Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  'Chuyến đi Miến Điện không phản ánh sự ủng hộ của chính phủ Mỹ'

  Tổng thống Obama lên đường công du Đông Nam Á.
  Tổng thống Obama lên đường công du Đông Nam Á.
  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chuyến đi mà ông sắp thực hiện tới thăm Miến Điện, không phản ánh sự ủng hộ của chính phủ Mỹ, mà chỉ thừa nhận tiến trình cải cách chính trị đang được xúc tiến tại nước này.

  Tổng Thống Obama giải thích rằng đã có những cam kết rằng Miến Điện sẽ tiếp tục cải cách chính trị, và điều đó cần được khích lệ.

  Tổng thống Obama nói: “Tôi không tin rằng không ai nên có bất cứ ảo tưởng nào rằng Miến Điện đã tiến tới chỗ mà nước này cần phải đến. Nhưng mặt khác, nếu chúng ta không mời gọi sự tham gia của nước này mà chờ đợi cho tới khi họ đã thực hiện được một nền dân chủ hoàn hảo, thì tôi e rằng chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian rất dài.”

  Nhà lãnh đạo Mỹ nói mục đích của chuyến đi của ông là để nêu bật những tiến bộ đã đạt được, nhưng cũng để giải quyết những bước mà Miến Điện cần phải thực hiện trong tương lai.

  Tổng Thống Obama lên tiếng tại Bangkok trong một cuộc họp báo với Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Thái Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á sẽ đưa ông Obama tới Miến Điện và Campuchia.

  Đây là chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của ông Obama từ khi ông dành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ cách đây gần hai tuần.

  Chuyến đi nêu bật chủ trương của Tổng Thống Obama chuyển trọng tâm của Mỹ sang châu Á, giữa lúc ông tìm cách thực hiện cam kết của ông sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng Thống bốn năm thứ nhì của ông.

  Chính quyền của Tổng Thống Obama đã tuyên bố rằng trọng tâm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ sẽ 'chuyển sang châu Á', và Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này trong tương lai.

  Từ Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilan giải thích thêm về mục đích của chuyến đi của Tổng Thống Obama:
   
  Ông Donilan nói mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ là “duy trì một môi trường an ninh lâu dài và một trật tự khu vực được đặt trên nền tảng kinh tế cởi mở và việc giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, quyền cai trị dân chủ và các quyền tự do chính trị.”

  Khi tới Miến Điện vào ngày mai, thứ Hai, ông Obama sẽ trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm nước này, một quốc gia vừa tái xuất hiện sau nhiều thập niên nằm dưới quyền kiểm soát chặt chẽ của quân đội.

  Chính phủ Miến Điện gần đây đã nhượng bộ các áp lực quốc tế và bắt đầu thực hiện các cải cách dân chủ, tuy nhiên một số tổ chức nhân quyền cảnh báo rằng Miến Điện vẫn chưa phải là một quốc gia tự do.

  Dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp cả Tổng thống Thein Sein lẫn lãnh tụ đối lập, là bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của Miến Điện, chỉ được trả tự do hồi năm 2010, sau gần hai thập niên bị giam giữ hoặc quản thúc tại gia.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: langcudo từ: Ninh thuan city
  19.11.2012 22:02
  Nếu không có lợi cho họ thì chẳng ai ngó tới anh , lão người việt hải ngoại dở hơi nào lại nói : VN cần phải có 1 lãnh đạo xứng đáng có tầm nhìn chiến lược để đưa dân tộc và đất nước tiến lên thoát khỏi hiểm họa xâm lăng của trung cộng như TT của Miến Điện ,nhưng tiếc thay dân tộc và đất nước vẫn sống trong u mê tăm tối bởi những đầu óc vong nô bắc bộ phủ ,cai trị dân như nô lệ đày tớ . Đúng chả hiểu cái quái gì về Thời sự

  bởi: ba Tam buon dua từ: dallas
  19.11.2012 04:00
  Anh Ba tau banh truong ca ve quan su lan kinh te bop coi qua mat cac nuoc Nhat Ban anh Han cu sam con nhung nuoc nhu Viet Nam Lao Kapuchia....vac co do chay theo sau.Anh My o xa cung nong ruot kiem an o Dong nam a chau cung muon co phan an o vung dat beo bo nay Nen dai ca My cung muon bao ke cac dong minh cua minh .Nhu vay la dung vao dat lam an cua anh ba cu xem giong dieu hoa hoan cua chinh phu My cung du thay My phai e de anh Ba.Cung vi quyen Loi cua My moi mang tau chien den day . Cac nuoc trong vung dong nam cung dung ky vong vao anh MY ma that vong nhieu.

