Thứ Tư, 04/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Các bản án của VN đối với 14 người Thiên chúa giáo bị chỉ trích

  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  14 người Công giáo và Tin Lành bị cáo buộc 'thực hiện các hành động nhằm lật đổ chính quyền' (ảnh: thanhnienconggiao).
  Daniel Schearf
  Một tòa án ở Việt Nam đã kết án 14 nhà hoạt động các bản án lên tới 13 năm vì âm mưu lật đổ chính phủ do đảng Cộng sản lãnh đạo. Ðây là một trong những vụ án lớn nhất về tội bị buộc là lật đổ chính quyền và một người có thẩm quyền pháp lý ở Hoa Kỳ giúp cho các bị cáo nói với đài VOA rằng bản án bất công một cách thô bạo. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

  Trong một phiên tòa chỉ kéo dài có 2 ngày, tòa án ở miền Trung Việt Nam hôm nay đã phán rằng 14 nhà hoạt động can tội phản động và đã kết án họ từ 3 đến 13 năm tù. Một bị can được hưởng án treo.

  Các bị can đã bị bắt vào năm 2011 và bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ và âm mưu lật đổ chính quyền.

  Nhóm các blogger và sinh viên này bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức ủng hộ dân chủ có cơ sở tại Hoa Kỳ mà Hà Nội gán cho là tổ chức khủng bố.

  Các bị can chủ yếu theo đạo Thiên chúa, một nhóm thường bị xách nhiễu dưới chế độ Cộng sản vô thần và một số có liên can đến các vụ biểu tình chống Trung Quốc về lãnh hải đang có tranh chấp ở Biển Ðông.

  Một số cũng thuộc một nhóm 17 nhà hoạt động bị giam giữ mà hồi tháng 7 đã khiếu nại với nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc về việc giam giữ độc đoán.

  Ông Allen Weiner là giám đốc Chương trình Luật Ðối chiếu Quốc tế của trường Luật Stanford. Ông đã giúp đệ thỉnh nguyện thư lên Liên Hiệp Quốc, và phát biểu qua Skype, nói rằng các thủ tục pháp lý của Việt Nam đã không cung cấp việc xét xử thích đáng hay bất cứ hình thức xét xử công bằng nào.

  Ông Weiner nói: “Các cá nhân này đã bị tù khoảng 1 năm trước khi thậm chí đưọc thông báo về các cáo trạng, và rõ ràng như thế là vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế và vi phạm ngay chính luật pháp của Việt Nam.”

  Phiên toà khai mạc hôm qua ở miền trung Việt Nam nhưng ít được sự chú ý của các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát.

  Nhà chức trách đã cho phép nhiều vụ biểu tình công khai hiếm hoi phản đối Trung Quốc về các hành động khiêu khích ở vùng Biển Ðông mà Việt Nam đòi chủ quyền.

  Nhưng các tổ chức nhân quyền nói Hà Nội lo sợ các vụ biểu tình, vào lúc kinh tế đang gặp khó khăn và đang xảy ra các vụ tham nhũng của các giới chức cấp cao, có thể gây bất lợi cho nhà nước.

  Ông Weiner nói sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đòi đại diện dân chủ hơn mà đảng Cộng sản coi như một mối đe dọa.

  Ông Weiner nói: “Tôi có thể nói rằng, nếu có một lý do duy nhất nào thúc đẩy thì phải là loại diễn biến đã xảy ra ở Trung Ðông hay các cuộc biểu tình đã xảy ra ở Nga. Chúng ta đã nhìn thấy các loại tương tự làm tăng gấp đôi sự kiểm soát đối với sinh hoạt và chính trị ở Trung Quốc. Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến một sự việc tương tự ở Việt Nam này.”

  Ðiều tối quan trọng là các nước trong khu vực phải bảo đảm rằng Việt Nam không được hưởng sự giao tiếp đầy đủ với hệ thống thương mại Tây phương, nếu như Việt Nam tiếp tục lối hành xử mang tính cách vi phạm các quy định pháp lý...
  Các tổ chức nhân quyền nói việc Việt Nam trấn áp giới bất đồng đang gia tăng và bắt đầu tác động đến bang giao với các nước Tây phương. Hoa Kỳ đã bãi bỏ một cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền với Việt Nam hồi năm ngoái vì tình hình đi ngược lại với tiến bộ.

