Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Bạo động tôn giáo Con Cuông: 'Mong chính quyền ngưng đàn áp tôn giáo'

  Phía Công giáo tố cáo chính quyền đưa côn đồ, quân đội, công an tới quấy phá, gây sự, và hành hung giáo dân trong lúc họ đang hành lễ tại một nhà nguyện tại tư gia của một giáo dânPhía Công giáo tố cáo chính quyền đưa côn đồ, quân đội, công an tới quấy phá, gây sự, và hành hung giáo dân trong lúc họ đang hành lễ tại một nhà nguyện tại tư gia của một giáo dân
  x
  Phía Công giáo tố cáo chính quyền đưa côn đồ, quân đội, công an tới quấy phá, gây sự, và hành hung giáo dân trong lúc họ đang hành lễ tại một nhà nguyện tại tư gia của một giáo dân
  Phía Công giáo tố cáo chính quyền đưa côn đồ, quân đội, công an tới quấy phá, gây sự, và hành hung giáo dân trong lúc họ đang hành lễ tại một nhà nguyện tại tư gia của một giáo dân
  Thời gian gần đây, giáo điểm Con Cuông mới thành lập thuộc giáo xứ Quan Lãng, tỉnh Nghệ An, trở thành một điểm nóng, nhất là sau vụ bạo động xô xát giữa các tín đồ Công giáo với cán bộ, dân địa phương hồi đầu tháng 7 vừa qua, với hơn 60 người bị thương.

  Phía Công giáo tố cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, dàn dựng đưa côn đồ, quân đội, công an tới quấy phá, gây sự, và hành hung giáo dân trong lúc họ đang hành lễ tại một nhà nguyện tại tư gia của một giáo dân.

  Ngược lại, chính quyền nói hoạt động tôn giáo trái phép của các giáo dân ở đây khiến quần chúng bức xúc là nguyên nhân xảy ra vụ ẩu đả nghiêm trọng.

  Vụ việc này một lần nữa dấy lên quan ngại về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam là điều mà quốc tế thường xuyên chỉ trích và kêu gọi chính quyền Hà Nội phải cải thiện.

  Tạp chí Thanh Niên hôm nay ghi nhận ý kiến của người trẻ trong nước cả lương lẫn giáo có quan tâm và theo dõi sát diễn tiến vụ việc ở Con Cuông trong cuộc thảo luận với 4 thanh niên tại miền Bắc.

  Quang Tâm: Tôi là Tâm thuộc giáo phận Vinh, theo dõi rất sát không chỉ riêng vụ ở Con Cuông mà trước nay tôi cũng có chút kinh nghiệm về các vấn đề này.

  Mạnh Tuấn: Tôi đang sống ở thành phố Vinh, Nghệ An, không phải giáo dân, nhưng có theo dõi và biết về vụ ở Con Cuông.

  Chiến Thắng: Tôi ở Đô Lương, Nghệ An, giáo dân giáo phận Vinh có theo dõi diễn biến vụ việc ở Con Cuông.

  Thế Anh: Tôi là sinh viên ở Hà Nội, chỉ tìm hiểu về vụ việc chứ không phải là người Công giáo.

  Trà Mi: Là những người quan tâm và theo dõi sát vụ việc, các bạn có ghi nhận thế nào về những gì xảy ra ở giáo điểm Con Cuông thời gian gần đây?

  Quang Tâm: Trước tiên nên nhớ rằng tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin-cho. Trong luật Việt Nam không có điều nào quy định cấm không cho cử hành các nghi tích của người Công giáo. Trong vụ Con Cuông, linh mục và giáo dân chỉ cử hành các nghi tích tôn giáo chứ không phải như chính quyền nói là truyền đạo trái phép. Cái đó hoàn toàn vô lý. Nếu chúng ta theo dõi sát thông tin cả hai chiều cả bên giáo phận Vinh và bên chính quyền, sẽ thấy rõ ràng đây là hành động chụp mũ và đàn áp hết sức dã man của chính quyền.

  Mạnh Tuấn: Trong vụ việc ở Con Cuông, tôi ủng hộ bên Công giáo. Qua bạn bè, báo đài, tôi theo dõi rất nhiều về vụ này. Tất nhiên tôi biết nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ trước đó nữa chứ không phải mới bây giờ như vụ nổ mìn hồi năm ngoái ngay tại giáo điểm này. Tôi theo dõi thông tin từ năm ngoái và tôi khẳng định chính quyền sai. Rõ ràng đây có sự đàn áp tôn giáo. Bằng chứng là tất cả hoạt động tôn giáo ở giáo điểm Con Cuông đã bị họ ngăn cản. Qua các video trên mạng ta thấy do những sự cản trở từ chính quyền dẫn tới những chuyện như vụ vừa rồi.

  Trà Mi: Bạn có nhắc tới vụ ném mìn vào nhà nguyện của giáo điểm Con Cuông hồi năm ngoái như một dẫn chứng rằng chính quyền có dùng võ lực để đàn áp tôn giáo. Nhưng vì sao bạn cho là nguyên nhân vụ ném mìn có liên quan tới chính quyền?

  Mạnh Tuấn: Tôi nghĩ nếu do thành phần quá khích gây ra mà có dính líu tới mìn thì ở Việt Nam này chắc chắn sẽ bị điều tra, bắt bớ. Nhưng hơn năm nay không thấy việc gì xảy ra, đó là một chuyện vô lý. Thực chất là đảng cộng sản sợ sự đoàn kết, phát triển rộng rãi trong Công giáo nên họ làm những trò như thế để kìm hãm, thế thôi.

  Thế Anh: Vụ này em đọc trên báo Nghệ Anh thấy chính quyền Nghệ An có nói nguyên nhân vụ bạo động ở Con Cuông là do giáo dân tụ tập không xin phép tại nhà một giáo dân chứ không phải là ở nhà thờ. Theo họ, như vậy là sai pháp luật. Nếu hành vi này sai pháp luật, chính quyền cũng không có tư cách để đàn áp dã man như vậy. Anh làm sai pháp luật, tôi cũng làm hành vi sai pháp luật để trừng trị lại anh. Đó là sai. Trong vụ này có người bị đánh đến mức vỡ hộp sọ phải nhập viện. Không thể nói vì giáo dân chưa đăng ký tụ tập mà chính quyền có thể dùng võ lực thô bạo như vậy đối với nhân dân của mình. Nếu vụ việc do dân gây ra, chính quyền cũng phải có trách nhiệm vì an ninh và quân đội sinh ra là để giữ gìn an ninh. Khi thấy ẩu đã, mâu thuẫn, chính quyền phải là người can thiệp đầu tiên chứ. Sao lại có thể đổ tội là do những người tranh chấp với nhau gây ra mà chính quyền có thể ngồi im nhìn như vậy. Rất vô lý.

  Giáo dân Con Cuông tham dự thánh lễGiáo dân Con Cuông tham dự thánh lễ
  x
  Giáo dân Con Cuông tham dự thánh lễ
  Giáo dân Con Cuông tham dự thánh lễ
  Quang Tâm: Mục đích của nhà cầm quyền là muốn kiểm soát toàn bộ các tổ chức tôn giáo, các đoàn thể. Đó là thực tế, chúng ta không vu oan cho chính quyền. Trong pháp lệnh tôn giáo quy định các giáo xứ phải đăng ký hoạt động, đó là cái cực kỳ vớ vẩn. Vụ việc ở Con Cuông chẳng qua là một cái cớ để chính quyền triệt hạ tôn giáo. Họ phủ nhận không có điều công an, quân đội tới đàn áp. Chỉ cần đọc lại các bài báo của họ sẽ thấy ban đầu họ nói đó là dân xã Yên Khê bức xúc kéo đến, nhưng sau lại nói đó là cán bộ huyện Con Cuông đến để tuyên truyền, vận động. Có một lệnh khởi tố hình sự về tội ‘gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ’ trong vụ này. Huy động công an, quân đội đến đàn áp người ta dã man như thế, rồi huy động báo chí vu khống, chụp mũ giáo dân, linh mục. Kéo tới nhà người ta đập phá, thậm chí còn đập biểu tượng tôn giáo, rồi lại còn truy tố người ta gây rối trật tự.

