Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Blog / Nguyễn Hưng Quốc

  Bài học từ cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ

  Sống ở Úc nhưng tôi lại thích theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Có ba lý do chính.
   
  Thứ nhất, khác với tất cả các quốc gia khác, chính trị của Mỹ không chỉ giới hạn trong phạm vi nước Mỹ. Mà còn ảnh hưởng đến toàn cầu. Do đó, sẽ ngây thơ vô cùng nếu những người sống ngoài nước Mỹ có thể tự tin cho rằng bất kể ai lên làm tổng thống Mỹ, thế giới cũng chẳng có gì thay đổi cả.
   
  Thứ hai, xem tranh cử ở Mỹ có cảm giác hồi hộp, căng thẳng, gay cấn như xem một trận đấu trong thể thao, thậm chí, trong võ thuật, ở đó, có hai đối thủ cùng so găng. Có đánh qua đánh lại. Cũng nhứ. Cũng lừa. Cũng phòng thủ. Cũng phản công.
   
  Và cuối cùng, bao giờ cũng có một người ngã gục. Kẻ chiến thắng nhận vòng hoa, giữa những tiếng hoan hô vang dội. Và thứ ba, qua những sự quan sát ấy, chúng ta có thể học được một số bài học về dân chủ.
   
  Trong bài này, tôi xin tập trung vào điểm thứ ba.
   
  Cần nói ngay: Thứ nhất, không phải điều gì chúng ta học được cũng có thể ứng dụng được; thứ hai, không phải điều gì có thể ứng dụng được cũng nên ứng dụng ngay. Lý do là mỗi nước có những hoàn cảnh khác nhau. Cũng là dân chủ, nhưng dân chủ ở Úc khác ở châu Âu (nhất là châu Âu lục địa, nghĩa là trừ một số quốc đảo, đặc biệt là Anh); và dân chủ ở châu Âu cũng khác dân chủ ở Mỹ. Ở đây, chúng ta chỉ chú ý đến những vấn đề có tính nguyên tắc chung. Trong các vấn đề ấy, tôi quan tâm đến một điểm: tính công khai trong cạnh tranh.
   
  Có lẽ không ở đâu cuộc tranh cử tổng thống lại kéo dài như ở Mỹ: cả hàng năm trời. Bắt đầu bao giờ cũng là cuộc lựa chọn ứng cử viên của đảng. Với đảng đang cầm quyền, công việc này tương đối dễ: thường, tổng thống đang ở nhiệm kỳ thứ nhất sẽ được đảng đề nghị ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai (như trường hợp Tổng thống Barack Obama hiện nay); nếu đương kim tổng thống đang ở nhiệm kỳ thứ hai và không được quyền tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba thì phó tổng thống, nếu muốn, sẽ được đề cử (như trường hợp Al Gore năm 2000); chỉ trong trường hợp đương kim phó tổng thống, vì lý do nào đó, không ra tranh cử tổng thống, đảng cầm quyền mới tổ chức vòng lựa chọn ứng cử viên lâu dài, đầy nhọc nhằn và tốn kém (như trường hợp đảng Cộng Hòa năm 2008, khi Phó tổng thống Dick Cheney quyết định nghỉ hưu). Với đảng đối lập thì bao giờ cũng có một vòng lựa chọn gắt gao: Từ hàng chục người có tham vọng nắm giữ chiếc chìa khóa Nhà Trắng, cuối cùng, chỉ có một người được lựa chọn đại diện cho đảng để ra tranh cử.
   
  Trong quá trình lựa chọn, các ứng cử viên phải cạnh tranh nhau dữ dội. Cạnh tranh ở ba khía cạnh:
   
  Thứ nhất, về tài chính, phải cố gắng quyên góp thật nhiều tiền từ những người ủng hộ để có đủ khả năng trang trải các phí tổn trong cuộc tranh cử. Khả năng quyên góp này cũng được xem như một khả năng chính trị: Nó chứng tỏ ứng cử viên ấy biết cách tổ chức và nhất là, cách vận động quần chúng.
   
  Thứ hai, về tranh luận. Các ứng cử viên phải thường xuyên tranh luận công khai với nhau. Những người ăn nói kém, thiếu nhanh nhạy, không thuyết phục sẽ dần dần bị loại trừ. Cuối cùng, người còn lại sẽ là người có khả năng đối đáp sắc sảo nhất.
   
  Thứ ba, về chính sách. Sự lựa chọn ứng cử viên cho đảng thực chất là sự lựa chọn giữa các chính sách: Người thắng cuộc thường là người có chính sách được đa số thành viên trong đảng đồng ý và ủng hộ.
   
  Khoảng ba tháng trước ngày bầu cử chính thức, đảng đối lập phải hoàn tất quá trình chọn lựa này. Từ đó về sau, trên võ đài chính trị chỉ còn hai đối thủ chính đại diện cho hai đảng tỉ thí với nhau.
   
  Cuộc tỉ thí vẫn diễn ra trên lãnh vực quen thuộc: khả năng vận động tài chính, khả năng tranh biện và khả năng hoạch định chính sách cũng như rao bán chính sách. Tuy nhiên, trong cuộc đua này, nổi bật lên nhất vẫn là khả năng thuyết phục, vận động và tổ chức quần chúng. Ở khía cạnh này, giới nghiên cứu chính trị đánh giá rất cao Obama, đặc biệt trong cuộc tranh cử vào năm 2008, lúc ông sử dụng hầu như tất cả các phương tiện truyền thông hiện đại nhất, từ email đến facebook, để tiếp cận quần chúng và biến quần chúng thành một lực lượng ủng hộ viên đầy hiệu quả cho mình.  Lúc ấy, có hơn 2 triệu người đăng ký vào trang MyBarackObama của ông và hơn 13 triệu địa chỉ email thường xuyên nhận được tin nhắn từ Ủy ban vận động tranh cử của ông.
   
  Điều thú vị là tất cả các cuộc tỉ thí ấy đều diễn ra một cách minh bạch, công khai, giữa thanh thiên bạch nhật. Đối thủ cũng như giới truyền thông tha hồ phanh phui mọi bí mật của họ. Một lời phát biểu đâu đó, trong các buổi tiệc được xem là bí mật, cũng có thể được bạch hóa để dư luận đánh giá. Còn các cuộc tranh luận giữa họ với nhau thì được truyền hình trực tiếp để cả hàng chục triệu người theo dõi. Ai nói năng mạch lạc và ai ấm ớ; ai thắng và ai thua... mọi người đều biết rõ.
   
  Trong các cuộc tỉ thí ấy, trọng tài quan trọng nhất là quần chúng. Quần chúng được cung cấp thông tin. Quần chúng so đo cân nhắc. Cuối cùng, quần chúng sẽ là người quyết định.
   
  Bởi vậy, cuộc tranh tài giữa hai ứng cử viên không nằm ở chỗ ai hạ gục được ai mà chủ yếu ở chỗ: ai tranh thủ được quần chúng nhiều nhất. Để có nhiều phiếu nhất.
   
  Và cũng bởi vậy, chiến thắng cuối cùng không phải chỉ thuộc về một người, cái người được bầu làm tổng thống. Mà còn thuộc về cái khối đa số đã ủng hộ những chính sách chính của người ấy.
   
  * Blog của Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  Nguyễn Hưng Quốc

  Nhà phê bình văn học, nguyên chủ bút tạp chí Việt (1998-2001) và đồng chủ bút tờ báo mạng Tiền Vệ (http://tienve.org). Hiện là chủ nhiệm Ban Việt Học tại trường Đại Học Victoria, Úc. Đã xuất bản trên mười cuốn sách về văn học Việt Nam.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: làm đừng nói từ: việt nam
  17.10.2012 22:09
  việt nam có 3 loại người :
  1---chuyên đọc báo đảng,tiếp xúc dân cộng sản,.sống bóc lột ăn cướp trên mồ hôi nước mắt người khác
  2----đọc báo voa , đọc lời bình trên bài voa tiếp xúc nền văn hóa giả tạo mỹ .ở việt nam gọi là: ngụy quân tử
  3 -mặc kệ thề sự ,loại người này việt nam hơi nhiều không làm
  loại người thứ 3 này thì thôi miễn bàng
  còn hai loại người kia thì dân tộc vn xem như cẵn bã dân tộc ..cho dù kẻ nào nắm quyền thì nước vn cũng như nhau

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.10.2012 22:53
  Thật là buồn cười khi môt công dân nước Úc "phát thèm" tìm cách dạy người khác "bài học" mà chính phủ và nhân dân Úc từ cái ngày Nước Úc lập quốc đến naykhông bao giờ muốn học.
  Trả lời

  bởi: Tuan từ: Uc
  15.10.2012 23:59
  Khong phai day cho nuoc Uc ma day cho VN ,Nho ngu qua doc ma chang hieu gi ? Soc bai ve bau cu o My ma cung giat minh ,so nguoi ta noi ve VN , Vi co sai ,co xau nen moi so ,nen moi co tat giat minh, phai khong Nho
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  16.10.2012 14:56
  Công dân nước Úc "phát thèm" không thể khôi hài đi dạy người khác "bài học" chính trị mà cả hệ thống chính trị và nhân dân nước Úc không muốn học.

  bởi: linh từ: hoa kỳ
  15.10.2012 20:01
  Thể thức bầu cử tại Mỹ, nhiều người trong đó có tôi, thấy rằng nên tính kết quả trên tổng số cử tri bầu, chứ không qua thể thức cử tri đoàn. Tổng Thống cho cả nước chứ không phải của một Tiểu bang nào.
  Trả lời

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.10.2012 23:12
  Hoa Kỳ là quốc gia Liên Bang, do nhiều tiểu bang gộp lại. Mỗi tiểu bang có dân số chênh lệch khác nhau rất lớn. Cho nên, Tổng thống Hoa Kỳ phải là người vừa đại diện dân số mà còn đại diện cho đa số tiểu bang. Cho nên tùy theo dân số, mỗi tiểu bang có số cử tri đoàn nhiều ít khác nhau.

