  Chính quốc của SCS được thế giới Đoàn kết cho sắp xụp rồi!

  bởi: South China Sea
  10.01.2013 01:36
  @Vô Danh, ông nói “Vào đầu thế kỷ 18 , một tàu buôn lớn của người Pháp bị hải tặc tấn công ở vùng biển quần đảo Hoàng sa, Viên thuyền trưởng bị trốn chạy được tới đảo Hải nam (TQ) cầu cứu viên quan đại diện triều đình TQ cai quản Hải nam, nhưng viên quan này đã chính thức từ chối với lý do quần đảo Hoàng sa không thuộc Trung quốc, sau đó ông này phải đến Hải phòng và được Chính quyền Việt nam đương thời đáp ứng cử tàu đi truy tầm . Hiện nay vẫn còn văn bản của chính quyền đảo Hải nam ghi lại không thể chối cãi.”???!!! Câu chuyện cũa ông kễ thật là hoang đường! Cách đây không lâu, 1 chiếc thuyền cỗ đời nhà Nguyên cũa TQ chiềm cách đây hơn 500 năm được phát hiện gần bờ biễn VN. Trên tàu chỡ đầy hàng hóa. Dân ỡ vùng biễn gần chiếc tàu chạy ra gianh giựt hôi cũa! Tại sãn nầy được VN coi là tài sãn quốc gia! Có giõi thì tìm những người hôi cũa đễ thu hồi cỗ vật đi! Đó là chuyện có thật xãy ra sát bờ biễn VN không bao lâu! Còn chuyện xãy ra ỡ Hoàng Sa, cách VN hơn 300km vào đầu thế kỷ 18, mà ông nói “Chính quyền Việt nam đương thời đáp ứng cử tàu đi truy tầm .” nói không sợ con nít nó cười sao ông? Xin Đọc bài: 'Kho cổ vật' ở Quảng Ngãi có nguy cơ vỡ vụn( http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/09/kho-co-vat-o-quang-ngai-co-nguy-co-vo-vun/ )
  Trả lời

  bởi: ST
  13.01.2013 19:33
  SCS sao cuối 2012 ông nói TQ đã bắt hết nhóm người xúi người Tây Tậng tự thiêu nên không còn tự thiêu. Ông giải thích sao đầu 2013 lại có Tsebey - người Tây Tạng tự thiêu phản đối TQ cai trị, đàn áp, phân biệt dân Tây Tạng- đất nước bị BTTQ cưỡng chiếm từ 1959?! Qua sự việc này mới biết ông chuyên nói không thành có, của người khác thành của mình, ác thành hiền, bành trướng bá quyền FX mới TQ thành nước sống có trách nhiệm với thế giới!
  Mặc dù ông có tuyên truyền như vậy nhưng chân lý và thực tế quản lý sử dụng từ trước khi bị giặc cưỡng chiếm các đảo ở HS năm 1974, TS năm 1988 là Chủ quyền HS, TS luôn thuộc về VN!

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 00:44
  Nhô Hoa Kỳ, Chùa Bà Đanh, VNMY, Ng~ thiên Tử PL, Đông Phong, Dove Cu v.v.
  Tất cả trốn cái lổ nào mất biệt. Sao không thấy ra phản xạ với SCS?.
  Một cái bọn khôn nhà dại chợ thấy rất rỏ ràng.

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 22:00
  South china sea nói tầm bậy rồi, theo sách cổ ấn hành triều Gia long nhà Nguyễn ( thế kỷ 17) hàng năm đội Hoàng sa vào mùa gió tây nam, theo lệnh triều đình khởi hành đi giám sát định kỳ xác định chủ quyền và thu hồi các sản vật trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng sa, thường sủ dụng thuyền buồm lợi dụng sức gió nồm tây nam rất mạnh, xuất phát từ Lý sơn Quảng ngãi (ngày nay) trong khoảng một ngày đêm là tới. Căn cứ vào thực tế là hoàn toàn chính xác.
  -Vào đầu thế kỷ 18 , một tàu buôn lớn của người Pháp bị hải tặc tấn công ở vùng biển quần đảo Hoàng sa, Viên thuyền trưởng bị trốn chạy được tới đảo Hải nam (TQ) cầu cứu viên quan đại diện triều đình TQ cai quản Hải nam, nhưng viên quan này đã chính thức từ chối với lý do quần đảo Hoàng sa không thuộc Trung quốc, sau đó ông này phải đến Hải phòng và được Chính quyền Việt nam đương thời đáp ứng cử tàu đi truy tầm . Hiện nay vẫn còn văn bản của chính quyền đảo Hải nam ghi lại không thể chối cãi.
  -Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm văn Đồng ghi rõ VNDCCH công nhận lãnh hải 12 hải lý vùng thềm lục địa và hải đảoTQ ( phù hợp công ước quốc tế lúc bấy giờ) Hoàn toàn không có một chữ nào ghi là Hoàng sa và Trường sa( thực tế đang thuộc chủ quyền Việt nam, đương nhiên nằm ngoài phạm vi công hàm trên). Vì vậy nói TT Phạm văn Đồng công nhận quần đảo HS, T.SA thuộc Trung quốc là hoàn toàn bịa đặt vu khống với dụng ý cực kỳ xấu sa.

  bởi: South China Sea
  09.01.2013 17:58
  @DBT, bạn nói “Ông Trần Thắng và bà con Việt kiều đã mua tặng về nước nhiều bản đồ chỉ rõ Hải Nam là tận cùng phía nam của đất TQ. Cực nam hải nam còn có bia ghi đây là đất tận cùng của TQ!” Thực ra tôi đã có trao đỗi phãn bát ông Thắng Trần trên diễn đàng cũa VOA trước đây rồi! Tôi xin phép đăng lại 1 đoạn đối thoại giữa tôi và ông ấy như sau: @ Thắng Trần, bạn có 6 điễm phãn bát bài tôi viết, và đây là 1 bài tôi viết trã lời 6 điễm cũa bạn! Bạn nói “1. Tôi có 10 bản đồ Tây phương của Pháp, Anh, Ðức, Ý, Hà Lan ghi chữ “Paracels” nằm sát bờ biển Việt Nam. Người Tây phương ghi rõ ràng là Paracels & Spratly [Hoàng Sa, Trường Sa] trên các bản đồ khu vực Indochina hoặc Indies. Anh lý luận kiểu gì tôi không hiểu - “Nếu họ vẽ đão nằm sát VN, thì chắc chắn nó không phãi là HS và TS!”, nghĩa là gì (?)Tại sao người Tây phương không vẽ “Paracels” nằm sát với Korea, China, Philippine, Singapore, Brunei, mà lại vẽ nằm sát Việt Nam? Là vì từ Paracels đến bờ biển của An Nam gần so với các nước khác, là vì trên đảo Paracels có người An Nam sinh sống nên người Tây phương cho rằng đảo này thuộc về An Nam (Việt Nam).” (Dưới đây là trã lời cũa tôi gỡi ông Thắng) Theo chuyên gia cũa phía TQ là thời xưa Tây Phương gọi 1 dẫy đão hình cột nằm song song với bờ biễn Champa nay là miền trung cũa VN là Paracels. Sách sữ cũa TQ cũng có nói về cột đão nỗi và ngầm nầy và mô tã vùng nầy là vùng biễn nguy hiễm. Đễ chứng minh lập luận cũa chuyên gia TQ là đúng, tôi xin đưa 2 bãn đồ đễ chứng minh: 1 bãn đồ cũa Tây Phương có tên là The East India Islands, William Darton, in năm 1812 ( http://www.davidrumsey.com/rumsey/Size4/D0117/4767024.jpg?userid=15&username=lunaadmin&resolution=4&servertype=JVA&cid=8&iid=RUMSEY&vcid=NA&usergroup=Rumsey3x&profileid=13 ) trên bãn đồ này có dẫy đão hình cột nằm cập bờ biễn miền trung VN có ghi chữ Paracels. Ỡ phần trên phía bên tay phãi dẫy đão hình cột gần đão Hãi Nam có quần đão hình tam giác ghi hàng chữ “Amphitrite, Dry Lime Shoali”: Đây chính là Tây sa cũa TQ mà VN gọi là HS. Và bãn đồ thứ 2 là bãn đồ nhà Thanh niên đại 1712-1721 có tên là: Đông Dương Nam Dương Hãi Đạo Đồ( http://www.nansha.org.cn/maps/1/dong_yang_nan_yang_hai_dao_tu.html ) cũng có vẽ 1 vùng biễn hình cột nằm cập bờ biễn miền trung VN được đánh dấu gạch xxx… và trên bãn đồ cũng có vẽ Tây Sa (HS)và Nam Sa(TS) cũa TQ với vị trí chính xác trên bãn đồ! Rõ ràng dẫy đão hình cột nằm gần bờ biễn miền trung VN mà Tây Phương xưa gọi là Paracels không phãi là Paracels hiện nay họ gọi Tây Sa cũa TQ! Từ 2 bằng chứng nầy đũ đễ phãn bát lại lập luận “Võ Đoán” cũa những người cho rằng Paracel thời xưa cũa Tây Phương vẽ gân bờ biễn miền trung VN là HS, TS hiện nay cũa VN.
  Trả lời

  bởi: LQ
  17.01.2013 22:25
  DBT nói đúng là bọn bành trướng phát xít mới tham quá sẽ chủ động phát động chiến tranh như Hitler xưa khi chúng phát triển đến mức độ nhất định của chúng!
  Cách tốt nhất là bây giờ thế giới hợp lực trị bành bá tốt hơn là sau này với bành trướng bá quyền bắc kinh!

  bởi: South China Sea
  09.01.2013 15:21
  @Vô Danh, ông nói: Ông từng đọc ỡ đâu đó mà ông không nhớ rõ là hình như xây thành Ãi Nam Quan cũng có VN giúp vốn! Tôi nghĩ là ông đọc những tin như vậy có thễ là từ website cũa ông Vịnh Boxite rồi! Ông suy nghĩ đi! Đại Ca giúp đơ em út tiền bạc chớ có khi nào em út lại đưa tiên cho Đại Ca ăn xài! Ông nói Ai Nam Quan từng bị cháy thì chứng tõ ông chưa bao giờ nhình thấy cái thành nó ra làm sao! TQ xây thành đều bằng gạch, bằng đá thì làm sao mà cháy cho được! Tôi khuyên ông nên đi Bắc Kinh 1 chuyến. Gần thũ đô Bắc Kinh có 1 đoạn cũa Vạn Lý Trường Thành gọi là Bát Đạt Lĩnh. Đến đễ nhình cái hùng vĩ cũa Trường Thành mà người Trung Hoa xây cách đây hơn 2000 năm! Và ông sẽ không bao giờ dám chế giễu tôi khi tôi nói Trung Hoa từng là siêu cường keo dài hàng ngàn năm!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 00:30
  Tôi sống ở Mỹ đọc nhiều và thấy nhiều qua tv với nguồn tin trung thực không bịp bợm. Đoạn thành mới xây cho du khách đã được trùng tu lại cho nó 'tân thời'. Đoạn thật du khách không tham quan thì đổ nát cả và xây cẩu thả. Nghe nói suốt đoạn thành này chẳng có cái cầu tiêu nào hết. Anh nào có vấn đề là hết sức lo lắng. Nghe nói nước ông biết xài giấy toilet trước nhất, nhưng không hiểu sao đất nước này vẫn có mùi đặc trưng dù là ở khách sạn 5 sao. Không cần biết đọc, chỉ dùng mũi là cũng biết được nhà vệ sinh ở đâu ngay giữa thành phố. Cũng nghe nói bức tường này là nghĩa địa dài nhất thế giới. Lao công bệnh tật chết sẽ bị ném vào đây để thành mau cao.

  Tôi biết qua nước Tàu qua các bộ Thủy hử, Đông chu lục quốc, Hán sở tranh hùng, Tam quốc chí.. và cũng biết nhiều về văn hóa phương Tây. Nếu ông muốn nghe một lời nhận xét thành thật, thì đây: nền văn minh chói lọi nhất là nền văn minh Hy La mà thừa kế là Âu Mỹ ngày nay, sau đó là Ai cập. Nhiều nền văn hóa khác cũng rực rỡ không kém, nhưng chiến tranh đã hủy diệt chúng.

  Nước Tàu được thừa hưởng lưu vực 2 sông lớn Hoàng hà và Dương tử nên dân số đông và bị ngăn cách bởi địa lý tự nhiên: Hymalaya và Gobi sa mạc cùng biển, nên đã an toàn bởi ngoại xâm, chỉ có nội chiến thôi. Nền văn minh kéo dài thì tôi đồng ý, siêu cường thì tùy thời. Nhưng tư tưởng và học thuật, nước ông còn kém xa lắm, đừng tự hào hảo.

  Biết ngôn ngữ là điều quý, biết văn hóa mới là điều đáng trọng. Văn hóa Việt là văn hóa dĩ hòa vi quý, lấy tình thân làm trọng. Thoát hoan chui ống đồng vượt biên giới bắc, Đại việt ta chỉ bắn tên nghinh tiễn chứ không cản. Khi quân Minh buông giáo hàng, vua Lê đã cấp lương ngựa cho quân tướng trở về cố quốc, chúng lạy tạ sói trán. Quang trung chỉ hù nhẹ, thế mà Sĩ nghị quăng cả ấn tín chạy lấy người, thế mà nước ta vẫn 'nhận lỗi' xin hòa.