  Ông Weiner nói tuy ông hy vọng Việt Nam sẽ làm một sự tính toán chính trị để chấm dứt việc trấn áp, thái độ của họ lại không chứng tỏ điều đó.

  Ông Weiner nói tiếp: “Tôi nghĩ điều tối quan trọng là các nước trong khu vực phải bảo đảm là Việt Nam không được hưởng sự giao tiếp đầy đủ với hệ thống thương mại Tây phương, nếu như Việt Nam tiếp tục lối hành xử mang tính cách vi phạm các quy định pháp lý mà bản thân Việt Nam đã chấp nhận và được cả thế giới tôn trọng.”

  Hồi tháng 9, Việt Nam đã tuyên phạt 3 blogger các bản án từ 4 đến 12 năm tù về tội tuyên truyền chống chính phủ. Vụ xử các blogger này chỉ kéo dài có mấy tiếng đồng hồ và đã bị người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc chỉ trích.

  Hôm nay, Ðại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã kêu gọi Việt Nam phóng thích ngay tức khắc những người hoạt động và tất cả tù nhân lương tâm.

  Trong một thông cáo, Sứ quán Hoa Kỳ nói việc đối xử với những người bị kết tội không phù hợp với các nghĩa vụ của Việt Nam theo các luật quốc tế và nhân quyền.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  10.01.2013 20:59
  trong thế giới của cộng sản chúng không có khái niệm về tôn giáo có chăng chúng lợi dụng tôn giáo như một cứu cánh khi cần để lừa mị che dấu bộ mạt độc tài bóp chẹt tự do tôn giáo trước công luận của thế giới chúng đưa những con ác quỷ đeo mạt nạ thánh thần vào ngồi chung trên bệ thờ cùng chúa phật để dạy chúng sinh thế nào là tính bản thiện làm việc thiện tránh việc ác yêu công lý chuộng tự do quyền làm người là trên hết vv và vv…..thế nhưng hãy nhìn kỷ những việc chúng đã làm và đang làm chúng hô hào tôn trọng quyền tự do tín ngưởng tự do tôn giáo chúng cho đàn em xây chùa chiền nhà thờ lộng lẩy dọc theo những con phố chính nơi dể dàng đập vào mắt dể dàng đánh lừa cách nhìn bên ngoài của du khách bốn phương nhằm đánh động cho cả thế giới biết cộng sản tôn trọng tự do tín ngưởng gấp vạn lần tư bản tất cả con chiên cộng sản đều được tự do tín ngưởng để che dấu bộ mặt thật dối tra lừa mị láo khoét của chúng chúng lại hết đội lốt thầy tu, đội lốt tôn giáo rồi lại đội lốt dân chủ, đội lốt nhân quyền, đội lốt tự do.người dân trong nước quá rành những cái mặt nạ này của chúng chúng mà biết tôn trọng tự do tín ngưởng tự do tôn giáo ư chúng vô thần làm gì có tôn giáo chẳng qua chúng dàn dựng lên các chùa quốc doanh nhà thờ quốc hửu hoá toàn bộ chỉ có sư hổ mang cha lựu đạn sẳn sang bán chúa bán phật để phục vụ đắc lực cho đảng cứ thử xem có nhà chùa nhà thờ nào mà tự phát không thuộc diện quản lý của đảng chỉ hôm trước đến hôm sau là bị kiếm chuyện phải bị đập bỏ ngay hay ông sư ông cha nào không vào quốc doanh để làm quỹ sa tăng mang mặt nạ chúa phật để phục vụ cho ý đò đen tối của đảngthì có còn sống sót được trên cái đất nước độc tài quái đản nhất thế gian này không chúng không còn liêm sỉ chỉ lchuyên đi lừa gạt khắp thế giới vớI hàng trăm ngàn cái mạt nạ với sự dàn dựng tinh vi đến thánh thần cũng không thể ngờ được tâm địa xấu xa đen tối gấp trăm ngàn lần địa ngục của Chúng tất cả mọi thứ trong x ã hội này đều nằm trong bàn tay sinh sát điều hành của chúng thì thử hỏi tự do tôn giáo nằm ở nơi mô trong long bàn tay của chúng …

