Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  ASEAN chấp thuận bản Tuyên ngôn Nhân quyền đang gây tranh luận

  Ông Phil Robertson thuộc tổ chức nhân quyền HRW nhận định rằng tất cả những gì họ làm là đặt ra những kẽ hở và rồi tìm cách trau chuốt chúng
  Ông Phil Robertson thuộc tổ chức nhân quyền HRW nhận định rằng tất cả những gì họ làm là đặt ra những kẽ hở và rồi tìm cách trau chuốt chúng
  Irwin Loy
  Các nhà lãnh đạo thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, đã kết thúc cuộc thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền cho khu vực hiện đang là vấn đề gây tranh luận, với tuyên bố rằng đây là thời điểm bước ngoặc. Tuy nhiên những người chỉ trích nói rằng bản tuyên bố này thiếu sót và sẽ mang lại cho các nước liên hệ lý do để làm ngơ, thay vì bảo vệ, nhân quyền.
   
  Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh thỏa thuận này như một bước ngoặc quan trọng đối với khu vực. Trong một buổi lễ hôm Chủ nhật, các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia trong khối ASEAN đã ký tên vào bản Tuyên ngôn Nhân quyền của khu vực.
   
  Nói chuyện với các nhà báo sau đó, Tổng thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan đã ca ngợi thỏa thuận:
   
  “Tôi nghĩ đây là một diễn biến trọng đại … các nhà lãnh đạo vừa ký tên trong một bản tuyên ngôn, cam kết chính họ, mỗi chính phủ, mỗi quốc gia sẽ theo đuổi các chuẩn mực cao nhất, đang có hiện nay và đang có hiệu lực.  Và chắc chắn văn bản này có thể được sử dụng để giám sát cách hành xử, bảo vệ và phát huy nhân quyền tại khu vực, trong các nước thuộc khối ASEAN.”
   
  Tuy nhiên nhiều nhóm hoạt động cho nhân quyền nói rằng bản tuyên ngôn có phần chắc sẽ không đạt các chuẩn mực tối thiểu, cho dù các nhà lãnh đạo ASEAN quảng bá rằng các khoản mới được thêm vào nêu bật tầm quan trọng của luật quốc tế hiện hành.
   
  Điểm đặc biệt đáng quan ngại, được những người chỉ trích nêu lên, là các phần trong bản dự thảo trước đây đề nghị rằng các quyền sẽ được cứu xét trong “bối cảnh quốc gia và khu vực”.
   
  Ông Phil Robertson thuộc tổ chức hoạt động cho nhân quyền Human Rights Watch nhận định:
   
  “Quý vị không thể có một ngoại lệ cho quốc gia và khu vực. Quý vị không thể đặt ra hàng loạt trường hợp cá biệt, như đạo đức xã hội chẳng hạn, mà tất cả các luật này sẽ không áp dụng. Tất cả những gì họ làm là đặt ra những kẽ hở và rồi tìm cách trau chuốt chúng.”
   
  Trên 60 tổ chức hoạt động cho nhân quyền trên khắp khu vực cũng đã ký các tuyên cáo chỉ trích bản tuyên ngôn này.
   
  Những người chỉ trích cũng đả kích quá trình dự thảo bản tuyên ngôn. Một ủy ban ASEAN được thành lập để thảo bản dự thảo đầu tiên, tuy nhiên những dự thảo này chưa bao giờ được công khai đưa ra, ngay cả trong các buổi tham vấn hạn chế với các tổ chức xã hội dân sự. Ông Mora Sar thuộc tổ chức dân sự ASEAN Grassroots Peoples’ Assembly nhận định:
   
  “Cho đến hiện nay, chúng tôi đang làm việc với bản thảo bị tiết lộ, hay đôi khi chỉ là những tin đồn. Nếu họ ký bản tuyên ngôn với hình thức hiện nay, chúng tôi, với tư cách xã hội dân sự, thực sự lo ngại.”
   
  Các nhóm cổ võ cho nhân quyền cố gắng thúc đẩy để nhân quyền là vấn đề được nhấn mạnh đến trong các cuộc họp này, đặc biệt là trước chuyến đến dự hội nghị theo dự kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt đầu vào thứ Hai, sau chặng dừng chân ở Miến Điện. 
   