  Văn hóa Việt không là văn hóa nhầm lẩn, của người tưởng ta. Văn hóa Việt đón nhận ngoại thù làm cư dân trên nước mình mà không kỳ thị, nhiều người lại trở nên giàu có nhờ thủ đoạn và đầu cơ. Văn hóa đó là văn hóa nhận quà luôn tỏ lòng biết ơn, nên đã cúng không đảo Hoàng sa. Học văn hóa đó, khi bưng bát cơm Việt thì đừng bảo vệ nước Tàu. Nhờ đất nước này ông mới có ngày nay. Ở lại với bác Mao, số phận ông bây giờ chắc chắn tăm tối.

  bởi: South China Sea
  09.01.2013 08:08
  @Vô Danh, ông nói “Đập thủy điện giữ nước để chạy máy điện và tưới tiêu cho các vùng nông nghiệp phụ cận. Rất ít nước có thể xuống vùng hạ lưu.”???!!! Trước khi xây đập, người TQ cũng tưới, cũng tiêu! Sau khi xây đập, họ cũng tưới, cũng tiêu! Mà sao mấy người ích kỹ quá vậy? Nước cũa người ta, người ta muốn tưới, muốn tiêu là quyền cũa người ta! Mấy ông cấm họ được sao? Tôi bão đãm với ông là con sông Mekong sẽ không bị cạn, chừng nào mà mưa vẫn rơi đều! Còn về vịnh Bắc Việt mà mấy ông nói bị mất hết 1 vùng biễn thì tôi hoàn toàn phãn đối! Giữa biễn nầy có cái đão gọi là Phù Thũy Châu (Pháp sữa lại là đão Bạch Long Vĩ). Phù Thũy Châu trước kia là đão cũa nhà Thanh. Năm 1887, Pháp ép nhà Thanh ký 1 hiệp ước bất bình đẵng giao đão nầy đễ người TQ được quyền giao thương o 1 vùng đất tại miền bắc VN. Và Pháp lấy phần lớn vùng biễn vịnh Bắc Việt. Mặc dầu vậy, hiệp ước bất bình đãng nầy không bao giờ được người Trung Hoa công nhận và TQ tiếp tục quãn lý đão nầy. Đến năm 1954, thực dân Pháp cưỡng chiếm Phù Thũy Châu. Đến năm 1955, TQ tái chiếm đão nầy. Tháng 3 năm 1957, TQ lại đột nhiên giao đão nầy cho VN! Sự thực đằng sau đão nầy như thế nào? Người dân TQ không biết! Có người cho rằng TQ cho VN mượn đão nầy đễ họ lập căn cứ bão vệ miền bắc! Đúng hay sai tôi không biết, nhưng điều chắc chắn là đão bị loại khõi đối tượng phân chia vùng biễn vịnh Bắc Bộ! Kết quã là VN lấy 51% vùng biễn và TQ lấy 49%! Tôi nghĩ là người TQ đã nhường quá nhiều cho VN khi phân chia lãnh thỗ căn cứ vào hiệp ước Pháp Thanh. Mọi người nen biết thực dân Pháp từng là 1 tướng cướp khét tiếng thời đó. Khuyên VN đừng nên tham lam quá độ!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 23:59
  Đọc bậy bạ ở wikipedia rồi phát biểu linh tinh!

  Nước Tàu cần phải giao Bạch long vĩ cho Bắc vn để bảo vệ, nực cười. Nếu đó là lãnh thổ của ông, chẳng đời nào họ nhả ra. Hàng tiếp tế từ Nga qua cho miền bắc còn bị cắt xén tới 60%, chuyện nhượng đảo thì không bao giờ có. Đây là từ phim tài liệu trong thời chiến tranh lạnh do các cựu nhân viên Nga phát biểu sau ngày sụp đổ của khối Sô viết. Ông 'lý luận' tức cười, tới phần bí thì nhảy qua 'không biết' rồi làm ngơ.

  Lãnh thổ trên biển ở vịnh bắc việt đã được ký kết bởi Pháp Thanh, đường phân đoạn được đơn giản hóa và vn thuộc Pháp thời đó quả có phần hơn. Nhưng ông làm ngơ việc người Pháp đã nhượng hẳn một số châu huyện vn ở phía bắc cho nhà Thanh cho việc thỏa thuận này. Ngày đó, biển có ít giá trị hơn đất liền, hệ thống định vị GPS ngày đó chưa có, việc chọn một đường kinh tuyến nhất định để phân chia trên biển thì tiện lợi hơn là đường cong uốn lượn như hiện nay.

  Phần nào có lợi thì ông chấp nhận, phần nào không có lợi ông viện cớ dân Tàu không biết. Nên nhớ, nhà Mãn Thanh là đại diện 'hợp pháp' cho nước ông thời đó, sau khi đã cạo đầu trai tráng toàn đế chế và lịch sử nước ông hiện nay vẫn thừa nhận là dân quý quốc. Nếu vẽ lại ranh giới biển thì cũng phải trả lại các châu huyện đã mất cho vn.

  Đúng là nước sông Mêkong thuộc lãnh thổ nước ông thì cứ dùng, các nhà môi trường phàn nàn vậy thôi, nhưng dân chúng hạ lưu đều chán ghét nước ông. Nước vùng hạ lưu thì phụ thuộc vào mưa mùa, mùa khô thì lệ thuộc vào tuyết tan ở cao nguyên Tây tạng, xây dựng đập như vậy thì dân chúng sẽ thiếu nước.
  Việc chia đôi thác Bản giốc, nước ông lại giở giọng khác trên cùng 1 vấn đề. Vì là nước chảy từ bên Tàu, nước ông cũng đòi cho được 1/2 thác lớn bất chấp chủ quyền của vn. Lãnh thổ vn thì mắc mớ gì tới nước chảy qua chứ.

  bởi: South China Sea
  09.01.2013 00:56
  @Vô Danh, ông hãy vào google maps mà coi! Tây Bá Lợi Á và Alaska chĩ cách nhau khoãng chừng 60km, ngay chính giữa lại có 1 cái đão lớn! Họ đâu có ngu mà nghe lời xúi bậy cũa ông mà không đi bằng con đường nầy mà chọn bơi qua cái biễn rộng tới 10 ngàn cây số! Còn về hàng hóa MADE IN CHINA có đũ cấp bật cã! Từ đồ chơi, giài dép cho đến phi thuyền, máy bay, hàng không mẫu hạm… tùy ông chọn. Tôi tin là có vài thứ hàng made in VN tốt hơn hàng made in China, thí dụ: Chiếc xe mấy đạp MADE IN VIETNAM với phụ tùng cũa Pháp, Ý thì có thễ tốt hơn hàng MADE IN CHINA! Hãng xưỡng Âu Mỹ thích chọn TQ làm sãn phẫm cho họ chắc chắn họ không ngu đâu!
  Trả lời

  bởi: HUY
  09.01.2013 19:55
  Hàng TQ tốt lắm nhất là loại hàng đã xuất sang Campuchia cho Ponpot dùng năm 1975-1979 để xây các cánh đồng chết mà ngày nay ở đó vẫn còn giữ ở mỗi phum, sóc một sản phẩm "chuẩn" này của TQ cho hậu thế sau biết "hàng tốt" của TQ!
  Hàng VN thì bình thường nhưng cũng giúp đất nước Campuchia được hồi sinh để có điều kiện phát triển như nay! Nếu không có VN giúp cứu khỏi họa dùng" hàng tốt" của TQ thì Hun sen có còn sống để nay TQ mua chuộc mà vô ơn người cứu sống mình !
  SCS, nước nào thích loại "hàng tốt" như thế này để SCS: PR?!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 02:22
  Từ lâu mọi người đều biết eo biển Bering là con đường di dân của một nhóm nhỏ và tạo ra người da đỏ ở lục địa châu Mỹ ngày nay cách đây khoảng 14,000 năm. Gần đây họ tìm ra là có nhiều đợt di dân chứ không phải chỉ một vài qua con đường này. Người cổ đại không có bản đồ, họ chỉ ngang dọc kiếm sống và 'may mắn' tìm ra vùng đất mới.

  Điều tôi nói ở đây là các bộ tộc polynesian đông nam á cũng tới được nam Mỹ bằng thuyền. Một số khảo cổ ở dọc lưu vực sông Amazon đã cho thấy điều này. Họ có thể đã bị đồng hóa bởi người da đỏ bản địa tới đây trước từ nhiều ngàn năm trước nên không còn thấy các nét văn hóa còn sót lại trong các bộ tộc địa phương ngoại trừ di chỉ khảo cổ cho thấy sự tương đồng và có nguồn gốc từ Đông nam á.

  Đảo Malagasca thì khác. Dân chúng ở đây mang đậm nét đông nam á và DNA cũng đã minh chứng điều này. Dẫn chứng cho ông biết, không phải thuyền lớn mới đi xa. Nếu hàng hải nước Tàu hùng mạnh từ 2000 năm trước, nhiều đảo Philipine và Indonesia chắc chắn phải có dân Tàu chiếm đóng. Đây là các đảo hoang và trù phú. Dân Tàu đại lục đông đúc, trong các triều phong kiến năm nào cũng có vùng bị đói. Nội chiến trong nước thiệt mạng tính bằng triệu chứ không phải ngàn. Sao họ không bỏ xứ kiếm ăn nếu hạm đội Tàu thực sự hùng mạnh?

  vn là sự hòa lẫn của nhiều sắc tộc, bao gồm cả giống polynesian. Trong các quốc gia đông nam á, vn giống Phi, Indo và Miến nhất. Trước ngày bị bắc thuộc, Việt tộc chuyên săn bắn và đánh cá. Sự đồng hóa Champa, một vương quốc rành biển là một sự thừa kế khác.

  Chuyện Âu Mỹ chọn Tàu là nước gia công lắp ráp là có mục đích chính trị, không phải nước Tàu giỏi hay giàu tài nguyên hơn các xứ khác. Các nước nam Mỹ nhân công rẽ lại giàu tài nguyên sao không chọn? Các nước vùng đông nam á và châu phi cũng vậy, đông dân, giàu tài nguyên và rất cần đầu tư. Trong một bài diễn văn trước kỳ tranh cử tổng thống vừa qua, Obama có nhắc đến tiềm năng nam Mỹ cũng như Phi châu, chưa được khai thác, và ngầm ý theo tôi hiểu, nếu Á châu có vấn đề, nước Mỹ vẫn có nơi để đầu tư.

  Cũng như những năm cuối cùng của thể chế cs, Nga không tự túc được lương thực và phải sống nhờ vào bắp, lúa mì của Mỹ. Khi phải lệ thuộc vào người khác thì phải lắng nghe và ngày té đổ không xa. Nước Tàu ngày nay sung túc là nhờ kỹ thuật Âu Mỹ, không phải sức riêng của các ông. Nếu họ buông ra, các ông chắc chắn đóng khố, củ cải muối không biết có để ăn nữa không.

  bởi: thovu từ: usa
  09.01.2013 00:21
  Thoi dung tranh cai nua,bay gio ma ngoi noi ve che do VN thi den the ky sau cung chua het truyen. Van de bay goi la gi,co ai dam chap nhan HY SINH ,HIEN DANG ban than minh cho DONG BAO VN khong?Tai sao tat ca moi nguoi khong dong long dung day,loai tru cai che do cong san con thu thoi nguyen thuy di?Dau oc cua bon lanh dao VN con chua TIEN HOA cho nen noi nhieu cung chi bang thua.TRI THUC VN dau? TUOI TRE VN dau ? Tai sao chung ta khong du nhan thuc de noi guong SU YEU TU DO MANH LIET cua nguoi chau au ,Day la cau tho cua nha tho noi tieng Hung-ga-ry,PETOFY: TINH YEU VA TU DO , CA HAI TOI DEU MUON. TOI HIEN DANG CUOC DOI TOI CHO TINH YEU ,VA, TOI HIEN DANG TINH YEU CUA TOI CHO TU DO.

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 18:15
  @NGUYỄN TRỌNG VĨNH, ông nói “Sau khi nêu ra phương châm 16 chữ và 4 tốt với lãnh đạo ta, họ đã nghiễm nhiên đứng được trên nóc nhà Đông Dương, vị trí chiến lược xung yếu của ta, khai thác Bốc-xít, di hậu họa cho hàng triệu đồng bào ta.”???!!! VN cho đấu thầu và nhiều nhà thầu cũa Tây Phương và TQ dự đấu thầu. TQ trúng thầu là vì VN chọn TQ! TQ Xây xong nhà máy thì họ bàn giao nhà máy cho VN rồi họ rút về! Cái chuyện nước ông khai thác Boxite là chuyện cũa các ông, có liên can gì đến người TQ?
  Trả lời

  bởi: DBT
  08.01.2013 21:18
  Bất bình đẳng trong TQ là đúng, SCS giải thích sao từ 2009 đến nay gần 100 người Tây Tạng tự thiêu phản đối Bành trướng TQ? TÂY TẠNG là nước gần TQ trước 1959 bị phân biệt đàn áp nên dân tự thiêu phản đối. Trong nước cai trị dân hà khắc, phát triển bằng mọi cách hủy môi trường, ngoài nước thực hiện chính sách Thực dân mới cướp đất biển đảo nước khác để mở rộng lãnh thổ TQ. Liên quan đến người TQ là sang với công nghệ lạc hậu, cố bỏ thầu thấp để trúng thầu làm boxit rồi chây ỳ, tìm cách làm giá, bổ sung cuối cùng cao hơn nước khác, tâm địa xấu, tìm cách để chiếm đất đảo biển của VN!
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  09.01.2013 01:48
  Tây Tạng thuộc TQ từ thời nhà Nguyên (Mông Cỗ) cách đây đã 600 năm! Người Hán không thôn tính họ. Người Tây Tạng tự thiêu là bị xúi giục, họ bị tẫy não giống như người Hồi bị tẫy não rồi họ ôm bom tự sát vậy! Cách đây chừng 1 tháng, TQ lùng bắt được 1 nhóm chuyên xúi giục khuyến khích những người Tây Tạng tự thiêu! Sau khi nhóm nầy bị bắt thì hình như những vụ tự thiêu cũa người Tây Tạng không còn thấy xãy ra nữa! Còn về việc boxite, nếu tôi không lầm thì đối tác Âu Mỹ không làm gì họ khăng khăng đòi phãi có phần hùn nhưng phía VN từ chối! Còn nói công nghệ khai thác boxite cũa TQ là lạc hậu là bịa đặt! Công nghệ mà hiện nay thế giới đang sữ dụng là công nghệ đã có cách đây mấy chục năm!

