Thứ Tư, 25/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  ASEAN yêu cầu Trung Quốc khởi sự đàm phán về Biển Đông

  Từ trái sang phải: Tổng thống Myanmar Thein Sein, Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
  Từ trái sang phải: Tổng thống Myanmar Thein Sein, Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.
  Các nước Đông Nam Á ngày 18/11 thể hiện sự đoàn kết hiếm thấy trước các tuyên bố giành chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh khởi sự các cuộc thảo luận chính thức về việc soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý càng sớm càng tốt nhằm ngăn ngừa bạo động tại khu vực có tranh chấp.

  AP dẫn nguồn tin từ Tổng Thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan, cho hay lãnh đạo 10 nước ASEAN bao gồm Việt Nam đã thống nhất quyết định này hôm 18/11 nhân thượng đỉnh thường niên của khối tại Phnom Penh, Campuchia.

  Tranh chấp Biển Đông mà nhiều người lo ngại có thể sẽ gây ra một cuộc chiến kế tiếp ở Châu Á là chủ đề bao trùm các cuộc thảo luận tại các cuộc họp cấp cao đang diễn ra ở Campuchia.

  Các nước thành viên ASEAN đã đệ nạp những chi tiết muốn bao gồm trong một bộ quy tắc ứng xử và sẵn sàng ngồi xuống thảo luận với Bắc Kinh liên quan đến việc soạn thảo thỏa thuận này. Ông Surin cho biết các cuộc thảo luận quan trọng ấy có thể khởi sự ngay sau khi thượng đỉnh ở Campuchia kết thúc.

  Nước chủ nhà Campuchia dự kiến trình bày quyết định tập thể của khối ASEAN với Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc trong hai ngày họp thượng đỉnh 19 và 20/11.

  Chưa rõ Bắc Kinh sẽ phản hồi thế nào. Các nhà ngoại giao ASEAN cho hay chưa nhận được tín hiệu rõ ràng từ giới chức Trung Quốc.
  Hôm 18/11, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, tuyên bố Bắc Kinh không muốn tranh chấp Biển Đông ngăn trở quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc cũng như cản trở thành công của thượng đỉnh Đông Á ở Campuchia.

  Trung Quốc trước nay nhất mực đòi thương lượng về tranh chấp Biển Đông với từng nước một có liên quan.

  Theo lịch trình, Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, ngày 19/11có các cuộc hội đàm chính thức với lãnh đạo các nước ASEAN.

  Giới ngoại giao Philippines cho hay Philippines đã mời các nước ASEAN có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Brunei, và Malaysia tham dự các cuộc thảo luận riêng rẽ vào cuối năm nay hay đầu năm sau tại Manila. Ngoại trưởng Philippines, Albert Rosario, nói nước ông đang cố gắng thực hiện việc này.

  Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Philippines cho biết các cuộc gặp ấy nhằm giải quyết các vấn đề như các vùng đặc quyền kinh tế chồng chéo nhau giữa các nước có tranh chấp.

  Nguồn: AP, Reuters, CNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Hunsen từ: camphuchia
  21.11.2012 00:12
  Hunsen đã chọn được nhà thầu Trung Quốc về giết thêm 5 triệu dân camphuchia để kế hoạch hóa dân số gia đình. Ai có năng lực diệt chủng giống năm 1978-1979 như TQ xin mời ...

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 22:06
  Hội họp ASEAN,hạ đỉnh, trung đỉnh,thượng đỉnh đã bế mạc với một tuyên ngôn nhân quyền có điều kiện,có giới hạn,tùy nghi xử lý. Ngoài ra, an ninh khu vực biển Đông VN vẫn giữ nguyên trạng đắng cay, COC vẫn chẳng thành hình. Tình đoàn kết ASEAN cũng không được hàn gắn mà còn rạn nứt thêm trên đất Cambodge.