  Trà Mi: Anh Tâm nói người của chính quyền kéo tới gây rối, nhưng báo nhà nước nói những người gây rối là những tín đồ quá khích…

  Quang Tâm: Về chứng cớ, có chị Ngô Thị Thanh, một giáo dân, bị đánh dập sọ não phải cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức. Chỉ cần một chứng cớ đó thôi, chúng ta thấy rằng chả lẽ giáo dân gây sự rồi đi đánh chính giáo dân của mình?

  Trà Mi: Thế nhưng chính quyền lại đưa một con số để lập luận ngược lại rằng nếu do chính quyền dùng bạo lực thì vì sao phía chính quyền tới 60 người bị thương trong khi số tín đồ Công giáo số bị ảnh hưởng ít hơn rất nhiều.

  Quang Tâm: Các video quay lại cho thấy họ hùng hổ kéo tới, thậm chí còn cắt cửa xông vào gây rối.

  Chiến Thắng: Các con số bây giờ cũng không thể kiểm chứng được. Chính quyền đưa con số đó, tôi không thể tin vì ở chính quyền này, tất cả báo chí và tất cả mọi cái đều giả dối quá nhiều rồi. Họ xuyên tạc rất nhiều.

  Trà Mi: Vì sao ở giáo điểm này lại xảy ra những vụ lộn xộn lên tới mức báo động như thế trong khi những chỗ khác không đến nỗi? Nếu có người đặt vấn đề là nếu giáo dân ở đây tuân thủ pháp luật, hành lễ đúng nơi, đúng chỗ thì đâu dẫn tới kết cục này, ý kiến các bạn ra sao?

  Chiến Thắng: Việc đăng ký, đức Giám mục cũng đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền mà họ còn không cho phép. Giáo dân phải đi tận mấy chục cây số để xuống giáo xứ Quan Lãng tham dự thánh lễ. Vì thế, linh mục mới tạo điều kiện cho giáo dân ở đây như thế.

  Trà Mi: Hồi nãy có ý kiến cho rằng tự do tôn giáo, tự do hành đạo là quyền tự do căn bản của con người, và trong tôn giáo có nhiều nghi lễ, không lẽ cứ mỗi nghi lễ lại đi xin phép chính quyền. Đó là điều không thể chấp nhận. Tuy nhiên, chính quyền nói họ quản lý để bảo đảm các sinh hoạt đó được ổn định, nếu không, sẽ dẫn tới những xáo trộn xã hội.

  Quang Tâm: Ở đây phải xác định rằng các quyền căn bản đã được quy định rõ trong Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế. Như kiểu trả lời của Việt Nam về những vụ bắt bớ và đàn áp những nhà đấu tranh dân chủ rằng nước nào cũng có quy định riêng, phù hợp với phong tục riêng. Đấy chẳng qua là cách ngụy biện, không thể thuyết phục những người có hiểu biết. Về vấn đề tại sao không xảy ra ở đâu mà xảy ra ở Con Cuông, chúng ta biết ngay sau khi đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Vinh, Ngài đã thành lập Ủy ban Công lý-Hòa bình giữa thời điểm rất nhạy cảm ở Việt Nam, với các vụ dân khiếu kiện, chính quyền cướp đất của dân khắp nơi. Thứ hai, sau khi Ngài về giáo phận Vinh, xảy ra một loạt bắt bớ các thanh niên Công giáo đa phần thuộc Vinh. Ủy ban Công lý-Hòa bình đã ra một bức thư nhận định về cách bắt người trái pháp luật của chính quyền, mạnh mẽ chỉ trích rằng một chính quyền chân chính không thể hành động như thế. Đó là một điều rất chướng tai, gai mắt đối với chính quyền Việt Nam. Tóm lại, chính quyền đang còn nghi ngờ ở giáo phận Vinh là khuyến khích, che chở cho những người đấu tranh cho nhân quyền. Chính sự nghi ngờ đó là một nguyên nhân để nhà cầm quyền chọn giáo điểm Con Cuông, giáo phận Vinh để đàn áp dã man.

  Trà Mi: Để giải tỏa những sự nghi ngờ anh Tâm vừa nói, có giải pháp nào chăng?

  Quang Tâm: Trong Thánh lễ hôm 22/7 vừa rồi khi giáo dân của tất cả các điểm hạt tập trung cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông, đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã nói rất rõ là chúng tôi không mục đích bạo loạn, ép chính quyền phải công nhận, thừa nhận cái này cái kia. Chúng tôi rất tôn trọng pháp luật và rất mong muốn có những cuộc đối thoại tôn trọng lẫn nhau giữa chính quyền với giáo hội. Chúng tôi đấu tranh, lên tiếng không phải cho bản thân chúng tôi, mà cho những anh em đang còn bị bách hại, đang còn bị bất công.

  Trà Mi: Chỉ vì hoạt động tôn giáo mà xảy ra những sự việc đáng tiếc như ở giáo điểm Con Cuông, những người trẻ như các bạn có những đề nghị gì giúp giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn hiện nay giữa giáo dân với chính quyền chăng?

  Quang Tâm: Là con chiên trong giáo hội, tôi nghĩ rằng chỉ có đối thoại trong tinh thần lẫn nhau mới giải quyết được vấn đề. Chính quyền phải biết rằng Công giáo không muốn thay thế chính quyền để lãnh đạo đất nước này. Quan điểm này được lặp lại rất nhiều lần, nhưng vì sự nghi ngờ của họ nên họ luôn gây những xáo trộn như thế. Và chính quyền đừng có kiểu xảo trá, ném đá dấu tay, vừa ăn cắp vừa la làng dần dần làm mất lòng tin của người dân.

  Trà Mi: Đó là nguyện vọng đề xuất của một giáo dân. Còn phía lương dân, Tuấn có ý kiến ra sao?

  Mạnh Tuấn: Để tránh những vụ tương tự có thể xảy ra trong tương lai, tùy vào thái độ của chính quyền có thật sự muốn như thế hay không. Bây giờ chính quyền chỉ cần làm đúng theo Công ước Liên hiệp quốc về nhân quyền, về tự do tôn giáo, tự do báo chí, thì sẽ giải tỏa được tất cả mọi vấn đề. Nhưng ở đây do mục đích của chính quyền là muốn bóp nghẹt tôn giáo. Mấu chốt vấn đề nằm ở đó. Cho nên, để tránh trường hợp thế này không xảy ra trong tương lai là rất khó.

  Trà Mi: Cảm ơn anh. Ở đây còn một người ngoại đạo nữa là Thế Anh. Ý kiến của bạn ra sao?

  Thế Anh: Tôi có thêm một góp ý nhỏ rằng muốn sự việc đó không tái diễn thì nhà nước phải tạo điều kiện cho linh mục và giáo dân cử hành Thánh lễ. Nhưng qua các sự việc đã xảy ra, ta thấy chính quyền luôn gây khó khăn cho giáo dân và linh mục. Cho nên, nguyên nhân sâu xa ở đây là do chính quyền.
   
  Trà Mi: Các bạn khác, các bạn nghiệm ra điều gì và có mong muốn thế nào từ vụ việc ở Con Cuông?

  Chiến Thắng: Chính quyền hãy làm đúng pháp luật trước khi yêu cầu dân hay giáo dân thực thi theo pháp luật.

  Thế Anh: Chính quyền phải tôn trọng dân. Họ nói được thì phải làm được.

  Quang Tâm: Tôi mong muốn rằng chính quyền nên phân biệt được đâu là quyền căn bản của người dân, để dân nói lên chính kiến và thực thi quyền của mình. Yêu cầu chính quyền cứ làm theo những gì mà Hiến pháp và pháp luật đã quy định và làm theo công ước với quốc tế.

  Trà Mi: Vừa rồi là mong muốn của các bạn gửi gắm qua chương trình. Nếu có một người trẻ muốn nhắn gửi với các bạn rằng mong là giáo dân cũng tuân thủ pháp luật, chỉ hoạt động tôn giáo ở những địa điểm được cho phép và chỉ hoạt động khi đã đăng ký và được cho phép để đảm bảo ổn định, trật tự xã hội. Các bạn sẽ hồi đáp thế nào?