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 18:04
  @NGUYỄN TRỌNG VĨNH, Đâp thũy điện có tác dụng điều tiếc nước! Nước tích tụ mùa mưa, và xã nước mùa khô! Rất có lợi cho chống lục và chống hạn hán! Đó là nguyên nhân chính TQ xây đập Tam Hiệp trên sông Dương Tữ! Nhờ đập thũy điện nầy mà TQ đã tránh được nhiều trận lục! Khối nước giữ lại từ sông Mekong rồi có lúc cũng phãi chạy qua đập và trỡ về sông! Không có bằng chứng là TQ đem khối nước dời đi nơi khác! Còn nói nước mặn sẽ dâng sâu vào nội địa khi sông Mekong cạn là bịa đặt! Ai cũng biết nước chãy từ chỗ cao xuống thấp. Nước sông chãy ra biễn vì sông có độ cao hơn mặt nước biễn. Và Sông Mekong sẽ không bị cạn dù cho TQ chặn hết nguồn nước chãy vào sông từ phía lãnh thỗ TQ, lý do là con sông vẫn nhận được nguồn nước khác khi chãy qua những nước Cam Bốt, Lào, Thái Lan và VN!
  Trả lời

  bởi: Thuan
  09.01.2013 20:04
  SCS nói: Sông Mêkong không bị cạn dù TQ chặn hết nguồn nước chảy vào từ lãnh thổ TQ? Đây là ví dụ rõ chứng minh TQ bằng mọi cách phát triển dù phá môi trường và là lý do TQ ngại ủy hội sông Mekong phản ánh! Chính vì TQ xây đập to nhất thế giới Tam hiệp giữ nước không cho chảy về hạ lưu trái tự nhiên nên là một trong những nguyên nhân chính gây động đất ở Tứ Xuyên gần đây!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 23:04
  Đập thủy điện giữ nước để chạy máy điện và tưới tiêu cho các vùng nông nghiệp phụ cận. Rất ít nước có thể xuống vùng hạ lưu. Khi xưa nước sông Mêkong dồi dào, hạ lưu sẽ đẩy nước biển ra xa. Nay lưu lượng ít đi, nước biển sẽ tiến sâu vào trong sông do sức đẩy nước sông kém. Đó là chưa kể đến sự ấm lên của trái đất làm mực nước biển dâng lên.

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 08:28
  @NGUYỄN TRỌNG VĨNH, ông nói “TQ khoanh vùng cấm ngư dân ta vào đánh cá trong hải phận của mình, bắn chết, bắt ngư dân ta, tịch thu tài sản, ngư cụ, giam giữ, phạt tiền, dùng “tàu lạ” đâm chìm tàu cá của ngư dân ta.”???!!! Ông nghĩ sao khi 1 chánh phũ không dám lên tiếng phãn đối, không dám nêu đích danh TQ bắn giết ngư dân VN, cho tàu đụng chìm tàu ngư dân VN? Tôi cho rằng 1 chánh phũ như vậy là hèn! Không xứng đáng là 1 chánh phũ đại diện cho dân, vì dân! Nhưng tôi có thắc mắt nầy mong muốn ông trã lời tôi: Tại sao họ chĩ đích danh TQ, và lên tiếng phãn đối mạnh mẽ khi TQ cắt cáp tàu tham dò dầu cũa VN? Có phãi họ coi nhẹ mạng sống ngư dân hơn là dầu? Có phãi vì dầu mà họ lại trỡ mặt thay đỗi lập trường về HS, TS mà trước 1975 họ luôn nói 2 quần đão nầy thuộc chũ quyền cũa TQ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 23:21
  Dây cáp đáng giá cả triệu đô, còn ngư dân chục mạng đâu đến giá đó. Tài sản họ mất là của nhân dân, đâu phải của nhà nước mà lo. Nói cho công tâm thì việc cắt cáp là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia, vn phải lên tiếng. Đó là mức chịu đựng cuối cùng, vượt qua sẽ có chiến tranh.

  Nước nhỏ giành ăn với nước lớn à? Nực cười! Nếu có chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Trường sa, sao không chính danh đòi lại, không trả mang quân lấy luôn. Thời chiến tranh vn, Mao đang ủng hộ miền bắc đòi dễ lắm. Sao phải đợi thời, đánh lén năm 1974 chiếm Hoàng sa khi miền Nam sắp sụp, và 1988 Trường sa khi khối cs sắp tan rã. Chiếm vài bãi đá ngầm sao không chiếm hết luôn?

  Nếu biển đông là chủ quyền nước ông, sao từ ngày đầu các mỏ Bạch hổ.. nước ông không lên tiếng, để họ móc hết tài nguyên vậy? Hàng chục giàn khoan dầu trong lãnh hãi vn, mang thuyền tới kéo sập hết đi. Nói cho ông biết, vn không thể để mất lãnh hãi biển đông được. Địa hình dài hẹp, nếu bị khống chế vùng biển này, thì toàn lãnh thổ vn từ Nam tới Bắc sẽ ăn đạn ngay từ ngày đầu của các xung đột với nước ông.
  Trả lời

  bởi: DBT
  08.01.2013 21:29
  Bành trướng TQ tự vẽ lưỡi bò, giết người cướp đảo của VN ở HS, TS. Mấy hôm nay bất nhân cản không để ngư dân VN vào tránh bão số 1 còn ăn nói càn quấy! Trời quả báo! Bành trướng - ác quá rồi sẽ sớm chết!

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 02:48
  @NGUYỄN TRỌNG VĨNH, Thác Bãn Giốc là cái thác tạo ra bỡi con sông phân chia ranh giới Việt Trung, chia thác Bãn Giốc là đúng theo công bằng lẽ phãi! Ãi Nam Quan TQ gọi là Trấn Nam Quan xây từ đời nhà Hán. Rõ ràng là cỗng thành cũa TQ. Hãy nhình kỹ lối kiến trúc thành nầy thì đoán biết ngay là lối kiến trúc thành quach cũa người TQ. Cã nước VN không thấy có kiến trúc thành quach kiên cố, dồ sộ giống như cỗng thành nầy! Và đương nhiên người Trung Hoa đâu đễ 1 thuộc quốc cũa mình nắm giữ cái quyền đóng và mỡ cữa thành này! Còn về tranh chấp biễn đão: Bãn đồ, sách giáo khoa, quan chức chánh phũ cũa VN Dân Chũ Cộng Hòa trước 1975 luôn nói HS, TS là cũa TQ, vậy sao bây giờ nói là cũa mình? Toàn bộ bằng chứng chũ quyền cũa VN trước thời Pháp thuộc, tôi chưa thấy có bằng chứng nào rõ ràng chĩ rõ vị trí HS, TS nó nằm ỡ đúng vị trí quần đão Tây Sa và Nam Sa cũa TQ cã! Thí dụ như trong bài “bãi cát vàng” có nói rõ là từ 1 hãi cãng VN đến “bãi cát vàng” chĩ cần nữa ngày, mà ai cũng biết là tàu bè VN thời cỗ không thễ tới HS cách bờ biễn VN đến 320km chĩ tốn nữa ngày! Còn cái dãy đão hình cột vẽ nằm sát miền trung VN trong bãn đồ Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ (1838) không thễ nào nó là HS, TS vì HS, và TS là 2 quần đão cách xa hàng 100 cây số và cách xa bờ biễn VN ít nhất là 320 km! Tôi tin Ông la người có kiến thức, tôi muốn hõi ông vậy thời cỗ người VN muốn đến TS, lấy thí dụ cụ thễ là đến đão Thái Bình (người Việt gọi là Ba Bình) thì người VN đến đó bằng cách nào? Làm sao đến đó an toàn mà không đụng phãi đá ngầm? Họ cần bao nhiêu ngày đễ đi đoạn đường biễn 4, 500km?
  Trả lời

  bởi: DBT
  08.01.2013 22:07
  Aỉ Nam quan thuộc về VN! SCS xem từ phía VN sang qua ải là Nhà có kiến trúc của người Pháp - nước bảo hộ VN trước đây xây chứng minh ải là của VN!

  Cụ Nguyễn Phi Khanh xưa bị giặc Minh sang xâm lược bắt sang TQ chia tay con ở sau ải. Tử cấm thành, ai là người vẽ kiến trúc xây mà nói xằng ải có kiến trúc nào là của TQ! Thực tế thấy TQ cậy lớn ép, lấn, cướp chủ quyền của VN ở ải Nam quan và thác Bản giốc!
  Sự việc sau chứng minh đó là chủ quyền thuộc VN là năm 1979, khi TQ cho quân sang xâm lược VN đã tự làm đường bê tông ximang có mép bằng thép có viết chữ Hán và tự chuyển cột mốc km0 của QL1(VN) lùi sâu vào đất VN vào vị trí gốc cây si bây giờ!
  Ông Trần Thắng và bà con Việt kiều đã mua tặng về nước nhiều bản đồ chỉ rõ Hải Nam là tận cùng phía nam của đất TQ. Cực nam hải nam còn có bia ghi đây là đất tận cùng của TQ! Trong VN hiện còn có nhiều bản đồ, châu bản chứng minh HS, TS thuộc chủ quyền VN! ở Lý sơn VN còn nhiều di tích, mộ người đi đảo, giấy tờ của vua quan VN trước đây chứng minh HS, TS thuộc VN! Sự việc TQ lấn, cưỡng chiếm HS vào 1946. 1956, 1974 và 1 số đảo ở TS vào 1988, 1992 từ người VN càng chứng minh HS, TS là của VN! TQ giết người cướp đảo không thể nói HS, TS là của TQ! Lưỡi bò 11/9 đoạn thì Đại hán đất liền và đại hán đảo Đài loan tự vẽ trên biển đông vô luật pháp quốc tế!
  SCS, TQMN- Nhân viên Hoa nam cục càng nói càng chứng tỏ TQ bành trướng bá quyền chuyên giở bổn cũ THân xa đánh gần để cướp đất biển đảo của láng giềng để mở rộng lãnh thổ TQ! SCS, BTTQ tham ác quá rồi sẽ chết!
  Trả lời

  bởi: Chùa Bà Đanh
  08.01.2013 09:25
  @ South China Sea và Các bạn dân chủ chống Chinese.

  CBĐ có một chút ý kiến về Ải Nam Quan. Các bạn dân chủ thì cho rằng Ải Nam Quan là của dân Mít và cứ làm như là nó có trước cả vua Hùng, không biết chừng có từ thời khai thiên lập địa, không biết chừng do Chúa tạo ra. Nghĩ lung tung, cái gì cũng cho là của mình mà không cần biết kiểm chứng, ai cải lại dù có lý lẽ, thì cho là "Việt Cộng", "Cộng Sản" bán nước cho "Tàu Phù".

  Bán nước hay không chuyện đó tính sau. Bây giờ hỏi các bạn dân chủ : Tại sao lại gọi , được gọi là Ải Nam Quan ? Mà không được gọi là Ải Bắc Quan ?

  Cái ải to chình dình này nó nằm ở phía Bắc của VN, nếu do người Việt xây dựng thì nó phải nằm chình dình phía biên giới của người Việt và nó phải được gọi là ẢI BẮC QUAN thì mới chí lý chứ ? Phải hông ?
  Không lẽ dân Việt mình "ngu" đi xây cho Tàu hưởng nên để tên là ẢI NAM QUAN ?

  Ải này chính là do người Tàu xây lên nên người Tàu đặt tên là Ải Nam Quan , tên của nó là Ải Nam Quan nên người Việt, người gì cũng vậy, đều phải gọi nó là Ải Nam Quan.

  Ngày xưa anh hùng Nguyễn Trải tiển chân cha là Nguyễn Phi Khanh đến Ải Nam Quan rồi về. Thật sự Nguyễn Trải chỉ đến trước Ải Nam Quan rồi phải quay về vì Nguyễn Trải không được vào cổng của Ải Nam Quan, vì Ải Nam Quan là thuộc đất Trung Quốc.

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 23:51
  Có đọc bài báo về lịch sử ải này, lâu rồi không nhớ rõ. Đại khái, ải này không phải chỉ làm ra bởi người Tàu, nhưng có đóng góp của tộc Việt nữa. Mô hình cuối thì là do nhà Thanh xây cất mới khi cái cũ bị cháy do chiến tranh. Luận chữ mà nói thì không đúng. Vì rất nhiều tỉnh vn có tên gốc tương tự như Tàu: Hà nội, Thanh hóa, núi Cô tô...

  Điều bàn là, cuộc phân định ranh giới trên bộ năm 2010, vn quả có mất khá nhiều đất. Vùng phía bắc tỉnh Quảng ninh giáp với vịnh Bắc bộ, chúng ta mất một mảng lớn từ đó mất một phần biển trong vịnh bắc bộ nữa. Các bản đồ trước 75 cho thấy nước ta 'no đầy' vùng giáp giới này chứ không bị khuyết như ngày nay. Thác Bản giốc nằm sâu trong lãnh thổ vn, chứ không là biên giới. Đường ranh giới Việt Trung phải nằm gần ải Nam quan bây giờ chứ không phải thụt sâu vào lãnh thổ vn cả trăm mét. Nhiều cột mốc cắm từ thời Pháp Thanh có lịch sử ghi chép và vị trí địa lý rỏ ràng đã bị dời sâu trong lãnh địa vn mà phái đoàn Tàu từ chối xét lại.