  bởi: NGUOI VIET HAI NGOAI
  19.11.2012 03:24
  VN cần phải có 1 lãnh đạo xứng đáng có tầm nhìn chiến lược để đưa dân tộc và đất nước tiến lên thoát khỏi hiểm họa xâm lăng của trung cộng như TT của Miến Điện ,nhưng tiếc thay dân tộc và đất nước vẫn sống trong u mê tăm tối bởi những đầu óc vong nô bắc bộ phủ ,cai trị dân như nô lệ đày tớ
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 22:53
  Việt Nam có tập quyền 14 người lãnh đạo đất nước chứ không phải một (1) người. Trên pháp lý, dựa theo hiến pháp VN 1992 thì ĐCSVN độc quyền lãnh đạo theo điều 4 của văn bản này.

  bởi: Vô danh
  19.11.2012 01:28
  Chính trị gia, giới chức ngoại giao, đại sứ, lãnh sự là những " cò " kinh tế.

  bởi: Trẻ Cà Mau
  19.11.2012 00:33
  Nói để khỏi phật lòng các bạn dân chủ Miến Điện thôi chứ Obama ủng hộ MĐ hết mình. Còn chuyện ai cũng hỏi đã đến ĐNA sao lại không ghé thăm các bác lĩnh đạo "tham ăn" "tham quyền" Tại VN thì ai cũng rỏ đó là phản ảnh sự không ủng hộ của Mỹ nói riêng và các nước dân chủ tiên tiến nói chung.

  bởi: Người Du Lịch
  18.11.2012 23:51
  Có phản ảnh ủng hộ hay không chỉ là thời gian, các nhà đầu tư nên tranh thủ để đầu tư vào Miến Điện ngay đây là cơ hội lớn. Mặc dầu còn đang nghèo sau nhiều năm sống với độc tài quân phiệt, đất nước này đã trở mình thêm vào Miến Điến rất giàu tài nguyên dầu hoả, khoáng và lâm sản, kể cả nông sản như cà phê và lúa gạo.

  bởi: Vietnammenyeu từ: Canada
  18.11.2012 23:49
  Lúc Liên Xô tan rã chỉ có Mỹ là siêu cường lo luợm mấy xứ Đông Âu bị Nga liệng ra. Mấy xứ Đông Âu tưởng đâu theo Mỹ sẽ giàu có phồn thịnh tấp nập chạy theo Mỹ bỏ Nga, nào ngờ theo Mỹ cũng chỉ khá hơn trước chút đỉnh không đáng cho ai chú ý rồi kế đến khối EU bị suy sụp Kinh Tế nên Đông Âu cũng ngất ngư theo. Nga bị mất tự tin nên theo Mỹ đến chừng ý thức được theo Mỹ còn tan hoang hơn trước nên biết tự trọng lấy lại sự tự tin vào chính bản thân mình nên khá ra, hơn cả EU bỏ khối Đông Âu xa đằng sau. Trong khi đó TQ theo Mỹ lúc đầu, nhưng họ học hành giỏi quá chỉ 20 năm sau cậu bé học trò TQ vượt qua thầy giáo Mỹ, học trò trẻ TQ còn đang sức lớn thì ông thầy Mỹ đã lụm cụm chống gậy gần về vườn. Nương theo sức lớn, đứa học trò TQ thật quá quắc nhè cuỗm hết mấy xứ nghèo đông dân ở ĐNÁ. Ông thầy Mỹ bây giờ trở lại thì ĐNÁ đã thay đổi hết rồi còn trông mong gì thấy được ánh hồng tươi. Ngày Mỹ bỏ ĐNÁ thì toàn nhà lá lụp xụp, xe lôi xe kéo, ngày Mỹ trở lại ĐNÁ thì toàn nhà lầu xe hơi và nơi nào cũng thấy hàng hóa TQ đầy ra lề đường. Rồi một hôm ánh hồng lên rực rỡ, ĐNÁ vang rền một điệu nhạc oai hùng, vùng đất xưa chuyển mình lên hăm hở. Vùng đất đông người căng thẳng nhựa sống hùng và chẳng ai cần Mỹ trở lại ĐNÁ nữa nói chi là ủng hộ hoặc không ủng hộ Miến Điện....

  bởi: Vô danh
  18.11.2012 22:10
  Vấn đề người Rohingya là chuyện sắc tộc,di dân chứ không phải là vấn đề kỳ thị tôn giáo. Có lẽ Miến Điện phải tìm cách hợp thức hóa, ban phát quyền công dân cho nhóm người vô tổ quốc, không xứ sở này với sự trợ lực của LHQ.