  Chiến Thắng: Bên giáo dân đã xin đăng ký theo pháp luật nhưng bị chính quyền cố tình làm chậm đi hoặc cố tình cản trở mới dẫn tới vấn đề này, chứ không phải là người ta không xin phép. Những người chỉ nghe một chiều không nắm được vấn đề mới nghĩ là do giáo dân sai. Xin phép mà anh không cấp, không cho, cố tình cản trở thì bắt buộc người ta phải thực hiện thôi.

  Trà Mi: Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho buổi thảo luận hôm nay.

  Qúy thính giả muốn chia sẻ quan điểm về đề tài này, xin vui lòng gửi vào mục Ý kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com. Để nhận các câu chuyện hằng tuần của Tạp chí Thanh Niên đài VOA gửi trực tiếp vào máy tính của mình, mời các bạn đăng ký dịch vụ RSS miễn phí và tải PODCAST từ trang chính của Ban Việt Ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ www.voatiengviet.com
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: yamaha từ: quang ninh
  06.10.2012 01:57
  Ðài này quá là xuyên tạc không đúng sự thật.các bạn phải nên nghe. Chính công giáo nhờ chính quyền trợ giúp,rùi đổ cho chính quyền vây bắt. Thật là kinh khủng,bây giơ tôi cảm thấy sợ ngươi công giáo rùi. Giáo lý của Chúa đâu mang ra ma áp dụng.thật là kinh quá/

  bởi: Nguoi Song Lam từ: Xu Nghe
  01.10.2012 13:02
  Lịch sử thế giới cận đại cho thấy, dù bị bách hại một cách tàn khốc, tinh vi không ngưng nghỉ dưới bàn tay điêu luyện của các nhà nước Cộng Sản thuộc khối XHCN, các giáo hội Thiên Chúa Giáo vẫn tồn tại và thật mĩa mai, cuối cùng thì chính các giáo hội ấy đã tẩm liệm, đã mai táng cái chủ nghĩa Cộng Sản quỉ quyệt, man rợ ấy vào huyệt mộ lịch sử của thế giới hôm nay.

  bởi: S H từ: VIET NAM
  01.10.2012 07:27
  Doi voi chinh quyencong sanV N ton giao nao hay la giao hoi nao khong nghe va lam theo loi cua.ho thi ho dan ap mot cach het suc da man buoc ho phai lam theo y ho cho khong bao gio ho cho lam theo giao li cua ton giao.do la mot thuc te o VN

  bởi: Tò Mò từ: VN
  28.09.2012 19:41
  Chính phủ Việt nam muốn mỗi cha xứ là một đảng viên đcs và phục vụ cho chính quyền như một tay sai.

  bởi: Q.K từ: Viet Nam
  28.09.2012 10:47
  Nếu không có Tín Ngưỡng để răn dạy con người xa lánh cái Ác và luôn luôn Hướng Thiện thì Nhân Loại đã bị Diệt Vong lâu rồi! Nói Có Sách Mách Có Chứng : Ngôn Ngữ mà tôi đang sử dụng cũng nhờ có Tôn Giáo mà có nhờ nhà truyền giáo người Pháp là : ALEXANDRE DE RHODES sang Việt Nam truyền giáo và hiệu chỉnh Mẫu Tự La Tinh thành chữ Quốc Ngữ mà các bạn Việt Nam sử dụng để góp ý trên diễn đàn này! Tôi cũng mong có Cao Nhân chỉ giáo thêm về việc này thì tôi vô cùng cảm kích! Thân ái chào ban Việt Ngữ Voatiengviet và Trà Mi cùng các bạn trên diễn đàn Voatiengviet.com !

  bởi: bótay từ: sai gon
  25.09.2012 08:55
  sao chính quyền địa phương nơi đó ấu trĩ vậy nhỉ. đàn áp tôn giáo thì hậu quả sẽ như thế nào mấy tay đó đâu đến nỗi ngu mà không biết. VN không chủ trương đàn áp tôn giáo nhưng làm ngơ cho tụi cán bộ địa phương nơi này làm càn. hậu quả rất xấu đến lòng tin của dân vào nhà nước. như vậy cán bộ địa phương nơi đó đang phá hoại sự đoàn kết dân tộc, phá hoại đảng mà Bác Hồ và bao nhiêu chiến sĩ đã hy sinh xương máu cho dân tộc VN. nếu ở nước khác bọn này bị tù từ lâu rồi. hãy mở mắt ra mà học nước Mỹ. vụ 11/09 Mỹ bị khủng bố sập tòa tháp đôi bao nhiêu là người Mỹ chết thảm. nhưng việc làm lúc đó của họ là bảo vệ các nhà thờ hồi giáo. tại sao vậy! sao không làm ngơ để cho người Mỹ hủy hại, trả thù. văn minh nhân đạo là như thế đó. Hỡi nhà cầm quyền VN hãy yêu dân tộc của mình.

  bởi: Phụ hồ
  24.09.2012 23:53
  ở VN được tự do tôn giáo hả??? chỉ là trên giấy thôi, Chính quyền đối xử với giáo dân Con Cuông như vậy đã quá rõ (video clip trên mạng đầy cứ vào xem đi rồi hiểu) đây là hệ quả " 10 năm trồng cây, 100 năm trồng Người" của CSVN. ( người mà trồng được hả?)

  bởi: Trung Ngôn từ: VN
  24.09.2012 14:26
  Tranh luận là biểu hiện nhãn quan chính trị của mỗi người, không đặt điều, nói năng hỗn xược, giọng điệu kẻ chợ hàng tôm hàng cá, thiếu học thức, vô văn hóa. Như vậy chẳng thuyết phục được ai mà lại gây phản cảm. Tóm lại cần có văn hóa phản biện, chứng tỏ là người đứng đắn nghiêm túc cầu thị, biết phải trái đúng sai, không "yêu nên tốt, ghét nên xấu" như chính sách ngu dân thời xưa của giáo hội công giáo. Tự do kiểu như thời Đế quốc thưc dân Pháp hay như thời Mỹ ngụy đày đọa người yêu nước vào Hỏa lò, Sơn La, Con Tum, hoặc nhốt vào chuồng cọp Côn Đảo, Phú Quốc, hoặc tàn sát dân lành như Mỹ Lai.v.v... Hoặc như I Rắc, Áp ga ni stan, Ai Cập, Tuy Ni Di, Li Bi, Y Ê Men, Xi Ri... Phải chăng đó là thế giới tự do mà họ thường rêu rao tôn thờ ?
  Trả lời

  bởi: vn buồn
  25.09.2012 20:12
  tui là ng vn sống tại vn dây,hiện jo tui nói la tui rất sợ công an,bạn đừng nói dối sai sự thật,bạn mà nói dối chết bạn sẽ fai tra ja cho sự dối trá đó bạn biết ko?nếu bạn vẫn ko thấy,tai ko nghe thì hãy nở to con mắt và lỗ tai ra nge đi,đừng dối lương tâm nữa con cháu bạn sẽ cười chê cha ông nó sợ mà ko làm chứng cho sự thật,hãy can đảm nói những việc hiện jo dân vn đang gặp,có cả tui trong đó
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 10:57
  Bạn quên kể thêm trại giam CỔNG TRỜI ác độc nhất của "cụ hồ" ở miền Bắc rồi, vào thì dễ, nhưng khi ra thì được bạn tù khiêng tù nhân ra thẳng nghĩa địa phía sau trại; bạn đãng trí, già cả lú lẫn, hay biết mà cố ý dấu tội ác cho Việt Cộng ? Có ý đồ bất lương, xấu lắm đấy nhé !!!
  - "Trại Giam Cổng Trời" (phần 1)
  - http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/the-heaven-gate-prison-part-1-mlam-12242010115316.html

  bởi: Người Việt từ: Tp.HCM
  23.09.2012 19:28
  Tôi cũng đang sống ở Việt Nam, nhưng tôi cũng rất ghét cái chính quyền độc tài ngày càng thối nát và tham nhũng này. Nhưng nói về vấn đề tôn giáo, tôi thực sự chả biết mấy người đó dư thời gian hay sao mà suốt ngày cầu nọ, ước kia. Trong khi không lo làm ăn tự nuôi sống mình và gia đình. Thật là nhảm nhí !

