Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Trung Ðông

  Syria: Xe cài bom nổ trong thủ đô, giết chết ít nhất 9 người.

  Chiến binh phe nổi dậy đứng cạnh một địa điểm bị cháy, vì đạn pháo của lực lượng chính phủ, trong thành phố Aleppo của Syia, 3/1/13
  Chiến binh phe nổi dậy đứng cạnh một địa điểm bị cháy, vì đạn pháo của lực lượng chính phủ, trong thành phố Aleppo của Syia, 3/1/13
  Giới hoạt động đối lập nói các chiến đấu cơ Syria đã giội bom vào các mục tiêu gần thủ đô Damascus hôm thứ Sáu, một ngày sau khi một vụ nổ tại thủ đô của Syria giết chết 9 người.

  Đài Quan sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở ở Anh nói vụ tấn công của chính phủ Syria đang tiếp diễn tại các khu vực kể cả Douma, một cứ địa của phe nổi dậy.

  Đài truyền hình SANA của nhà nước Syria nói rằng  “những kẻ khủng bố” đã kích nổ các quả bom ở một trạm xăng tại một khu xóm ở Damascus hôm qua.

  Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này.

  Hôm thứ Tư, giới hoạt động quy lỗi cho chính phủ về một cuộc không kích nhắm vào một trạm xăng khác ở gần thủ đô Damascus, gây nên một trận hỏa hoạn lớn, đã giết và gây thương tích cho hàng chục người.

  Trong một diễn biến khác, giới hoạt động tường trình về các cuộc giao tranh dữ dội qua đêm quanh một căn cứ không quân có tính chiến lược ở tỉnh Idlib ở Bắc Syria. Họ mô tả cuộc giao tranh gần căn cứ quân sự Taftanaz là một nỗ lực nhằm làm suy yếu sức mạnh của không lực Syria.  

  Hãng tin nhà nước SANA tường trình rằng các lực lượng an ninh đã ‘mạnh mẽ đáp trả’ một mưu toan tấn công của ‘những kẻ khủng bố’ gần căn cứ quân sự này, khởi sự vào chiều tối thứ Tư.

  Một cuộc tấn công tương tự hôm thứ Ba đã buộc giới hữu trách phải đóng cửa phi trường ở thành phố Aleppo.

  Liên hiệp quốc ước lượng khoảng 60.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Syria, cao hơn 1 phần 3 con số ước tính của phe đối lập.

  Cuộc nội chiến giữa phe nổi dậy và chính quyền của Tổng Thống Assad đã sâu xé Syria, từ khi các cuộc biểu tình ôn hòa chống chính phủ hồi tháng Ba năm 2011 chuyển thành một cuộc khởi nghĩa vũ trang.

  • Các thành viên của quân đội Giải phóng Syria đứng sau các ụ súng máy tại thị trấn Al Qaser ở Syria, ngày 2/1/2013.
  • Khói bốc lên từ các tòa nhà bị pháo kích trong các vùng nông thôn Damascus, ngày 2/1/2013.
  • Lửa cháy tại hiện trường sau một cuộc không kích của chính phủ Syria vào một trạm xăng ở ngoại ô Damascus, ngày 2/1/2013.
    
  • Một thành viên của quân đội Giải phóng Syria nhắm bắn vào một tay súng bắn tỉa ở Aleppo, ngày 31/12/2012.
  • Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng cạnh thi thể của các thành viên quân đội Giải phóng Syria tại Tal Hassil, ngày 31/12/2012.
  • Một thành viên của Quân đội Giải phóng Syria yêu cầu một đứa trẻ tránh đứng gần cửa sổ vì lý do an ninh tại thị trấn Bustan al-Qasr trong thành phố Aleepo ngày 30/12/2012.
  • Một người đàn ông Syria đào huyệt chôn những người thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại nghĩa trang Sheikh Saeed tại thành phố Azaz, ngày 30/12/2012.
  • Một chiến binh nổi dậy đứng cạnh con gái tại thành phố Alleppo, ngày 30/12/2012.
  • Cư dân tìm kiếm người sống sót sau một vụ pháo kích của lực lượng chính phủ Syria tại thành phố Azaz, phía bắc Aleppo, ngày 29/12/2012.
  • Binh sĩ của quân đội Giải phóng Syria chiến đấu tại thị trấn SalaheddineAleppo, ngày 29/12/2012.
  • Bé trai chặt củi để sưởi ấm tại thành phố Aleppo, Syria, ngày 28/12/2012.