Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  ASEAN đạt quan điểm chung về vấn đề Biển Đông

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natelagawa đã thực hiện các chuyến ngoại giao con thoi ráo riết để khôi phục đoàn kết trong ASEAN, tái xác lập quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông
  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natelagawa đã thực hiện các chuyến ngoại giao con thoi ráo riết để khôi phục đoàn kết trong ASEAN, tái xác lập quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông
  Ngày 20/7 ASEAN đạt một tiến bộ nhỏ về vấn đề Biển Đông, công bố văn kiện gồm 6 điểm trong nỗ lực tìm cách bù đắp thất bại trong việc ra thông cáo chung kết thúc thượng đỉnh khu vực hồi tuần trước tại Campuchea.
   
  Ngoại trưởng Hor Namhong của Campuchea tuyên bố rằng với văn kiện này những bất đồng của ASEAN về vấn đề Biển Đông đã được giải tỏa.
   
  Văn kiện mang tên ‘6 điểm nguyên tắc căn bản về Biển Đông’ tái khẳng định cam kết của các nước Đông Nam Á trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông theo các công ước Liên hiệp quốc và luật biển quốc tế.
   
  Văn kiện này không đề cập tới những sự cố xảy ra tại Biển Đông nhưng Ngoại trưởng Campuchea cho báo giới biết rằng nó thể hiện lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông và có thể thay thế cho một bản thông cáo chung của hội nghị khu vực.
   
  Campuchea, nước đang giữ ghế chủ tịch ASEAN năm nay, bị quy trách nhiệm cho thất bại của ASEAN trong việc đạt được thông cáo chung.

  Dù Trung Quốc đã đề nghị Campuchea không để cho tranh chấp Biển Đông lọt vào nghị trình của các cuộc họp của ASEAN, bộ quy tắc ứng xử Biển Đông vẫn là trọng tâm thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á trong tuần rồi ở Phnom Penh.
   
  Thượng đỉnh ASEAN kết thúc ngày 13/7 không ra được thông cáo chung vì các bất đồng liên quan tới Biển Đông. Ngoại trưởng Indonesia cho hay các bên không nhất trí về 1 trong 4 đoạn đề cập tới vấn đề Biển Đông trong bản thông cáo dự thảo gồm 132 đoạn.
   
  Trong suốt 3 ngày qua, Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, đã thực hiện các chuyến ngoại giao con thoi ráo riết để khôi phục đoàn kết trong ASEAN, tái xác lập quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông.
   
  Ngoại trưởng Indonesia nói ông đã nhận được sự hậu thuẫn của Việt Nam và Philippines để thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.
   
  Philippines và Singapore đã lên tiếng hoan nghênh các nỗ lực của Ngoại trưởng Indonesia nhằm củng cố đoàn kết trong khối ASEAN.
   
  Trong khi đó, báo The Nation ngày 20/7 đăng văn thư của đại sứ Campuchea tại Thái Lan, ông You Ay, phản hồi trước những tố cáo cho rằng Campuchea đã đặt tương lai của ASEAN lâm vào thế nguy.

  Ông Ay nói Campuchea lấy làm tiếc khi lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, ASEAN không đạt được thông cáo chung cho hội nghị khu vực vì Việt Nam và Philippines đòi thông cáo phải bao gồm vấn đề tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

  Đại sứ Campuchea cho rằng một thông cáo chung của cả khu vực bị cản trở bởi các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và Philippines ở Biển Đông là điều không thể chấp nhận.

  Ông You Ay lặp lại quan điểm của Campuchea rằng thượng đỉnh ASEAN không phải là phiên tòa ra phán quyết ủng hộ hay phản đối bên nào trong các tranh chấp song phương giữa Việt Nam, Philippines với Trung Quốc ở Biển Đông.

  Đại sứ Campuchea ở Thái Lan khẳng định lập trường của Phnom Penh là ASEAN không nên nghiêng về bất cứ bên nào.
   