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  22.09.2012 23:27
  Tuần này, Nhà thờ Úc đã thừa nhận 'lạm dụng tình dục' sau 80 năm ròng rã kiên trì "chối" bai bãi.

  "Xấu hổ!" Đó là phản ứng của Tổng Giám Mục Hart trước con số lạm dụng ở mức độ khủng khiếp ở tiểu bang Victoria.

  Phải có văn hóa biết xấu hổ các bạn dân chủ ạ. Đó là văn hóa mà thầy Mạnh Tử gọi là "lòng sỷ". Sỷ có nghĩa biết xấu hổ. Người mà không biết xấu hổ, trơ trơ cái bản mặt thì chuyện tồi bại nào cũng có thể làm được, cũng khõa lấp được.

  Tổng giám Mục Hart của nước "Úc phát thèm" đã biết xấu hổ.

  Các bạn dân chủ thì sao?

  Các bạn dân chủ thì vẫn nhơn nhơn cái thái độ vô cảm trước một Văn hóa Bao che và Ém nhẹm (Culture of Cover-up and Secrecy), văn hóa nhân danh đủ thứ Thiên đàng Địa ngục để thực hiện tội ác lên trẻ con ngây thơ vô tội ở mức độ đậm đặc đáng ghê sợ.

  Văn hoa gì mà cứ núp dưới danh nghĩa Tôn giáo rồi tự tung tư tác. Ai động đến thì giẫy nãy la làng ăn vạ và vu vạ.
  Trả lời

  bởi: Cao Phan từ: VN
  30.09.2012 14:47
  Thỉnh thoảng dạo qua trang này , thấy Nhô( HK) thường hay xuất hiện ở những đề mục có liên quan đến" tôn giáo" . Với Nhô đây có vẻ là một đề tài " nhạy cảm," cần loại bỏ trong đời sống của những người tự nhận là " vô thần", theo CNCS/ Mác- Lê. Nhô quên mất rằng, trong 2 cuộc chiến thắng" thần thánh" của dân tộc có không ít xương máu của những người Công giáo VN. Vậy thì tại sao lại quy cho người CG là theo "ngoại bang", phá hoại đất nước. Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang cần quan hệ với rất nhiều "ngoại bang", để vực dậy nền kinh tế nước nhà.( Chỉ trừ Vatican! )Có vẻ như Nhô rất sợ => có đầu óc muốn bài Công giáo, nên hễ ở đâu có Công giáo là Nhô ra sức bài bác. Hãy nhìn vấn đề khách quan hơn Nhô ạ. Chớ nên phiến diện => cực đoan. Nếu Nhô thực sự có tinh thần DÂN TỘC, Nhô nên đứng lên bênh vực họ ở những điểm họ đúng ( với hiến pháp ) mới phải. Như vậy Nhô xứng là Nhô VN của cả DT VN. Chứ đừng mang tên Nhô bên... " bọn giẫy chết". ( HK )
  Trả lời

  bởi: Gái quê từ: Hòa Vang- Đà Nẵng
  24.09.2012 00:53
  Thế bao giờ anh Nhô và Đảng của anh mới biết xấu hỗ ??? Xấu hỗ vì trộm cắp của công, tham nhũng đất đai và tiền viện trợ , hèn với giặc ác với dân, bồ nhí, cha con Nông Đức Mạnh thay nhau một người đàn bà, đảng viên hiếp gái vị thành niên như Trường Tô và nhiều tên nữa !!! Chẳng những không biết xấu hỗ mà anh Nhô và đảng của anh vẫn cứ hàm hồ, hàm chứa, mồm loa mép giãi ngày nầy qua tháng nọ. Anh lại chêm, lại chép vài chữ tiếng Anh của người khác viết nữa rồi. Để làm gì vì nó chỉ làm cho người ta nhớ lại cái dốt tiếng Anh của anh thôi.
  Trả lời

  bởi: Vo Danh 2
  01.10.2012 20:23
  Dung la CS ly luan ,Hay nhin ky lai minh di ,Nhin ky lai thoi noi mot dang lam mot neo cua minh di ,minh qua thu doan ma con ly luan kieu du con khong biet nguong . Dung la san pham cua CS ,ViruS HIV luon thay hinh doi dang ,ca loi noi de ton tai ,roi lam hai nguoi khac
  Trả lời

  bởi: Vô Danh từ: Nhà Bè
  24.09.2012 23:50
  Anh Nhô lại to mồm vú lấp miệng em rồi. Bác của Nhô chỉ dám to " xây dựng bằng 10 ngày nay ". Còn Nhô thì xây dựng " cả ngàn lần " cơ chứ. Hahhahaha học sinh Quảng Bình phải bơi qua sông mà đi học ( đẹp mặt quá Nhô hỉ ??? ). Nguyễn Tấn tham nhũng kêu gào Tây Phương đừng cúp viện trợ vì (VN) còn nghèo lắm lắm. Nầy anh Nhô tiền của ai vậy ??? Ngoài cái việc ngữa tay xin tiền Mỹ, Tây Phương Đảng của anh có cái gì để mà xây với dựng chứ ??? Ngoài ra còn bán tài sản quốc gia lấy tiền bỏ túi nữa kia. Tham nhũng, hủ hóa, ấu dâm, nô lệ Tàu Đảng của anh đầy đủ cả. Thôi ta tạm dừng ở đây nhé...
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.09.2012 18:18
  Đảng CSVN lãnh đạo nhân dân, dành độc lập dân tộc, thống nhất quốc gia, giang sơn đất nước liền một giải. Đảng CSVN đã giải phóng hàng triệu cánh đồng ruộng đất Nhà Thờ, Nhà Chung, dất Thánh Tây, đất Mả Thánh Tây trả lại cho nhân dân VN. Đảng CSVN cũng giải phóng 100 mẫu đất mà VNCH dâng vĩnh viễn cho nhà nước toàn quyền sử dụng. Đảng CSVN đã xây dựng đất nước bằng 100, bằng 1000 ngày xưa.

  Đảng CSVN đã mang lại niềm tự hào cho đất nước và dân tộc VN. Chưa bao giờ tổ quốc VN có thế và lực trên chính trường thế giới như ngày nay.

  Qua cái thời nô lệ cho Tây, cái thời VNCH bạc nhược rồi các bạn dân chủ ạ.

  Hôm nay, Tòa Án Nhân Dân đã khẳng định quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN. Chú Điếu cán dá, chị chằng ăn trăn quấn Tạ cải đạo mỗi người nhận bản án 12 năm và 10 năm "đồng hành với mệnh lệnh thời đại".

  Hôm nay CSVN dùng chiến thuậtgaayj ông đập lưng ông, "dùng giáo dân chủ sạo sự đâm bụng dân chủ láo cá". CSVN đã dùng lời khai và lời chứng của Nguyễn Tiến Trung, của Anhbasaigon Phan Thanh Hải trước tòa kết tội chú Điếu ra nước ngoài tham gia tập huấn của tổ chức mà chính quyền VN liệt kê là khủng bố Việt Tân.

  Chính "nhà dân chủ" Nguyên Tiến Trung, Anhbasaigon Phan Thanh Hải của các bạn dân chủ đã làm chứng trước tòa là ông Điếu của các bạn dân chủ được tổ chức khủng bố Việt Tân huấn luyện.