  Phái đoàn vn ngồi tranh cãi tới giờ 23 của ngày cuối cùng của hạn chót, dường như 31/12/2010 thì phải trong tình.. đ/c anh em, đã cho thấy sự căng thẳng như thế nào. Phái đoàn vn được lệnh 'trên' phải chấm dứt kì kèo trước hạn. Ông chắc chắn cũng đoán được, người anh được ăn oản. Thằng em phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Mất rỏ ràng chứ không bàn cãi gì nữa.

  CB Đ tưởng mình công tâm, nhưng hệ thống thông tin nội địa đã giới hạn tầm nhìn của ông. Mất bao nhiêu? Nghe nói khoảng 700km2 đất và hơn 10,000km2 biển. Nếu toàn tuyến biên giới Việt Trung là 1,400km, thì trên dọc biên giới này, chúng ta phải lùi vào 1/2 km. Đây là giá phải trả cho sự giúp đỡ 'chí tình' của người anh em. Giá của chúng ta, hơn 3 triệu có mồ, đất nước tan hoang, bom đạn đầy đồng, mất đi 30 năm tụt hậu và đáng nói hơn cả, một giới lãnh đạo nữa người nữa vượn đang cai trị đất nước.

  vn cố gắng giữ hòa bình, nhưng không được lâu đâu. Gây lòng thương hại là vũ khí của kẻ yếu, Hitler đã nói như vậy. Kêu gọi lòng công chính từ kẻ cướp là ngu xuẩn, vì nếu chúng còn lương tâm thì chúng đâu có thấy đồ hàng xóm là của mình. Ông cứ cùng hòa tấu theo giọng của đảng thì sám hối không kịp. Điều ngăn cản chúng chưa kéo dàn khoan tới lãnh hải vn không phải là lòng hòa hiếu của dân vn, lầm to! Chính là 2 hàng không mẫu hạm cùng hạm đội hùng hậu nhất thế giới của Mỹ đang ở đó không xa. Nếu thế cân bằng này mất, có lẽ ông nên được cử đi sứ và dùng ba tấc lưỡi để thay đổi lòng dạ của đám lang sói.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 21:14
  Qua that la con cho san cua tau cong nen bao gio cung binh vuc bao che, con neu la nguoi VN thi chi la loai nguoi an phan an dat .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 08:15
  Bận quá, nhưng thấy ông thò đầu ra là phải 'thịt' trước!

  Trong quá khứ, vn có lấy của Tàu mảnh đất nào mà họ đem quân tấn công nhiều lần vậy? Kiến trúc vn xưa rất giống Đại hàn, Nhật và Tàu. Khó nói chính xác ai bắt chước ai, có lẽ Tàu có ảnh hưởng lớn thì không bàn cải. Nên nhớ, đây cũng là sao chép lại của các vương quốc bị thôn tính nhiều ngàn năm trước.

  Ải Nam quan không nên ở xa quá đường biên giới như bây giờ. vn có rất nhiều thành lớn, chiến tranh tàn phá hết rồi. Các bức vẽ chụp bởi người Âu châu cho thấy nhiều thành tường hào đồ sộ. Thành nhà Hồ cách nay 600 năm chỉ xây trong 2 năm bằng đá ong là rất lớn, chứng tỏ nghệ thuật kiến trúc người Việt rất cao. Tiếc là các triều sau thường phá sạch các di tích của triều đại trước. Trong thời chiến tranh vn, Mao đã cho dịch chuyển nhiều cột mốt cắm từ thời Pháp với nhà Thanh. Bộ đội miền Bắc đều biết nhưng làm ngơ để nhận viện trợ.

  Thác Bản giốc thì vn mất rỏ ràng. Một số người Pháp viết hồi ký lại về cắm trại của họ ở vùng biên giới này vào những năm đầu thế kỷ trước, đã nói: họ ở xa thác Bản giốc chính ít nhất vài cây số, chứ không phải bên bờ thác thuộc lãnh thổ vn ngày nay. Đây là thời nhà Thanh bị xâu xé bởi Âu Tây, chẳng bà đầm ông Tây nào mạo hiểm vào hang cọp ở vùng khỉ ho cò gáy này cả. Họ đang ở trên phần đất của Indochina đang bị bảo hộ.

  Hoàng Trường sa gần vn hơn Tàu. Các đảo này chỉ có thể lại gần bằng thuyền nhỏ, không phải lớn vì nhiều đá ngầm. Thuyền chúa Nguyễn ra đây thường nhặt được nhiều đồ đạc của các thuyền đắm, Tàu cũng như Âu châu. Các bộ tộc polynesien là những thủy thủ lành nghề đầu tiên của thế giới. Bằng thuyền rơm và tre nứa họ có lẽ đến Nam Mỹ trước nhất và ngay cả đảo Malagasca phía Đông châu phi, một quảng đường trên cả 10,000 km biển. Khảo cổ gần đây và DNA của cư dân vùng này đã chứng minh điều đó.

  Nước Tàu giàu là nhờ giúp đỡ của Âu Mỹ và làm ăn .. láu cá. Đồ đạc nước ông hầu hết chẳng thứ nào coi được. Chấm điểm cao cho ruột lò xo của bếp điện mà thôi. Kỹ thuật Âu tây nhưng qua bàn tay hành tỏi nước ông đều bốc mùi giấm! Quần áo giặt vài nước là co lại và bạc màu. Ngày đầu mới nhập quần áo qua Mỹ, kéo fecmature vài lần là ló chim mà không biết, quần còn mới nguyên. Giày vn tui mua giặt 4 lần vẫn còn mới nhưng của ông thì chỉ một lần giặt là lột đế giày. Vừa mới thay lọc nước, mua về được 2 tuần thì đèn lọc hỏng(làm bằng LED phải rất bền mới phải), 1 năm thì lọc không chịu nổi áp suất của nước máy bể đôi. Không đắt bao nhiêu, nhưng ông rủa đám con trời nhưng tâm địa Satan, đã thiết kế cố tình cho chóng hỏng để bán hàng chạy. Tiếc là chẳng có chọn lựa nào khác nên đành chịu.

  bởi: Long từ: USA
  08.01.2013 01:20
  Nói bình đẳng mà bình đẳng trong môi trường nào mới đầy đủ ý nghĩa. Có 3 môi trường chính để mà con người có thể điều chỉnh sự bình đẳng:

  - Bình đẳng trong môi trường luật pháp. Mọi người công dân đều hưởng sự bình đẳng trước pháp luật như nhau. Không kể thành phần, học thức, địa vị hay nghề nghiệp, giới tính, tuổi tác, tôn giáo hoặc sắc tộc.

  - Bình đẳng trong môi trường tình thương. Đây là hình thức bình đẳng thể hiện dễ thấy trong gia đình và tôn giáo. Con cái có đứa giàu đứa nghèo, đứa giỏi đứa dở, Con trai con gái.Tuy nhiên tình thương thì không thể phân biệt đối xử. Không thể thương người giàu hơn người nghèo. Đứa lành lặn hơn đứa tàn tật.

  - Bình đẳng trong môi trường sức mạnh. Trong thiên nhiên, giữa loài thú, chúng dựa trên sức mạnh để phân chia ranh giới và của cải. Con voi mạnh sống theo đàn voi, con khỉ lanh sống theo đàn khỉ. Bình đẳng loại này cũng thấy trong băng nhóm xã hội hội đen. Chúng cũng có luật lệ và lối sống riêng dựa trên sức mạnh và sự độc ác.

  VN là nước cộng sản độc tài toàn trị. VN sao chép và dựa hơi mô hình TQ. Do đó VN khác TQ về căn bản rất lớn. Có những cái TQ làm được nhưng VN không có điều kiện làm được. Cũng ví như bà vú và bà chủ. Nhìn bề ngoài thì bà vú bắt chước gần giống hình ảnh bà chủ. Nhưng khác biệt nhau hoàn toàn về thực chất.

  Tóm tắt, xét bình đẳng trong xã hội VN, thực chất là xét xem một người thuộc
  môi trường nào. Đảng viên hay dân thường. Theo Tàu hay chống Tàu. Nam hay Bắc. Có thái độ đối với đảng CS tốt hay không tốt. Từ đó, sự bình đẳng trong xã hội sẽ được đảng phân phối.

  bởi: Vô danh
  08.01.2013 01:13
  Hình ảnh về bất bình đẳng ở VN thì chẳng cần phải đưa minh chứng gì ở đâu để các CAM cho là nói xấu chế độ. Trên truyền hình VTV có chiếu một phim truyện nói về một bà phu nhân của cán bộ cao cấp, giàu có, mở cửa tiệm to đùng, bà có đứa con trai duy nhất cho đi sang nước tư bản học để làm ông giám đốc trong cơ xưởng của bà. Chẳng may cậu con trai đem lòng yêu thương một cô gái, vì nhà nghèo ít học nên chỉ đi làm nhân công ngồi may cho một hãng may gia công của người bạn đại gia này. Một hôm bà đi thăm xưởng may của người bạn đại gia này thì người yêu của con bà đang đạp máy may, thế là nổi giận đùng đùng gọi con trai đến để mà cấm cửa cậu con trai bà không được liên lạc với "cái con nhân công hèn mạt" đó (lời của bà phu nhân). Phim đã phản ảnh đời sống thực của xã hội VN dưới chế độ XHCN do đảng csVN, đảng của giai cấp... công nhân lãnh đạo đó.. Ô hô!! Thật đúng là đừng tin những gì....

  bởi: Bac: từ: USA
  08.01.2013 01:09
  Ở Việt Nam hiện nay chỉ có giai cấp Lãnh Đạo, cán bộ cao cấp, giới kinh doanh con ông cháu cha là có dư thừa tiền bạc để tiêu xài phung phí. Còn đại đa số dân nghèo chạy chợ hàng ngày còn không đủ ăn lấy đâu mà đi Singapore mua thức ăn sạch. Đau ốm vào bệnh viện không có tiền thì đành nằm chờ chết. Dân bị cướp đất ruộng trở thành vô gia cư sống vất vưởng ven đường , ngày nay có miếng ăn, chưa chắc ngày mai đã kiếm nổi chén cơm ! Thế nhưng trong chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa Ưu Việt, có một nơi mà người dân được hưởng chế độ phúc lợi đàng hoàng nhất : cơm 3 bữa , ngủ không phải trả tiền phòng , đi đâu cũng được hưởng quy chế bảo vệ chu đáo. Xin thưa đó là NHÀ TÙ, cũng còn gọi là đủ thứ trại CẢI TẠO ! Các Trại "PHÚC LỢI" này ở Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa nhiều hơn bệnh viện, nhiều hơn trường học.....Còn nhiều chỗ , tha hồ cho dân đen vào hưởng chế độ.....!

  bởi: Lê Thiện Ý
  08.01.2013 00:38
  Trước ''đổi mới", csvn chống "người bóc lột người", xe-lôi-đạp, "ở-đợ" biến mất; nay người ta dùng từ "oshin" thoải mái! "Đầy tớ" ngày nay xuất ngoại đều chi, ăn xài thoả thuê, để "ông chủ" vật lộn với cơm áo gạo tiền : tiền y tế, tiền học cho con, tiền lót tay các cấp ... Ôi thôi, lạm phát khiến bao người thất nghiệp lại bị "anh cả" chèn ép đủ đường, làm cách biệt giàu nghèo tăng phi mã. Đã thế, dân lao động còn bị chèn ép phương tiện sống, bị cướp đất, chỗ buôn bán, cho doanh nghiệp tư nhân hưởng lợi.
  Bất công thấu đến trời xanh !