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 17:08
  tốt nhất dẹp bỏ chế độ độc tài đangt trị cộng sản đảng là tốt nhất không còn đàn áp tôn giáp không còn chà đạp nhân quyền không còn tước bỏ tự do mọi người đều sung sướng an hưởng thái bình tự do thật sự

  bởi: quoc từ: sai gon
  10.01.2013 09:16
  Các nước Dân-Chủ Tự-Do đã thua CSVN vì Chính Quyền của những nước này chỉ lên tiếng phản đối mà kg có hành đông cụ thể với CSVN.

  bởi: Công Vũ từ: Thủ Dầu Một
  10.01.2013 08:25
  Các nước Tây phương và Mỹ hay đem nhân quyền ra nói chuyện và chỉ trích chính phủ Việt Nam , nhưng chính tại các nuốc đó lại vi phạm nhân quyền nhiều và vì là nước lớn cả vú lấp miệng em nên không ai nhắc tới .Việt Nam là một nước mới thống nhất còn nhiều vấn đề phải giải quyết, do đó ổn định là điều kiện tiên quyết của đất nước . Một số kẻ trong nước được những thế lực trốn chạy bên ngoài lôi kéo nhằm quấy phá sự ổ định trong nước . Một trong những chiêu bài lôi kéo được dân chúng là kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc và nhân cơ hội này làm các cuộc cách mạng thay đổi chế độ .
  Chúng tôi ủng hộ biện pháp của nhà nước là trừng trị những kẻ gây rối cho đất nước và vi phạm luật pháp .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 21:50
  Những nước này cho VN nhiều tiền lắm.Ăn rồi thì đừng quên ơn cắn lại.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.01.2013 21:16
  Ổn định để các người dễ dàng cướp đất!!!!!!!!

  bởi: Đặng Hùynh từ: USA
  10.01.2013 06:11
  Nếu có ai đó,bỏ công ,bỏ tiền ra, giúp cho CS VN thoát cảnh túng ngặt ,để lôi cuốn CS VN xa vời Tàu Cọng , Thì đó là công dã tràng xe cát .Không bao giờ,không khi nào và chả bao giờ CS VN xa rời,chớ đừng nói đến chống lại Tàu cọng . Vì họ liền não bộ,liền xương thịt với CS Tàu maĩ maĩ . Có vậy ,CSVN mới ra tay đàn áp bất cứ ai có ý thức chống lại họ hoặc Tàu Cọng .

  bởi: sam từ: usa
  10.01.2013 04:23
  @ Việt tân <đãng phở>.có lẽ đãng mấy ông rất vui vẽ khi hay tin nhửng người bị
  tù oan ....đễ đánh bóng cho đãng VT mấy ông không bao giờ muốn minh oan cho
  họ.Cộng sảng nghu ngốc hay họ cố tình thì mấy ông đều có Lợi phãi 0?. nếu các ông
  VT không chứng minh được mấy bạn nầy là Đãng VT thì hãy đứng lên minh oan
  cho họ....còn nếu 0 thì đãng cũa mấy ông chĩ là Đãng dựa hơi lừa bịp.....

  bởi: Thuong Viet Nam
  10.01.2013 03:32
  Cong an con do csvn,la do te tan ac truc tiep cua chop bu csvn.La do te,cong cu gian tiep cua Trung Cong.La ke thu ,ke cuop ngay dem danh dap dan va than nhan cua Bo Doi Viet Nam.Bo Doi va nhan dan Viet Nam hay doan ket .Cung nhau quet sach nhung ten cong an con do,la cong viec tien quyet ,de bao ve lanh tho.

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 02:22
  Ông Weiner nói: “Các cá nhân này đã bị tù khoảng 1 năm trước khi thậm chí đưọc thông báo về các cáo trạng, và rõ ràng như thế là vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế và vi phạm ngay chính luật pháp của Việt Nam.”

  Ông này nói vậy thì tù nhân Quantanamo bị nhốt bao lâu , có được đem ra xét xử hay không ? Tù nhân Mỹ ở Quantanamo mày không phải là người sao ? Sao không thấy ông nói gì hết cả vậy ?
  Trả lời

  bởi: Minh Xệ
  10.01.2013 09:23
  Với quan điểm của người Việt theo cộng sản thì khi cần 1 người tranh đấu cho tự do dân chủ bằng 1 cách ôn hòa như những người đang bị CPCSVN kết án sẽ bị đồng hóa với bọn khủng bố Al-queda từng chặt đầu người , tàn sát đàn bà trẻ em không chút chùn tay đã bị giam ơ tù Guantanamo Bay detainment camp .