  bởi: New Way từ: Virginia
  20.11.2012 16:31
  Hoan nghênh ASEAN!
  Các bạn đang đi ĐÚNG HƯỚNG rồi đấy, chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong tinh thần thương lượng ôn hòa, và xây dựng chung cho cả khu vực, trong đó có TQ.
  TQ cũng nên sớm công nhận hướng tiếp cận mới, rất tự nhiên và hài hòa hiện nay của Á Châu, đó là, thay vì đàm phán song phương riêng lẻ, hãy đàm phán với ASEAN, điều này có lợi cho TQ hơn về mặt Pháp Lý Quốc Tế cơ bản và lâu dài.
  Bởi vì ASEAN là một Mô Hình Liên Quốc Gia căn bản của Á Châu, vốn đã được TG công nhận và tôn trọng, đồng thời đã, đang và sẽ tiến hành những cam kết, hợp tác quan trọng với TG trên mọi phương diện, với mục đích ổn định an ninh, hòa bình, tự do thông thương và thịnh vượng chung cho cả khu vực và toàn cầu.
  Tuy nhiên, vấn đề hiện đại hóa toàn diện Quốc Phòng của các quốc gia ASEAN là vô cùng cần thiết, đây là một tiến trình vận động rất tự nhiên, hài hòa và cần thiết, xuất phát từ các yêu cầu cơ yếu của thời đại và lịch sử. Và hoàn toàn không có tính khiêu khích, hoặc thách thức với bất kỳ một quốc gia nào trong khu vực này cả.
  Điều này sẽ được triển khai khả thi lẫn hoàn thiện, khi các bạn ASEAN biết khôn khéo liên hợp toàn diện và sâu sắc với Hoa Kỳ và Tây Phương.
  Vấn đề quan trọng kế tiếp là gì?
  ASEAN cũng nên nhanh chóng hình thành một Khối Chiến Lược Chung, nhằm cùng nhau gánh vác trách nhiệm an ninh và hòa bình dài lâu cho toàn khu vực, đồng thời cũng đi vào một mô hình phối hợp chiến lược với Hoa Kỳ, trong trách vụ An Ninh Toàn Cầu, với một phương cách mới mẻ và hiệu quả hơn.
  Phương án này sẽ mang lại cho các đối tác khác trên khắp TG, một cảm giác thật sự tin tưởng và an tâm về khía cạnh An Ninh Khu Vực, một khi họ bắt đầu quyết định những kế hoạch đầu tư vĩ mô quan trọng và lâu dài, trên mọi bình diện, tại các quốc gia Á Châu.
  Hy vọng Thế Kỷ 21, sẽ là một Thế Kỷ mới mẻ, đầy hứa hẹn cho toàn bộ TG nói chung, và Á Châu nói riêng, với một ASEAN ngày một hùng mạnh, năng động và nhân bản.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  20.11.2012 10:49
  Cứ áp dụng luật đã có từ lâu là Công ước Quốc Tế về biển và luật biển 1982 mà áp dụng. Thềm lục địa 200 hải lý và đặc quyền kinh tế ra xa hơn cứ thế mà định, lưỡi bò lưỡi rắn, lưỡi thằn lằn lè ra thì 4 nước ĐNÁ xúm nhau dùng kéo cắt phanh nó đi.

  bởi: Dan ngu từ: Ha noi
  20.11.2012 10:05
  Hiện nay ĐNÁ chỉ còn Phi và Indo là còn có tiếng nói tương đối độc lập với TC mà thôi. Mấy nước còn lại hoặc là ăn của đút của TC, hoặc là gió chiều nào ngả chiều ấy hoặc là đã bị TC rằn mặt sợ hết hồn vía nên chẳng còn dám phản đối TC nữa. Tôi có liên tưởng đến thời Đông Chu liệt quốc, biết bao lần các nước nhỏ "hợp tung" để chống lại nước lớn là Tần xâm lược mà có được đâu?.
  Trả lời