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  23.07.2012 21:54
  Trung cộng xấc láo tuyên bố Trường Sa là của TC và ngang nhiên ra vào như chổ không người chúng xem chánh quyền VN chẳng ra cỏ rác gì cả. Thế nhưng cái bọn khôn nhà dại chợ như Ng~ thiên Tử , Nhô hk, VNMY, Đông Phong, Dove.vv...chỉ có tài ba xạo và láo khoét. Chúng sợ TC còn hơn sợ ông cố nội của bọn chúng nữa. Thật là bọn đần độn ngu si chẳng biết chi là sỉ nhục.

  bởi: Vô danh
  22.07.2012 16:23
  Lập trường của Hoa Kỳ đối với khu vực tranh chấp Biển Đông đã rõ, mọi tranh chấp đều phải giai quyết bằng đường lối ôn hoà , phải theo đúng Quy Ước Quốc Tế về luật biển 1982,khg dùng vũ lực hăm doạ hay lấn áp . Viêc xác lập chủ quyền trong khu vực tranh chấp đều phải đưa ra Toà Án Quốc Tế phán xét. Đàm phán song phương với Tàu Cộng chỉ bị thiệt ,vì tư tưởng Bành Trướng Bắc Kinh không bao giờ thay đổi. Bọn Thực Dân Trung Quốc dùng thủ đoạn :đưa khu không tranh chấp thành tranh chấp , mạnh được yếu thua .Hoà hoãn là hợp thức hoá biển đảo chúng cướp được. Đây là thách thức khối ASEAN và Đồng Minh..

  bởi: john từ: usa
  22.07.2012 12:44
  Hunsen thay tien, toi mat ma quen rang chinh TQ da ra lenh cho khome do tan sat 2/3 dan so , da quen cong on cua VietNam d do biet bao xuong mau tao cho chinh quyen Hunsen vung vangnhu hom nay.Campuchia la vet nho cua Asian. la tai sai cua TQ. Can de y va cho Campuchia 1 bai hoc, TQ la ke gian manh chi biet bat nat nhung ke yeu. nhuc nha khi phai bi Nga ban vao tau ca cua minh ma phai bo tien chuoc.that nhuc nha nuoc TQ

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  22.07.2012 06:22
  ASEAN đã đạt được quan điểm chung về vấn đề biển Đông bằng cách nào ? Rất thành thật, họ đạt được sự đồng thuận bằng cách gỡ bỏ đòi hỏi cá biệt của Việt Nam và Phi Luật Tân.!!!! Từ nay ASEAN đoàn kết đi trên con đường vô định như 10 năm vừa qua.!!

  bởi: Việt Nam trong tôi từ: Việt Nam
  21.07.2012 23:25
  Chào ngài ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa và nhiều ngoại trưởng khác trong ASEAN, cũng như các cường quốc khác đã ủng hộ trải nghiệm "thông minh" hơn, thực chất hơn, đã khôi phục đoàn kết trong ASEAN, tái xác lập quan điểm chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông cho dù có một số chính giới cường quốc khốn kiếp (dân quyền nước họ đâu ai muốn vậy, vì muốn vậy đồng nghĩa bị đẩy ra chiến trường để giảm dân số), tự vẽ bản đồ lãnh thổ. Hy vọng, sắp tới có nhiều hội nghị quốc tế ủng hộ lập trường chính nghĩa của ASEAN, vì hòa bình và công lý, giúp họ giáng trả đáng kể bất cứ cuộc chiến tranh hủy diệt, bành trướng của thế lực đen tối.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 19:54
  Tái xác lập quan điểm chung của ASEAN, 6 điểm nguyên tắc căn bản của hiệp hội. Thế là ASEAN quay trở lại bước đầu tiên họ khởi hành cách đây 10 năm,khi DOC ra đời. ASEAN tiến tới không nổi thì lùi 10 bước vậy mà.

  bởi: THANH từ: vn
  21.07.2012 18:35
  VN và Philipine là 2 cáo già trong ngoại giao.Chỉ với một đòn nhỏ làm bộc lộ bản chất TQ là kẻ quấy rối,lưu manh (nếu tốt ,chính nghĩa,việc gì từ CT nước,bộ ngoại giao,bộ quốc phòngTQ sang Campuchia chỉ đạo),làm thế giới phê phán Campuchia là tay sai của TQ,là kẻ vong ơn đối với VN,làm các quốc gia ASEAN hướng về Hoa kỳ như một chổ dựa đáng tin cậy.Rồi đây ai tin Campuchia/,ai tin TQ thật tâm hòa bình?Campuchia sẽ nhận hậu quả gì khi bộc lộ tay sai của TQ?Trách sao ông bộ trưởng ngoại giao Campuchia ngày 20/7/2012 đau đớn thốt lên khi đặt câu hỏi tại sao cũng từng đó ý,nhưng VN và Phipippine trước đó không đồng ý ,bây giờ đồng ý.Hiểu ra đã muộn rồi,ông Hor nam hong a.!!
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 08:15
  Cũng từng đó ý,trước không thuận, sao bây giờ thuận ? Trước tưởng nuốt được nên ráng nuốt, sau hiểu rằng nuốt không trôi nên đành phải nhả.