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 00:36
  Tôi xin trích 1 đoạn từ Wikipedia: “Since the start of far-reaching economic reforms in the late 1970s, growth has fueled a remarkable increase in per capita income and a decline in the poverty rate from 85% in 1981 to 16% in 2005 (poverty being defined as the number of people living on < $1.25/day). ”: Từ khi TQ bắt đầu cãi cách năm 1978, tăng trưỡng kinh tế đã làm tăng trưỡng đồng lương trung bình cũa người dân rất là ấn tượng. Và làm giãm tầng lớp nghèo khó từ 85% trong năm 1981 xuống còn 16% trong năm 2005.
  Trả lời

  bởi: DBT
  08.01.2013 22:11
  Thực dân TQ càng phát triển càng hung hăng hiếu chiến có âm mưu và hành động sẽ cậy sức lớn muốn chia lại thế giới chiếm đất đảo biển mở rộng lãnh thổ!

  bởi: Bô câu từ: phap
  07.01.2013 22:29
  Chu nghia CS là gi?theo cach nhin cua tôi,CS là vô san,là binh dang,tât ca hai thu ây+lai voi nhau =CS,nêu anh tu hào là CS thi truoc tiên anh phai là môt nguoi chuân chinh vô san nhu duc phât và chua jêsu,ngoài ra ngay ca cac bât tu hành cung vân không thê làm duoc,và thêm vào do anh phai là nguoi binh dang trên moi binh dang,vi thê trên thê giang này ngoài hai vi thanh nhân mà tôi noi trên dây không co ai co thê làm duoc,con nhung ke hô hào chu nghia CS,nhung ke do ho chi loi dung cai gia thuyêt VS do dê cai tri và dè bep con nguoi mà thôi.thu hoi tât ca cac vi lanh tu cua dang CS co vi nào vân con là nguoi vô san và binh dang sau khi ho nam quyên hành trong tay hay không?tôi chua bao gio thây,mà ngay chinh quy vi cung chua bao gio thây,và se mai-mai không bao gio thây,vi dây chi là gia thuyêt dung dê ru ngu con nguoi dân dôn mà thôi.
  Thua voi quy vi tu cô chi kim con nguoi luc nào cung muôn cho minh co duoc môt cai tài san du chi là môt tài san nho nho,ngoài mac ho luôn luôn to ve binh dang voi nguoi dôi diên nhung thuc tê trong long ho luc nào cung muông hon,do là luât cua tao hoa,chi co su tranh châp hon thua voi nhau moi co duoc su tôn tai cua thê gian, nhung cung dung dê su tranh châp hon thua do no vuot qua khoi ly tri cua minh dê cho minh bien thành ke qua tham vong mà gay tôi ac không gom tay.vi chung ta là con nguoi chu không phai là loài vât.
  Con noi vê CNXH thi tôt nêu anh thuc hiên dung.nhung dôi voi cac nuoc nhu TQ-VN-Lào-CB ho không phai là nuoc XHCN mà là CSCN,ho chi loi dung ngôn ngu XHCN dê thuc hiên CNCS cua ho mà thôi,vi ho không co binh dang không co dân chu ho không dê tudo cho dân chung lua chon nhung nguoi thay mac cho dân dê lèo lai dât nuoc,xin moi nguoi hay thuc tinh dung nghe và dung dê cho gia thuyêt cua CNCS xâm nhâp vào tri oc cua quy vi.

  bởi: Khiêm
  07.01.2013 21:50
  Thi hào Nguyễn Du từng viết:" Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài lền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn cũng tại lòng ta, Chữ Tâm kia mới bằng Ba chữ Tài". Chiều không gian thứ Ba của Tâm (xem tiếng Hán Việt), chứ không phải chiếu không gian thứ Tư là của Trí (Tứ Trí), chiều của Lượng Tử. Phải chăng Nguyễn Du đã nói đến việc chiều không gian thứ Ba làm nghẽn lối chiều không gia thứ Tư? và ai là:" Thiên hạ hà nhân khắp Tố Như" !

  bởi: Khiêm
  07.01.2013 21:35
  Trả lời với các Nhà Thần Học về nẻo chánh và đường tà. Người chú nọ nói: "Đường nào làm nghẻn lối tiến hóa của đứa con Thượng Đế, đường đó không phải là đường chánh". Nếu :" Đâu đâu bá tánh cũng người Trời sanh" thì phải bình đẳng trong phân phối và hưởng thụ nói theo học thuyết XHCN, Ví dụ: tiền Noel (Giáng Sinh) phải chia đều cho nhơn loại, dù mỗi người chỉ với vài Cent, và nếu biết phân phối như thế, nhân loại sẽ đoàn kết và hợp quần với nhau giải quyết hết tất cả mọi việc, ngược lại là làm đình đốn mọi việc. Đức khiêm tốn luôn dạy cho con người hoàn thiện tác nghiệp của mình. Con ngượi thất bại luôn là do ỷ lại ?

  bởi: hoàng kiều trang từ: hcm city
  07.01.2013 20:58
  K/g voatiengviet,các bloges trên Voa,các bạn,
  Mong sắp đến tập trung vào đề tài hiến pháp VN sửa đổi,mỗi người góp sửa,phản biện khách quan và đúng,chỉ mong Voatiengviet,Hoa Kỳ cho đăng thoải mái.
  Ví dụ,Họ nêu công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam...đúng là: Công dân Việt Nam là người Việt Nam và người có quốc tịch Việt Nam...ví như vậy.
  Việc bất bình đẳng thì còn lâu giải quyết và nói đúng.
  Một miếng khi đói bằng gói khi no,không miếng đất cắm dùi,nay 500 m2 thì lấy gì sánh...
  Bàn việc hiến pháp hấp dẫn.
  Ông Obama xô ngã vách đá tài chính đẹp như mơ,hòa bình,đồng thuận,cùng FED giải quyết từng bước tài chính hoa kỳ trong vũng lầy...Tập thể vĩ đại của Việt Nam,Trung Quốc vì lẽ gì lại đẩy dân tộc mình lao vào vòng xấu xa của vũng lầy tiền tệ-tài chính,nếu nhân dân không vững vàng thì có ngoi lên nõi như vừa qua không?
  Tâm kia mới vạn lần quyền cao,quyền cao làm sai khác gì đạo tặc.

  bởi: NGUYỄN TRỌNG VĨNH từ: Bauxit.vn.net
  07.01.2013 17:44
  Chưa bao giờ Việt Nam bị hại bởi người
  láng giềng "hữu nghị" như từ 1979 đến nay.
  Nguyễn Trọng Vĩnh
  Việt Nam không hề khiêu khích và xâm phạm vào đất Trung Quốc. Thế mà năm 1979, Trung Quốc huy động hàng chục sư đoàn “dạy cho Việt Nam một bài học”, giết hại dân và tàn phá bốn tỉnh của Việt Nam; đánh chiếm cao điểm 1509 trong huyện Vị Xuyên – Hà Giang của chúng ta; năm 1988, đánh đắm tàu hải quân, giết hơn 70 chiến sĩ, sĩ quan và chiếm một số bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa của chúng ta.

  Trong đàm phán biên giới, họ ép ta làm ta mất một nửa thác Bản Giốc, dân ta cũng không được đặt chân đến Ải Nam quan nữa, tất cả ta mất hàng trăm km2 đất. Họ xóa hiệp định phân định ranh giới vịnh Bắc Bộ giữa hai Chính phủ Pháp – Thanh (do lịch sử để lại) đòi chia lại, ăn hơn của ta một phần hải phận.

  Sau khi nêu ra phương châm 16 chữ và 4 tốt với lãnh đạo ta, họ đã nghiễm nhiên đứng được trên nóc nhà Đông Dương, vị trí chiến lược xung yếu của ta, khai thác Bốc-xít, di hậu họa cho hàng triệu đồng bào ta.

  Các công ty của họ thuê rừng 50 năm để trồng cây bạch đàn, trước tiên là chặt cây phá rừng, tạo thêm nguyên nhân gây lũ lụt cho ta. Bạch đàn là cây ăn rất hại đất, hết hạn thuê, họ rút đi để lại cho ta hàng dãy hecta đất trống đồi trọc, vì không cây gì mọc được. Đây là một mưu kế rất thâm hiểm hại ta. Nguy hiểm hơn nữa là các công ty của họ thuê các khoảnh rừng trong đó ôm cả những đồi cao 600-700m tại các huyện Tràng Định, Bảo Lộc của Lạng Sơn và Tiên Yên của Quảng Ninh, có nơi chỉ cách biên giới Trung Quốc 700m. Họ phá rừng để trồng bạch đàn, phá rừng làm đường vào khu rừng họ thuê, họ làm đường xoáy trôn ốc lên đỉnh các đồi cao nói trên. 50 năm không ai kiểm soát được, họ có xây dựng công sự gì trên đỉnh các cao điểm ấy cũng không ai biết, liệu có để sau này sử dụng như cao điểm 1509 ở Vị Xuyên trước đây không?

  Ngoài việc năm 1974, đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của ta, họ tự ý vẽ một cái “lưỡi bò” rất phi pháp bao chiếm gần hết biển Đông của Việt Nam, khoanh vùng cấm ngư dân ta vào đánh cá trong hải phận của mình, bắn chết, bắt ngư dân ta, tịch thu tài sản, ngư cụ, giam giữ, phạt tiền, dùng “tàu lạ” đâm chìm tàu cá của ngư dân ta.

  Cậy có hải quân mạnh, tập trận diễu võ dương oai ở Biển Đông, uy hiếp ta, luôn tuyên bố sẽ “thu hồi” Tây Sa, là Trường Sa của Việt Nam, mà họ to mồm nhận xí là của họ.

  Họ thuê dài hạn một đoạn bờ biển ở Đà Nẵng, nói là để xây dựng “khu vui chơi giải trí”, xây nhà máy điện nguyên tử chỉ cách biên giới tỉnh Quảng Ninh 60km, nếu rò rỉ phóng xạ thì bên ta mang họa.

  Trên thượng nguồn sông Mê Kông, Trung Quốc xây một hệ thống đập trong đó có đập Tiểu Loan, chặn mất một khối nước vô cùng lớn. Nam Bộ của chúng ta ở cuối dòng sông, mùa khô đồng bằng sông Cửu Long sẽ thiếu nước, liệu còn nuôi được cá tra, cá basa nữa không? Có đủ nước tưới cho các vùng cây trái không? Vựa lúa Nam Bộ có bị ảnh hưởng không? Sông cạn, nước mặn sẽ dâng sâu vào nội địa, triều cường càng dữ, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh liên quan sẽ sống ra sao? Trung Quốc chặn nguồn nước thượng lưu của một con sông quốc tế, thật là một kế hoạch ích kỷ, ác độc.

  Họ trúng thầu một loạt nhà máy nhiệt điện và một số công trình, họ tự do đưa ồ ạt lao động của họ vào. Thế là, trên khắp đất nước ta, từ “nóc nhà Đông Dương”, từ rừng núi tới đồng bằng, đến ven biển đã có hàng vạn người Trung Quốc rải ra, có là mối nguy tiềm ẩn không?

  Từ những tình hình trên, rõ ràng Việt Nam ta bị hại đủ đường, và bị o ép tứ phía. Vì đâu nên nỗi này? Nhân dân ta nghĩ gì?
  NGUYỄN TRỌNG VĨNH
  Trả lời

  bởi: South China Sea
  08.01.2013 03:02
  Nếu VN không bao vây, không ăn cướp 1 số đão TS cũa TQ thì TQ đánh VN đễ làm gì?
  Trả lời

  bởi: Quảng Hoà (Q8-Sài Gòn)
  08.01.2013 04:21
  Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng.
  Lòng tham và đầu óc hiếu chiến của cs TQ sẽ kích hỏa ngòi nổ trên Biển Đông nay mai.
  Coi chừng có ngày bị xé xác đấy nghe .
  Nhớ học lại lịch sử đi nhé.

  bởi: Phiengung từ: Australia
  07.01.2013 17:34
  Đài ABC Úc mới loan tin, công ty Mercedes-Benz vừa công bố xuất cảng tăng 5% chủ yếu qua Trung quốc và Mỹ.

  http://www.abc.net.au/news/2013-01-07/abc-business-news-and-market-analysis/4454868

  bởi: Nhà báo Lê Phương Dung. từ: BAN BIÊN TẬP.
  07.01.2013 16:37
  "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các thương hiệu xa xỉ vẫn tăng trưởng đều vài chục %. Đang có một bộ phận người tiêu dùng chi tiền mạnh tay cho hàng hiệu". Đây là nhận định của Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó CT Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia.
  Thông tin về thương hiệu xa xỉ Hermes mới đây đã nhập về Việt Nam một bộ sưu tập gồm 4 chiếc túi sách, trong đó có chiếc giá tới 140 ngàn USD, thì loáng cái đã bán hết sạch, đã được đăng tải công khai trên một số báo chí trong nước. Tầng lớp này có thể nói là trung lưu, đang phát triển rất mạnh ở Hà Nội. Đặc điểm của tầng lớp trung lưu là họ bắt đầu có tiền để thực hiện các giấc mơ khi còn nghèo khó, nhưng không có tiền để thực hiện được, và họ luôn thèm khát khi nhìn thấy những thứ " như mơ " đó ở tầng lớp thượng lưu. Bởi vậy, họ chỉ muốn tạo cho mình phong cách sinh hoạt hào nhoáng bên ngoài nhiều hơn. Nhất là phụ nữ trung lưu, họ coi chuyện mua sắm đồ nổi tiếng là mục tiêu không mệt mỏi. Và các hãng thời trang coi đây là đích ngắm của họ. Trái lại với giới thượng lưu giàu có hơn nữa, họ coi những sản phẩm đắt tiền không có gì đặc biệt và không quan tâm nhiều đến nó, thường thì họ nghĩ đến việc đầu tư, kinh doanh nhiều hơn.
  Thường thì những người giàu lên một cách"bất ngờ" nhanh chóng thì tiêu tiền và mua sắm cũng mạnh tay và dễ dàng hơn. Đó cũng chính là tâm lý tiêu dùng của các quốc gia mới nổi như Việt Nam và Trung Quốc... Bởi ở các nước này, sự chênh lệch giàu nghèo trở lên rất lớn,vì cơ hội làm ăn cho người giàu rất nhiều mà người nghèo dường như không có. Và khi xã hội mà tính MINH BẠCH không cao,thì khả năng tiếp cận cơ hội sẽ là lợi thế đầu tư làm ăn cho những người giàu có. Như vậy sẽ thấy, việc kinh doanh của các quốc gia mới nổi là kiểu kinh doanh"cánh hẩu", nghĩa là kinh doanh bằng"quan hệ". Khi một người giàu đương nhiên có quan hệ rộng rãi,họ có thể gặp bất cứ ai. Còn người nghèo, đến chủ tịch xã, hoặc"láng giềng gần", cũng còn khó tiếp cận được chứ chưa kể là các giới khác.
  Ở Việt Nam hiện nay, nhóm những người kiếm tiền nhiều nhất là các"đại gia"giàu lên từ việc kinh doanh đất đai. Hiện nay, số diện tích đất bị tồn đọng được thống kê là 71.000 ha, trong đó TP HCM chỉ có 10.000 ha. Trong khi Hà Nội là 21.000 ha. Điều đó cho thấy, người Hà Nội đầu cơ rất mạnh vào đất đai. Họ còn đầu cơ cả các tỉnh khác như. Đà Nẵng, Đà Lạt và TP HCM.
  Có một thực tế ở các quốc gia mới phát triển,những đại gia mới nổi thì tốc độ phát triển của tiền nhanh quá mức so với sự phát triển của văn hoá. Chính vì thế, ở Trung Quốc người ta đã mở hẳn một trường dạy văn hoá cho những người giàu. Nghĩa là phải đi học để biết cách xử sự tương ứng với số tiền họ có. Tuy nhiên,ở Việt Nam dường như ít ai có ý thức học, cho nên giàu thường đi đôi với ngông nghênh. Con cái những người giàu xổi, mới nổi có lối sống hành sử bừa bãi, cậy thế bố,mẹ có tiền và bản thân bố,mẹ chúng cũng vậy, không coi ai ra gì. Đó là trạng thái tâm lý của một tầng lớp mà sự giàu có của họ không tương xứng với văn hoá.
  Ông Patrick Thomas, Tổng giám đốc Hermes toàn cầu cho rằng,thật sai lầm khi nghĩ luruxy là đắt tiền. Có hàng rất đắt tiền nhưng chất lượng kém hoặc chất lượng cao nhưng không hẳn đã đắt tiền. Khi nhận xét về thị trường xa xỉ Việt Nam, vị giám đốc toàn cầu của Hermes cho rằng khách hàng đang trở nên sáng suốt hơn. Cách nay 10,15 năm,họ có thể nhảy xổ vào mua ngay chỉ cần nghe tới thương hiệu, nhưng nay họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, và giá cả thì does not matter.
  Đó là sự thể hiện"đẳng cấp",của một bộ phận không nhỏ của giới tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam,Trung Quốc,mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