  Còn nếu cần thì 200,000 nông dân bị ĐCSVN tàn sát trong cuộc CCRD , 6000 người dân Huế bị VC thảm sát , hàng ngàn dân thuờng trong các thành phố Miền Nam bị bọn VC liệng lựu đạn , pháo kích bừa bải chết và còn hơn 2 triệu người Việt bị xua vào nướng trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn thì được những người CS đồng hóa đó là hành động yêu nước ! Quái lạ chưa ?


  bởi: Dân Đen
  10.01.2013 01:39
  Nước Mỹ, Anh Pháp, Đức... vẫn chỉ trích nhân quyền ở VN, nhưng các ông vẫn hợp tác với nhà nước VN đầy đủ. Tín hiệu của các ông làm dân nghĩ là các ông hợp tác với VN để nhà nước VN có kỹ thuật, tiền bạc dễ đàn áp dân hơn.

  Các ông kêu gọi nhà nước VN thi hành nhân quyền là hoàn toàn đúng. Còn chuyện hợp tác, không nên hợp tác với nhà nước, mà nên hợp tác với dân. Các ông nghĩ không có người đại diện sao?

  Đòi hỏi thuyền đi phải có người chèo. Ai chèo chiếc thuyền Nhân Quyền này đây, nếu không phải là dân?

  Những trường hợp tương tự thế này chỉ là mặt nổi, còn những sự việc kinh tởm hơn mà các ông không biết. Mượn cớ người Công Giáo hay người Đạo Phật trong từng trường hợp, là thủ đoạn chia rẽ tôn giáo, cách bẻ từng chiếc đũa thay vì cả bó đũa. Nói thế nào thì nói "bắt người vì lý do tín ngưỡng là kỳ thị tôn giáo".

  Tình trạng mất nhân quyền sẽ còn tiếp diễn khi còn chế độ CS.

  bởi: Đỗ Tâm từ: USA
  10.01.2013 01:26
  Một chính quyền của dân thực sự phải đối xử với dân như cha mẹ với con trong môt gia đình.
  Khi con khôn lớn đòi tự do vì chúng biết là có tự do thì mớii phát triển mọi mặt,các con đưa mắt nhìn ra thế giới nó thấy,nhưng cha mẹ lại độc đoán không cho góp ý,không cho ra ngoài , bắt nhốt ở nhà và còn xích chân từng đứa từ 3 năm đến 13 năm, để ông bà nắm đầu. Đến nỗi thế giới nhân bản phải hét lên ; " ông bà ác quá! hãy thả con ông bà ra ngay lập tức vì nó không có tội"
  14 ông lãnh đạo Việt Nam ơi !!! làm ơn ngoảnh cổ sang nước Bắc hàn anh em theo chế độ cộng sản như các ông mà coi.Rồi liếc qua Nam Hàn có tự do đất nước họ phát triển như thế nào ?.
  Nhìn Hoa Kỳ kìa; nhờ có tự do dân chủ mà đất nước họ mới lập quốc hơn 300 năm mà nay phát triển đến chóng mặt trên mọi lãnh vực,

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  09.01.2013 23:44
  Mở miêng là nhân quyền là luật pháp quốc tế nhưng chính mình lại là kẻ chà đạp nhân quyền và coi thường luật pháp quốc tế nhất !
  Trả lời

  bởi: Người Hà Nội từ: Hà Nội
  10.01.2013 06:04
  Xem ra Thiên tử & bè lũ viết thuê chửi rất hăng hái mỗi khi co người bị bắt, tù đày vì cái tội mơ hồ mà chỉ VN mới có. Còn khi TQ tập trận ở Hoàng Sa.....thì các bạn CS chuyên chửi mướn của tôi lại trốn đi đâu hết, chẳng thấy ló mặt ra. Thôi thì cũng thông cảm với các bạn chuyên chửi mướn của tôi cũng vì miếng ăn mà phải nhục nhã như vậy.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 05:57
  CỘNG SẢN VIỆT NAM Mở miêng là nhân quyền là luật pháp quốc tế nhưng chính mình lại là kẻ chà đạp nhân quyền và coi thường luật pháp quốc tế nhất !
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 05:45
  Ở bên đó ăn cơm bọn tư bản, nếu chúng biết phát biểu tầm phào thế này và chiếu theo hiến pháp vn, ông chắc chắn ở tù chung thân. Ông với nước Phần lan có khác gì mấy thanh niên này đối với nhà nước. Điều rỏ ràng là nhà nước tư bản chu cấp cho ông, còn các bị cáo này phải tự kiếm sống.