  bởi: SAM từ: Việt Nam
  22.11.2012 11:35
  Chú SAM phải hiểu rằng chỉ có VN mới kháng được Tàu CS, mất VN với Tàu CS là coi như mất cả Đông Nam Á vì chỉ có VN có lịch sử và kinh nghiệm đánh quân Tàu lâu dài, nếu VN thất thủ các nước ĐNA kia chỉ còn lại như loài Trâu Ngựa có sức mạnh đáng gì đâu? ĐNA mất về tay Tàu CS thì coi như an ninh nước Mỹ bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện nay Kinh tế Mỹ và việc làm của ng Mỹ đã bị thằng Tàu CS oanh tạc dữ dội rồi, hàng hóa Tàu rẻ ko chịu nổi, hàng Mỹ ai mua? nay quân sự lại bị uy hiếp tại vị trí trọng yếu Tây Thái bình dương. Chú SAM tiếp tục nhận nhục sao? mấy thằng Trung Đông (IRAN, Siri, Irac..) có giá trị bao nhiêu mà phải tốn kém với nó thế?

  bởi: ngu từ: canada
  20.11.2012 03:47
  Bat cu nuoc nao co tham vong lam " ba chu " toan cau, thi day la mot bo oc " NGU DAN " to lon nhat trong nhan loai.
  Trả lời

  bởi: Khôn từ: CA
  20.11.2012 11:10
  VN đang làm ngu dân đó nhưng không thiếu tham vọng và gian trá trước cộng đồng ASEAN. Lôi kéo Mỹ, van nài TQ và thôi miên ASEAN. VN muốn trong vùng không có hòa bình, vì các nước phát triển nhanh hơn so với VN.

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 02:44
  Nông dân miền đất phương nam Việt Nam, không có đi Biển, nhưng các chú Tàu có chơi trò xâm lược lãnh hải chủ quyền của Việt Nam, thì nông dân này bỏ cái cuốc đi tòng quân chơi đẹp. Thiên triều thời tên lửa của chú Tàu, thì làm sao hù được cái cuốc của nông dân đất phương Nam. Thấy các nước trong hiệp hội ASEAN yêu cầu chú Tàu mở cuộc hội đàm về cái gọi là tranh chấp ở Biển Đông, nó nghe làm sao á, ngộ ơi là ngộ, các nước bị hại nạn bá quyền mà còn yêu cầu chờ bá quyền nói chuyện thiên lôi địa võng, nó cỏng Biển Đông có ngày mất hết về tay bá quyền.

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  20.11.2012 02:04
  Cai banh o bien dong tro nen hap dan voi cac nuoc trong vung.Nen ai cung muon co phan,kho noi anh Ba Tau thi muon chiem phan hon nen anh map mo tinh ke di di dem voi tung nuoc de chiem phan lon nhat.Cac anh be ,anh nao cung phai e de anh Ba ,nen doan ket de doi chia phan la hay nhat.Bay gio anh Ba chi e de anh My,de anh Ba hoi dam voi anh My chia chac quyen loi bien dong con cac nuoc dan em cu cho do cung co ti mieng banh vun cho cac em .Dung la the gioi nay ca lon nuot ca be de song lam gi co cong binh nhan dao.