  bởi: South China Sea
  07.01.2013 15:04
  Bất bình đẵng trong xã hội TQ là đều được tiên đoán trước khi TQ mới bắt đầu thực hiện chính sách cãi cách kinh tế năm 1978. Ông Đặng Tiễu Bình từng nói là sẽ có 1 số người giầu trước! Hãy nhình lại tiến trình phát triễn cũa TQ thì sẽ rõ: Đầu tiên ông Đặng cho mỡ 1 số khu vực làm thí điễm. Kế đến thì phát triễn lan rộng ra những vùng duyên hãi TQ. Theo lối phát triến như vậy thì càng phát triễn thì cang có nhiều người giàu, và nhiều người giàu thêm. Và bất bình đẵng trong xã hội TQ là cao so với trung bình là điều đương nhiên! Những nước tư bãn cũng từng trãi qua giai đoạn giống như vậy! Trước đây Mỹ cũng không có những chương trình giúp đỡ người nghèo. Và mới đây mới có luật bão hiễm y tế phỗ quát cho mọi người! TQ sẽ nhanh chóng thay đỗi khi chính quyền hiện nay bắt đầu chính sách hỗ trợ phát triễn kinh tế ỡ những vùng nội địa. Khi mọi vùng đất nước Trung Hoa đều phát triễn thì hố sâu giàu nghèo ỡ TQ đương nhiên sẽ được cãi thiện!
  Trả lời

  bởi: Truyện cổ kim
  08.01.2013 22:33
  Đại Hán- Alitham đứng trước bức tường 11/9 tự vẽ trên biển tham quá thấy của người khác hoa mắt không nhớ câu thần trú nên không mở được tường thành 11/9 tự vẽ để ra sống cùng với nhân loại hòa bình văn minh nên bị Ngọc Hoàng khiến cho 11/9 thít dần vào, cô độc, đói khát rồi tự chết!
  SCS. Bành trướng đại hán chỉ một câu thần chú đơn giản: Tham ơi! Mở cửa ra! là Đại hán ra khỏi thành tự vẽ 11/9 sống cùng thế giới thế mà vì tham của người khác, hoa mắt không nghĩ ra!
  Chân lý, lẽ phải dù kẻ ác tham có làm thế nào rồi cuối cùng thế nào cũng thắng! Cuối cùng rồi chủ quyền 200 hải lý theo luật biển thế giới 1982 sẽ về với tất cả các nước ven bờ biển Đông! HS, TS sẽ hoàn toàn về với chính chủ VN! SCS về nói giúp họ Bành nhé!

  bởi: NguyenBinhTinh từ: VietNam
  07.01.2013 14:32
  Thực ra ở Việt Nam có sự thực bình đẳng ở chỗ, nếu người giỏi làm ăn thì dù xuất thân ra sao người đó vẫn giàu có đàng hoàng, người ngu dốt thì dù ở chức cao mấy vẫn bị nhân dân khinh bỉ. Quan chức thì cũng đều từ con em nhân dân mà ra. Những người lậu liễm hoặc ăn hối lộ thì vẫn giàu có và thăng quan bất chính, nhưng khi họ bị bắt thì cũng bị xử phạt như mọi tội phạm khác, trừ phi họ biết đút lót để thoát tội. Việt Nam cũng như mọi nước khác, không hề có ai quyền chức to hoặc giàu có đến mức vỗ ngực xưng xưng là ăn cắp hoặc tham nhũng cả. Dười gầm trời này, nơi nào mà chả đầy rẫy bọn trí trá gian tham tàn tệ. Còn như những ai mà lí lịch cũ có vấn đề thì không tránh khỏi bị nghi ngại, nhưng lâu dần vài ba chục năm cũng xúy xóa rồi đấy là gì, con cháu địa chủ tư sản ngày xưa bây giờ có làm sao nữa đâu.

  bởi: Lê Bình Nam
  07.01.2013 13:27
  Đảng cs VN ngày nay như con cá mắc chui trong lờ, biết càng chui tới càng mắc cứng, nhưng không biết là sao gở để chui ra khỏi lờ.

  Tội nghiệp nhất là họ không hình dung ra được mặt mũi, xương thịt, da dẻ chủ nghĩa xã hôi là cái chi chi, nhưng phải ráng bám cái đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" cho đỡ quê.

  Thương cho cán bộ càng cao cấp của họ càng thảm hại: Nguyễn Văn An, cựu uv Bct, cựu Ct Qh, vừa về hưu mới phán: đảng là ông vua tập thể, xây dựng một cơ chế đã măc lỗi hệ thống.

  Trương Tấn Sang, Ct nước đương nhiệm, gọi đồng chí X, để chỉ bầy trưởng một bầy sâu.

  Nguyễn Bá Thanh, bí thư Đà Nẳng, ngang tàn không giữ mồm giữ miệng liệt kê 4 đời tổng bí thư, 5 nhiệm kỳ 25 năm: càng phê, càng sửa, càng chẳng làm được bao nhiêu, tình hình càng thêm xấu hơn phức tạp hơn là "được" lên chức bay ra Hà Nội ngay...

  Vinashine lý luận! Vinashine tổ chức!.. tất cả đều chìm nghỉm. Chỉ có cái còng cố 8, cái sổ hưu và tổng công trình 16+4 là được nâng cao!
  Đời sống nhân dân ấy à, đã có đảng "no"!

  Trả lời

  bởi: Nói leo từ: Cột nhà
  08.01.2013 04:22
  Có thể nói mà không sợ nhầm : đồng chí Nguyễn Bá Thanh chính là phiên bản của đồng chí Bạc Hy Lai đấy. Cứ chờ xem, không lâu đâu!

  bởi: Người Họ Dương. từ: VN
  07.01.2013 12:46
  Xin hỏi Ông Quốc : Cán bộ hải quan Tân sơn Nhứt mỗi ngày kiếm được hàng trăm đôla do được đặc quyền,đặc lợi,thì làm sao tiêu xài cho hết mà không đi chợ ở Singapore.Tôi ,ngày 26/12/2012,khoãng buổi trưa (1_3 giờ ).Khi đi ngang cổng x ray ở TSN,trên chuyến bay EVA air,0391,quá cảnh từ Đài Loan về vn ,phải đóng 40 USD để được qua cổng,CB nhỏ mà thu nhập như thế thì nói đến bình đẳng,công bằng ở VN là chuyện trong mơ .

  bởi: Chị Ba
  07.01.2013 12:38
  Nhà nước ở cả TQ lẫn VN vẫn có chính sách lấy sạch của cải từ dân chúng: Hết chuyện đổi tiền tới trưng thu ruộng đất, nhà ở hóa giá làm lời. Tiền cực lớn vào túi quan chức nhà nước hoặc đồng đảng. Còn dân có tài sản phải bán, được trả tính từng đồng. Cuối cùng dưới XHCN, người dân vẫn là kẻ làm công bị bóc lột nặng nề.

  Người di dân từ VN đến các nước Tư Bản trên thế giới. Khi ra đi với hai bàn tay trắng. Nhưng sau mấy tháng, mua được xe hơi và sau ba, bốn năm đã có thể mua được nhà.

  Ở VN chuyện mua nhà cho một cặp vợ chồng mới cưới, phải tính bằng ước mơ của cả một đời người. Chưa chắc đã được một căn nhà đủ rộng để anh em, bạn bè quây quần trong những dịp lễ.

  Những căn nhà được xây lên mà Việt Kiều về nước chứng kiến. Người dân đã phải đổi từ những mảnh ruộng, mảnh vườn từ thời ông cụ, ông nội để lại. Cái mất mát thì to lớn, để lại cái bề ngoài nhỏ nhoi ấy, đã được nhà nước VN gọi bằng "sự phát triển".

  Thật là mỉa mai!

  bởi: Vô danh
  07.01.2013 10:11
  Chọn Sing để mua thức ăn là phải rồi vì nơi nào mà thực phẩm có thể vệ sinh và an toàn hơn nơi này. Đã có thấy con ruồi ở Mỹ hay Úc rồi nhưng dầu tới đây 5,7 lần vẫn chưa thấy con ruồi Sing ra sao. "Đầy tớ nhân dân" Việt Nam sướng thật vì có nhiều lựa chọn cho miếng ăn của mình.

  bởi: xx&xx
  07.01.2013 09:39
  Bình đẳng,khắc phục và thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng là tiêu chí phấn đấu của bất kỳ quốc gia nào.Chính phủ Mỹ hay TQ cũng đều thích quốc gia mình toàn tỷ phú cả.Chứ họ có muốn chỉ một số người ít ỏi nắm đa phần tài sản đất nước đâu!Nhưng từ khi Thượng Đế nặn ra con người quẳng xuống trần gian,thì xã hội loài người vốn đã chẳng bình đẳng.Con người" bịa "ra khái niệm bình đẳng để tranh đấu,làm cho lịch sử tiến hóa.Lúc này lúc khác,nơi này nơi khác đều có sự đấu tranh cho bình đẳng,và cách làm chẳng giống nhau,kết quả đương nhiên khác nhau!Bình đẳng cái nỗi gì,khi ông nào cũng muốn "chòi",thích làm cha thiên hạ!Đời nó thế,người có học,mưu quyền,chức cao,lắm tiền cứ cai trị đám thất học,nghèo khổ,địa vị"lùn"!Bình đẳng hóa ra là cái khẩu hiệu!Đến đời mục thất mới có bình đẳng thật sự!"Bình đẳng tuyệt đối"của CNCS viển vông,nếu căn cứ vào tính cách con người.Nhưng nó là ước mơ tốt đẹp,và chẳng bao giờ thành hiện thực!
  Sự bất bình đẳng trong xã hội TQ,VN cũng là chuyện cái gì đến sẽ phải đến mà thôi.Quan trọng là nhà cầm quyền và dân chúng có cách nhìn,biện pháp giải quyết như thế nào để tránh những nguy cơ làm trầm trọng hơn tình hình đất nước!
  Ông Quốc cứ nói,những người có tiền "đi chợ nước ngoài"là"đày tớ nhân dân"hoặc con cháu họ.Cách nghĩ này nói lấy được.Thiếu gì thương gia,nông dân làm ăn giỏi...chả dính gì tới"độc tài độc đảng"đi nước ngoài như mấy bà vợ như đi chợ!Đúng là cách nghĩ méo mó!Xã hội VN bây giờ làm quan để làm giàu cũng đã lỗi mốt.Không làm giàu được ở VN thì chỉ có nước lên xứ Thiên Đàng!Khôn thì biết,pháp luật VN ,đàn voi chui lọt,chứ chặt chẽ như nước Úc,nước Mỹ ...chắc chỉ mấy ông ma lanh mới "thọ"nổi!

  bởi: le trong anh từ: thailand
  07.01.2013 08:33
  Nguoi CS tu nhan ho la dai dien cua giai cap cong nhan va nhan dan lao dong ngheo kho de cuop chinh quyen vi day la so dong trong xh nen ho moi co khau hieu la :dia chu cuong hao dao tan goc, troc tan re, khi quyen luc nam trong tay ho,ho lai xem tri thuc (tri thuc chan chinh,co suy nghi doc lap)con thua cuc phan de bon ruong vi cuc phan bon ruong con co lua gao de an con tri thuc cua cac anh giup gi duoc cho xnch nay?co mot tho DCS Trung Quac va Viet Nam quan niem nhu vay ,hau qua la "dan chung an bo bo "den thoi doi moi xa hoi giau do tu ban nuoc ngoai dua tu vao ,long tham tiem an trong con nguoi bi kich thich,the la Dang vien cong san tro thanh tang lop "Tu ban do "giau co tren noi thong kho cua nguoi dan.hay noi khac di la ho tro thanh giai cap ma truoc kia ho khong tiec loi chui rua!tro thanh giau co ,chang ai trach moc gi, nhung phai bang tri luc va tai nang thuc su cua anh,con giau co bang cach lam quyen va tham nhung la dieu can phai len an!

  bởi: Thái từ: Úc
  07.01.2013 06:04
  Hãy so sánh hai xã hội “tư bản bóc lột” (lấy nước Úc làm ví dụ) và “xã hội chủ nghĩa” (Việt Nam) thử xem nước nào mới thật sự là theo chủ nghĩa xã hội:

  Giáo dục:
  Úc: Miễn phí hoàn toàn từ mẫu giáo đến lớp 12. Sinh viên đại học phải trả học phí nhưng chính phủ cho nợ đến khi nào làm đi làm có lương thì mới đòi lại, nhưng chỉ cần trả lại từ từ chung với thuế cá nhân. Trong thời gian học đại học nếu sinh viên không có tiền sinh sống thì được lãnh tiền trợ cấp gọi là Youth Allowance (dưới 25 tuổi) hay Austudy (25 tuổi hay lớn hơn) cũng đủ sống.
  VN: Phải đóng học phí từ bậc mẫu giáo đến đại học. Sinh viên nghèo phải tự kiếm sống.