  Tuy nhiên có phần chắc các cuộc thảo luận về tranh chấp lãnh hải, cũng như các cuộc thảo luận về kinh tế và các khu vực mậu dịch tự do tiềm năng mới sẽ chiếm nhiều thời gian trong các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: 1122
  22.11.2012 14:26
  bà Clinton nói rằng bà tiếp tục quan tâm một cách đặc biệt về tình trạng thiếu tự do internet, cùng với việc các nhà báo, blogger, luật sư và những người bất đồng chính kiến bị cầm tù vì bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.(VOA10/7/2012)

  Bà Clinton cho rằng dân chủ và thịnh vượng đi chung với nhau, và cải cách kinh tế có liên hệ chặt chẽ với cải cách chính trị. (VOA10/7/2012)

  bởi: Thien Nga a1
  20.11.2012 07:47
  Da noi la khong chen vao viec noi bo cua nuoc khac trong khoi
  Vay tai sao phai ra tuyen ngon nay; chang qua la y cua TQ muon cho cac nuoc nay doc dang,doc tai, quan lieu, tham nhung bi the gioi ghet bo. len an che trach ca khoi co dau oc . . .v.v.v lan luot se nga theo TQ nhu Campuchia vay

  bởi: Người Việt từ: Australia
  20.11.2012 00:33
  Văn bản nhân quyền ASEAN này ngụ ý dân chúng trong khối ASEAN không đáng được hưởng quyền làm người như dân chúng ở Âu hay Mỹ được hưởng, như thế mục đích của văn bản nầy chỉ để bảo vệ quyền lực và sự vô luân của nhà cầm quyền mà thôi. Thật là trò hề vô tích sự, mấy tay lãnh đạo ASEAN nầy chắc hết chuyện gì làm rồi, hội hợp tán dóc phí thời giờ và tiền bạc của dân.

  bởi: VIỆT NAM từ: VIỆT NAM
  19.11.2012 19:48
  tuyên ngôn đạo đức giả tạo kẻ hở để thực thi tội ác thì tuyên ngôn của kẻ chủ mưu tầu cộng gian là đã tự nó vô hiệu hóa nó , nhân loại không còn độc tài độc đảng độc quyền thì sau tự do mậu dịch toàn cầu phải tư do đa đảng toàn cầu vì vậy để chận đứng tội ác như diệt tội ác dịch hạch, nhân loại hãy diệt tên đầu xỏ tầu cộng gian ác là thế giới sẽ bình yên , nhân loại trái đất vũ trụ hết bị tàn hoại thì tất cả thoát hiễm họa nhân loại thái bình tận hưởng hạnh phúc mầu nhiệm của con người vạn vật và thiên nhiên tuyệt vời

  bởi: zero
  19.11.2012 19:39
  gởi Vietnammenyeu:làm gì mà cay cú vậy,thực ra con người ở đâu nhu cầu sống cũng như nhau,có cái khác là chính quyền mà thôi,tên nick bạn thấy cũng nhân ái lắm mà

  bởi: THÀNH ĐÔ từ: Tp. HCM
  19.11.2012 10:38
  Nhân quyền mang màu sắc ĐNA, nhưng có còn hơn không, huhu!

  bởi: Lý văn Chân lý. từ: saigon
  19.11.2012 07:53
  Tôn trọng nhân quyền là tôn trọng quyền cơ bản ,quyền sống của nhân loại.Loài người trên thế giới gồm rất nhiều chủng tộc,sắc tộc với vô vàn nền văn hoá đa dạng của họ cùng với trình độ văn minh xã hội khác nhau trong không gian sống của họ.Sự giao lưu giữa các dân tộc ngày nay nhờ thành tựu khoa học mà ngày càng mở rộng,những tiến bộ của văn minh nhân loai ,của các nền văn hoá khác nhau có cơ hội phổ cập lan truyền lẫn sang nhau,ảnh hưởng lẫn nhau.Điều chính yếu trong các sự kiện này là những ảnh hưởng tốt xấu đó phải xảy ra trong nội tại các các dân tộc đó, phải theo quy luật tự nhiên mà hấp thụ hoặc đào thải phù hợp với những điều kiện nội tại của dân tộc đó.
  Không thể tạo điều kiện để một nhận thức ,một quan điểm hay một tư duy khác lạ lại được phép cố cố tình áp đặt cho một dân tộc ,cho một nền văn hoá khác không đồng điệu với họ.
  Không thể cho phép những tư duy mượn tiếng nhân quyền để cưỡng bức một nền văn hoá khác bằng những biện pháp phi nhân quyền (như bạo lực, can thiệp.......)
  Hãy tôn trọng sự lựa chọn của các dân tộc,sự tự quyết của họ trong việc hấp thụ văn minh nhân loại, tôn trọng những ảnh hưởng tốt đẹp lẫn sang nhau không áp đặt mà theo nguyên tắc người Á đông thường tôn trọng là "hữu xạ tự nhiên hương".
  Đó mới thực sư. là tôn trọng quyền con người.