  bởi: Nguyễn Quyết Thắng từ: Hà Nội
  21.07.2012 16:35
  Asean đã bộc lộ một điểm yếu khi chủ nhà đã quyết định đến quốc phòng an ninh, độc lập cho toàn khối. Buộc các thành viên khác phải tự mình tìm ra hướng đi riêng. Các quốc gia trong cộng đồng này sao không phản kháng thái độ của chính quyền Phnompenh?...chúng đã sử dụng vai trò chủ tịch nhiệm kỳ để giúp kẻ khác có thêm sự ủng hộ, có thêm chiến thắng khi đụng chạm đến ASEAN. Đáp lại lí sự của ngoại trưởng Trung Quốc: vấn đề biển đông chứ không nhằm vào cả khối Asean! nói hay ! tui đánh con trai ông ấy chứ đánh ông đâu. không bàn đến sự leo thang của TQ sau khi đã giành được quyền kiểm soát Tam sa. Không lẽ những nguồn lợi đó của riêng VN và Phillipin? Trung Quốc đang xúi bẩy Asean đi ngược với tiến trình liên kết, liên hiệp phát triển chung của toàn khối khi muốn tách 2 nước kia ra khỏi quyền lợi Asean. Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ có thể nói câu đó với đám trẻ con là chính phủ nhà nước Việt Nam và Camphuchia mà thôi. "Asean là một" ai có thể nhắc lại cho Ngoại trưởng TQ biết thông cáo chung này không nhỉ?

  bởi: tuyen dong nai từ: viet nam
  21.07.2012 10:01
  cam puchia la nuoc an chao dai bat moi quoc gia nen can than voi nuoc nay dan toc viet nam da hi sinh bao suong mau cuu nhung van bi phan boi

  bởi: AN BA CHUOT từ: MANILA
  21.07.2012 09:03
  Tại AMM-45 trong khi tranh luận micro bị tắt "do chục trặc kĩ thuật", ông Hor NamHong tỏ thái độ rồi bỏ ra ngoài...ASEAN không đưa ra được thống nhất chung, thì bây giờ ông lại đổ lỗi cho VN và Phi. Thái độ, ý đồ đen tối sao mà y hệt Dương Khiết Trì đến thế nhỉ?. Người ta nói "Hơn người khác không quan trọng, quan trọng là hơn chính bản thân mình trong những ngày đã qua", vậy mà Hor NamHong và Hun Sen lại bắt đầu đi vào con đường của Pôn Pốt và Iêng Sa Ry được Thiên Triều Bắc Kinh chỉ dẫn, vẫn chưa nhận ra bạn, thù. Các ông này có đầu mà không có óc.

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.07.2012 07:00
  Việc Indonesia dấn thân tìm 1 kế sách cho vấn nạn BĐ đã đạt được ý nguyện coi như TẠM ỔN. Indonesia coi BĐ như là cổng sau của nhà mình, nếu để bọn côn đồ hải tặc chiếm cứ thì an ninh sẽ không thể có được. Với lại Indonesia cũng là 1 QG đông dân, trình độ dân trí cao, lạii có nền dân chủ. So với TQ Indonesia được lòng TG hơn TQ thập vạn phần. Indonesia đã lập nên kỳ tích trong việc đưa ra 6 điểm dành cho VN-Philippines nói riêng, cho toàn khối Asean nói chung cái quyền lợi và tiếng nói chánh nghĩa trước Tập quyền ngang bướng bá đạo TQ. Sự việc sẽ không dừng ở đây, kẻ côn đồ thì hành vi của họ sẽ có biến chứng, tương lai bọn họ sẽ cho thai nghén việc khác để cố nuốt lấy cái lưỡi bò chín khúc cho dù có mắc nghẹn như hiện nay! Bá đạo sẽ không bao giờ có thành quả tốt đẹp.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  24.07.2012 04:15
  Kí tích 6 điểm này đã có 10 năm nay rồi,bác ơi. Đây là 6 điểm chính yếu của DOC khi nó mới ra đời năm 2002. Nay ASEAN lùi 10 bước để bắt đầu khởi hành lần thứ hai cho việc tạo nặn COC, ổn định biển Đông.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 06:39
  Tuy Hoa Kỳ không nói ra xong cuộc họp tại Campuchia vừa rồi phải nói là Hoa Kỳ đã đạt được thắng lợi , khi mà Trung Cộng bộc lộ ra hết , đồng thời việc Camphuchia ngăn không cho ra bản tuyên bố chung , làm các nước nhỏ càng muốn gắn bó với Hoa Kỳ hơn cả . mới đây trên BBC lại nói chính quyền Bắc Kinh phản đối Nga bắt tàu cá của Trung Quốc trong lãnh hải của Nga , chắc chắn việc này sẽ làm Nga suy nghĩ thêm về mối quan hệ với Bắc Kinh .
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 23:24
  TQ cần mua khí đốt natural gas của Nga và Nga cũng cần bán cho khách hàng TQ. Mối quan hệ kinh tế vẫn còn đó, riêng cái khoản quan hệ búa liềm thì đã bỏ dứt từ lâu rồi.