  Y tế:
  Úc: Tất cả mọi người dân đều được bảo hiểm y tế Medicare của chính phủ. Bệnh viện công hoàn toàn miễn phí.
  VN: Vào bệnh viện công cũng phải trả tiền không kể tiền phong bì cho bác sĩ, y tá.

  Việc làm:
  Úc: Nếu có việc làm thì đóng thuế theo lối lũy tiến nghĩa là lợi tức càng cao thì phần trăm đóng thuế cũng cao. Như vậy tiền thuế tính theo phần trăm thì người giàu đóng thuế nhiều hơn người nghèo. Nếu thất nghiệp thì được lãnh tiền trợ cấp của chính phủ cũng đủ sống. Tiền thất nghiệp thật ra là tiền thuế của những người đi làm.
  VN: Nếu thất nghiệp thì có thể lãnh tiền trợ cấp nếu trong thời gian đi làm có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

  Người già, bệnh:
  Úc: Tất cả người già, bệnh đều được lãnh tiền gọi là pension (tiền này nhiều hơn tiền thất nghiệp) đủ bảo đảm cuộc sống mà không cần sự chu cấp của con cái.
  VN: Chỉ có cán bộ hưu trí có “sổ hưu” mới được lãnh tiền. Người dân thường thì phải sống nhờ vào con cái.

  Chủ nghĩa xã hội ở VN chỉ là CNXH theo kiểu hô khẩu hiệu, thực tế thì không phải vậy. TQ thì cũng giống như VN vậy thôi. Riêng Bắc Triều Tiên thì thật ra là theo chế độ phong kiến, cha truyền con nối. Mới đây có tin là lãnh tụ Kim Yong Un đã có con trai. Báo chí phương Tây nói mỉa rằng triều đại nhà Kim đã có người thừa kế ngai vàng trong tương lai.
  Trả lời

  bởi: Nhô HoaKỳ từ: Hoa Kỳ
  07.01.2013 21:54
  Nước Úc bình đẳng?

  Hãy xem những thổ dân Úc có được bình đẳng trong đời sống xã hội nước Úc phát thèm không? Công ăn việc làm bưng bê, cắt chỉ và đạp, nailnician của các bạn dân chủ có bình đẳng với những công việc người Úc không? Lợi tức trung bình của các bạn dân chỉ có bình đẳng với dân Úc không? Tỷ lệ các bạn dân chủ nằm tù nước Úc có bình đẳng với tỷ lệ dân số Úc không?

  Một đất nước thực hiện chính sách Nước Úc của Người Da Trắng, có luật pháp 100 năm cho phép đi vào buôn làng bắt, dành đoạt con cái người thổ dân từ trong tay những người mẹ của chúng mà gọi là bình đẳng à?
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: TP. Hoa phượng đỏ
  08.01.2013 10:10
  Chỉ có thể XD CNXH bằng con đường Dân chủ Đa đảng.
  Độc tài độc đảng chỉ có thể XD CNTB màu đỏ siêu man rợ.
  Trả lời

  bởi: Thái từ: Úc
  08.01.2013 05:01
  @ NhíNhô HoaKỳ: Đúng là chứng nào tật nấy, nhí nhô nhí nháo. Ý kiến trên chỉ cho biết là hãy nhìn vào thực tế của xã hội VN để xem nó có phải là một xã hội XHCN đích thực không bằng cách so sánh nó (tuyên bố là theo XHCN) với Úc (xã hội tư bản). Hiểu chưa ?

  Trên thế giới này không có xã hội nào là có bình đẳng tuyệt đối. Mức độ bình đẳng tương đối giữa các xã hội có khác nhau. Cái khác biệt cơ bản là sự bất bình đẳng ấy là do tự phát của người dân (ở các nước tự do dân chủ) hay do chính sách của chính phủ (VN). Điều 4 hiến pháp VN, chính sách tuyển công chức dựa vào lý lịch của chính quyền VN là những ví dụ.

  Chính sách nước Úc da trắng, nuôi con lai Thổ dân của Úc là những chính sách trong quá khứ. Chính quyền Úc đã công nhận sự sai lầm và đã sửa đổi. Bằng chứng là xã hội Úc hiện nay là một xã hội đa chủng tộc, đa văn hóa. Chính phủ Úc đã công khai xin lỗi người thổ dân về việc giành nuôi con của họ. Hãy nhìn về xã hội VN, chính quyền VN đã có đủ can đảm để xin lỗi người dân về những việc làm sai trái trong quá khứ chưa ?

  bởi: Tinh Tran từ: usa
  07.01.2013 06:03
  Bài viết này không phản ánh đúng. Có những người tôi biết là cán bộ giàu có hoặc con cái của mấy ông ấy, nhưng đâu có đi chợ bên Singapore!!..Ví dụ: Nhô USA (Mỹ), NguoiVietMenYeu (Canada) và....một vài người ở Phần Lan gì đó....

  bởi: NGƯỜI CÂU CÁ từ: SÔNG YARRA
  07.01.2013 05:24
  Cuộc đời nầy, dù ở nơi đâu cũng làm gì có bình đẳng khi bản chất con người là thích đè đầu vít cổ thiên hạ, thích làm vua ??? Khi người cộng sản khua chiêng, gióng trống thổi kèn diễn tuồng " bình đẳng " con số khán giả ái mộ trên trái đất lên đến hàng tỉ. Người ta vỗ tay tán thưởng câu vọng cổ : " GIAI CẤP CÔNG NHÂN LÀ CHÚA TỂ THIÊN HẠ " như Lénine đã lên giọng ténor : " Không còn hoàng đế, không còn ông chủ. Chỉ còn giai cấp công nhân !!! ".
  Mọi người sinh ra đều bình đẳng nhưng có những con người được quyền bình đẳng hơn những người khác, cũng như " All animals are equal but some animal are more equal than others " ( Tout les animaux sont égaux mais certains animaux sont plus égaux que d'autres ) [ Trại Súc Vật - G. Orwell ]. Trại súc vật đã giàu có lên thành Siêu trại súc vật ( Siêu cường kinh tế ) nhưng lũ súc vật vẫn nghèo đói---ngoại trừ, dĩ nhiên, the pigs ( giai cấp cầm quyền ) và the dogs ( guồng máy công an bảo vệ giai cấp thống trị ). Bốn chân thì tốt, hai chân tốt hơn ( four legs good, two legs better ).
  Đám súc vật của G. Orwell đã không còn phân biệt nỗi đâu là người đâu là heo, nhưng ngày nay nhìn vào xã hội Trung Quốc và Việt Nam người ta rất dễ dàng nhận ra...
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.01.2013 17:11
  G'day Ngư Ông: Nếu chỉ nói tới sự "Bất bình đẳng" (giàu nghèo) trong xã hội. Ta thấy vài nước Bắc Âu như Norway, Finland, Sweden... Sự bình đẳng tương đối rõ! Còn lại những nước với dân số đông như Mỹ, Trung hoa, Nga, Ấn, Indonesia... thì sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt hơn. Nếu so sánh Trung Hoa và Việt Nam theo ông bạn như "Animal Barn" của Geoge Orwell: Thưa vâng, ta thấy giới thống trị giàu có rõ rệt, và giới bị trị là người dân nghèo không nói là nghèo xác xơ thì cũng bữa đói bữa no hay lo ăn từng bữa!

  Nhìn qua xã hội Trung Hoa với 1 tỉ 300 triệu cái bao tử, "bố mẹ" nào lo cho các bao tử này no đây? Nhìn qua Mỹ với dân số gần 320 triệu, mang tiếng là một Cường quốc Kinh tế! Mà rất nhiều người dân nghèo, nghèo đến nỗi lãnh trợ cấp của chính phủ vẫn không đủ ăn! Còn Trung Hoa thì sao? Ngư ông cũng biết trong thời kỳ mà "bình đẳng" thời tem phiếu, chỉ lo phân phối gạo thôi, gần tỉ cái miệng ăn (lúc bấy giờ)... chính phủ TQ đã "ngắc ngư"! Ngày nay giao việc "phân phối" gạo cho thị trường (nhờ theo KT tư bản), thì giới quan chức chính quyền giàu xụ, còn người dân thuộc thành phần nông dân, thuộc giới công nhân tuy đã khá hơn thời tem phiếu, nhưng vẫn lo ăn từng ngày! Việt nam ta cũng gần như thế! Vì có khoảng 90 triệu cái bao tử! Chạy gạo ít hơn!!!

  Tóm lại sự "Bất bình đẳng" trong xã hội loài người về sự giàu nghèo, người dân luôn ở bên "bất" của sự bình đẳng!!! còn giới thống trị thì luôn luôn là "đẳng, đẳng cấp - thượng đẳng"...

  bởi: 8 phiêu lưu ký
  07.01.2013 05:04
  đảng csvn có thể kiêu ngạo thay trời làm mưa.......nhưng cái vòng tròn hiện nay không tròn trịa ??? vẽ lại 1 vòng tròn đẹp , đều , tròn trịa mới có nhân phẩm ,công bằng cho dân việt bớt khổ ???

  bởi: Khang (lớp 2 trường làng)
  07.01.2013 04:47
  Thời gian quá dài ; Chán ghét độc tài đảng cs / Khinh cái cơ chế cs truyền ngôi khép kín / Chán hệ thống cs tham nhũng , tự do lợi ích riêng / Ghê tởm sự lố bịch cs độc quyền Lập pháp Hành pháp Tư pháp / Nhìn ra được sự hèn hạ khiếp nhược của đảng csvn trước tàu lạ.v.v.......Cho dù người lương thiện / hay các đảng viên còn ít lương tri hết tham tiền và danh vị : nhưng họ vốn không thể rời bỏ / thoát được vòng tay phi lý của đảng , đảng csvn đã và đang có hơn cả trăm phương cách để giữ họ ở trong đoàn quân tạo bất bình đẳng ??? ( làm những việc bất nhân: thì làm sao lên được lớp 3 , phi lý thì đừng rủ tôi đánh table tennis ??? hehehe )

  bởi: Giáo viên từ: Hà Nội
  07.01.2013 03:31
  Dưới chế độ csVN, chỉ có gia điình , dòng họ Cán bộ đảng viên ngồi ở ghế có Quyền mới có Tiền để ăn tô phở 700,000. Mới có khả năng mua vé 2,5 đến 3 triêu để vào xem ca sĩ Quang Lê hát đêm thứ bảy -05-13 ở Hà Nội .Còn viên chức như Giáo viên cấp 2, tháng trung bình tháng 3 triệu, công nhân trung bình tháng 2,5 triệu, nông dân chi đủ gạo để ăn mùa nầy sang mùa khác thì chỉ có trong Mơ mới được xem ca si Hải ngoại hát....trong Mơ mới được thưởng thức tô phở 700,000. Đang hi sinh hàng triệu thanh niên VN để Xóa bỏ chế độ Người Bóc Lột người, để Đem lại Bình Đẳng cho người dân VN la thế nẩy Đây.87 triệu dân VN đã Nghe nhũng gì đảng csVN nói và đã Thấy những gi cọng sản làm.

  bởi: Sự thật từ: Hà Nội
  07.01.2013 02:46
  Kinh nghiệm thực tế cho thấy những gì đảng csVN tuyên truyền đều là Dối Trá.Bịp Bợm .Đảng tuyên truyền là các nước Tư Bản Bóc lột công nhân đến tận Xương Tủy thế mà đảng lại kết hợp với Tư Bàn đưa Công nhân VN sang các nước Tư Bản để công nhân VN được Bị Bóc Lột đến Tận Xương Tủy.Đảng lúc nào cũng tự cho mình là Thiên tài,là Đỉnh cao trí tuệ mà lại tìm đến cac nước Tư bản mua Tàu thủy về để bán Sắt Vụn....Đảng Thiên tài , đảng Đỉnh cao trí tuệ đâu chẳng thấy mà chỉ thấy lảnh đạo đảng csVN Dành hết cái Ngu của thiên hạ.
  Trả lời

  bởi: Minh Râu từ: Pắc Bó
  07.01.2013 19:18
  @Sự thật HN
  Rất đúng. Thời xa xưa Ngoài cái nghề tuyên truyền sách động dân nghèo làm cách mạng ủng hộ Đàng cướp chính quyền
  CS chẳng có nghề ngỗng gì ra trò hết. cho nên Nguyễn minh Triết bảo bỏ điều 4 hiến pháp là (đảng CS) tự sát là đúng lắm.

  bởi: Long từ: USA
  07.01.2013 02:03
  Ngoài kinh tế, bất bình đẳng trong xã hội VN hiện nay còn tiềm tàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những lĩnh vực rất tế vi khó chứng minh và ngại nói ra. Có hay không bất bình đẳng trong phạm vi chính trị, văn học giữa miền Nam và miền Bắc? Có hay không bất bình đẳng giữa đảng viên vô thần và người có tôn giáo? Có hay không bất bình đẳng giữa người có liên hệ gần gũi với VNCH và cán bộ bà con thuộc đảng CS? Tôi thấy là có đấy. Có và rất trầm trọng. Trầm trọng đến mức gần như là chuyện bình thường.