  Nguyên tắc chính trị (và thể thao nữa) của Hoa Kỳ là "The winner takes it all". Ai thắng tiểu bang nào thì thắng trọn gói cử tri đoàn của tiểu bang đó. Các bạn dân chủ thì khác, thua nhào đầu chạy toe khói mà vẫn cứ bảo là thắng. Các bạn dân chủ không biết thua đẹp. Các bạn dân chủ không xứng đáng là đấu thủ trong thể thao chứ đừng nói gì đến chuyện là đấu thủ trong chính trị
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 06:52
  - Các bạn dân chủ thì khác, thua nhào đầu chạy toe khói mà vẫn cứ bảo là thắng. Các bạn dân chủ không. Các bạn dân chủ thì khác, thua nhào đầu chạy

  - Các bạn dân chủ thì khác, thua chạy ra biển lên tầu hoặc chạy ra phi trường lái máy bay dông ra nưóc ngoài, khác xa với Chủ Tịch Hồ Chí Minh bị TÂY NÓ RƯỢT, XÁCH DÉP RÂU Ị RA QUẦN, CHẠY VÀO HANG CÁO. Ha ! Ha ! Buồn cười quá.

  bởi: Lang tu từ: USA
  15.10.2012 19:20
  toi co chut dinh chinh cho nhan dinh cua tac gia khi cho rang ai tranh thu duoc su dong thuan cua quan chung thi se len lam tong thong. Chinh xac phai noi la ai danh duoc phieu cua dai cu tri doan nhieu nhat thi se len lam tong thong. Co nhieu truong hop nguoi tranh cu gianh duoc it phieu pho thong hon nhung van thang va lam Tong thong.

  bởi: Nhô Hoa Kỳ từ: Hoa Kỳ
  15.10.2012 14:42
  "....mỗi nước có những hoàn cảnh khác nhau. Cũng là dân chủ, nhưng dân chủ ở Úc khác ở châu Âu (nhất là châu Âu lục địa, nghĩa là trừ một số quốc đảo, đặc biệt là Anh); và dân chủ ở châu Âu cũng khác dân chủ ở Mỹ...."(@ Nguyễn Hưng Quốc)

  Các bạn dân chủ thì nói "Dân chủ trên nguyên tắc không có sự khác nhau giữa Hoa Kỳ với Âu Châu hay là Úc đại Lợi"

  Thế này là thế nào? Lộn xộn quá! Người thì nói khác, tùy theo hoàn cảnh quốc gia. Kẻ thì nói giống nhau là thế nào đây?

  Dân chủ là điều nói rất dễ, nhưng rất khó thực hiện. Mỗi quốc gia thực hiện con đường dân chủ của mình qua hoàn cảnh lịch sử cụ thể cua quốc gia đó.

  Trên một diễn đàn nhỏ bé như thế này, ý kiến về dân chủ lại lung tung xà bần, mỗi người một ý, thậm chí các ý kiến nói về dân chủ lại hoàn toàn trái ngược nhau. Như thế, thử hỏi trên bình diện quốc gia thì vấn đề sẽ như thế nào? Chém giết nhau, tanh bành đất nước, huynh đệ lại tương tàn cũng vì tranh cãi dân chủ là gì chứ chẳng chơi!

  Nhô thì cho rằng, mục tiêu dân chủ thì chỉ có một. Nhưng mỗi quốc gia có hoàn cảnh khác nhau, có con đường xây dựng dân chủ riêng biệt cho đất nước của mình. Ý kiến này gần giống ý kiến của ông Quốc.

  Pháp và Hoa Kỳ đều xây dựng dân chủ theo hệ thống Tổng Thống Chế. Nhưng cách xây dựng và hoạt động chính quyền của của Pháp và Hoa Kỳ rất khác nhau. Nêu lên một vài (a few) điểm khác nhau giữa nền dân chủ Pháp và Hoa Kỳ gồm có:

  Một là Pháp có thủ tướng, Hoa Kỳ thì không.

  Hai là Tổng Thống Pháp là đại diện cho đa số cử tri nhân dân Pháp, Tổng thống Hoa Kỳ chỉ là đại diện cho đa số "cử tri đoàn"(electorate). Ứng cử viên tổng thống Al Gore được đa số cử tri Hoa Kỳ bỏ phiếu, nhưng ông vẫn không được làm Tổng Thống chỉ vì ông chỉ thua ông Bu sơ con có vài chục phiếu ở bang Florida.

  Ba là, cơ quan tương đương với Tối Cao Pháp Viện của Pháp là Hội Đồng Hiến Pháp (Constitutionnal Council) thì 9 thành viên chỉ được ngồi ghế trong một nhiệm kỳ 9 năm mà thôi. Các ông tòa của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ thì ngồi ghế mút chỉ, đến chết hay muốn về hưu mối thôi.

  Bốn là, mặc dù Pháp được xem là trưởng nữ của Vatican, nhưng Luật pháp Pháp nghiêm cấm công dân Pháp đeo hay mang những biểu tượng tôn giáo như khăn che mặt của phụ nữ Hồi giáo, cán dá quá khổ (cái này VN tự do hơn, dân chúng đeo khẩu trang chạy đầy đường, giáo dân Thái Hà ra Tòa mà ai nấy đeo cây cán giá bự chảng trước ngực). Hiến pháp Hoa Kỳ thì tách biệt tôn giáo và chính quyền, seperation of church and state.

  Bây giờ nói về cách các quốc gia như Anh, Nhật, Singapore, Việt Nam, Úc, Canada, Đức chọn thủ tướng, tất cả quốc gia vừa kể trên, người dân không trực tiếp, nhưng chỉ gián tiếp bầu thủ tướng qua các đại biểu nhân dân (People's Representation), và cùng qua một cơ chế được gọi là "Đảng cử, đại biểu nhân dân bầu".

  VN không thể xây dựng dân chủ kiểu Mỹ hay kiểu Pháp. Người dân VN không thể có dân chủ, quyền làm chủ bản thân và đất nước của mình khi đất nước và dân tộc vẫn còn nằm trong quyền cai trị sinh sát của Tây. Mục tiêu dân chủ tối thượng của dân tộc VN là dành Độc Lập dân tộc từ Tây, được tự do làm chủ đất nước của mình. Điều này CSVN, và chỉ có đảng CSVN thực hiện được.

  Ngoài ra, hệ thống dân chủ của Pháp và của Mỹ muốn áp đặt lên đất nước VN đã thất bại trên đất nước VN, thất bại không phải một lần mà thất bại nhiều lần và thất bại dài lâu. Một trăm năm nền dân chủ Pháp, hai mươi năm nền dân chủ Hoa Kỳ mang lại một chút dân chủ nào cho người dân và cho đất nước VN.

  VN có con đường xây dựng dân chủ riêng cho mình. Và VN đã cơ bản thành công. VN có Độc Lập, giang hà tổ quốc thống nhất, và người dân VN đang tự do làm chủ đất nước của mình.

  bởi: Thiếu Jia
  15.10.2012 09:50
  Tính nhân văn ở VN giờ cởi lỏng xa đà, ngay như thi đua Giọng Hát Việt mà thí sinh cứ hát toàn tiếng Anh,tiếng Pháp ỏm tỏi như vượn, thi người mẫu mà diện toàn những thứ người Tây chỉ mặc vào cuối tháng... ma quỷ. Thế cho nên giờ mà còn giữ đặc thù "Dân chủ độc đạo, định hướng XHCN" thì ta cứ tạm thời chấp nhận ...dù trong dù đục cũng ao nhà (tù). Mai này mà dân VN được xuôi theo tự nhiên quay lại dân chủ giống các nước khác thì lại phát sinh tình trạng.....hàng triệu người vui, hàng vạn người buồn !

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 08:52
  Có hiện tưọng một số quan chức của hoa kỳ ,bị chủ nghỉa cộng sản phân hoá giật giây, đang tìm đủ mọi cách đề xuất cho một xã hội mới, có tính chất công bằng và nhân bản hơn , không có bất công, không còn cảnh kẻ giàu bóc lột người nghèo vv và vv…tóm lại mọi tư tưởng tốt đẹp đi vòng vèo, quanh co như bản chất bịp bợm cố hửu từ xưa đến nay của cs thường hay thực hiện ,để lừa dối che mắt nhân loại mà đích đến cuối cùng ,cũng sẻ dẫn đến xã hội đại đồng đúng theo kịch bản của đặng tiểu bình và quan thầy đã dày công dàn dựng , thiết nghỉ xã hội hiện nay của hoa kỳ là một chuẩn mực cho cuộc sống công bằng tự do và nhân quyền của toàn thể nhân loại không nên mơ tưởng sẻ có một xã hội nào tốt đẹp và công bằng hơn xã hội hiện nay của hoa kỳ rồi ngộ nhận và cổ suý cho chủ nghĩa cs độc đoán khát máu và tàn ác nhất trong lịch sử nhân loại đừng bao giờ để bọn ác quỷ này lừa bịp thế giới của chúng chỉ toàn là dối trá và láo khoét gông cùm và xiềng xích làm tất cả không từ một thủ đoạn man rợ và tàn ác nào hy sinh tất cảdù là tổ quốc hay dân tộc cho mục đích tối thượng của chủ nghĩa cs là một thế giới đại đồng hoang tưởng và ngu xuẩn vậy nên hảy luôn luôn nhớ rằng CÓ CỘNG SẢN THÌ KHÔNG CÓ TỰ DO CÒN CỘNG SẢN THÌ THẾ GIỚI KHÔNG BAO GIỜ CÓ HOÀ BÌNH TIN CỘNG SẢN LÀ TỰ SÁT NGHE THEO CỘNG SẢN CÓ NGHĨA TỰ NỘP MÌMH VÀO MIỆNG LANG SÓI CỌP BEO xin có vài lời gởi đền ông kít sing dơ ưa đi đêm và đã bị ma bắt mất hồnvà những kẻ đã bá linh hồn cho ác quỷ

  bởi: Vietnam usa từ: Usa
  15.10.2012 02:39
  Toi yeu Tu Do. Tu Do la Doi sinh mang va mau'. Toi phai Cam on Nuoc My da hy sinh. Cho Tu Do Dan Chu?

  bởi: LeHang từ: Germany
  15.10.2012 01:34
  Dân chủ trên nguyên tắc không có sự khác nhau giữa Hoa Kỳ với Âu Châu hay là Úc đại Lợi, người dân có lá phiếu để bầu chọn người thủ quốc gia và cũng có quyền tổ chức trưng cầu dân ý để thay đổi những vấn đề liên quan đến quyền lợi chung. Sự khác biệt là thể chế chính quyền theo khuynh hướng presidential system hay là parliamentary system.

