Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Bắc Triều Tiên cảnh báo quân đội Mỹ về cuộc tập trận với miền Nam

  Binh sĩ Nam Triều Tiên tuần tra dọc hàng rào kẽm gai gần khu phi quân sự Panmunjom ở Paju, ngày 14/2/2013.
  Binh sĩ Nam Triều Tiên tuần tra dọc hàng rào kẽm gai gần khu phi quân sự Panmunjom ở Paju, ngày 14/2/2013.
  Một giới chức Bắc Triều Tiên tại vùng phi quân sự đã cảnh báo Tư lệnh quân đội Mỹ tại đây về cuộc tập trận sắp tới giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

  Theo tin của Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên, hôm thứ Bảy, trong một hành động hiếm khi xảy ra, ông Pak Rim-su, một đại biểu của Bắc Triều Tiên tại vùng phi quân sự đã gọi điện thoại cho Tướng James Thurman, nói rằng cuộc tập trận dự trù vào tháng 3 sẽ “gặp một phản ứng tàn phá dữ dội” nếu tiếp tục tiến hành.

  Ông Pak còn nói với tướng Thurman rằng “nếu phía các ông khởi động một cuộc chiến tranh xâm lược bằng cách tổ chức diễn tập vô ý thức vào thời điểm nhạy cảm này, ngay sau đó, số phận của các ông từng giờ một sẽ giống như sợi chỉ mành treo chuông.”

  Cuộc tập trận của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sử dụng 200.000 quân nhân đủ các quân chủng.

  Dù hai nước này nói đây chỉ là cuộc luyện tập có tính phòng thủ, Bắc Triều Tiên tin rằng hai nước đang chuẩn bị xâm lăng Bắc Triều Tiên.

  Nguồn: New York Magazine, CNN

  • Các binh sĩ  Sư đoàn 2 Bộ binh Hoa Kỳ vào một ngày nắng nhưng giá lạnh với nhiệt độ âm10 độ C, Pocheon, Nam Triều Tiên, 25-1-2013. (S.Herman/VOA)
  • Tư lệnh Sư đoàn 2 Bộ binh, Thiếu tướng Edward Cardon, đáp máy bay trực thăng tới một trường bắn gần vùng phi quân sự, Nam Triều Tiên, 25-1-2013. (S.Herman/VOA)
  • Chỉ huy trưởng Sư đoàn 2 Bộ binh, Thiếu tướng Edward Cardon, nói chuyện với binh sĩ. Pocheon, Nam Triều Tiên, 25-1-2013. (S. Herman/VOA)
  • Bốn xe tăng Abrams của  Hoa Kỳ bắn vào các mục tiêu ở trường bắn Rodriguez, cách vùng phi quân sự 12 kilomet, 25-1-2013 (S.Herman/VOA)
  • Xe tăng Abrams M1-A2SEP tham gia cuộc tập trận để xác định khả năng tác chiến gần vùng phi quân sự. (Ảnh:VOA/Steve Herman)
  • Binh sĩ tại  một trung tâm hành quân tiểu đoàn, nơi nhận được báo cáo tình hình của các xe tăng, Pocheon, Nam Triều Tiên, 25-1-2013. (S.Herman/VOA)
  • Sư đoàn 2 Bộ binh Hoa Kỳ có một số binh sĩ Nam Triều Tiên, sống, làm việc, ăn, ngủ, và huấn luyện cùng với các binh sĩ  Hoa Kỳ. Pocheon, Nam Triều Tiên, 25-1-2013. (S.Herman/VOA)