  Dính líu với khủng bố, CSVN công bằng và nhân đạo, còn có tòa án, cho luật sư biện hộ. Gặp chính quyền Mỹ hả, cho nằm tù mút chỉ, và tù đầy trong điều kiện hà khắc, miễn có tòa nào xử.

  bởi: ndvn từ: vn
  22.09.2012 16:25
  Nói tóm lại là chính quyền sợ nhân dân đoàn kết lại.

  bởi: Trung Ngôn từ: VN
  22.09.2012 14:49
  VN là xã hội XHCN do ĐCS lãnh đạo, mà học thuyết CS là vô thần,còn tôn giáo là hữu thần, là huyền hoặc nhảm nhí hoang đường, chỉ lừa phỉnh những người nhẹ dạ cả tin u mê cuồng tín, chẳng có căn cứ khoa học nào cả. Nhưng vì muốn cả hai bên cùng chung sống nên luật pháp VN phải thừa nhận tự do tín ngưỡng (theo đạo hoặc không theo đạo).
  Công giáo được truyền vào VN tư thời đế quốc thực dân Pháp xâm chiếm thuộc địa nên nhuốm màu chính trị phản động, không như Phật giáo từ xa xưa đã là quốc đạo. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giáo hội công giáo và nhiều giáo sĩ chức sắc cùng một số giáo dân thường là đối tượng của CM, họ chống cộng quyết liệt, "tử vì đạo" . Nay vẫn hậm hực rắp tâm phản loạn, kích động chống đối chính quyền ra mặt. Đấy là âm mưu "diễn biến hòa bình" hòng lật đổ chính quyền, thay đổi chế độ. Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", VN không như Đông Âu đâu. chớ có ảo tưởng...
  Trả lời

  bởi: Trung
  01.10.2012 20:36
  The gioi bay gio lam gi co CS ,Thuyet Mac-Le da lac hau roi ,nhieu nuoc tu bo ,ke ca LX cua Lenin nua ,ong khong biet sao ,ma co ly luan ngo ngan ,ngu dan nhu vay ,VN nay la nuoc kinh te thi truong ,theo kinh te tu ban roi ,chi co dang doc tai doi lot CS ma thoi . Gio nay ma ban con noi den "hoc thuyet vo than CS "thi khong co tri thuc gi ca ,ban giong nhu nguoi vo hoc . Qua loi le ma ban ly luan thi cung biet ban la con nguoi nhu the nao roi.

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  21.09.2012 15:01
  Khi xét đến tính bền vững của 1 xã hội hay một đất nước, các nhà xã hội học, các nhà chính trị thường xét đến độ rủi ro của xã hôi, tức các yếu tố có thể đưa đến sụp đổ một chế độ. Yếu tố rủi ro càng ít khi xã hội càng ổn định. Các yếu tố rủi ro có thể tính đến như thiên tai, dịch họa, bất ổn về tôn giáo, bất ổn về chính trị, bất ổn về kinh tế, bất ổn về xã hội, và kể cả ngoại xâm.

  Nếu xét như vậy, xã hội VN đang ở trong tình trạng hết sức mong manh. Gần như VN hội đủ các yếu tố để dễ dàng sụp đổ. Nói khác đi, chỉ cần một trong các yếu tố trên đủ mạnh để khơi mào, phản ứng dây chuyền sẽ xãy ra, chế độ sẽ dễ tiêu vong.

  Này nhé, về kinh tế, VN đang ở trong tình trạng khá nguy hiểm. Nền kinh tế có thể xấu đi rất nhanh nhưng rất khó để vươn lên lại. Về xã hội, các yếu tố như cách biệt giàu nghèo, tham nhũng nghiêm trọng, các dịch vụ công XH như y tế, giáo dục, giao thông... tình trạng thất nghiệp ngày càng trở nên nghiêm trọng, lún sâu vào khủng hoảng. Về chính trị thì không có lãnh tụ giỏi, nạn đấu đá, chia rẻ ung thối, đảng mất tính chính danh, quan chức từ nhỏ đến lớn đều mất uy tín. Thiên tai, dịch họa ư? Nguy cơ vỡ đập sông tranh đang treo lừng lững trên đầu chế độ. Ngoại xâm? Đó là TQ đang đe dọa xâm chiếm biển đảo. Cuối cùng, đảng lại dại mà dây vào mâu thuẫn với các tôn giáo lớn như Công Giáo và Phật Giáo.

  Đủ tất cả các yếu tố rủi ro, chuyện sụp đổ xem ra rất khó tránh khỏi!

  bởi: nghĩa hiệp từ: nghệ an vn
  21.09.2012 11:11
  Tự do tôn giáo.chỉ là bốn chử lừa bịp dư luận quốc tế ,tự do gì mà cử hành nghi thức tôn giáo cũng phải xin phép.phong chức linh mục cũng phải xin phép.mở lớp dạy anh văn cho con nhà nghèo cũng bị cấm cái kiểu tự do của VN là vậy đó ai làm gì tớ.....

  bởi: Tài xế xe ôm từ: Việt Nam
  21.09.2012 10:19
  Cùng Nhô HK tôi nhận thấy bạn là người quá khích, là người yêu thể chế nhưng không phải là người yêu nước, những nhận định không mang tính xây dựng, kiến thức hạn hẹp, ngu xuẩn mà lại cho mình là người có hiểu biết, nên câm miệng lại .
  Trả lời

  bởi: Sói con từ: Hà Nội
  30.09.2012 21:34
  Em đồng ý với điều này...

  bởi: Vô danh
  21.09.2012 08:59
  Công giáo là thuốc độc của CS và cũng là thuốc độc trong một số vấn đề như đụng tới Hồi giáo dể gây ra khủng bố ,không ai muốn có 1 loại thuốc độc phát triển mạnh trước mắt mình cả,những người nào theo công giáo ở VN thì tốt nhất đạo ai nấy thờ ,thờ trong nhà mình chứ không nên đem ra ngoài đường thế là xong,chính quyền bảo chỉ thờ trong nhà không được phép truyền ra ngoài thì thôi mình truyền cho con cháu là được rồi,đã biết chính quyền nó không cho mà cứ chống đối nó thì hậu quả tự chịu,cái này là tôi khuyên thật chứ không nói đả kích gì đâu

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  21.09.2012 08:28
  Chiêu bài Công Giáo đã được Tây Phương dùng vào thế kỷ 19, TQ và VN đều biết nhưng không có cách đối phó nên vấp phải lỗi lầm là cấm đạo, sát hại giáo sĩ để rồi bị Tây Phương lấy cớ bảo vệ giáo sĩ xâu xé TQ và VN. Bây giờ Mỹ định dùng lại nước cờ cũ nhưng TQ và VN đã biết cách hóa giải nên Công Giáo cứ lùng tung lúng túng quay mòng mòng mà không biết tố CPhủ làm sao, CPhủ đã làm đúng những gì cần làm với mọi Tôn Giáo, chỉ có nước lo tu hành là đâu đó đều êm đẹp!

  bởi: Thanh Hùng từ: Sài Gòn
  21.09.2012 07:59
  Nói thật, những người cộng sản đa số không có lương tâm, bề ngoài thì chủ trương tự do này nọ, nhưng trong lòng thì bí mật phá đám các tổ chức dù nhỏ, dù lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.Sẵn sàng ném đá giấu tay, ngậm máu phun người, chụp mũ...Chính trong nội bộ đảng vẫn bằng mặt mà không bằng lòng,không ai tin ai.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  25.09.2012 11:30
  Hội hướng đạo sinh, chúng còn dẹp bỏ từ trong trứng nước. Nói chung là chúng sợ nhất những hội đoàn đông người không theo "lề phải" do MTTQ hoặc ủy ban tôn giáo kiểm soát.

  bởi: Tây Phong từ: USA
  21.09.2012 06:13
  Tôi không hiểu kiểu lập luận của cái gọi là "Chính quyền":"hoạt động tôn giáo trái phép của các giáo dân ở đây khiến quần chúng bức xúc". Xin hỏi hoạt động làm sao mới phải phép? Không đút lót chăng? Phát biểu như vậy mà có tư cách làm chính quyền sao?
  Trả lời

  bởi: Nguyễn trường Giang từ: Bình Dương
  23.09.2012 08:21
  Bạn ạ! hoạt động Tôn Giáo mà thiếu cái khỏang 'đút lót' là sai rồi đó!
  bạn biết không, ở VN bây giờ những chuyện ấy đã là cái 'lễ phép mà ai ai cũng phải biết hết chỉ còn chút nữa là đưa vào trường để dạy dỗ cho con em nữa thôi.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS LÀ BỆNH ÔN DỊCH CỦA NL
  21.09.2012 03:50
  Tự do tôn giáo ư? Đừng mơ. “Bà đẻ của cách mạng là bạo lực” và “Tôn giáo là thuốc phiện của dân chúng.”, Mác dạy.