  Hoa Kỳ theo đường lối presidential system còn phần lớn các quốc gia tự do khác ở Châu Âu (ngoại trừ France) và Úc đại Lợi cũng như Canada theo khuynh hướng parliamentary system. Hệ thống của Hoa Kỳ cũng có những sơ hở, thí dụ như Tổng Thống không có quyền hành trong tay trước Congress như Thủ Tướng Great Britain là giải thể Quốc Hội để tái tổ chức bầu cử Nguyên thủ quốc gia. Hoặc là Thủ Tướng và các bộ trưởng của Great Britain đồng thời là hội viên của Quốc Hội chiếm đa số nhất thiểu, nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ và các bộ trưởng trong nội các không có ghế trong Congress. Có nghĩa là Tổng Thống Hoa Kỳ chỉ cai trị bằng sự đồng ý của Congress, nếu đảng cầm quyền không có đại đa số trong Congress.

  Hoa Kỳ là cường quốc thế giới, Wall Street cai trị thị trường thế giới, một biến động nhỏ tại Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến cán cân thăng bằng của thế giới. Các nước tự do nhìn vào bầu cử Tổng Thống tại Hoa Kỳ một cách quan trọng nhằm để xem là người Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ có những thay đổi gì trong chính sách đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng gì đến tình bạn tương quan với nhau hay không, thí dụ như Hoa Kỳ có giãm giá trị của USD qua đó EU sẽ khó thu lợi được khi bán xe cộ Mercedes, BMW, Portscher và những hàng kỷ nghệ cao cấp khác trong thị trường Hoa Kỳ.

  Thêm vào đó là các thành viên NATO không muốn Hoa Kỳ tự thu nhỏ lại vị trí trong NATO, hoặc là chuyển NATO lại cho EU rồi rút khỏi EU. Do đó EU cũng bị lệ thuộc vào bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, nếu Tổng Thống Hoa Kỳ có chủ trương trao NATO lại cho EU, hoặc là CIA sẽ ngưng cung cấp tin tức tình báo cho các chính phủ trong EU… thì EU sẽ cần rất nhiều thời gian để tổ chức lại sau sự mất mát đó, an ninh của EU cũng sẽ bị thiệt hại rất lớn khi Hoa Kỳ lặng lẽ rút khỏi EU.

  Trong một quốc gia tự do thì sự phanh phui lẫn nhau là chuyện thường, sự dấu diếm nào cũng chỉ có thời gian nhất định rồi cũng bị phanh phui ra trước công luận. Người cử tri có lá phiếu và tự họ chọn người đại diện cho họ, chính sách và đuờng lối của đương nhiệm và ứng cử viên thì người cử tri đã nắm rõ để biết có lợi hay không có lợi cho mình. Sự phanh phui lẫn nhau là có ý nghĩa "Chọn Mặt Gởi Vàng" của một số cử tri của cả hai bên chờ đợi, số cử tri này chỉ chiếm từ 5 đến 7% trong tổng số cử tri đã có quyết định rõ ràng cho lá phiếu, nhưng lại quyết định cho sự thắng hay thua của cuộc bầu cử. Tiếng Việt gọi là "lực luợng thứ 3" trong một hệ thống dân chủ, dù nhỏ nhưng đủ quyết định sự thắng hay thua trong một hệ thống dân chủ cổ truyền của Montesquieu hay John Locke, hoặc từ tư tưởng "first new nation" của Seymour M. Lipset.

  bởi: viet từ: vietnam
  14.10.2012 23:21
  Ngay mai se la ngay dau kho nhat cua dan toc vietnam ngay ma ten thu tuong phat xit cam tu hang loat nha dau tranh cho dan chu cua viet nam nhu Cu Huy Ha Vu,Nguyen Van Dai,le thi cong nhan...,tiep tuc cam quyen ,hon 100 la phieu bau chon cho no phai chang la hon 100 ten tham nhung cung canh ve hut mau dan toc bao che nhau ,..
  Ngay 15/10 2012 se di vao lich su ngay quoc han cua dan toc vietnam

  bởi: Tuan vn từ: Saigon
  14.10.2012 00:46
  Đừng buồn tại sao Đảng Cọng sản Việtnam vẫn không học hỏi tinh thần dân chủ, bầu cừ tự do, tôn trọng luật pháp và nhân quyền, trực tiếp đối thoại đối chất trong các kế hoạn kế sách thay đổi kinh tế và đời sống quốc dân..? Thực chất chủ nghĩa Cọng sản không là cái gì cả ... chính những người lãnh đạo trong cọng sán đảng Họ hiểu rõ điều này hơn ai hết nhưng Họ vần ẩn tránh dưới những mị từ danh xưng để thực hiện thứ chủ nghĩa cá nhân một cách bẩn thỉu,dùng bạo lực để phú nhận mọi lý lẽ của đời sống, tra tấn tù đày bắt bớ khủng hoảng tinh thần đế con người trở nên khiếp nhược, vu khống bịa đặc thông tin tạo nên mâu thuẩn để con người thù hận con người ....Mưu cầu dân sinh hay phúc lợi quốc gia là điều không thể có trên con đường xây dựng XHCN, thực tế đã thấy thời gian đã chứng minh cái gọi là XHCN đã thực sự đưa dân tộc Vietnam và quê hương Vietnam lên đến đỉnh cao...đỉnh cao cúa một trong mười nước nghèo đói và lạc hậu nhất thế giới, nói cho cùng chúng ta không thể chối bỏ được hiện thực hay nói một cách khác " Bàn tay không che nỗi mặt trời"
  Trả lời

  bởi: lamson từ: U.S
  16.10.2012 01:14
  Anh noi rat ro rang, va xac dang. Va chac moi nguoi dan Vn deu biet duoc nhung dieu nay, nhung nguoi duoc ha`nh van moi neu len nhung ly le nay thoi. Neu "ban tay khong che noi duoc mat troi" thi hay de mat troi toa sang den moi noi, cho dan duoc hit tho nhung can ban tu nhien ma ai cung mong moi: TU DO!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  13.10.2012 15:31
  Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên có một chính quyền được đặt trên nền tảng dân chủ. Nền tảng đó là Hiến Pháp Hoa Kỳ.

  Nhưng, nói rằng Hoa Kỳ xây dựng dân chủ nhanh nhất thế giới là không đúng. Phải tốn 100 năm, Hoa Kỳ mới "giải phóng" nô lệ, mới chính thức nâng cấp xem những người nô lệ là con người, mà không phải là con vật được mua và bị bán.

  Và phải tốn thêm 100 năm sau ngày "giải phóng" nô lệ, người da đen, da đỏ, da vàng vẫn bị đối xử là những con người không bình đẳng. Bản văn kim cổ hùng văn I Have a Dream của nhà đấu tranh nhân quyền vĩ đại nhất thế giới Martin Luther King đã nói lên điều đó, cuộc đấu tranh của ông đã nói lên điều đó, học trò học US History đã biết điều đó. Người da màu vẫn bị tước đoạt cái quyền bình đẳng cơ bản. Họ không được bầu cử và ứng cử. Họ không được ngồi chung, ăn chung. Họ không được tiếp cận phương tiên vệ sinh công cộng với người da trắng. Chính sách đối xử khác biệt chủng tộc "racial segeration" được luật pháp Hoa Kỳ bảo trợ, người da màu bị đối xử khác biệt trong tiếp cận dịch vụ, và bị giới hạn cơ hội tiếp cận bình đẳng trong cách ăn, cách ở, giáo dục, y tế , và công ăn việc làm v.v.

  VN xây dựng dân chủ nhanh hơn Hoa Kỳ. Từ một quốc gia bị nô lệ và bán nô lệ, dưới sự lạnh đạo của CSVN, và trong một thời gian ngắn, VN ngày nay đã xây dựng một xã hội cơ bản là một VN nơi đó mọi con người được bình đẳng, không phân biệt màu da.

  Các bạn dân chủ khôngng công nhận mỗi quốc gia có đường lối riêng để xây dựng dân chủ thích hơp với hoàn cảnh của từng quốc gia. Dân chủ là phải "kiểu Mỹ".

  Thế thì xin các bạn dân chủ đọc đoạn văn sau đây là của ai viết?

  "mỗi nước có những hoàn cảnh khác nhau. Cũng là dân chủ, nhưng dân chủ ở Úc khác ở châu Âu (nhất là châu Âu lục địa, nghĩa là trừ một số quốc đảo, đặc biệt là Anh); và dân chủ ở châu Âu cũng khác dân chủ ở Mỹ."

  Đó có phải là "thầy" Quốc của các bạn dân chủ viết không?

  Các bạn dân chủ chẳng khác những con bò tót Tây ban Nha, hể thấy cái gì màu đó là húc cho bằng chết. Khen ai thì cũng nhắm mắt nhắm mủi khen. Ghét ai thì các bạn dân chủ cứ lao đầu vào húc.

  Các bạn đòi hỏi và hiểu biết dân chủ không phải bằng trí tuê, mà bằng sự u mê hận thù.

  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.10.2012 00:12
  Một tên nô lệ truyền kiếp từ đời ông cho đến đời cha.
  Chỉ có cái nghề đội Tàu và làm tay sai cho Tàu, luôn "chỉ có Trung quốc là tốt", y là một tay Việt gian phản quốc.Văn dốt võ vác, nói bậy viết sai, không đầu không đuôi, không gốc không nguồn, không nơi kiểm chứng , phản biện tầm phào. Hắn ta đang ở Hoa kỳ và đã tốt nghiệp trường "gia nô khuyển cảnh".