  bởi: Trương từ: Việt nam
  21.07.2012 05:59
  Mạt cưa, mướp đắng hai bên một phường ! Những người lãnh đạo Trung quốc hiện nay gốc gác là những tiểu tướng cách mạng, hồng vệ binh trong Đại Cách mạng Văn hóa ở Trung quốc những năm 60 của thế kỷ trước đã giết hại hơn 37 triệu ngừoi Trung quốc vô tội, trái lại còn có công với nước CHND Trung hoa, thậm chí cả những người khai quốc công thần như Lưu Thiếu Kỳ, Hạ Long, Bành Chân,v.v.
  Còn những người lãnh đạo Cam-pu-chia hiện nay vẫn cam tâm làm tay sai cho Trung quốc thì gốc gác của họ là Khmer đỏ của Pôn-pốt đã thực hành chính sách diệt chủng , biến cả nước Cam-pu-chia sau năm 1975 thành cánh đồng chết mà cả thế giới đều ghê tởm và lên án. Hai loại người đó câu kết với nhau , phá hoại sự đoàn kết của ASEAN, tiến tới thực hiện chính sách diệt chủng ở toàn bộ khu vực Đông Nam Á nên khi bị bắt buộc nói lên sự thật về hành tung ác độc và hung bạo của chúng thì chúng vào hùa với nhau, xuyên tạc sự thật, đổi trắng thay đen là điều dễ hiểu.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 08:22
  Kampuchia không có 16 chữ vàng,4 chữ tốt.
  Có lẽ Kampuchia ngu hơn Việt Nam ?

  bởi: NGUOI NOI SU THAT
  21.07.2012 04:50
  Tuy hơi lạc đề nhưng tui khoái đoạn này.

  (Trích từ BBC)
  "Lãnh đạo Trung Quốc đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận khỏi các thông tin không mấy dễ chịu này."

  Tuy nhiên, nhà bình luận Nga nhận định: "Cần nhớ rằng, lần cuối Trung Quốc tấn công Việt Nam xảy ra chưa lâu, vào năm 1979".

  "Trong cuộc chiến đó, nước Trung Quốc khổng lồ đã chịu thua trước nước Việt Nam nhỏ bé. Tại Trung Quốc, tới nay điều này vẫn bị coi như vết nhơ của dân tộc."

  "Thế nhưng, nếu như phía Trung Quốc muốn trả thù thì nước này sẽ gặp phải sự phản ứng từ cả Nga và Mỹ."

  Nga luôn tỏ ra không khoan nhượng trong các tranh chấp chủ quyền.