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  09.01.2013 23:42
  Anh không chơi với tôi thì tôi chơi với người khác,vả lại nhân quyền của anh có hơn gì tôi.Đừng dùng thủ đoạn bỉ ỏi anh là nước lớn mà hà hiếp tôi với trò đểu nầy ai mà không biết,không phải chúng tôi sợ cái lẻ phải của anh mà chúng tôi chỉ sợ cái đểu+cái bỉ ỏi của anh mà thôi !
  Trả lời

  bởi: Dương từ: Canada
  10.01.2013 05:18
  nói là phải làm nhe ông ban, kêu VN chơi với người khác đi, Mỹ sợ VN chơi với người khác lắm làm mau lên, tôi không biết tại sao đi đến đâu cs bị người ta coi rẽ như vậy mà ông Trong còn đi dạy chủ nghĩa Mac-Lenin ở Cuba nữa
  nếu sợ cái "đểu+cái bỉ ỏi của anh" thì đừng chơi nữa nói là phải làm nhe, nhanh lên đi chứ, bác dạy "phải tiến nhanh, tiến mạnh" mà sao châm vậy, cả TG này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì csvn không chơi
  Trả lời

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  10.01.2013 21:14
  Nhưng khổ là những nước tự hào là tự do,là dân chủ,là nhân quyền trên thế giới lại thích chơi với VN mới ngộ đó Dương !

  bởi: NGUYỄN THIÊN TỬ từ: PHẦN LAN
  09.01.2013 23:34
  Nếu những người có thẩm quyền về pháp lý của Mỹ nói bản án đối với 14 tên phản động nầy là bất công và thô bạo,vậy xin hỏi những kẻ có thẩm quyền về pháp lý của Mỹ ( những kẻ không dám xưng tên họ ) thì nước Mỹ đối xử và bắt nhốt những người chỉ bị TÌNH NGHI nhốt họ,tra tấn họ dả man bằng đủ hình thức man rợ nhất và không có ngày xét xử ở các nhà tù bí mật thì sao...Đó có phải là công lý của " TỰ DO,DÂN CHỦ,NHÂN QUYỀN " hay là sự " MAN RỢ " của các người ?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  10.01.2013 06:10
  Nếu những người có thẩm quyền về pháp lý của Mỹ PHÊ PHÁN VÀ CHỈ TRÍCH bản án đối với 14GIÁO DÂN YÊU NƯỚC TRANH ĐẦU VÌ TỰ DO NHÂN QUYỀN nầy là bất công và thô bạo,vậy xin hỏi những kẻ có thẩm quyền về pháp lý của CỘNG SẢN VIỆT NAM ( những kẻ TỰ XƯNG tênGIÒNG họcủa MAO MÁC CON CHÁU CỦA CỘNG SẢN QUỐC TẾ ) thì cộng sản đối xử và bắt nhốt những người chỉtranh đấu ôn hoà cho tự do nhân quyền của dân tộc việt mà bị bắt nhốt họ,tra tấn họ dả man bằng đủ hình thức man rợ nhất và không đươc xét xử minh bạch chỉ xử theo luật rừng của CSVN không được quốc tế công nhận vàđã lên tiếng chỉ trích hành vi bạo ngược này của cs thì đó có phải là công lý của " TỰLO,DÂN CHẢ,NHÂN QUỀN " hay là sự " MAN RỢ " của các người CONGJ SẢN CÓ ĐUÔI KHÔNG ?

  bởi: Vô danh
  09.01.2013 23:25
  Bạo lực cách mạng đã đưa Đảng ta đến chiến thắng trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngay cả trong thời bình hiện nay bạo lực vẩn là công cụ để bảo vệ Đảng . Bất cứ sự chống đối trên mọi bình diện có hại đến uy tính lảnh đạo của Đảng do các thế lực thù địch phản động trong và ngoài nước phải bị trừng trị thích đáng không nhân nhượng khoan thứ. Đây luôn luôn là chủ trương của Đảng quang vinh của chúng ta. Bản án cho những kẻ phản động nầy là chính đáng và hợp lý
  Trả lời

  bởi: vodanh từ: canada
  10.01.2013 06:01
  Toi dong y voi Ong ban ve nhan xet nay.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)