  Bác Hồ dạy : Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Nhưng tham nhũng càng ngày nên "phát triển" . Đảng CS VN vì lợi ích mười năm nên "trồng cây tham nhũng". Vì lợi ích trăm năm nên "nuôi nhiều tay sai".
  Trả lời

  bởi: Trung từ: VN
  15.10.2012 20:40
  Ngu thi dung ly luan ,nguoi xem se khinh bi .Bau cu o VN co dan chu khong hay la lua bip ,nguoi dan ,tu do ngon luan ,tu do bao chi. v.v...o VN co khong ? Ma noi VN co dan chu , (dan chu gap trieu lan cac nuoc tu ban ) .chi nhung nguoi ngu nhu Nho moi noi nhu vay ,Hay Nho cung la ten lua bip ,phinh gat nguoi dan VN khong co tu do noi len tieng noi le phai ,ma phai can rang nghe nhung loi doi tra ,moi ro cua Nho.

  Nho dan chung cau noi cua NHQ "moi nuoc..." do la cach the hien dan chu khac nhau o moi nuoc ,nhu bau cu quoc hoi ,hay nguoi dung dau moi nuoc ,ho co cach the hien dan chu khac nhau ,cac quyen tu do khac cung vay. Con o VN thi phai noi rang khong co dan chu . Nho so sanh qua khap khieng va ngu dot.

  Nguoi VN hien nay co duoc binh dang khong? Khong ,giai cap thong tri duoc nhieu dac quyen dac loi ,va giai cap bi tri . Khong co nhung quyen tu do toi thieu thi lam sao co binh dang duoc . Nuoc VN dau phai la hiep chung quoc dau ma Nho noi khong phan biet mau da

  Noi ngu, sai ,lac de ,NHQ noi ve bau cu o My ma Nho lai dem cai sai cua VN ra ma noi de bien luan .Dung la co tat giat minh

  Trả lời

  bởi: Vô danh từ: Ba Nghi
  14.10.2012 22:33
  Nho co dan chu ma chu nghia CS sup do nhanh chong o LX va cac nuoc Dong Au, lam cho CSTQ va dan em cung tung buoc sup do.
  Trả lời

  bởi: Nam từ: Lai Châu, Việt Nam
  14.10.2012 10:44
  Lý lẽ của Nhô đúng là của những người quen quy chụp người khác. Bài viết của NHQ hay như vậy mà ông cũng chỉ nhìn được và nói được như vậy thì thật là thất vọng cho kiến thức của ông./.

  bởi: son từ: dn
  13.10.2012 14:41
  Tôi vào VOA từ tấm bé, nhưng chỉ đọc không comment. Nhưng khi

  thấy Vietnammenyeu từ: Canada, thì không chịu được. Trời ơi, Việt

  Nam thân yêu còn những tên như thế nầy thì đất nước đi về

  đâu trời.
  Trả lời

  bởi: Long từ: Sa dec
  15.10.2012 20:42
  Ban nhan xet rat hay ,cam on ban

  bởi: Vô danh
  13.10.2012 10:36
  Ước chi mà mình được đi bỏ phiếu cho CON NGƯỜI MÀ MÌNH HẾT SỨC KÍNH TRỌNG..

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.10.2012 03:46
  Mỹ là 1 vì sao đã sáng và đang lịm tắt, TQ và VN là 2 con rồng đang thay cánh và sắp bay!
  Trả lời

  bởi: Long Nguyen
  15.10.2012 20:58
  Khong the so sanh su phat trien ,van minh giau co cua TQ ma so sanh voi My duoc . Mot nguoi lam an gioi co dau oc ,co phat minh sang kien....khong the so sanh coi nguoi giau len nho an cuop ,tham nhung ,lua bip duoc
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  15.10.2012 02:17
  Trung quốc lưu manh gian xảo, ăn cắp nghề làm thức ăn độc hại.
  Toàn thế giới bây giờ ai cũng tẩy chay bọn tàu đốn mạt.
  Chỉ có một thiểu số ngu dại còn tin tưởng bọn tàu mà thôi
  nhưng sớm hay muộn bọn nầy cũng lụn bại mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Thiếu Jia
  13.10.2012 13:26
  Chị ơi bên Canada đài có hay chiếu phim cổ trang, phim hành động, phim xã hội Tàu không? Ở VN không muốn xem nhiều khi cũng vẫn phải nghe . Em nghe mấy thím xẩm trong phim mắng con cháu, oshin "Mày không nói, có ai bảo mày câm ", vì thế nhiều khi em cũng ngứa miệng nhưng không dám hóng hớt , sợ hớ. Mà VN mình còn nói ma mãnh hơn " Cứ xoen xoét như....trẻ con" .

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  13.10.2012 03:36
  Mô hình TQ là chân lý của Nhân Loại! Nếu Mỹ áp dụng mô hình TQ thì Mỹ sẽ tiến gấp 10 lần như hiện nay và hòa đồng với thế giới. Nhưng thôi, coi chừng Mỹ bắt chước TQ nó mạnh lên thì khốn cho thế giới!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.10.2012 00:52
  Nói 10 việc thì trật hết 18 việc. Mở miệng ra là có nói bậy .
  Làm tay sai cho Tàu thì cứ làm để gặm xương.
  Cái mặt Hán cẩu gia nô ai còn lạ gì nữa
  ai thèm phản biện làm gì !

  Nhưng có một điều chắc chắn bảo đảm 100% là Mỹ không bao
  giờ bắt chước Trung quốc dã man tàn sát đồng bào như vụ Thiên An Môn,
  mổ sống tù nhân để lấy nội tạng như mổ tù nhân Pháp Luân Công
  chẳng hạn. Và Mỹ cũng chẳng bao giờ tung hàng độc hại ra khắp
  thế giới để thu lợi bất chánh và vô nhân đạo như TQ.
  Trả lời

  bởi: Thai Khanh từ: USA
  13.10.2012 11:52
  Đúng đấy, nếu Mỹ bắt chước y chang TQ, kìm giá dồng USD, lập tức hàng hóa TQ
  không nhập được Vào Mỹ, kinh tế TQ suy sụp ngay.
  2. Học độc tài và coi rẻ mạng người như TQ đàn áp Thiên An Môn, đàn áp Pháp Luân Luân
  Công, cho máy bay tàng hình nện đại vài chục hỏa tiển siêu nhiệt xuống đập thủy điện
  Tam Thác, chắc chắn TQ phải dẹp ngay đường lưởi bò ở Biển Đông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.10.2012 06:22
  Mô hình Bắc Hàn độc đáo tuyệt vời, Mô hình Cuba cũng tạm chấp nhận được. Mô hình TQ và VN toàn là tham nhũng xấu xa.

  bởi: Người Dân VN
  13.10.2012 02:52
  Nếu VN muốn học bầu cử như Mỹ thì đảng ta phải bỏ điều 4 Hiến Pháp. Nhưng mà đồng chí cựu chủ tịt nước NMT đã cảnh cáo "Bỏ điều 4 HP là TỰ SÁT!". Ái chà...đang ăn trên, ngồi chốc, hưởng 'lại quả' hàng triệu USD, ngu gì mà tự sát nè? Thôi thì đảng ta cứ tổ chức bầu cử...cuội; ai làm TT, ai làm TBT, ai làm CTN, cả nước đều biết trước cả...tháng(?!). Tiền thuế của dân tổ chức bầu bán, đảng ta tha hồ vừa tiêu, vừa chia chác bỏ túi. Ứng cử viên đếu là đảng viên đảng ta nên chẳng cần tranh luận nên khỏi lòi cái dốt, lại chẳng sợ "lỡ mồm, lỡ miệng" bị kết tội "tuyên truyền chống phá nhà nước" hay "âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân". Bầu tới, bầu lui thì đảng CS vẫn lãnh đạo, nhà nước CS vẫn quản lý và nhân dân vẫn làm chủ...nợ! Kết quả bầu cử thế nào thì dân ta vẫn phải đi dưới "ánh sáng" chủ nghĩa Mác Lenin, một chủ nghĩa "ưu việt" tới độ ông tổ CS là Liên Xô phải vất bỏ và chỉ còn có 5 nước trên thế giới đi theo(?!)... đúng không các đồng chí?

  bởi: Nhà Quê.
  13.10.2012 02:01
  -Muốn nói khi nào lãnh tụ VN có bản lĩnh tranh cử như chính trị gia Mỹ thì "hãy đợi cóc mọc râu",mời quí vị vào BBC để nghe ông TS David Koh trả lời phỏng vấn kìa,ông này từ viện nghiên cứu ĐNA ở Singapore,học tiếng Việt rất giỏi,quan hệ thân thiết với VN và cách nói chuyện tránh né cũng giống đỉnh cao trí tuệ luôn.Riêng ông Nguyễn Minh Thuyết là GIÁO SƯ đó nhe,khi còn ở trong quốc hội nói chuyện nổi tiếng thế nào?bây giờ bị mời ra ngoài cũng ăn nói lập lờ đáng thương.Mấy ông bà trong T.Ư đảng CSVN có máu du côn chuyên đàn áp dân đen quen rồi,bây giờ cho tự do tranh luận không chừng lại đánh nhau tưng bừng hơn mấy nghị sĩ của Đài Loan nữa.Mà cũng mong như vậy mới biết người tài VN đang ở đâu?
  Trả lời

  bởi: ba anh từ: NU
  13.10.2012 09:54
  Ngày xưa dưới chế độ vua chúa có bầu bán gì đâu mà cũng có những triều đại nhân dân sống hòa bình hạnh phúc "thời thái bình cửa thường bỏ ngõ". Hiện nay còn rất nhiều chế độ vua chúa như Anh, Nhật, Na Uy, Thụy điển .v.v. mà dân chúng vẫn hưởng ~ tiện nghi vật chất và tinh thần đầy đủ, có ta thán gì đâu? Chẳng qua là sung sứớng, hạnh phúc, an cư lạc nghiệp đều do nơi đạo đức lãnh đạo & tấm lòng nhân dân (nước dân chủ nào có ngon thì diệt ~ nước vua chúa này thử coi) Nhớ xem kỹ video dưới đây để có nhận thức phù hợp cho công cuộc xây dựng thể chế cho VN http://youtu.be/njdKiLIaH94

  bởi: Phiếu Bầu
  12.10.2012 22:06
  Việc so găng để giành quyền làm TT Mỹ, là biểu hiện của dân chủ thật sự. Nhưng nếu Tàu so găng với Mỹ để giành quyền thống trị thế giới thì sao?. Liên Xô đã từng ảo chiến vũ khí hạt nhân với Mỹ để rồi rút lui và giải tán chế độ CSLX. Thử hỏi diễn đàn: quyền dân chủ là của quí vị, theo Tàu, theo Mỹ tự do theo, rồi so găng ảo với nhau, xem ai thắng khi phải đối đầu vũ khi hạt nhân và nhơn loại sẽ nhờ nhỏi gì nơi kẻ thắng cuộc?Nên nhớ là cuộc chiến ảo nhé! Vâng, cuộc tranh cử ở Biển Đông giữa Tàu và Mỹ đấy.

  bởi: Trung Quân từ: USA
  12.10.2012 21:57
  Vâng, bầu cử ở Mỹ khác hẳn với bầu cử của các nước. Người ta theo dõi cuộc bầu cử Tổng Thống ở Mỹ vì Mỹ có những chính sách cả quân sự và kinh tế có ảnh hưởng mạnh trên thế giới.