  Mới đây, tàu hải tuần của Nga đã nã súng và bắt giữ hai tàu cá của Trung Quốc với cáo buộc các tàu này xâm phạm hải phận của Nga ở vùng Viễn Đông.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  21.07.2012 06:43
  Bạn đưa tin nầy lại từ BBC cũng không lạc đề hay dư thừa. Thật ra BĐ là cái rốn cho con đường hàng hải từ các nước các nơi đến tận miền Đông Bắc TBD cho nên Nga phải dùng hải lộ trình nầy để tiếp nhận hàng hóa. Còn HK xem BĐ là nơi dụng võ cho Đệ thất Hạm đội HKMH, để BĐ lọt vào tay Hán tặc là điều không thể . Bạn thử nghị, trước cổng nhà bạn có 1 đám côn đồ đóng chốt thì làm sao bạn ra vô? Cho nên việc Nga Mỹ bảo vệ LỘ TRÌNH HÀNG HẢI BĐ là bảo vệ cho chính mình. Cả ÚC ĐẠI LỢI và toàn thể TG đều dùng con đường hàng hải nầy giao thương với nhau, sao có thể để bọn đầu gấu độc chiếm? Hàn Quốc bảo vệ thành công vùng biển ĐB của họ. Nhật Bản cũng thế, họ đã bảo vệ vùng Tây Bắc TBD của họ thì Nga dĩ nhiên không ngoại lệ. VN ngày nay lâm vào thế bị anh BA TÀU ỷ mạnh hiếp yếu, nhưng may mắn có BĐ vốn là CÁI RỐN CỦA LỘ TRÌNH HÀNG HẢI nên TG nhất thiết phải giúp đở, nói 1 cách khác là họ gìn giữ quyền lợi đi lại trên biển cho chính họ. TQ đánh chiếm BD là vô hình chung tấn kích đến họ. Một thằng chống cả TG thì chỉ có thiệt thân, TQ tự treo cổ tự tử chỉ vì tham nên nhắm mắt làm bậy. Họ chỉ liều đến mức độ nào đó và cái điệu làm ngang, cung đàn lỗi nhịp nầy tự nó phải dừng lại nếu không sợ sứt đầu mẻ trán hay dây tơ đứt nhịp cung đàn !CPVN họ cũng thấy điểm dựa nầy nên ngày nay mới có luật biển ra đời mà không ngại đụng chạm đến TQ vốn vĩ đại bấy lâu nay. TQ SAU NẦY CHẮC CHẮN SẼ CHÙN LẠI, ĐỂ VỚT VÁT THỂ DIỆN HỌ SẼ RA CHIÊU KHÁC CHO KHỎI MẤT MẶT đấy bạn ạ!

  bởi: Thằng Người có đuôi
  21.07.2012 04:43

  Tàu phù lại có thêm 1 sao trên cờ. Tổng cộng 7 sao.

  bởi: ChiPheo từ: LangVuDai
  21.07.2012 04:24
  Việt Nam nhận viện trợ TQ, kết quả hàng triệu người Việt ngã xuống để được hai chữ thống nhất với lảnh thổ không còn toàn vẹn. Khơ me đỏ nhận viện trợ TQ, kết quả nhân dân Campuchia gánh thảm họa diệt chủng.
  Sữa TQ nhiểm Melamine. Tiền TQ nhiểm bụi phóng xạ, sờ vào là nghẻo.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 03:54
  Cây bồ đề để cho dân tộc Campuchia ngồi không giáp gốc cây. Vị ngoại trưởng của chính quyền Campuchia ngày nay là hiện tượng ảo cho chính quyền Campuchia nghiêng về phía TQ mà chống lại khối ASEAN, và các nước trong khu vực Biển Đông. Gốc rễ của Khmer Đỏ vẫn ngự trị trong máu của vị ngoại trưởng Campuchia, và một nhóm trong chính quyền Campuchia ngày nay. Việt Nam cảnh giác.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  23.07.2012 08:19
  Phải là người tốt bụng lắm mới nguyền rủa cả dân tộc người ta chết hết.

  bởi: XTNTS từ: Tha Hương
  21.07.2012 03:45
  Không biết ông Đại sứ Campuchea ở Thái Lan có bị Lãnh đạo Trung quốc nhét (vàng???) vào miệng chưa mà giọng nói thì bốc mùi lắm. Một người không biết đúng sai, phải trái còn thua cả người chăn bò thì làm gì có khả năng làm Đại sứ. Ông You Ay chỉ làm mất Thể diện Quốc gia, Dân tộc thêm thôi, hãy về nhà đuổi gà cho vợ là vừa.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 03:38
  Khen tặng vị ngoại trưởng Indonesia. Lên án vị ngoại trưởng Campuchia ăn cho no tiền của TQ rồi không dám ra thông cáo chung bộ Quy tắc Ứng xử cho Biển Đông, để kết thúc hội nghị không có mặt của TQ rồi mới lên tiếng sau. Hèn nhát u mê tiền là trên hết, có chết cũng là dân tộc Campuchia và tàn phá các nước ở khu vực Biển Đông. Chiến tranh ở Biển Đông và trong lãnh hải chủ quyền của Việt Nam và các nước ăn chắc là có. Chuẩn bị chiến tranh.

