Đường dẫn truy cập

Bạo động tại cuộc biểu tình ủng hộ ông Morsi, 42 người chết

Một người đàn ông bị thương được đưa đến một bệnh viện dã chiến sau vụ đụng độ tại Cairo, ngày 8/7/2013.
Một người đàn ông bị thương được đưa đến một bệnh viện dã chiến sau vụ đụng độ tại Cairo, ngày 8/7/2013.
Quân đội Ai Cập và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi đang tiến hành một cuộc khẩu chiến và đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ ở Cairo giết chết ít nhất 42 người và gây thương tích cho hàng trăm người.

Những người mục kích cho biết các đường phố gần Bộ Tư lệnh của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trần ngập lựu đạn cay và nhiều tiếng súng vang lên trong lúc những người ủng hộ ông Morsi thực hiện một cuộc phản kháng sáng sớm hôm nay.

Các giới chức của phong trào Huynh đệ Hồi giáo tố cáo quân đội đã nổ súng trong lúc không bị khiêu khích.

Các giới chức quân đội thì tố cáo những nhóm khủng bố tìm cách xông vào tòa nhà.

Tổng thống lâm thời Adly Mansour kêu gọi tự chế và ra lệnh cho giới hữu trách tư pháp tiến hành một cuộc điều tra, nhưng vụ bạo động gây trở ngại thêm cho những nỗ lực thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Để đáp lại vụ bạo động hôm nay, Đảng Nour cực bảo thủ của người Hồi giáo Salafi cho biết họ quyết định rút khỏi cuộc đàm phán để thành lập tân chính phủ.

Thông tín viên Sharon Behn của đài VOA ở Cairo cho biết sự rút lui của Đảng Nour có thể làm cho căng thẳng gia tăng.

Ông Mohamed ElBaradei, một nhà lãnh đạo có chủ trương cải cách từng đoạt giải Nobel Hòa bình, dùng trang mạng Twitter để lên án vụ bạo động, nhưng ông cũng nói rằng “chuyển tiếp hòa bình là con đường duy nhất.”

Phong trào Huynh đệ Hồi giáo hô hào cho “một cuộc nổi dậy” để chống lại những người mà họ gọi là “những kẻ muốn dùng xe tăng để đánh cắp cuộc cách mạng.”

Các nhà lãnh đạo lâm thời Ai Cập đang chật vật tìm cách thành lập một chính phủ mới có được sự chấp thuận của cả những người ủng hộ lẫn những người chống đối ông Morsi.

Vụ giằng co chính trị giữa chính phủ chuyển tiếp có chủ trương thế tục và tự do với những nhà lập pháp thuộc phe Hồi giáo cứng rắn đã gia tăng cường độ hôm thứ bảy, sau khi Tổng thống lâm thời Adly Mansour, dưới áp lực của phe Hồi giáo, rút lại quyết định bổ nhiệm ông ElBaradei vào chức Thủ tướng lâm thời.

Theo dự liệu, thủ tướng lâm thời sẽ có quyền cai trị thật sự, trong khi chức vụ tổng thống phần lớn là có tính chất nghi lễ.

Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama một lần nữa bày tỏ sự quan tâm đối với vụ rối loạn chính trị ở Ai Cập và tái khẳng định là Hoa Kỳ không ngã về phe nào hoặc ủng hộ đảng phái nào ở Ai Cập.

Quân đội Ai Cập nói rằng việc lật đổ ông Morsi là cần thiết để thể hiện ý chí của hàng triệu người đã liên tục xuống đường biểu tình để đòi ông từ chức.

Biểu tình tại Ai Cập

Phe ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi tuần hành đến trụ sở Vệ binh Cộng hòa nơi họ tin rằng ông Morsi đang bị quản thúc.
1/12 Phe ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi tuần hành đến trụ sở Vệ binh Cộng hòa nơi họ tin rằng ông Morsi đang bị quản thúc.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đưa thi thể một người ủng hộ bị thiệt mang đến bên ngoài trụ sở Vệ binh Cộng hòa ở Cairo, 8 tháng 7, 2013.
2/12 Người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đưa thi thể một người ủng hộ bị thiệt mang đến bên ngoài trụ sở Vệ binh Cộng hòa ở Cairo, 8 tháng 7, 2013.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Một người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi bị thương được chữa trị trong một bệnh viện ở Cairo, 8 tháng 7, 2013.
3/12 Một người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi bị thương được chữa trị trong một bệnh viện ở Cairo, 8 tháng 7, 2013.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Phe ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình bên ngoài một tòa nhà quân sự nơi họ tin rằng ông Morsi đang bị quản thúc.
4/12 Phe ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình bên ngoài một tòa nhà quân sự nơi họ tin rằng ông Morsi đang bị quản thúc.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Nhà lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Asem Abd-ElMaged, phát biểu trước người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi, Cairo, 7 tháng 7, 2013.
5/12 Nhà lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Asem Abd-ElMaged, phát biểu trước người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi, Cairo, 7 tháng 7, 2013.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Phe chống Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập  7 tháng 7, 2013.
6/12 Phe chống Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập  7 tháng 7, 2013.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Hàng ngàn người đổ về Quảng trường Tahrir để đón mừng điều họ gọi là "Cuộc cách mạng thứ 2" của Ai Cập sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
7/12 Hàng ngàn người đổ về Quảng trường Tahrir để đón mừng điều họ gọi là "Cuộc cách mạng thứ 2" của Ai Cập sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Một người cầm biểu ngữ với dòng chữ "Nói không với khủng bố" ám chỉ tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
8/12 Một người cầm biểu ngữ với dòng chữ "Nói không với khủng bố" ám chỉ tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Một người biểu tình viết biểu ngữ "Lịch sử sẽ không quên Obama," 7 tháng 7, 2013 (S. Behn/VOA)
9/12 Một người biểu tình viết biểu ngữ "Lịch sử sẽ không quên Obama," 7 tháng 7, 2013 (S. Behn/VOA)
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Nhiều người biểu tình ở Quảng trường Tahrir dẫn theo gia đình và con cái, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
10/12 Nhiều người biểu tình ở Quảng trường Tahrir dẫn theo gia đình và con cái, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Những cuộc biểu tình phản đối tổng thống Mohamed Morsi và phe ủng hộ nhóm Huynh đệ Hồi giáo khiến doanh thu những mặt hàng cổ động tinh thần dân tộc tăng vọt, từ cờ cho tới áo, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
11/12 Những cuộc biểu tình phản đối tổng thống Mohamed Morsi và phe ủng hộ nhóm Huynh đệ Hồi giáo khiến doanh thu những mặt hàng cổ động tinh thần dân tộc tăng vọt, từ cờ cho tới áo, 7 tháng 7, 2013. (S. Behn/VOA)
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Thành viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đụng độ với người biểu tình chống ông Morsi ở Alexandria, 7 tháng 7, 2013.<br />
12/12 Thành viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đụng độ với người biểu tình chống ông Morsi ở Alexandria, 7 tháng 7, 2013.
Người ủng hộ và phản đối Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi biểu tình rầm rộ ở Ai Cập.
Previous slide
Next slide
XS
SM
MD
LG