  Chia sẻ với các bạn: Ở Texas hệ thống "bỏ phiếu" bằng vi tính có 3 ngôn ngữ là Anh, Tây ban nha (Spanish - Espanol) và tiếng Việt. Vào thùng phiếu chọn trang tiếng Việt làm tôi "giá mà" ở Việt nam được bỏ phiếu như thế này thì tuyệt vời quá... Tất cả hồ sơ lý lịch của các ứng cử viên đều bằng tiếng Việt, cách thức chọn, bầu cũng bằng tiếng Việt, ngay cả bảng "Lối Vào", "Điểm Bầu Cử" cũng bằng tiếng Việt...

  Xin nói thêm là phiếu bầu cho Tổng Thống là gián tiếp, mình bỏ cho các Cử Tri Đoàn (Electoral Votes). Có nhiều tiểu bang mà đảng Cộng Hòa "đóng đinh" như là một thành trì vững chắc luôn luôn của Đảng Cộng Hòa như bang Texas. Là cử tri của Texas bạn bỏ phiếu cho TT Obama là xem như bỏ vào hư vô rồi! Với 38 phiếu của cử tri đoàn chắc chắn thuộc về Ứng cử viên Mitt Romney. Nếu bạn là cử tri của bang California mà bầu cho ông Mitt Romney thì phiếu đó sẽ "cuốn theo chiều gió" qua cho ông Obama - Vì California là thành trì của đảng Dân chủ, nên 55 phiếu cử tri đoàn sẽ thuộc về ông Obama! Chỉ có những bang "giao động" (Swing) mới là quyết định Ứng viên nào đắc cử... Trên VOA có nói tới 43% cử tri gốc Việt ngả qua đảng Dân Chủ. Theo tôi cử tri này phần nhiều ở bang California. Vì là rằng họ có bầu cho ứng viên của đảng CH cũng chẳng tới "tay" ứng viên CH. Đi bầu mà lá phiếu của mình đi qua người khác, bạn sẽ thấy tức đấy... đó cũng là lý do nhiều người không đi bầu! Còn chọn các ứng viên vào chứ vụ từ Thượng nghị sĩ liên bang trở xuống tới các cấp CQ địa phương mới là bầu trực tiếp, mình mới chọn mới bầu được. Đi theo bầu cử còn có những dự án, luật lệ mới mà tiểu bang, quận hạt, thành phố muốn lấy ý kiến của người dân nữa.

  Là cử tri của Texas, hẳn nhiên tôi bầu cho đảng Cộng Hòa. Và dĩ nhiên mong ông Mitt Romney đắc cử...

  bởi: Tập Vĩnh Bình
  12.10.2012 16:17
  Cái hay của người Mỹ nói riêng , người Âu nói chung , là bất cứ vị ứng cử viên tổng thống hoặc thủ tướng nào cũng chuẩn bị cho giờ phút phân định thắng , thua , hai bài diễn văn. Một bài cho việc đăng quan ( nếu thắng ) và một bài chúc mừng đối thủ của mình chiến thắng . Đấy là tinh thần cạnh tranh công bằng và cao thượng , đáng học hỏi.

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 15:08
  Thứ nhất về tài chính thì con lai không thể qua mặt được con ông cháu cha vì tính bè phái; thứ hai về tranh luận thì con lai không thể "thắng" đươc CCCC vì tính cực đoan và bè lũ, thứ ba về chính sách thì con lai không thể thắng được nhóm lợi ích gải trình chính sách theo phe đảng, bất chấp lý luận thực tiễn, và...nên tôi mới mất chức cho bạn ATPD là vậy đấy.

  bởi: William-một con lai
  12.10.2012 14:18
  Mà nghĩ kỹ lại thì con lai hay con gì cũng vậy, ai cũng là bạn bè tứ hải giai huynh đệ ráo trọi, cũng tự do dân chủ thôi, nhưng mà có điều là rõ ràng ai cũng có quyền đóng góp cho quốc gia dân tộc đó, tôi cũng có quyền đóng góp câu chuyện chính trị rồi, nhưng mà cũng cần phải nhường nhịn cơ hội cho mấy con HO đóng góp cho Tổ Quốc mới phải, chứ giành giật quyền lợi của con HO miết thì đụng chạm con ông cháu cha gì đó cũng không được, mấy con em CS cũng như vậy đấy. Thôi hén, kẻ có súng dùng súng, kẻ có dao dùng dao, kẻ có bút viết mực thì dùng bút viết mực, kẻ có tiền dùng tiền, người có đạo dùng đạo là vậy đấy. Nói cho vui với "các bác" vậy thôi chứ chính trị em gì đó làm gì có công bằng được. Chỉ là giúp đo lẫn nhau người Việt Nam hải ngoại thôi, chứ tin như kinh Thánh là đâu có được? Thấy mới tin, chứ nghe mà tin là hỏng cả đại hội đảng rồi đấy.

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 11:00
  Ở Việt Nam mà cho tranh luận công khai, 2 bên khui ra mấy cái vụ tham nhũng, lộng quyền, con ông cháu cha, lợi ích nhóm, ... thì có mà đi cả nút.

  bởi: Nguyen Dat
  12.10.2012 10:26
  Cộng Hòa.....
  Độc Lập- ....

  Phiếu Bầu
  Đơn vị ....................

  Số người ứng cử là 01; Bầu chọn lấy 01

  Còn ai trí tuệ hơn đảng ta. Kỳ này đạt được 100% chắc luôn.... không còn 99,9% nữa.
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: cnxh
  13.10.2012 09:23
  Lịch sử đã chứng minh đây là trò "độc diễn" của tay sai Ng V. Thiệu và Ngô Đ. Diệm ngày xưa ấy mà (1954-1975)

  bởi: Vo danh
  12.10.2012 10:03
  Đến bao giờ thì người dân Việtnam được phấn khởi theo dõi những cuộc tranh tài ứng cử như thế này ở trong nước nhỉ?

  bởi: Chùa Bà Đanh
  12.10.2012 07:43
  "Bài học từ cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ". bầu cử TT Mỹ cư 4 năm thì có một lần thì chuyện gì phải học hở ông Quốc...Ông ngồi đó ca bài con cá chán phèo... Nói toàn chuyện dư thừa và không đáng nói.

  Trên thực tế không phải "hấp dẫn" như ông tưởng tượng và bái phục đâu...

  Tuy rằng TT Mỹ là người có quyền hành nhất thế giới, nhưng bầu cử của ổng thì không phải là những cuộc bầu cử "khoái" nhất thế giới đâu...mà cũng chưa hẳn là dân chủ nhất thế giới đâu...

  Cái loại bầu cử theo kiểu electoral college có từ thời Trung Cổ nay chỉ còn Mỹ là ứng dụng.

  Bầu cử Mỹ, tiền và quảng cáo đi đầu, không tiền , không quảng cáo thì làm sao làm Tổng Thống đây ?

  Cái dân chủ của Mỹ tuy dân chủ thiệt, nhưng dân chủ của những người chủ dân...Những ông bé miệng thì lấy đâu mà dân chủ.

  Ở Úc mà không biết hưởng cái hay cái đẹp xứ Úc, tội gì mà phải ngưởng cổ đến tận xứ Mỹ vậy ???

  Chùa Bà Đanh
  Trả lời

  bởi: dân đen SG
  16.10.2012 10:00
  Hỏi là thấy "thông minh" sáng ngời ngời như được đảng ta soi đường thế chứ! Đúng là được đỉnh cao trí tệ nhân loại hấp lâu năm có khác!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  12.10.2012 07:36
  Đợi tới bây giờ mới biết Dân Chủ Mỹ là dở thì đã quá trể, ông Nguyễn Công Trứ đã nói hết cái dở của Dân Chủ Mỹ từ ngàn xưa. Hãy xem ông viết:
  1 - Quyên tiền tranh cử kiểu Mỹ:
  "Hể không điều lợi kôn thành dại.
  Đã có "Đồng Tiền" dở hóa hay".
  2 - Tranh luận kiểu Mỹ:
  "Khôn khéo chẳng qua "Ba Tấc Lưỡi".
  Hẳn hoi chưa hết một bàn tay".
  3 - Đắc cử kiểu Mỹ:
  "Suy ra cho kỷ hơn chi nữa.
  Bạc quá vôi mà mỏng tựa mây".
  Các tay sai Mỹ thì thôi hễ cái gì của Mỹ là hay, đó là mặc cảm nô lệ!
  Trả lời

  bởi: QUÉT RÁC
  13.10.2012 08:07
  Ngàn xưa ??? Vnmy lảm nhảm cái gì thế ??? Nguyễn Công Trứ sinh năm nào hả "yêu" ??? Nước Mỹ cũng mới chỉ thành lập có vài trăm năm thôi. Dốt ơi là dốt