  bởi: Người có đuôi
  21.09.2012 03:43
  Các bạn trẻ VN nên hiểu: công giáo là thuốc độc trị bệnh Cộng Sản. CS ganh tị với tổ chức công giáo. Thế giới đại đồng thể hiện qua tòa thánh VATICAN. Cái tổ chức nầy CS muốn mà không được. Báng bổ tôn giáo có chủ trương như Vẹm NHÔ, VCmenyeu thì đủ hiểu.

  bởi: Real Vietnammenyeu
  21.09.2012 03:36
  Tội nghiệp cho các giáo dân bị khủng bố tinh thần và thể xác. Nhưng đức tin và sự thật sẽ giúp các bạn vượt qua mọi khó khăn, cho dù các bạn có bị nhục hình, đổ máu hay mất mạng thì máu và nước mắt của các bạn sẽ là hạt giống nảy sinh những người Kitô giáo Việt Nam tử vì đạo vì lẽ phải và vì sự thật...Bọn bất nhân cộng sản cho dù chúng có chiến thắng với họng súng tàn bạo cũng ko bao giờ che đậy được mắt thế gian và ngàn đời dân Việt cũng sẽ không bao giờ tha thứ cho chúng.

  bởi: Sang
  21.09.2012 03:12
  Quá dã man, bọn nó không xứng đáng được gọi là chính quyền nữa đâu các bạn ạ mà phải gọi nó là bạo quyền. Dầu sao cũng xin cám ơn tất cả 4 bạn, nhất là bạn Mạnh Tuấn và Thế Anh đã có cái nhìn trung thực mặc dù các bạn không theo đạo Công Giáo. Chỉ tiếc rằng những người cầm bút viết báo ở VN họ bán hết lương tâm và trách nhiệm, họ không còn vì dân nữa, họ sợ đến nỗi họ chỉ nghe một chiều và làm theo chiều của nhà nước chỉ định. Họ làm ngơ để cho chính quyền dùng xã hội đen ném mìn vào nhà thờ (khủng bố), họ quay lưng trước cảnh giáo dân bị đánh đến vỡ sọ...Những trường hợp thế này thì hỏi làm sao không có được những Dân Làm Báo, những Quan Làm Báo và hàng chục bloggers chống Đảng. Mong rằng báo giới lề phải nếu không đủ anh hùng như những bloggers thì hãy là những Hoàng Khương của Tuổi Trẻ để khỏi đánh mất cái ngòi bút của riêng mình...

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.09.2012 02:23
  Có ai yêu thương quý mến cây cán dá bằng Đức Thánh Cha Biển Đức của các bạn dân chủ không?

  Trong chuyến công du của phái đoàn nhà nước Vatican lãnh đạo bởi Giáo hoàng Biển Đức đến Do Thái, quê hương của cây Cán Dá, của Chúa Jesus. Chính quyền Do Thái nghiêm cấm tất cả thành viên của phái đoàn Vatican, từ Giáo Hoàng Biển Đức tới các Hồng Y trở xuống mang những biểu tượng Thánh giá quá khổ khi đi lại trên đất nước Do Thái.

  Giáo Hoàng và các chức sắc Vatican chỉ được mang biểu tương Cán Dá trong các buổi lễ thuộc sinh hoạt Tôn giáo mà nhà nước Do Thái cho phép mà thôi.

  Có bạn dân chủ nào "phán" Do Thái đàn áp tôn giáo, đặt vấn đề quyền và sự "xin cho" với nhà nước Do Thái không?

  Biểu tượng cán dá là biểu tượng thiên liêng của người Thiên Chúa Giáo, nhưng nó cũng là biểu tượng xúc phạm đến tín ngưỡng Do Thái Giáo của người Do Thái.

  Các bạn dân chủ muốn người khác tôn trọng đức tin của mình thì cũng biết tôn trọng đức tin của người khác. Khư khư cho rằng chỉ có đức tin của mình là chân lý là cuồng tín. Cuồng tín mà tin rằng chỉ có mình là "người có đạo", còn lại là kẻ "Vô đạo", bọn "vô thần" là lố bich, kiêu căng ngạo mạn. Sống với đức tin cuồng tín như thế nhất định chỉ mang lại đau khổ cho người khác, cho những người chung quanh mình. Trong gia đình thì độc đoán làm khổ vợ con. Ra đường thì chúng ghét. Trong phạm vi quốc gia thì chỉ biết cái lợi của mình mà bất kể quyền lợi danh dự tổ quốc.Qua lâu rồi cái thời giúp Tây dấu cà nông phía sau cán dá đi cướp nước, cướp đất đai ruộng đất VN. Qua rồi cái thời đất Thánh Tây, đất mả thánh Tây, ruộng đất Nhà Thờ, Nhà Chung cò bay thẳng cánh.  Trả lời

  bởi: búa từ: Hoa kì
  24.09.2012 23:21
  Vậy câu nói ĐCSVN là đại biểu duy nhất... có phải là cuồng tín không nhô ???
  Trả lời

  bởi: chuyenly từ: Vietnam
  22.09.2012 11:50
  Nhô đúng là lô nhô, nhí nhô mà. Nhô luôn nêu cao tinh thần yêu đảng, yêu chính quyền đến... ấu trĩ, dại khờ và lẫn lộn lung tung. Đang chuyện nọ lại xỏ chuyện kia. Lại đem cả chuyện Do Thái Giáo với Thiên Chúa giáo ra bình luận, thật không đâu vào đâu. Nhô nên học hỏi nhiều thêm (về mọi lĩnh vực) rồi hãy cùng anh em bàn luận cũng chưa muộn.
  Trả lời

  bởi: Giu Da từ: Vo gia cu
  21.09.2012 16:21
  Mình là Giu Da, sau khi đọc những ý kiến của bạn, mình xin gởi bạn Nhô vài dòng:
  Nhìn: là để thấy rõ được sự vật, sự việc. Nếu nhìn mà không thấy được vậy đó là đui
  Nghe: Là để cảm nhận được sự vật, sự việc. Nếu nghe mà không cảm nhận được đó điếc.
  Nói: Là để thể hiện được sự vật, sự việc. Nếu nói mà không thể hiện được sự vật, sự việc đó là câm.
  Bạn thật sự là người khuyết tật bẩm sinh: Khiếm thị, khiếm thính, và củng không thể nói. Tôi nói như vậy biết bạn rất tức giận, nhưng xin hỏi bạn nhân quyền và tự do tín ngưỡng có từ khi nào. Và do những ai sáng lập có phải là con người không hay đó là của thần thánh. Nếu bạn là kẻ vạch lá tìm sâu thì xin bạn hãy tìm thật chính xác từng thời điểm và từng vụ việc nha bạn
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.09.2012 02:36
  Đây là giọng điệu chính hiệu của các bạn dân chủ cuồng tín, chuyên kết tội người khác là Giu đa, khi bi người ta vạch trần tội lôi và tội ác của mình, kết tội bằng ngững giọng điệu chung chung mà không cần bằng chứng, chỉ biết nói kết luận.

  Tòa án và báo chí Hoa Kỳ và Âu châu không biết nhìn, không biết nghe, không biết nói khi kết tội và đưa ra ánh sáng hàng chụ ngàn vụ ấu dâm, những cái xấu của cái tổ chức xã hội gọi là Công giáo hay sao?

  Có bạn dân chủ nào phản bác được một chi tiết trong các ý kiến của Nhô không? Hay chỉ phản bác bằng những kết luận chung chung mà không cần bằng chứng, phân tích và lý giải?
  Trả lời

  bởi: Dế Mèn từ: VN
  21.09.2012 14:41
  Xin nói cho ông Nhô hay, bất luận CS nói xấu thế nào về tôn giáo, tôn giáo vẫn sống khỏe, Phật Giáo đã tồn tại trên 2000 năm, Công Giáo cũng thế. Chủ nghĩa Mác Lê của các ông chỉ có mấy chục năm thôi đã dãy chết đành đạch. Vài kẻ còn sống cũng vật vờ lây lất.

  Lý do ư? Tôn giáo không bao giờ kêu gọi hận thù, CS thì luôn đòi nợ máu, nào đấu tranh giai cấp, nào thủ tiêu tư bản...Sách lược đấu tranh CS luôn sặc mùi giết chóc, quỉ quyệt, ranh ma. Có 1 câu dành cho ông, thưa ông Nhô: Bạc ác tinh ma!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  22.09.2012 15:09
  Không thể đem sự tồn tại lâu dài của một tổ chức, một hiện tượng nào đó để justify đạo đức của nó.