  bởi: ba Tam Buon dua từ: dallas
  19.11.2012 06:11
  Cai anh Viet Nam men yeu gioi qua ma khong duoc bung nuoc cho hoi nghi Asean de hong hot thong tin cho ba con trong nay hieu ro cai bung bit cua muoi nuoc lam ba con cu ban ra tan vo.Co dieu kho hieu la 10 nuoc da ky vao hien chuong cua Lien Hiep Quoc thi cu tuan thu thi hanh cho dong bao cua minh thi lam gi co ban ra tan vo.Nhung may ong ke lai muon trong rieng cai thong long cho dan cua minh muc dich la cac ong muon dan minh lam no le cho mot so ke cam quyen.Tu co chi kim nhung ke doc tai deu co mot can cuoc nhu nhau la Khung bo tham nhung va vo vet ve cua chung lam cua rieng .That het biet

  bởi: Binh từ: Vietnam
  19.11.2012 06:10
  Tai sao tren hinh tui thay co mat thang cha "Nguyen Tan Dung" vay??? VietNam minh cho nhan quyen gi dau ma cung bay dat dung do nua. Nhuc nha cho dat nuoc Vietnam minh qua di!!!

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  19.11.2012 05:51
  Trước hết hãy nói cái hình, trông cái hình đẹp đẽ của 9 vị đại diện ASEAN mới bấm vô xem tin thì không thấy cái hình 9 vị đâu nữa mà chỉ thấy cái hình trời ơi đất hỡi của ông Phil Robertson với gương mặt như đang bị "depressive". ĐNÁ không cần ông làm tài sư mà sao ông lú mặt ra hoài vậy? Ông khen Nhân Quyền kiểu Mỹ và chê Nhân Quyền kiểu ĐNÁ, Nhân Quyền là thuộc về khoa học Xã Hội, khoa học Nhân Văn chứ đâu phải là khoa học Chính Xác như Toán Học đâu mà ông khen kiểu Mỹ chê kiểu ASEAN. Ngay cả cái chính xác của Toán Học cũng còn tùy, chắc như 1 cọng 1 là 2 chỉ đúng trong cơ hệ thập phân còn trong cơ hệ nhị phân 1 cọng 1 là "zero". Còn Nhân Quyền thuộc về địa hạt tư tưởng, chân lý của Nhân Quyền tùy thuộc vào tư tưởng chứ không như Toán Học rõ ràng, chắc chắn như 1+1=2 trong cơ hệ "thập" mà nó biến chuyển tùy theo "mentality", tùy theo tư tưởng của mỗi vùng. Như thế, Mỹ và ông Phil Robertson phải hiểu rằng những gì đúng cho Mỹ không hẳn đúng cho ĐNÁ và "vice versa", nói cách khác Nhân Quyền kiểu Mỹ đúng cho Mỹ thì Nhân Quyền của ĐNÁ đúng cho ĐNÁ, Mỹ không nên xía xạo vào ĐNÁ gã bán Nhân Quyền của mình cho ĐNÁ chắc chắn sẽ bị ế chợ chiều. Còn nếu Mỹ tài sư muốn tìm ra "chân lý" cho Nhân Quyền thì điều đó bộc lộ ra chiêu bài xạo sự của Mỹ, lợi dụng Nhân Quyền làm loạn Xã Hội xứ nào không phục tùng Mỹ vì "chân lý" là cái gì người ta tìm mà không bao giờ người ta đạt tới, Mỹ hiểu chưa?
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 10:14
  Chớ bộ VNMY muốn ngả về Tàu hay sao?Tàu đang muốn Việtnam trở thành quận huyện của Tàu thì VNMY có đồng thuận với Tàu không?Nếu vậy VNMY không cùng tiếng nói với dân Việt.VNMY không phải là người yêu nước thì chẳng ai thèm nghe đâu,mà nhìn thấy tên này người Việt bị dị ứng.
  Trả lời

  bởi: Viet
  19.11.2012 08:59
  Co tat giat minh , Chua gi da co phan ung , ma khong co dau oc phan tich khoa hoc . Khong con the che doc tai ,doc dang tren the gioi thi tinh trang vi pham nhan quyen tren the gioi se giam bot den muc toi thieu . VNMY khu khu om lay the che doc tai nen VNMY moi co phan ung nhu vay .