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 06:56
  Xem tranh cử ở Mỹ chỉ có vài người chưa hiểu thực chất Dân Chủ Mỹ mới bị căng thẳng tâm thần còn ngoài ra Dân Chủ Mỹ đã ế quá mang ra rao bán chẳng ai thèm ngó đến. Tại sao? Ông nào làm Tổng Thống Mỹ thì cũng có 1 chính sách:
  1- Vơ vét tài nguyên của thế giới đem về nuôi nước Mỹ.
  2- Bốc lột sức lao động, cạo đầu các dân kém mở mang để làm giàu nuôi nước Mỹ. Khi bức tường Bá Linh sụp năm 89 người ta còn ngó Dân Chủ Mỹ rồi đến khi Liên Xô sụp năm 91 thế giới đã biết rõ thự chất Dân Chủ Mỹ nên người ta chạy dài Sau 91 không nước nào muốn Dân Chủ Mỹ nữa.
  Vì thế Nato phải xâm lược bằng Hàng Không Yougoslavia mới xé toạc ra được xứ họ rồi sau đó phải mang quân tới xâm lược hẳn như Irak mới đè đầu được họ. Đến lược
  Libya thì NATO phải chơi chữ ở LHQ mới mang máy bay chiến hạm xông vào rồi tới Syria coi bộ nuốt không trôi phải nhờ lính đánh thuê gồm những dân nghèo đói bán thân nuôi miệng để xâm chiếm. Gác qua Dân Chủ, giờ nói riêng
  về tranh cử Mỹ. 1- Quyên tiền: Càng nhiều tiền càng quảng cáo nhiều để đánh bóng ý kiến làm sai thành đúng.
  2- Tranh luận: Cái lưỡi không xương nhiều điều lắc léo chỉ tội nghiệp dân lành.
  3 - Chính sách: Người đắc cử là người đã thành công bán món hàng chính trị mà họ đã dày công quãng cáo trong suốt thời kỳ tranh cử của họ rồi tốt hay xấu sẽ hạ hồi
  phân giải.
  Tóm lại, chỉ những tay say Mỹ còn thấy chủ mình là hay chứ ngay cả Mỹ cũng biết họ dở mà không sao sửa được vì đã trót đưa dân Mỹ vào con đường Dân Chủ hư hỏng. Những trí thức thế giới kể cả Mỹ đều nhận thấy mô hình TQ là thành công chứ không phải Mỹ.
  Trả lời

  bởi: QUÉT RÁC
  13.10.2012 08:13
  Thật hết sức ngớ ngẫn, nhảm nhí cái còm nầy. Thời đại internet mà ăn nói kiểu nầy thì mất thì giờ người ta lắm...

  bởi: William-một con lai
  12.10.2012 06:39
  "Biết rồi... khổ quá ...nói mãi...." Tôi nói rồi chơi trò bầu cử chính trị là phải có 2 đội như đá banh vậy mới vui, chứ chơi trò lừa banh chạy lòng vòng như đảng mình là tụi con nít cũng không thèm coi luôn. Nhưng mà vụ quyền tiền thì đảng mình cũng có cách tốt đẹp rồi, tức là khỏi cần quyên góp gì ráo trọi cứ vào ngân hàng nhà lước lấy bao nhiêu cũng được(vụ này bạn Nhô có được hiểu biết rồi đấy). Vụ tranh luận chính trị thì đảng chỉ biết có chủ nghĩa cộng sản quăng vào sọt rác gì đó làm sao tranh luận, cái này thì bạn ATPD tranh luận chính trị với tôi mấy năm rồi, cuối cùng núp bóng bụi tre để xỏ xiên, chơi xấu rồi. Còn vụ chính sách gì đó thì bạn tu hành CBD cũng phát biểu trước toàn bộ anh em đọc báo ở đây rồi, tức phải có được công chuyện anti nhà nước cộng sản gì đó. Nghĩ kỹ lại thì bạn tu hành CBD có kế hoạch tốt đẹp đấy, tức là phải làm phản động gì đó để chống lại nhà nước, chứ tham nhũng nhiều quá như vậy làm sao dân sống được.

  bởi: Truong Khoa từ: Hoa Ky
  12.10.2012 05:45
  O nuoc My tu do nguoi ra tranh cu phai gioi hon doi thu cua minh .VE MOI LANH VUC ,moi duoc nguoi dan tin tuong BAU LEN .co nhung cau hoi duoc dac ra khong phai de ,neu khong noi nang luu loat se bi DAN MY ,BAO CHI PHE PHAN .cuoi che .DOI LUC toi nghi tai sao o TRUNG QUOC hay VIET NAM khong co bau cu tu DAN CHUNG .co le HO KHONG DU TAI NANG DE NOI CHUYEN TRUOC MAT QUAN CHUNG.chi soan o NHA roi hoc THUOC LONG truoc khi noi..MOT DIEU NUA TOI NGHI NEU O (trung quoc ,viet nam) neu co TRANH LUAN BAU CU NHU o HOA KY .co le ho dap lon TUI BUI phai khong nhi? NEU KHONG DUOC NGUOI DAN BAU LEN va tu chuyen quyen luc cho nhau THI CO DUOC GOI LA BANG DANG khong nhi ?

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  12.10.2012 05:45
  chao giao su Quoc,dang ra ong nen dat tua la van hoa bau cu de no tiep may de tai ma chung ta dang ban nghe no lam ly bi dat hon.Ve van hoa bau cu o Viet Nam la dang cu dan bau va tham chi chi co dang bau luon cho no thuan tien doi be .Diem thu nhat la giu duoc su doc tai diem thu hai la toan phe ta( de tham nhung)Hoi con o Viet Nam cu den ngay bau ban la chung toi duoc cong an bat phai di hoc tap bau cu .Co hoc cai me gi len do chi co may ten can ngo giong nhu giong dieu ten Nho la bat phai gach ai va bau ai neu ma khong nghe la bi xach nhieu du moi be nen ba con ai cung so mot nha di bau cho ca nha den lay phieu bau thi may thang du kich gac thung phieu no gach ho no so minh gach sai va minh chi co bon phan bo vao thung phieu .Phai cong nhan xa hoi chu nghia van lan dan chu hon bon tu ban.Con cai hay o Viet nam nhu ky bau cac chuc vu chi co doc nhat mot nguoi nhan dan co muon bau cho nguoi khac cung cha duoc cai dieu nay cung phai bai phuc may cai dinh cao tri tue voi bo mat day hon mo cau nen khong biet xau ho

  bởi: Chuyện dài Việt Nam từ: Côn trùng bầu Thần Sâu
  12.10.2012 04:22
  Ở VN thì đâu cần dân, đã có đảng chọn, bên cạnh đảng lại có đàn anh Trung Cộng đề bạt. Dân muốn bầu hả? - Nè, đảng chọn người này nè, bầu đi, nếu không bầu cũng chả có ai khác ở ngoài vào. Rồi nữa bầu xong phiếu mình chả biết ai kiểm nhưng hầu như lời đồn từ cả năm trước đều đúng. Thí dụ, Nguyễn Tấn Dũng khi làm phó thủ tướng, một hôm trong kỳ họp đại hội đảng có tên nào từ bên Tàu sang làm "khách" tham dự. Hắn tuyên bố là Trung Quốc ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng, thế là y như thánh nói, Nguyễn Tấn Dũng uy nghi lên nắm chức thủ lợn, ý quên thủ tướng...Rồi thì ngay sau đó báo chí tô vẽ đủ điều cho Dũng từ một chiến sĩ cách mạng, đến nào là luật sư. Rồi nhiệm kỳ 2 cũng tương tự, sau khi ăn no và xây biệt thự khổng lồ mà lòng vẫn tham, Dũng bỏ tiền mua phiếu vừa hứa hẹn tay chân vừa dọa dẫm những thành phần "trung lập". Quả nhiên Dũng thủ lợi, ý lại quên, Dũng thủ tướng lại ngồi tiếp 5 năm. Rồi báo chí lại bình chọn người tài nhất Việt Nam không ai khác là Dũng. Cơ hội và tiền tài phát hỏa tiễn thế nhưng có ai ngờ sao quả tạ đến khi anh 4 Sang làm chủ tịch nước...Thật đúng là trời cao có mắt, anh 4 Sang soi vào đúng chỗ hiểm của Dũng, chưa biết xoay xở ra sao thì đột nhiên QLB, DLB, Biển Đông nổi sóng...Thế là Dũng nhà ta bí quá chạy sang Trung Cộng cầu cứu Tập Cận Bình, được hứa hẹn đủ thứ Dũng về nước đáp ơn Trung Cộng bằng những bản án thật nặng cho các bloggers, chưa yên hắn còn ra lệnh bắt cho bằng được kẻ nào đứng sau QLB, DLB nhưng có lẽ đã quá trễ khi đại bác thông tin hằng ngày thục vào dinh thủ L, bây giờ hắn đang lo trốn, vừa đánh vừa tìm đường chạy. Nhưng kết cục chắc chắn sẽ không thuận cho hắn như trước nữa đâu. Vì bao âm mưu thủ đoạn hại dân hai nước của hắn lòi ra hết rồi. Không còn ai muốn che cho hắn ngoài đám côn trùng vẫn ngày đêm mang ơn con sâu khổng lồ này. Hết%
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: xhcn
  12.10.2012 11:55
  Nói gì thì nói Bangoi sữa soạn quần áo tươm tất chuẩn bị tháng 11 này đi bầu cử TT, tính rủ ô Quốc đi bầu nhưng nghĩ lại thì ô Q' là cư dân Úc xía vô chuyện bầu cử ở Mỹ cho vui chứ bầu bán chi được (ở Úc cũng như ở VN có hệ thống chính trị riêng, cách bầu cử cũng khác xứ cờ hoa (đảng cử dân bầu, rừng nào cọp đó? bầu cử ở đâu cũng có ưu điểm và khuyết điểm cả; cho nên Bangoi không dám phê bình)

  bởi: Freedom từ: Sai Gon
  12.10.2012 04:14
  Đầu của Nhô là đầu tôm!

  bởi: 2 lua
  12.10.2012 03:27
  chanh sach hoaky luc nao cung nhu vay ma thoi nhe ''ruou cu binh moi ma thoi nhe !!!

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  12.10.2012 02:47
  Ủa! Tại sao nước Úc "phát thèm" không chịu học bài học từ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ nhỉ? Mà chỉ thấy ông đang tìm cách dạy các bạn dân chủ bài học này.

  Bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ là cách Hoa Kỳ thay đổi nhân sự, chính sách có thể khác nhau giữa các ứng cử viên, nhưng chính thể Hoa Kỳ vẫn là một chính thể được quy định bởi 1 hiến pháp duy nhất từ hơn 200 năm nay.

  Nước Úc và VN không chọn người lãnh đạo quốc gia theo kiểu Hoa Kỳ. Dân Úc có bao giờ được đi bầu Thủ Tướng, người lãnh đạo nước Úc đâu hè?

  Trả lời

  bởi: Trẻ Cà Mau
  12.10.2012 23:21
  Bác Tôn có lần nói: "ĐM! tao là CT nước mà tụi nó cứ đòi mần thịt hoài..." mỗi lần đến các huyện tỉnh để nghe các huyện ủy, tỉnh ủy cầm giấy đọc, bác nói: "ĐM! thằng nào nói cũng giống nhau hết....." không biết thực sự ông có phải là CS không? chứ tui vẫn khóai bác Tôn.
  Trả lời

  bởi: Công Dân Hạng Hai từ: Thành Phố Minh Râu
  12.10.2012 19:11
  Tên ranh Cộng con có nick Nhô Hoa kỳ, hỉ mủi chưa sạch, chưa đổ ông Nghè, mà đã đe hàng Tổng, chử nghĩa không đầy lá đa, ngoại ngữ chưa sạch nước cản, mà đã sừng cổ, vổ cánh gáy, chê Tiến sĩ Quốc không có trình độ lý luận, có mổi điệp khúc Đạo Công giáo, Chế độ Diệm, Vatican, lải nhải quanh năm, định lập " Võ đài Tôn giáo " nhưng không ai thèm tranh luân. có cái mồm cứ xoành xoạch, giống như cái...của dân phố vẩy. Diễn hài rẻ tiền, mà cứ tưởng là hay.
  Trả lời

  bởi: từ: downunder
  12.10.2012 09:38
  Nước Úc theo chế độ Đại nghị. Ở chế độ này đảng nào có số dân biểu được dân bầu chiếm đa số trong Quốc hội, đảng đó nắm quyền Hành pháp và lãnh tụ của đảng đó (cũng được bầu bởi cử tri) sẽ giữ vai trò Thủ Tướng và các dân biểu có khả năng chuyên biệt sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng. Chế độ này có lợi điểm là trong nguyên tắc phân quyền gắt gao, sự hoán nhiệm giữa Lập pháp và Hành pháp của các dân biểu trong vai trò Bộ trưởng giúp kinh nghiệm trong việc điều hành chính quyền được nhanh chóng đưa vào tiến trình hình thành luật để việc điều hành thích ứng với đà tiến của xã hội và ngược lại những nhu cầu trong xã hội được ban hành qua luật được nhanh chóng áp dụng. Điểm khác với Hoa kỳ là quần chúng giám định người họ sẽ bầu trong khi các ứng viên TT đang tranh cử thì ở Úc quần chúng giám định các dân biểu trong khi họ tranh luận trong Quốc hội (nếu họ đã được bầu) hoặc trong khi họ tiếp xúc với cử tri (khi họ chưa được bầu vào Quốc hội). Thông thường ở đảng lớn- đảng có truyền thống có nhiều dân biểu được bầu trong QH mà số dân biểu này không là đa số- thì lãnh tụ của đảng sẽ nắm vai trò đối lập với Thủ Tướng và đảng này cũng hình thành một nội các trong bóng tối gồm các dân biểu có khả năng chuyên biệt được bầu trong QH làm Bộ trưởng trong bóng tối. Nội các trong bóng tối này luôn luôn check và cật vấn Nội các đương nhiệm trong từng chính sách, sự vận hành mỗi bộ. Ngoài vai trò dân biểu hiện hữu các Bộ trưởng trong bóng tối này còn kiểm điểm xem các Bộ trưởng đương nhiệm có làm việc tốt không có thực thi chính sách tốt không; điều tra xem cách điều hành có sai sót, khuất tât không. Và vì muốn đảng họ được bầu và muốn họ trở thành Bộ trưởng trong lần bầu cử tới nên Nội các trong bóng tối này rất năng nỗ trong việc quan sát, kiểm soát, chất vấn Nội các đương nhiệm. Do đó quần chúng có dịp đánh giá đảng đương nhiệm và đảng đối lập.

  Trong khi ở Úc, Mỹ hay các quốc gia Tây phương người dân có cơ hội đánh giá khả năng của chính phủ và trừng phạt chính phủ trong việc không cho họ được cầm quyền lần thứ nhì; chính phủ được thay máu liên tục vì hiệu năng của chính phủ luôn được kiểm nghiệm và đánh giá thì tại VN người dân không có lựa chọn nào khác. Dân VN bị cai trị bằng một dảng CS cầm quyền bằng chiến tranh. Đảng này phát khởi bằng những lực lượng võ trang và tìm cách phát động chiến tranh. Cứu cánh của họ là đánh thắng trận chiến, bất cứ trận chiến nào, kẻ thù nào. Qua cách tuyên truyền và nhối sọ dân, họ là kẻ luôn bày ra cuộc chiến và kẻ thù và tìm nguồn cung cấp vũ khí cho họ để họ đánh thắng. Và họ cầm quyền vì họ đã đánh thắng. Nếu họ bị cai trị bởi một tập đoàn khác họ sẽ lập ra chiến khu và họ mượn nông dân, công nhân làm chiêu bài và họ làm giặc. Hiến pháp của nhà nước CSVN cho thấy cung cách "ăn làm vua thua làm giặc" của họ. Họ không cho ai khác ngoài đảng viên CS tham gia vào việc ứng cử trong các cuộc bầu cử viện lý rằng đảng CS có công đánh thắng vì đảng CS tài giỏi, không ai tài giỏi bằng đảng CS nên không ai ngoài đảng được ứng cử. Người dân VN chỉ là kẻ phục tùng, họ đánh Tây để họ thay thế Tây bắt dân phục tùng họ. Và ý niệm dân chủ bị xuống cấp thành việc xếp lá phiếu bỏ vào thùng phiếu.
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa ky
  12.10.2012 06:53
  Nhô có bầu TT Mỹ chưa? Nhưng mà luật lệ Mỹ đặt CS ra ngoài vòng pháp luật mà, làm sao Nhô bầu được? Thôi thì bầu ở VN nhé. Ở VN người dân sướng hơn dân Mỹ nhiều, khỏi cần lựa chọn gì cả, đã có Đảng "no" rồi, mà bây giờ Đảng ta cũng sướng nữa, khỏi mất công lựa chọn, có ĐCSTQ lo chọn người dùm cho Đảng ta rồi, sướng nhé.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  16.10.2012 02:16
  Mỹ không cấm cản ĐCS hoạt động hợp pháp ngay trên đất Mỹ. ĐCS chưa hề bị chính quyền Mỹ đặt ra ngoài vòng pháp luật ở Mỹ. Hiện ĐCS Mỹ và Đảng Xã Hội Mỹ vẫn đang hoạt động công khai, rất ít đảng viên nên tiếng nói của họ bị chìm lỉm trong cầu trường chính trị khổng lồ Mỹ.
  Trả lời

  bởi: Anti-Viet Cong từ: Hoa Ky
  13.10.2012 05:56
  @xx&xx: nếu ở nước Mỹ thì mới biết luật Mỹ đặt DCS ra ngoài vòng pháp luật, còn như không ở nước Mỹ thì đừng lý sự cùn.
  Trả lời

  bởi: xx&xx
  12.10.2012 08:42
  Ông làm ơn tắt cái loa rè đi!Nếu luật pháp Mĩ đặt CS ra ngoài vòng pháp luật,ko cho người của ĐCS,và người thân cộng sản đi bầu cử Tổng Thống Mĩ(?),lúc nào cũng đòi lùng bắt phần tử thân cộng như các ông thì luật pháp các nc cộng sản cũng cho phép "tóm cổ"tất cả những ai trái ý họ? Ko cho các phần tử đó có cơ hội tham gia công việc điều hành đất nc!Như thế có công bằng?Thế thì kêu la cái gì cho mấy ông bà dân chủ trong nước?
  Bầu cử Tổng Thống Mĩ hay bầu Thượng Hạ Viện...chẳng qua cũng là trận đấu của một đội bóng,chia làm 2 đội hình mà "đá đểu" nhau thôi!Nhưng công nhận còn"bắt mắt"hơn 2 đội bóng khác nhau thật,thi đấu thật,vì"trình độ kỹ chiến thuật" của họ ko bằng"các cầu thủ Mĩ"!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 05:30
  @ Nhô Hoa kỳ.

  Tại sao SCS nói tiên tổ CS nhà Nhô là bọn CÔN ĐỒ mà sao chẳng nghe Nhô nói gì hết vậy? chẳng lẽ đó sự thật? và SCS nói là Bác cháu nhà Nhô là tay sai cho tôi tớ cho LX chẳng lẽ đó cũng là sự thật?

  Nếu Nhô im lặng tức là SCS đã nói đúng rồi?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  13.10.2012 21:03
  @ Nhô & bangoi/xhcn.

  Các bạn dỡ hay giỏi, trí thức hay không nó chẳng quan trọng gì cả . Nhưng nếu các bạn biết tự trọng và trọng Đảng trọng Bác của các bạn thì tại sao SCS và TQMN chửi Bác và chửi Đảng của các bạn như chửi Chó thì các bạn lại câm miệng vậy?

  Riêng bangoi/xhcn có phải là Nhô hoa kỳ hay không thì tùy ở d/đ nầy nhận xét.

  Và tôi cũng khuyên bangoi/xhcn một lời là bạn nên xem lại câu bạn nói: " ~ tên DCM (dân chủ thí mạng) cứ nghĩ Bangoi là Nhô; nếu được vậy thì Bangoi rất vui mừng và hãnh diện vì Nhô là một trí thức, tranh cãi mạch lạc có dẫn chứng dựa vào ~ sự thật lịch sử, 1 mình 1 ngựa như Trạng Trình "đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" không như ~ tên DCM ngu tín ngu trung khi nào cũng dung tục, lời lẽ thiếu lễ độ, bêu xấu chửi rũa cá nhân (thế mà VOA vẫn cho lên diễn đàn mới lạ)

  Bạn hãy xem lại coi câu nói : "đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" là của cụ Trạng Trình hay là của cụ Đồ Chiểu?