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  21.07.2012 03:28
  6 chứ 60, 600, 6000 điểm cũng không ăn thua gì. Cần xác định đối tượng để nắm chắc tâm lí, sinh lí, tặc lí mà cho thuốc đúng thuốc, đúng liều, đúng bệnh mới mong có kết quả. Nhưng bệnh cướp này là mãn thú tính rồi.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 03:18
  Ở hội nghị ASEAN nếu Campuchia đồng ý ra thông cáo chung Bộ Quy tắc Ứng xử cho Biển Đông, thì mất mặt ông chủ TQ cho tiền nhân dân Campuchia dây dựng lại đất nước chùa tháp mà trước đó TQ viện trợ cho Khmer Đỏ tiêu diệt dân tộc Campuchia, và tàn phá đất nước chùa tháp. Sau hội nghị chính quyền Campuchia nói văn kiện này vấn đề Biển Đông đã được giải tỏa, giải tỏa cái gì Campuchia ? hành động thái độ của Campuchia ở hội nghị ASEAN vừa rồi đã chứng minh cho chính quyền Campuchia nghiêng về phía TQ mà chống lại khối ASEAN, và làm chia rẽ khối ASEAN. Campuchia bị lộ mặt nạ là một hội viên bất hảo của hiệp hội ASEAN. ASEAN cần để ý quốc gia Campuchia này. Biển Đông nếu có chiến tranh xâm lược của TQ cũng một phần của Campuchia gây ra. Lên án Campuchia, gây ra mất đoàn kết của khối ASEAN.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 19:42
  Bạn có lên án Hà Nội gây ra mất đoàn kết của khối ASEAN vào năm 2010,lúc Hà Nội nắm ghế chủ tịch ASEAN hay không ? Cách đây mới 2 năm thôi,có lẽ bạn quên mất rồi.

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 02:50
  Đại sứ Campuchia nói ASEAN không nghiêng về bất cứ biên nào ở vùng tranh chấp ở Biển Đông ? Ê, vị đại sứ Campuchia này ông có dốt không ? vùng nào có tranh chấp vùng nào không có tranh chấp, ông có biết không ? ASEAN ở đâu ? châu Á - châu Âu - hay châu Mỹ ?. Tay đại sứ này dốt hay là ăn tiền hối lộ của TQ rồi nói theo TQ. Một lần rồi TQ cho tiền Khmer Đỏ diệt chủng gần hết dân tộc Campuchia chưa đủ sao vị đại sứ dốt này của Campuchia ?

  bởi: Ke lanh Lung
  21.07.2012 01:26
  Dang cong san gay ra tai hoa thi ghanh chiu lay, chung ta chi co bon phan tieu diet Dang cong san do tui Bac Bo Phu cam dau. Nhu vay nuoc vn moi co hanh phuc tu do va doc lap. Luc chien tranh thi dan VN anh hung lam ma sao bay gio nhu nhuoc qua vay. Nguoi dan con gi de mat nua chu ma so hai . Hay lam mot cuoc cach mang on hoa de coi coi bon chung co dem xe tang can nhu Trung Cong o Thien An Mon khong.

  bởi: hoaianh từ: longan
  21.07.2012 01:14
  Vn da nuoi khi dom nha, den luc co chuyen thi bi ban dung. Minh thay vn nen cung rang len, cu lam nhu nuoc Nga dung dua vao ai ca. Tau nao xam pham chu quyen cu viec bat giu, cu de vay thi ai xem vn ra gi nua chu!!!