  Lý giải như thế nào khi "ma quỷ" có trước tôn giáo, có trước Công giáo, và vẫn sống lâu, sống khỏe, càng ngày càng phát triễn, tội ác nhân loại càng ngày càng gia tăng, trong đó có tội phạm tôn giáo cũng gia tăng.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.09.2012 08:20
  - Ai tôn thờ thần tượng Hồ Chí Minh khi ông này chỉ là một người bình thường có những lỗi lầm và sai phạm như mọi người (nếu ko muốn nói là nhiều sai phạm nghiêm trọng). Ai tôn thờ chủ nghĩa Mac, có phải là cuồng tín (political fanaticism) không?
  Ai đàn áp dân đạp vào mặt dân biểu tình? Ai cho xã hội đen đánh các nhà dân chủ, các linh mục tu sĩ. Dùng cả phân ném vào nhà thầy giáo và khóa trái cửa ra vào? Như thế là dân chủ? Dân chủ mà ai nói ngược ý mình là bị khép tội phản động? Nói mà ko biết ngượng mình, hình như Nhô quen cách sống và bị nhồi sọ là chỉ biết bênh vực cho cái xấu của đảng rồi ai phê phán đảng thì Nhô nổi điên lên viết tùm lum dẫn chứng tùm lum nhưng nó ko phản ánh cái thật của chế độ csvn với bao nhiêu tiêu cực, người dân sống trong cảnh bị ức chế, nhà nước muốn làm gì thì làm, cấm cả người ta biểu lộ cảm xúc trước những vấn đề lớn như chủ quyền quốc gia. Nghĩa là sao? Hãy nói thật bằng chính lương tâm mình, hãy nhìn sự thật từ những điều đơn giản nhất. Mong Nhô hãy điềm tĩnh và suy nghĩ, đừng chụp mũ tôn giáo, hay thù ghét bất cứ người nào chống lại cộng sản. Hãy đặt câu hỏi vì sao người ta chống cộng nhiều và lâu đến thế? (bởi: Sang)
  18.09.2012 09:12
  Trả lời

  bởi: Điều Tra Viên
  21.09.2012 04:45
  Cộng sản là nguyên nhân của mọi chia rẽ dân tộc và tôn giáo, cái ban tôn giáo chính phủ chỉ là công cụ và là chủ trương phá đám số 1. Thời chiến chúng thì xúi giục sư sãi lấy danh nghĩa "giải phóng dân tộc" lừa bịp, các vị sư ngay thật nghe lời chúng dụ dỗ dùng chùa làm nơi cho giặc cộng chuyển vũ khí vào nam giết dân mình, rồi chúng lại dùng luận điệu chia rẽ tôn giáo bằng cách bôi nhọ gia đình cụ Diệm, lên án cố TT Thiệu là người công giáo với bao thủ đoạn dơ bẩn tiểu nhân..Chúng dụ dỗ ngon ngọt nói rằng sẽ chia ghế chia đồng đều quyền lợi chinh phủ cho phật giáo, thế là phật giáo ghét công giáo, mắc mưu hết. Đến khi "giải phóng" được vài hôm, chúng quản chế ngay các vị hòa thượng và thượng tọa mà chúng đã dùng trước đây như HT Thích H. Quang, H.T. Thich Q. Độ. Trước khi chiếm miền nam, chúng biết các vị hòa thượng này rất có uy tín với dân nên chúng lợi dụng cho bằng được. Mặt khác sau khi chiếm miền nam xong chúng dùng các vị sư hổ mang do chúng đào tạo từ trước đứng ra ép buộc các vị HT này phải theo Giáo Hội PG Viêt Nam và yêu cầu giải thế GH PG Thống Nhất. Ngục sĩ Nguyễn chí Thiện người từng trải bao năm trong ngục tù cs cho biết, nhóm sư hổ mang là bọn bất lương được nuôi với mục đích nhắm vào các chùa chiền mà không chịu theo cs và tiêu diệt các vị sư này. Các tên sư hổ mang này ngày thì gõ mõ đêm thì nhậu thịt chó. Chỉ đến sau khi chiếm toàn bộ miền nam rồi chúng mới loại bớt nhóm sư hổ mang và cho về sống với vợ con, sau đó chúng tổ chức nhóm sư tương đối là "thiện" nghĩa là ko còn ăn thịt chó nữa, biết làm việc phước...Nhưng với điều kiện phải theo chúng triệt để và sẵn sàng đánh các sư khác không nghe lời chúng. Sự thâm hiểm và xảo quyệt của cộng sản là thế nhưng không hiểu sao chúng rất giỏi thủ đoạn và xảo quyệt với dân VN, chứ còn với giặc Tàu thì chúng rất "ngoan đạo". Mặc dù bọn Tàu thỉnh thoảng đập vào mặt chúng rất đau nhưng chúng rất có hiếu còn hơn là con đối với cha nữa.
  Trả lời

  bởi: Bitmieng.com từ: Thiên Đàng CS
  21.09.2012 04:03
  Tên Cộng con Q. Nhô này, càng ngày càng ăn nói mất dạy. Khi nào bí đề tài, hoặc giả vờ lạc đề, lại đem Tôn giáo vào mà báng bổ. Tên Cộng con này cũng khôn, không dám nói động đến Hồi giáo, đụng đến Hồi giáo là VN trở thành biển lửa ngay, chuyên viên vi tính HG cực đoan, sẽ truy lùng ra máy chủ. Tên Q. Nhô này sẽ có cơ hội đi gặp Bác của nó sớm. Người Khôn ngoan, Chính trị gia, hoặc các nước độc tài, các nước CS cũng không bao giờ mang Tôn giáo ra mà xuyên tạc. Mặc dù bên trong là 2 thái cực đối đầu, biện chứng Duy Tâm, và biện chứng Duy vật. Một bên tin có Thượng Đế, để giám sát con người, phân biệt THIỆN và ÁC. Còn Duy vật tin vào thuyết Darwin, con người thoát thai từ loài KHỈ, nên các nước CS thường làm trò KHỈ ?
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: hcm
  21.09.2012 10:39
  ‘Giáo hội Công giáo lạc hậu đến 200 năm’ lời phát biểu của 1 Hồng y.
  Vậy mà một số vẫn cuồng tín, rồi còn chửi rũa khoa học và sự tiến bộ qua học thuyết Darwin nổi danh. Hãy vào vài website xem trên thế giới người ta nghĩ như thế nào về ~ kẻ theo chúa làm tay sai cho ngoại bang:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120902_martini_last_interview.shtml http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-19451439
  http://www.voatiengviet.com/content/co-hong-y-goi-giao-hoi-cong-giao-qua-han-200-nam/1500081.html
  http://sachhiem.net
  Trả lời

  bởi: Sinh Viên RMIT
  21.09.2012 03:30
  Tất cả các sinh viên của CSVN phải đọc thuộc lòng các kinh thánh như tư tưởng HCM, chủ thuyết MacLe, lý thuyết XHCN Đỏ rác rưởi ngay trong năm thứ nhứt.
  Nếu không thi đậu 3 môn này thì...đi về quê.

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.09.2012 01:36
  Người ta còn nhớ ở Đồng Chiêm, giáo dân tự cho là có quyền "tự do tôn giáo", kéo nhau ùn ùn vào sân nhà của ông chủ tịch xã, đọc kinh cầu nguyện inh ỏi. Trên thế giới này có cái tự do man rợ như thế không?

  Ở Hoa Kỳ mà có cái thứ tự do như man rợ như thế, dân đem súng bắn bể bụng, cảnh sát Mỹ đem dùi cui nện cho rã đám, đè đầu đè cổ trói gô liệng vào xe bít bùng nhốt cho bỏ tật.
  Trả lời

  bởi: Hồ Thu (mả Ba-Đình)
  21.09.2012 03:09
  *** Người ta còn nhớ ở Đồng Chiêm, giáo dân tự cho là có quyền "tự do tôn giáo", kéo nhau ùn ùn vào sân nhà của ông chủ tịch xã, đọc kinh cầu nguyện inh ỏi.