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 01:56
  Tập thể các nước trong khối ASEAN bị nạn của một nước TQ, ấy mà còn kêu gọi yêu cầu TQ khởi sự đàm phán về Biển Đông. Đây chứng tỏ cho thấy các nước trong hiệp hội ASEAN muốn có hoà bình cho khu vực, còn TQ thì muốn có chiến tranh xâm lược ở khu vực, như vậy thì làm sao tránh khỏi một cuộc chiến ở Biển Đông ? Ông Ôn Gia Bảo có các cuộc hội đàm với các lãnh đạo của các nước ASEAN, nhưng ông ta nói cái gì đây ? nhượng bộ trong xâm lược đòi chủ quyền, hay leo thang hăm doạ ? Các ngươi phải thông cảm cho ta thủ tướng gần xuống chức rồi thì ta phải lên gân một chút, không thôi dân TQ nói ta là chủ bại trong bành trướng xâm lược thì sao ? Lý Khắc Cường thủ tướng mới cũng không hơn ta về chủ trương bá quyền toàn cầu của TQ, chứ không phải chỉ riêng Biển Đông. ASEAN các ngươi phải coi chừng TQ của ta là thiên triều thời tên lửa, chứ không phải thiên lôi thời cổ đại, có hại được các ngươi mới có ăn mà làm cường quốc sau này chứ, chừng nào tập thể ASEAN và Hoa kỳ đánh TQ ta bại, thì TQ ta bỏ chạy mới có hoà bình ở Biển Đông. Đừng kêu gọi không có kết quả đâu, mà chuẩn bị cho tình huống bất ngờ của tiếng súng xâm lược ở Biển Đông.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.11.2012 02:25
  Ôn Gia Bảo và Uông Dương vẫn được coi là quá mềm dẻo trong sách lược hà khắc của TQ nên bị loại ( bị loại trong âm thầm lặng yên ). Nhóm lãnh đạo mới bảo thủ cương lĩnh của đảng hơn nhiều và chắc chắn sẽ hung hãn bội phần với biển Đông.

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  19.11.2012 23:35
  Hoan hô Phi,đòn này mới cao tay.Bốn nước thảo luận các vùng đặc quyền kinh tế chồng chéo nhau như thể khẳng định :TQ và Đài loan đi chơi chỗ khác ở đây không có phần.
  Trả lời

  bởi: BỐ Th...NHÔ(NPCN)Hoàng Kỳ
  20.11.2012 02:23
  Này BSN,đợi ông PHI lên làm chủ tịch,3 ông kia sẽ tiếp nối theo sau.Caí mà trong võ đạo gọi là " hư chiêu thắng hữu chiêu".Ông sẽ thấy có nhiều màn hay.Hiện nay MỸ vẫn cần để tình huống nhì nhằng như thế,thứ nhất cầm chân TQ,thứ hai rảnh tay taí phối trí,thứ ba răn đe đe Đồng minh về caí tham vọng TQ,thứ tư Vũ khí chiến lựơc,thứ năm hợp thức hoá sự trở lại cuả các chú chiến binh GI,thứ 6 thực thi chủ thuyết Thaí Bình Dương cuả Obama.Bước vaò thời kỳ CHIẾN TRANH BIỂN,nó cũng "lạnh" không kém thời "CHIẾN TRANH LẠNH" đấy ông CS BSN.Chào ông!
  Trả lời

  bởi: Bình sọ não từ: hn
  20.11.2012 09:26
  Nếu Phi kêu gọi ,VN,Bru,Malai đoàn kết trực tiếp với Phi thì sức nặng có nhẽ cũng tương đương hạm đội thứ 7 Hoa kì và những lời bình luận quốc tế về ý định mạnh mẽ này có sức lan tỏa ghê gớm.Nhiều vị ca ngợi Phi có ý chí mãnh liệt chống TQ,đúng thật,rất ồn ào là đằng khác,mạnh mồm đến độ VN cũng chào thua.Kết quả:Bãi đá Scarborough mất trắng ngay trước mũi Mĩ.Nghe nó có mùi như Hoàng sa năm xưa...Các vị tĩnh tâm nghĩ kĩ và nhìn thẳng vào sự thật này,đừng bảo BSN nói khơi khơi nhé..BTN có ý kiến gì trong vấn đề này?BSN vẫn "sợ" sự đi đêm của các ông lớn..cái vụ này nó lớn với Phi nhưng có vẻ nhỏ so với chiến lược của Hoa kì.Cảnh giác vẫn hơn Bố cu Nhô ạ.Hay Mĩ vẫn tiếp tục quăng mẩu bánh vụn cho chú ba bành tham lam để rồi giựt dây làm cả chùm?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)