  Một người miền Nam có liên hệ cha anh là nhân viên chế độ cũ VNCH, anh ta làm ăn kinh tế trở nên khá giả. Có thể anh ta giàu hơn nhiều cán bộ đảng. Anh ta vẫn sống bề ngoài xem chừng rất thoải mái tự nhiên tại Sài Gòn. Với điều kiện anh ta đừng bao giờ có thái độ không tốt với đảng CSVN.

  Sự thật rốt ráo trong tư cách bình đẳng không phải vậy. Giả dụ, nếu anh ta ứng cử tranh đua với con em của đảng viên CS, vào chức vụ dân cử nào đó, sự bất bình đẳng sẽ lộ ra ngay. Hay nhẹ hơn, nếu anh ta viết một quyển sách nghiên cứu về nếp sống và con người trong Nam hiền lành, tôi nghĩ là không khỏi anh ta sẽ đối diện với tập thể "quan chức" hùng hậu và chính thống trong ngành biên khảo của VN đấy.

  bởi: vo danh
  07.01.2013 02:02
  Dau nam moi , toi mong uoc moi nguoi VN dung nen ghet nhung nguoi giau co, boi vi neu ban ghet ho thi ban se khong bao gio giau co nhu ho. Dai phu do Thien , tieu phu do can. Toi cau mong tat ca nhung nguoi giau co trong nuoc VN hay dem su khon ngoan cua minh de doi cho duoc cai quyen TU HUU, vi hien phap hien nay cua dat nuoc minh no co quyen tich thu tat ca tai san cua cac ban , cho du la co o du che cua che do.

  bởi: Bình sọ não@ Trung Quân từ: Hn
  07.01.2013 01:42
  @ Trung Quân.Đề tài này tán dóc với bác nha.
  "Làm theo năng lực,hưởng theo lao động" BSN nhớ không lầm thì đó chính là hình thức phân phối thu nhập của CNXH.
  Khi sinh ra ,con người đã tiền định cái sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần.Có ăn uống,tẩm bổ,tập tành thì cái thể lực nó chỉ nâng cấp lên thôi.Nâng đến bao nhiêu? Không thể là dương vô tận.
  Sức khoẻ tinh thần nói cho văn hoa,nó chính là chỉ số IQ mà Mỹ(?) chế ra.Họ chế ra để phân biệt người này với người khác.Thôi chết,lại đụng vào cái phân biệt người,người mà người Mỹ chúa ghét.Ghét sao còn chế ra cái IQ?
  Ai chẳng vào lớp nhất để rồi tiến đến lớp nhị..dần dần lên lớp đại,trên đại...?
  Khi con người sở hữu 2 thứ kia với những mức độ,cấp độ khác nhau thì năng lực làm việc cũng khác nhau,đương nhiên thu nhập càng khác nhau.Vậy là có giàu nghèo rồi đó.
  Nếu con người có thêm ý chí,nó nằm trong cái sức khoẻ tinh thần ,họ lại càng có cơ hội kiếm nhiều cái "thụ hưởng" kia.Vậy là sự chênh lệch càng lớn.
  Vậy khó bình đẳng lắm.Để khắc phục cái bất bình đẳng mà con người " tự dưng" mà có kia,người ta điều chỉnh bằng thuế,nhưng không cào bằng.Vậy nên bác Trung Quân mới phải đóng thuế dã man đến 6 con số và trái tim hồi hộp,ngộp thở khi đảng Cộng hoà cựa mình...thương bác quá.
  BSN chỉ nói đến những con người cùng hệ.Khác hệ thì ...chịu.
  May cái đề tài này tán dóc trên VOA.
  Thầy giáo chính trị cái thời BSN đi học mà biết,1 điểm về chỗ...thi lại.
  Không đạt thì đừng có mà tốt nghiệp.Đương nhiên sẽ sa vào hệ khác,kém hơn.
  Trả lời

  bởi: Trung Quân từ: USA
  07.01.2013 17:37
  @ Ông bạn BSN: Làm ăn ở Mỹ đôi khi cũng "căng" lắm, vì mình "thấp cổ bé miệng"! Doanh nhân nào cũng biết 2 chapter 7 và 11. Chương 7 là để "chỉnh đốn" công ty, còn chương "i-lé-vần" là xem như xong, trắng tay! 20 năm trước Trung Quân tôi núp ở chương 7 một năm! Trở ra cũng bị Luật sư Ủy nhiệm của Tòa "rửa" cho thê thảm! Lần này mà các ông nghị không "ừ", thì sẽ trở lại cái hệ thuế 39%+, thì có lẽ phải ới "chép tơ" 11... Chỉ là cháu chắt của tiểu gia thôi mà mệt phở bơ tai với thuế rồi. Dân thất nghiệp thì vui vì được gia hạn thêm 1 năm tiền thất nghiệp, nữa!

  bởi: Quoc Thang từ: France
  07.01.2013 01:39
  Xin phụ thêm ít câu ...Những người tạo ra SỰ BẤT BÌNH ĐẲNG đó đều rất cực kỳ tự hào , còn những người bị chịu đựng thì cũng rất cực kỳ tủi nhục . Nhưng cả 2 giới đều có 1 điểm chung là cùng ngước lên trời .
  Người thứ nhất kêu < THANKS , GOD >
  Người thứ hai kêu <OH , MY GOD >
  Còn ở giửa 2 giới thì có những người luôn nhìn xuống đất .Trên quăng xương xuống thì hứng , dưới dâng lên thì đớp .
  Hạng này nhìn xuống đất và kêu rằng < THANKS , UNCLE HO >
  Còn Đảng , thì còn mình .Ho , Ho ,Ho.

  bởi: Thầy Chín Củi từ: Chắc Cà Đao VN
  07.01.2013 01:38
  Dưới xã hội cộng sản mọi người cũng được bình đẳng với nhau nhưng bình đẳng theo GIAI CẤP, lấy một thí dụ: một quán cà phê mở ra và đề rõ quán này chỉ dành riêng cho người da trắng, ở các nước tư bản cho rằng như vậy là người da màu không được đối xử bình đẳng. Còn ở những quốc gia cộng sản thì cho rằng đây chính là sự bình đẳng bình thường bởi vì da trắng có quán của da trắng, da màu có quán của da màu ấy là bình đẳng, trắng bình đẳng với trắng, màu bình đẳng với màu. Nhân dân bình đẳng với nhân dân, cán bộ bình đẳng với cán bộ. Mọi người đều được bình đẳng với nhau theo GIAI CẤP. Xã hội cộng sản rất bận bịu với công việc phân chia giai cấp trong xã hội. Như thầy Quốc vừa nói có một số người sang Singapore đi chợ, chuyện này chỉ dành cho các đại gia hay đầy tớ của nhân dân mà thôi, ấy là bình đẳng. Nếu một người dân cũng mon men sang Singapore đi chợ, sẽ bị kết tội là làm xáo trộn trật tự xã hội, phá hoại đường lối cách mạng, làm trì trệ bước tiến của nhân dân VN nói riêng và của thế giới nói chung lên chủ nghĩa xã hội.

  bởi: Bac: từ: USA
  07.01.2013 01:23
  "Gần đây, khi thực phẩm Việt Nam bị nhiễm độc trầm trọng, nhiều người có sáng kiến sang Singapore đi chợ. Cứ mỗi tuần hay hai tuần, họ sang Singapore một lần. Để mua thịt, rau và trái cây tươi".
  Đây là thành phần tàn dư của Mỹ Ngụy để lại đấy chứ Cộng Sản làm gì có ai giàu? "Vô sản" mà ! Không biết lớp "dân đen" này ăn cái giống gì của Mỹ Ngụy mà xài sang thế không biết?!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  07.01.2013 00:41
  Tính theo chỉ số như trên thì chỉ có thể diễn tả được sự chênh lệch giàu nghèo trong xã hội mà không diễn tả được mức sống nghèo nhất trong xã hội. Nếu chênh lệch thật cao giữa người nghèo và người giàu nhưng người nghèo nhất cũng đủ ăn thì sao? Vì vậy phải nhìn vào lợi tức tối thiểu của người dân so với vật giá nữa, gọi là mức sống tối thiểu "seuil de pauvreté". Mấy xứ Châu Mỹ La Tinh chẳng hạn, ai cũng nghèo hết lấy gì có chênh lệch hoặc nếu có cũng rất ít, như thế sự bất chênh lệch giàu nghèo đó không nói lên được xã hội họ tốt đẹp. Mỹ là xứ giàu, "homeless" ở Mỹ cũng có ăn cũng có "ipod" có khi còn có điện thoại di động nữa, nhưng những xứ theo Mỹ thì sao? Chỉ rề xưống Mexico thôi thì biết cái nghèo nó ra làm sao, cả 1 cái "radio" nhỏ cũng không có mặc dù ở Mễ Tây Cơ không có chênh lệch giàu nghèo như Mỹ. Vậy thì hãy nhìn những người nghèo nhất trong xã hội TQ và VN thì đủ biết xã hội đó ra sao. Sự chênh lệch quá đáng giữa nghèo và giàu là điều xấu và mức sống tối thiểu của người nghèo không đủ ăn cũng là điều xấu. Tiếc thay, từ ngày Tư Bản triệt hạ CS thì giới giàu càng giàu, giới nghèo càng nghèo, khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng lớn ra nhất là ở Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada...các nhà "bank" năm nào cũng thu lời kỷ lục mặc dù kinh tế khó khăn. Đó là nói về xã hội, còn về quốc gia thì xứ giàu càng giàu thêm, xứ nghèo càng nghèo thêm, khoảng cách xứ nghèo và xứ giàu cũng lớn ra. Những xứ Nam Mỹ trước kia theo Mỹ thì bây giờ họ đều ngó sang TQ, vậy thì mô hình TQ tuy tồi nhưng còn khá hơn mô hình Dân Chủ kiểu Mỹ!
  Trả lời

  bởi: Mõ làng từ: Nauy
  07.01.2013 16:54
  Hãy mở lớn mắt mà nhìn sự chênh lệch giàu nghèo ở VN bây giờ." Kẻ ăn không hết ,người lần không ra". Một cái vung tay của con em Đảng cả ngàn đô la Mỹ, trong khi có những người đầu tắt mặt tối từ sáng đến chiều vẫn không đủ no. Con em Đảng đua nhau đi du học ở nước ngoài,trong khi đa số con nhà nghèo ở Vn đều không học xong tiểu học. Người nghèo không đủ tiền đóng học phí cho con của họ , cho nên thường khi đứa lớn chỉ đủ trình độ để đọc và viết thì phải nghỉ để đứa nhỏ có thể đến trường. Một đất nước tồi tệ như vậy còn chưa đủ nhục hay sao?
  Trả lời

  bởi: từ: VN
  07.01.2013 13:31
  Ô hô! Anh bạn này đích thị là "TRUNG QUỐC MẾN YÊU" rồi.
  Trả lời

  bởi: Mồm rộng từ: TP. Hoa phượng đỏ
  07.01.2013 08:46
  Ô hay. "Mô hình độc tài kiểu TQ tồi nhưng còn khá hơn mô hình Dân chủ kiểu Mỹ"?
  1. Độc tài hơn, vô nhân đạo hơn;
  2. Thu nhập bình quân theo đầu người thấp hơn;
  3. Sự bất bình đẳng trong thu nhập cao hơn.
  Bạn lý luận lộn xộn cho tôi cảm giác bạn chưa từng là một người giỏi môn toán.

  bởi: Việt từ: USA
  06.01.2013 23:56
  Tôi lại thấy ở xã hội (chủ nghĩa) Việt Nam bây giờ sự bình đẳng chiếm đa số: bình đẳng trong nghèo đói, bình đẳng trong hối lộ qùa cáp cán bộ, bình đẳng trong khát khao dân chủ, bình đẳng trong tình yêu quê hương đất nước.


  Chỉ có thiểu số bất bình đẳng ưu tiên dành cho các "đầy tớ nhân dân": tham lam nhũng nhiễu dân lành, chà đạp đạo lý, nhân quyền, hèn yếu nhu nhược trước giặc ngoại xâm.

  Blog

  Ẩn số lớn nhất trong chuyến đi VN của Obama bắt đầu được giải mã

  Giải đáp cho câu hỏi hỏi về mục đích lớn nhất trong chuyến đến Việt Nam của Tổng thống Obama bắt đầu hé lộ
  Thêm

  Báo động: Người Trung Quốc đã lập căn cứ sát nách Cửa Việt-Quảng Trị

  'Âm mưu của Bắc Kinh một khi chiến tranh Trung – Việt nổ ra là sẽ tìm cách chia cắt Việt Nam từ phía biển'
  Thêm

  Việt Nam sẽ ra sao nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ?

  Viễn ảnh ông Trump trở thành tổng thống Mỹ khiến nhiều chính khách cũng như giới bình luận chính trị cảm thấy hãi hùng
  Thêm

  Tôi sẽ nhớ Barack Obama!

  Mấy hôm nay Việt Nam chào đón Obama, vị tổng thống Mỹ thứ ba sang thăm một đất nước cựu thù
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  Khát vọng bình an

  Con người sống trên đời, kẻ đẹp người xấu, kẻ giàu người nghèo...nhưng tất cả đều mưu cầu hạnh phúc, bình an...
  Thêm

  Tổng thống Obama và tương lai quan hệ Mỹ - Việt

  Để có những đột phá trong quan hệ Mỹ - Việt tùy thuộc vào Hà Nội và chính người dân Việt nếu họ muốn làm nên lịch sử
  Thêm

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm
  Các bài viết khác