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 01:01
  vn nen tu lo cho minh di la vua ,toan khoi Asia cha co thang nao ma khong muon manh khoe lam an voi TC .10 QG ma da co mot thang bi no mua duc thi trong tuong lai neu co xay ra vu gi duong dau voi TC ma can toi ca khoi Asia quyet dinh thi chuyen do hoi mo ho la se co tuyet doi su ung ho cua Asia .lo thiet lap khoi luc luong vanh dai an ninh cua Bien Dong di con nghe co ly hon .Europa la tuong trung cho khoi Asia phai hoc kinh nghiem .mot khoi 10 Qg ma 10QG do co 10 TT thi lam sao co the dat duoc su dong thuan neu ben nay bi ben kia mua chuot .con USA la khac 51 tieu ban moi zieu bang to nhu mot QG cua europa .nhung khac nhau o cho la 51 tieu bang do phai nghe theo chi thi cua mot Tong Thong ban hanh sau khi duoc thuong vien va ha vien thong qua .con Europa va Asia co khong ?boi vay manh thang nao thang do lo kiem tien thoi .tu lo cho minh di la vua
  Trả lời

  bởi: thien loi từ: vn
  21.07.2012 01:23
  nghe qua co li ,Luc luong vanh dai an ninh cua Bien dong .nhu vay la da lien quang toi toan TG.boi vi moi ngay deu co tau hang cua toan TG di qua .thi moi QG phai co luc luong tham gia .ai ma dung toi khoi nay thi chang khac gi dung toi ca TG thi anh My anh cho thang o ong .hay qua la cao kien .QT hoa bien dong nhe nhang

  bởi: Harry potter từ: Saigon
  21.07.2012 00:31
  Nói chúng Asean không đủ là đối trọng của Trung Quốc, lý lẽ không đủ thắng luật rừng. Cần có một tổ chức mới, rộng hơn, với các quốc gia có tiềm lực mạnh hơn, đủ đối trọng về lực với Trung Quốc. Chỉ có sự cân bằng về sức mạnh thì mới có sự cân bằng về hiểu và tuân thủ công ước thế giới!

  bởi: Harry Potter từ: Saigon
  21.07.2012 00:24
  Campuchia đổ lỗi cho Việt Nam và Philippines là cực kỳ vô lý. Nếu Asean thừa nhận Công ước Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), tức phải thừa nhận tuyên bố của Philippines về bãi cạn Scarborough và những tuyên bố chủ quyền của Việt Nam về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, vì các tuyên bố này hoàn toàn căn cứ trên UNCLOS.
  Vì Asean là một khối, nên UNCLOS bị vi phạm với bất kỳ thành viên nào trong khối, tức là vi phạm với khối Asean. Lý do nào Campuchia lại giải thích đó là việc riêng của các nước đó ?

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  20.07.2012 22:37
  Campuchia ăn vụng nhưng chùi mép không kỹ. Đại sứ You Ay của Cam-Bốt tại Thái Lan cố bào chử hành động làm nô tài cho TQ vì VN và Philippines đưa vấn đề tranh chấp giữa VN-TQ, giữa Philippines-TQ rồi kết luận Cam-Bốt không phải Tòa án để xữ kiện hoặc ngã theo bên nào bênh vực bên nào! Thương thay cho kẻ hèn mọn lên mặt đạo đức, rồi đây nước chảy ngày tới, Cam Bốt sẽ phải trả giá những gì đã làm. Kẻ phản bội sẽ bị TQ sử dụng như con quay và chủ quyền QG sẽ do TQ lèo lái theo hướng họ muốn. Rõ là chỉ vì cái mồi do tiền tài mà bán đứng VN, cho dù bọn ăn mắm bò hóc này có đánh răng xúc miệng vẫn còn thum thủm! Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân! Đã làm rồi tất phải gánh chịu, cái thời giỏng họ Nặc ngày trước cho đến triều đại Hunsen đều do VN dựng lên. Cái thứ ăn chén đá bát nầy cần phải dạy cho chúng 1 bài học thì chúng mới hiểu cách cư xữ ở đời. Người ta thường nói "bán bà con xa mua láng giềng gần", bọn phản thầy phản bạn nầy sắp đến hồi muốn sống cũng không được, muốn chết cũng không xong. Cam Bốt trong Asean có khác nào "Con sâu làm rầu nồi canh" Chết đi là vừa.

  bởi: Chân Đất từ: Don't public My IP
  20.07.2012 22:32
  Sau khi đọc 6 điểm này thì thấy mấy tay ngoại trưởng óc cũng nhỏ thôi, chừng đó chuyện để ổn thỏa mà 4 ngày nghĩ không ra! Chân Đất tôi thì trong 15' là có kết quả luôn: "thượng tôn pháp luật" cứ luật Quốc tế và Công ước Quốc tế mà làm. Làm đúng luật là TQ rách mặt rồi!