  Bay gio la the ky 21 roi nhan loai dau con song trong thoi ky đồ đá nua ma cu om lay loi cai tri nhu thoi ky truoc day .

  Toi dam bao voi NVMY cac che do doc tai trong do co VN khong con nua thi van de nhan quyen cung khong con quan trong nua . Khi do VNMY khong con mat thoi gian ,dong nao de co ly luan gay gat nua
  Trả lời

  bởi: Tám Tàng từ: USA
  19.11.2012 07:34
  Rất thích thú và phải xin cám on ông Phil Robertson,
  Nhân quyền căn bản của môt con nguời luôn luôn phài giống nhau ...Chẳng như thế sao bản tuyên ngôn đôc lâp của Hoa Kỳ và của VN ta đều nêu rõ "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 05:21
  Cần có biện pháp mạnh để những kẻ vô lương tâm ở Việt nam, Trung quốc trả tự do cho những tù nhân lương tâm.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 05:13
  cá nhân một quốc gia hay một nhóm nhỏ quốc gia đã ký kết vào bản hiến chương liên hợp quốc về nhân quyền mà đi ngược lại chủ trương nhất quán về nhân quyền của toàn thể các quốc gia trên thế giới tự động lập quy định riêng về nhân quyền của họ thì tôi đề nghị uỷ ban nhân quyền liên hợp quốc nên có văn bản loại trừ họ ra khỏi thành viên về nhân quyền của liên hợp quốc để làm gương cho những thể chế độc tài bám dựa vào lợi dụng vào quốc tế nhân quyền của liên hiệp quốc mà đàn áp quyền làm người của con dân ở xứ họ cai trị phải có biện pháp mạnh tay làm gương cho những quốc gia đả thống nhất theo luật chung về nhân quyền của liên hợp quốc mà vẩm đặt ra luật rừng riêng ra cho mình để dể dàng xử trị những con dân nào dàm cất lên tiếng nòi cho tự do và quyền làm người của mình
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 09:01
  rất chính xác tâm điễm.
  ý kiến của tôi ;tán đồng tuyệt đối.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 04:50
  Nhân quyền ĐNA có điều kiện,có hạn chế, tùy tiện giải thích theo ý muốn ?
  Trả lời

  bởi: VN từ: Aus
  20.11.2012 00:57
  Thảo nào ai cũng muốn sống và ăn học ở Âu Mỹ, xứ lạ quê người mà con cháu đảng ta thì cứ đua nhau tới!

  bởi: PHAM VAN PHUC từ: SAIGON VIET NAM
  19.11.2012 04:39
  Khi Ban tuyen ngon nhan quyen cua khoi ASEAN co hieu luc thi hanh trong pham vi cac nuoc Dong Nam A bao gom Viet Nam , nguoi dan trong nuoc ta lai co co hoi duoc nghe va phan xet boi toa an ve cac hanh dong gay roi trat tu cong cong. vi pham an ninh quoc gia , khi co nhung hanh dong to thai do bat man , xuong duong bieu tinh mot cach on hoa de noi len nhung tran tro , buc xuc cua minh ve hien tinh dat nuoc ,cac nguy co bi ngoai bang phuong Bac xam lan ve kinh te , bien dao thien lieng cua To quoc.
  Trả lời

  bởi: Nguyen từ: usa
  19.11.2012 20:17
  Du ban tuyen ngon nay chua tron ven, nhung dem no ve gan lai Vietnam hon thi cung tot thoi. Duong nhien trong 1 nuoc doc dang , doc tai va tham nhung vo bien thi chinh quyen co the vo tron bop meo de bat DAN vao tu toi, nhung cac nuoc Asean sat vach se de dang lam cai gieng gan de chua lua de dang hon la cai gieng xa la TNQTNQ. Roi se tu tu nguoi dan Viet minh se manh dang hon , dam doi hoi hon de thoat khoi bi chinh quyen bung bit, de biet ro rang hon nhung gi thuoc ve QUYEN HAN cua minh .Chu ngay bay gio YEU NUOC ma cung ko duoc phep nua thi chet chac!