  Trình độ của các bạn nó đã hiển hiện tất cả trên d/đ nầy rồi , dầu có cố tình thêm bớt hoặc nói gì đi nữa thì cũng chẳng thay đổi được đâu.

  Các bạn nên xin BSN nửa trang sách "Học Làm Người" học cho thuộc hy vọng lúc đó những phản biện của các bạn có thể kết quả khả quan hơn.
  Trả lời

  bởi: bangoi từ: xhcn
  12.10.2012 11:56
  ~ tên DCM (dân chủ thí mạng) cứ nghĩ Bangoi là Nhô; nếu được vậy thì Bangoi rất vui mừng và hãnh diện vì Nhô là một trí thức, tranh cãi mạch lạc có dẫn chứng dựa vào ~ sự thật lịch sử, 1 mình 1 ngựa như Trạng Trình "đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" không như ~ tên DCM ngu tín ngu trung khi nào cũng dung tục, lời lẽ thiếu lễ độ, bêu xấu chửi rũa cá nhân (thế mà VOA vẫn cho lên diễn đàn mới lạ)
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  12.10.2012 03:24
  Trong hệ thống dân chủ của Úc, bà Julia Gillard đá ông Kevin Rudd cái bịch. Và không một người dân Úc nào được quyền bỏ một lá phiếu "chọn lựa" trong cú đá này lịch sử này.

  Có khi nào "thầy" Quốc của các bạn dân chủ dạy cho các bạn dân chủ "bài học" dân chủ này không nhỉ?

  Mỗi quốc gia có phương cách theo đuổi con đường dân chủ riêng của mình. Ở Hoa Kỳ, chính thể có quy mô cho dân chúng chọn lựa Tổng Thống. Nhưng ở Úc và VN thì không theo cách của Hoa Kỳ, mà theo cách riêng của mình.
  Trả lời

  bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ
  14.10.2012 23:47
  Thế ra chuyện quyết định ai làm Thủ Tướng Úc là do cơ quan tư nhân thăm dò ý kiến quyết định, không phải là do nhân dân nước Úc "phát thèm" bầu ra?

  Dân chủ gì mà kỳ vậy hả bạn Nam Loc?

  Trả lời

  bởi: Nam Lộc
  13.10.2012 08:24
  Kevin Rudd bị rơi đài là do kết quả thăm dò ý kiến định kỳ từ dân Úc. Kevin Rudd bị dân Úc hạ điểm quá nặng cho nên Công Đảng ( Labor Party mới ủng hộ bà Gillard để bà Gillard có đủ túc số ( numbers ) để thay Kevin Rudd để cứu vị thế của Công Đảng. Nói như thế nghĩa là người dân đã có ý kiến trong vụ Kevin Rudd rồi. Nhô có biết gì về chuyện thăm dò ý kiến định kỳ của người dân trong xã hội dân chủ không trước khi ăn nói lung tung như rứa ???
  Trả lời

  bởi: anhcam từ: us
  12.10.2012 22:16
  Chú Nhô ơi đừng cố ghép Úc vô với VN,Úc không giống Mỹ theo Tồng thông chế,nhưng cũng không làm sao sánh được bới VN vì nền dân chủ VN cao gấp triệu lần dân chủ TB là Đảng cử Dân bầu.
  Trả lời

  bởi: Thanh từ: Australia
  12.10.2012 21:05
  Không thể đánh đồng giữa úc và VN vì người dân Úc được đi bầu cho Chính đảng đại diện cho đa số dân chúng. Mổi chính đảng sẽ giử một nhiệm kỳ nhất định cho đến khi bầu cử lại. Bọn CSVN thì đè đầu cưỡi cổ dân tộc Việt nam đã bao năm nay. Bọn chúng không cho và không dám cho nhân dân bầu cử tự do. Ở VN thì không ai được bầu cho đảng lãnh đạo quốc gia. Cái trò đánh lận của cộng sản là ưa gom hai khái niệm và hoàn cảnh khác nhau để thủ lợi, ví dụ như kiểu yêu nước là yêu XHCN, kêu Hồ chí Minh bằng bác cho có vẻ thân thuộc nhưng hắn là con quỷ râu xanh, hệ thống cầm quyền thì ráng kèm thêm chử nhân dân vào như uỷ ban nhân dân, toà án nhân dân...
  Quý vị ở đây thừa thông minh để lật tẩy những chuyện đó, chỉ có Nhô còn ngu xuẩn đem mấy chuyện đó ra tranh cãi. Nhân dân VN cũng sẽ nhận ra và ngày tàn của bon CS sẽ không xa.
  Trả lời

  bởi: Ba láp
  12.10.2012 19:33
  Nói như bậu Nhô thì hòa cả làng. Nước nào cũng có "con đường dân chủ" riêng cả. Nhưng mà dân chủ thì chỉ có một đích đến cho dù có nhiều cách đi. Mỹ là nước đi nhanh nhất và kiên định cho mục đích dân chủ nhất.
  VN đi tới dân chủ theo kiểu nhởn nhơ: biết rồi khổ lắm nói mãi. Đi rồi lại quay về đích xuất phát. Đây không phải là kiểu riêng mà là: kệ tao muốn làm gì thì làm. Nếu nói kỹ hơn thì theo kiểu Chí Phèo. Có cần nói thêm về "con đường dân chủ của VN" không nhỉ?!
  Trả lời

  bởi: Quikivinaleaks từ: Communist Heaven
  12.10.2012 14:15
  Nhô từ: Hoa Kỳ - Mỗi quốc gia có phương cách theo đuổi con đường dân chủ riêng của mình. Ở Hoa Kỳ, chính thể có quy mô cho dân chúng chọn lựa Tổng Thống. Nhưng ở Úc và VN thì không theo cách của Hoa Kỳ, mà theo cách riêng của mình. - - - Câu nói này chị 8 Nhô Ấu Dâm copy từ bà Tôn Nử Thị Ninh, đi công du Hoa Kỳ để giải độc cho đảng Việt cộng. Trong một buổi họp tại sảnh đường Đại học San Diego Nam California, Hoa Kỳ . Một cử tọa Nử sinh viên Việt nam đặt câu hỏi về Tự do, Dân chủ của chế độ VC. Bà Ninh trả lời : " Việt nam là một nước Dân chủ Độc đảng. " Và câu hỏi kế tiếp : " Xin bà cho biết có khi nào Quốc hội phủ quyết những những dự luật do Chính phủ đề nghị ? " Thị Ninh trả lời : " Giửa Quốc hội và Chính phủ luôn Đoàn kết yêu thương nhau, thì làm gì có vấn đề phủ quyết ! " Cô sinh viên hỏi tiếp : " Như vậy Quốc hội và chính phủ là ĐỒNG TÍNH ? " Thị Ninh đỏ mặt, giận dử : " Tôi đến đây để nói chuyện, chứ không phải để tranh luận. " Cả Hội trường đồng cười ồ, Thị Ninh sượng mặt, ngoe nguyẩy bỏ ra về.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  12.10.2012 08:09
  Thật mắc cỏ̉ hết sủ́c khi không rổi gôm nủỏ́c Úc vào vỏ́i vc hè không khác nào mọi rọ̉ mà thấy văn minh bắt quàng làm họ.Con NhO kỳ qúa hè ! Vc của con dã man thì phải so vỏ́i man di Tàu cộng,Hàn cộng,Cu cộng thì mỏ́i xủ́ng vỏ́i phỉ cộng chỏ́.Mặt mũi nào gỉa điên che giấu hằng hằng lỏ́p lỏ́p đồng bào VN của con lũ lủọ̉t chạy tỵ nạn ỏ̉ Úc để tránh xa hành vi thú tính của vc tụi con còn sỏ̀ sỏ̀ đó.Điều chủ́ng minh hùng hồn rằng VC KHÔNG CÓ DÂN CHỦ NHÂN QUYÈN.Thật nụ̉c củỏ̀i cho cái cảnh Mán ngồi xe !!!

  Blog

  Vì sao Mỹ bất ngờ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam?

  Chỉ ít giờ đồng hồ sau khi đặt chân đến Hà Nội, Tổng thống Obama đã tuyên bố một quyết định gây chấn động
  Thêm

  Nghĩ về quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam

  Nhắc đến chữ 'kẻ thù', xin lưu ý là với chính khách Mỹ, chỉ có những lợi ích quốc gia vĩnh viễn nhưng không có bạn hay kẻ thù vĩnh viễn
  Thêm

  Đường lối lẩm cẩm

  Không biết ai đề ra cái sáng kiến đường lối chính trị dở hơi 'tách xa bành trướng đôi chút nhưng không dứt'
  Thêm

  ‘Tự do tôn giáo’: Việt Nam có ‘được’ vào Danh sách CPC lần thứ hai?

  Nhà nước Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ bị 'tái hội nhập' Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo lần thứ hai vào năm 2016
  Thêm
  Các bài viết khác

  Bạn đọc làm báo

  TT Obama không đánh đổi dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí lấy đàn áp nhân quyền ở VN

  Trước hết cần khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam là dân chủ hóa Việt Nam
  Thêm

  Cá chết và nước mắm ở Mỹ

  Hơn một tháng qua vấn đề cá chết ở nhiều nơi tại Việt Nam đã gây lo lắng cho người tiêu dùng thủy sản
  Thêm

  Mục đích và ý nghĩa chuyến thăm VN của Tổng thống Obama

  Vậy chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama có mục đích và ý nghĩa gì
  Thêm

  Nước Mỹ, mùa thi và tốt nghiệp

  Một năm học sắp kết thúc. Thời gian này là lúc sinh viên, học sinh đang trải qua những kỳ thi. Sau đó sẽ là những lễ ra trường kéo dài cho đến giữa tháng Sáu
  Thêm
  Các bài viết khác