  *** Láo lừa, đặt điều vu khống trắng trợn. Sân nhà ông chủ tịch Việt Cộng là cái nhà thờ hử ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.09.2012 06:22
  Đúng 100% tên Vẹm này" Láo lừa, đặt điều vu khống trắng trợn " như 2 bao cao su nó dùng che mặt rồi ném vào phong ngủ của Cù Huy Hà Vũ.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.09.2012 03:24
  Đúng vậy, bọn đó láo thật! Sân nhà của ông chủ tịch xã là sở hửu tư nhân. Ấy vậy mà bọn cuồng tín man rợ lại kéo đến Cầu Nguyện Hiệp Thông như ở sân nhà thờ.  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  21.09.2012 01:26
  Tôi là Nhô, trước hết tôi xin phát biểu, bất cứ quyền nào cũng giắn liền với bổn phận. Công dân có quyền tự do tôn giáo, và công dân phải có bổn phận tôn trọng pháp luật VN, trong đó có Pháp lệnh Tín ngưỡng, một luật pháp tiến bộ được thế giới và Hoa Kỳ hoan nghênh.

  Ở xã hội nào cũng vậy, những sinh hoạt, những biểu tượng tôn giáo chỉ có thể là thiêng liêng khi nó được thực hiện và đặt để đúng nơi đúng chốn. Ngược lại, nếu không đúng nới đúng chốn nó sẽ thành sinh hoạt và biểu tượng xúc phạm đến những người khác, chà đạp hay tước đoạt tự do của người khác.

  Cây Thánh dá được đặt ở Nhà Thờ Thái Hà, nó là biểu tượng thiêng liêng. Cây Thánh dá mà đem ra bờ Hồ Gươm, nghênh ngang trên đường phố Hà Nội, cài cắm ở Đồng Chiêm, dựng đặt ở chổ nhớp nháp bãi rác nhà máy may mặc dệt len Chiến Thắng, ở khu dân cư Con Cuông nơi hàng xóm không có cùng đức tin tín ngưỡng Thiên chúa giáo với mình, cây Thánh giá trở thành một biểu tượng lố bịch, xúc phạm đến lòng tin tín ngưỡng của người khác.

  Ngược lại tượng Phật cũng vậy, kinh Koran cũng vậy. Các bạn dân chủ có bao giờ muốn tượng Phật, kinh Koran đi vào khu Nhà Thờ, cài cắm ở khu tu viện Thái Hà, Thánh đường Hồi giáo được xây dựng ở quốc gia Vatican không?

  Không!

  Nhiều nhà chùa VN ở Mỹ đã bị dân chúng khu dân cư Hoa Kỳ viện đủ lý do không cho phép xây cất lên cũng vì lý do sâu xa như thế mà thôi.

  Tượng đài 10 điều luật Chúa xây dựng trong khuôn viên Tòa Án bởi ông Chánh án mộ đạo là trái phép, xúc phạm tín ngưỡng của người khác, đã bị chính quyền Liên bang Hoa Kỳ cho xe ủi sập.

  Mới đây, Tòa án Nhân quyền Âu Châu ra lệnh các trường học công cộng của Ý tháo bỏ biểu tượng cán dá ra khỏi lớp học cũng vì lý do tự do Tôn giáo.

  Tự do, quyền nào cũng phải được giới hạn, vì bởi một hành đông tự do nào đó của bạn cũng sẽ thành hành động tước đoạt sự tự do của người khác. Sự giới hạn tự do đó được thể hiện qua Pháp luật. Pháp lệnh Tôn giáo VN vừa đảm bảo công dân được tự do tín ngưỡng, đồng thời cũng là luật pháp giới hạn công dân lạm dụng tự do tôn giáo này xúc phạm quyền tự do tôn giáo của người khác .

  Khu dân cư Con Cuông đang sống an bình, bổng dưng căn nhà của hàng xóm ùn ùn "người có đạo" đọc kinh ra rã "hỏi kẻ dữ là gì, thưa kẻ dữ là người không có đạo" thì dân chúng chung quanh không thể chấp nhận.

  Qua rồi, qua lâu rồi cái thời Tây và bọn Tây sai. VN ngày nay là VN có chủ quyền, độc lập và tư do, dân chúng tự do sống theo luật pháp của VN, không phải là luật pháp(giáo luật) của Vatican.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.09.2012 07:36
  Này Nhô,bịa đặt lấp liếm vu không cho người khác là điều bình thường đối với Nhô?Thật tội nghiệp cho Nhô chẳng giống ai mà vẫn cố gân cổ cò gian dối.Nghe đến Nhô người ta bảo đó là "lưỡi gỗ".Dân tộc mình thật thà nhân ái cho đến khi chủ nghĩa cộng sản du nhập vào Việtnam thì giá trị đạo đức chân thật bị đánh tráo vào là đạo đức cách mạng mà lũ quan chức cầm quyền hiện nay đang tham nhũng,tha hóa.Tôi là Phật tử mũ ni che tai được lòng chính quyền để được yên thân nhưng thấy Nhô phách lác quá độ.Có lẽ tiền tôi không bằng Nhô<vì Nhô viết bài ăn theo sản phẩm>Tôi chỉ là giảng viên bình thường nhưng chắc rằng về triết học thì tôi hơn,đang hoài niệm về nền đạo đúc dân tộc đã mất.Vì cuộc sống để sinh tồn nhưng ta hãy làm một con người.
  Trả lời

  bởi: Bác Tài Q1
  21.09.2012 01:54
  Với CSVN thì thờ tượng mắc dịch HCM, Lenin khắp nơi như trong trường học, trong các cơ quan chính quyền, trong các tập đoàn nhà nước, và ngay cả trên các ngã tư đường phố,... thì được, mọi rợ quá đi!
  Trả lời

  bởi: Xich Ba từ: Saigon
  21.09.2012 18:22
  Chưa có cái "thánh giá" nào được cắm sai chỗ cả. Tất cả mọi cái thánh giá trên nước Việt đều được cắm khi đảng CSVN chưa ra đời nữa kìa...sao lại gọi là sai chỗ.
  Chỉ có cái tượng HCM là đặt sai chỗ hơi nhiều:: chùa, vườn danh nhân( trại phong Qui Hòa), còn đòi vào cả nhà thờ và... mới đây còn đứng trên tòa sen của phật bà Quan Âm nữa đấy.
  Trả lời

  bởi: Hồ Thu (mả Ba-Đình)
  21.09.2012 03:00
  Đảng từ rừng rú xuống phố, thì phải thờ thần man rợ đem từ hang Pắc Bó ra thờ chứ không lẽ thờ con bò.

  bởi: xuân trường từ: vn
  21.09.2012 01:09
  tôi sống ở một vùng toàn công giáo (bùi chu-nam định) và bạn bè công giáo không phải là ít, một nơi mà nhà thờ nhiều vô kể, hoạt động tôn giáo ầm ĩ và thoải mái nhưng có một điều tôi thấy là chưa bao giờ có một xích mích hay va chạm gì giữa chính quyền và người công giáo. các hoạt động của công giáo luôn thoải mái và vui vẻ. giáo xứ con cuông có vấn đề gì đó nên mới nảy sinh chuyện như thế, chính quyền nói một đằng, giáo xứ nói một nẻo, chẳng biết tin ai, tôi thì nhận thấy là chính quyền sai khi không bảo vệ dân mà đi bảo vệ đảng và chế độ, giáo xứ sai khi lợi dụng tôn giáo để hoạt động chính trị (cái này có cơ sở). hãy như quê tôi xem, bao năm có vấn đề gì đâu....
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  28.09.2012 20:20
  Tôi rất đồng ý với anh/chị Xuantruong từ VN . mọi rắc rối trên đời này chỉ bởi tại mình cố chấp , bao giờ phe mình cũng đúng còn phe kia là sai thì phải triệt hạ cho bằng được , hễ nói đến diệt thì có thì sử dụng đến bá đạo thôi ! Suy ra mọi rắc rối trên thế gian này cũng phát sinh từ chữ cuồng mà đức Phật đã nói "màn vô minh" không biết có đúng không ?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)