  bởi: Hoàng Lão Tà từ: Việt Nam
  20.07.2012 22:14
  Tự mình cữu mình trước. Việt Nam không nên kỳ vọng vào khối ASEAN. 10 nước thì đã có phân nửa nước phản bội theo xứ Tàu rồi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 22:41
  Trong số đó có Ba Đình !

  bởi: BIEN DONG từ: CAN THO
  20.07.2012 21:52
  Rat mong ASIA doan ket hop tac lau dai. xin cam on ngai bo truong Indonesia,co nhung nguoi nhu vay chung ta moi hieu duoc su doan ket,khong the de ben ngoai tac dong ma ASIA chung ta mat doan ket.

  bởi: Steve từ: US
  20.07.2012 21:44
  Các nước Asean dù có cố gắng dàn xếp những mâu thuẫn tạm thời để đạt được ‘quan điểm chung’ hay ra được một ‘thông cáo chung’ về vấn đề biển Đông thì điều này cũng sẽ không có ý nghĩa gì một khi TQ không có thiện chí tham gia. Chỉ có một thế liên minh với tầm mức thế giới may ra mới có thể khiến cho nước này nhượng bộ phần nào cho những thiết tha hòa bình của những lân bang nhỏ yếu hơn.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 00:50
  Liên kết với hàng xóm không xong, tài cán gì liên kết với thế giới ? Con đường duy nhất cứu vãn VN, vẫn là đạp đổ ĐCSVN trước đã, rồi sẽ có nhiều đồng minh tin tưởng và hổ trợ.

  bởi: Dân Chài từ: Lý Sơn
  20.07.2012 21:23
  Để đổ vỡ rồi mới cuống cuồng hàn gắn. Có hàn gắn được thì vết thẹo vẫn còn đó, ám ảnh tệ hại lâu dài. Nam Dương chợt hiểu rằng nếu ASEAN không còn nữa,lều dậu cản ngăn TQ xâm lược ĐNA ,tiền đồn chống TQ,cũng không còn nữa và một ngày không xa lắm,bá quyền TQ sẽ đứng xát cạnh Nam Dương. Hiểm họa TQ bành trướng sẽ tiến gần,tiến tới ngay trước ngõ Nam Dương nếu không được chận đứng ngat bây giờ.

  bởi: Saigon từ: MY
  20.07.2012 21:09
  ASEAN khong dua ra duoc mot Thong cao chung ,la mot cai tat dau don cho dang CSVN, nuoi ong tay ao; dua Hun Sein ve cai tri nhan dan Campuchia.!!!!!
  Hay nen nho rang, CS luc nao cung la CS : tan ac , luu manh , lat long, khung bo, tan sat dan lanh vo toi , tham nhung, lat long , doi tra va khong co luong tri cua con nguoi, !!!

  bởi: dacnam_nam@hoynn.com từ: tan ueyn
  20.07.2012 21:05
  ai cung vi long tham cua minh thoi .noi 1 chuyen con lam la 1 chuyen khac
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  20.07.2012 23:51
  Trung Cọng lấn chiếm biển,không vì dầu khí,mà vì lợi ích cuả
  chiến lược.Họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua chuộc các nước
  liên hệ .Cam bốt rất khôn ngoan để nhân cơ hội này thoát ra khỏi
  bàn tay VC.Trên 90 % dân xứ chuà Tháp sợ và ghét VC.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  21.07.2012 03:28
  Chính vì ý đồ chiến lược mà Trung Công cố dùng mọi thủ đoạn để chiếm biển và càng làm tới thì càng lộ mặt một quốc gia không ra gì. Trung công. đang rất thành công trong việc tạo nên làn sóng ghét Trung Cộng. Đến một thời điểm phù hợp thì các nước sẽ không để cho Trung cộng được yên. Thương thay cho người dân Trung Quốc lại sắp lâm cảnh điêu tàn vì quốc gia lại sẽ bị chia năm xẻ bảy.
  Campuchea đã từng chịu sự xúi bậy của Trung cộng làm bậy với Việt Nam và Việt Nam đã phải làm hết sức mình để tự vệ. Trung công lúc đó đinh ra tay với Việt Nam nhưng yếu quá nên làm không nổi. Tôi không hiểu tại làm sao mà trên thế giới này có việc gì xấu cũng thấy dấu vết của Trung cộng xía vô.

  bởi: hoangnam từ: thai binh
  20.07.2012 20:58
  chung ta da lam khi choi voi cam pu chia

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)