Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Thế giới / Châu Á

  Trì hoãn, tranh cãi gây trở ngại cho giải pháp của ASEAN về Biển Ðông

  Các bộ trưởng khối ASEAN chụp hình lưu niệm tại Phnom Penh, ngày 10/7/2012
  Các bộ trưởng khối ASEAN chụp hình lưu niệm tại Phnom Penh, ngày 10/7/2012
  Irwin Loy
  Các vị bộ trưởng cấp cao của Ðông Nam Á tiếp tục thúc đẩy các cuộc thương nghị tế nhị về Biển Ðông tại hội nghị cấp cao khu vực trong tuần này tại Campuchia. Nhưng các đại biểu dự các cuộc họp của Hiệp Hội các Quốc gia Ðông Nam Á hôm nay dường như đã vấp phải trở ngại. Từ Phnom Penh, thông tín viên VOA Irwin Loy gửi về bài tường thuật sau đây.

  Các đại biểu tại hội nghị cấp cao này đã công khai hạ giảm tầm quan trọng của các căng thẳng về vụ tranh chấp ở Biển Ðông. Nhưng hôm nay, các giới chức thừa nhận có sự bất đồng về một thông cáo chung của ASEAN có liên quan đến vấn đề này.

  Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhận định: “Ðồng thời có một tiến trình song song nhưng vẫn có tương quan về cách thức ghi nhận các quan điểm của ASEAN đối với các diễn biến mới đây ở Biển Ðông. Các diễn biến đáng lo ngại trong vùng Biển Ðông.”

  Các thành viên ASEAN là Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia đều đòi chủ quyền nhiều phần trong vùng Biển Ðông. Sự kiện này gây bất đồng giữa các nước này với Trung Quốc, nước cũng đòi chủ quyền một phần lớn trong vùng nước này.

  Những vụ đối đầu ở khu vực trong mấy tháng gần đây kể cả một vụ việc hồi tháng 4 xảy ra giữa một tàu chiến Philippines và các tàu thuyền của Trung Quốc, đã làm tăng thêm tính khẩn trương của các cuộc thương nghị tuần này.

  Ông Natalegawa nói bất cứ một thông cáo chung nào cũng đều phải phản ánh sự kiện này, nhưng đồng thời phải thúc đẩy các nước đi tới.

  Ông Natalegawa nói: “Ðơn giản là chúng ta cần phải ghi nhận cách thức chúng ta cảm nhận về mặt tình hình ra sao trong quá khứ, nhưng điều quan trọng hơn là phải đi tới. Ðiều rất quan trọng đối với chúng ta là bầy tỏ mối quan ngại về những gì đã xảy ra, cho dù là tại các bãi cạn, hay ở các thềm lục địa, nhưng quan trọng hơn việc đáp ứng trong quá khứ là đi tới để bảo đảm những loại sự việc này không xảy ra nữa.”

  Tranh cãi dẫn đến hội nghị trong tuần này là cách thức các thành viên ASEAN phải xúc tiến để trình bầy một đường lối thống nhất đối với các cuộc thương nghị về một Bộ Quy tắc Ứng xử với Trung Quốc. Các bộ trưởng ASEAN đã loan báo trong tuần này rằng họ đã xúc tiến các “yếu tố chủ chốt” của một bộ quy tắc ứng xử, nhưng ngay cả việc này dường như có phần chắc cũng không làm tất cả các bên hài lòng.

  Tỷ như Philippines, nước lâu nay vẫn nhất mực đòi bao gồm một cơ chế tranh chấp vào bộ quy tắc này.

  Mặt khác, Trung Quốc lại khẳng định rằng họ muốn giải quyết các bất đồng về lãnh thổ trên cơ sở từng nước một.

  Ðạt được một Bộ Quy tắc Ứng xử có thể tái khẳng định mục tiêu tối hậu của mỗi bên là xoa dịu căng thẳng và tránh xung đột có vũ trang. Nhưng vấn đề là liệu nó có tiêu biểu cho một giải pháp trường kỳ cho các vụ bất đồng hay không.

  Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng các thành viên của khối nhận thức được tầm quan trọng phải giải quyết vụ tranh chấp lãnh hải trong lúc vấn đề được công chúng chú ý.

  Ông Surin cho biết: “Các vấn đề về Biển Ðông chắc chắn là một vấn đề mà theo tôi họ muốn thăm dò thêm. Các vấn đề đó và các cách thức xử lý bởi vì thế giới đang chú ý đến chúng ta, bởi vì thế giới đang trông đợi một thông điệp hòa dịu, một thông điệp tự tin, một thông điệp hy vọng từ hội nghị này, mà quả thật là chúng ta đang hợp tác để có thể kiểm soát tình hình. Do đó tôi cho rằng với sự thành tâm, và thiện chí, chúng ta muốn được chuẩn bị tốt hơn.”

  Các cuộc họp ASEAN đạt cao điểm với Diễn đàn Khu vực ASEAN, với sự tham dự của các đai biểu cấp cao từ nhiều đối tác đối thoại trong khối, kể cả Hoa Kỳ.
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  16.07.2012 07:51
  Đảng của ta là " đỉnh cao trí tuệ " cho nên không việc gì phải lo cả. Vã lại mọi việc đã có đảng lo rồi, người dân không nên chàng ràng cản đường đi của đảng.

  bởi: Trần Chư từ: tp Hồ Chí Minh
  13.07.2012 22:13
  Đúng rồi ! Không dễ gì "ăn" không được của người Trung Quốc
  đâu . Họ bỏ ra "con tép" thì phải bắt bằng được "con cá " ! . Mấy nước hùa với TQ để làm càn , chỉ có 2 lý do :
  1/ Nhát gan , sợ TQ đánh !
  2/ Trót "ăn" tạp phải "mồi nhử" của TQ rồi , nên há miệng phản đối không được.
  Trả lời

  bởi: Viet từ: Ha noi
  15.07.2012 19:16
  nguyen nhan that bai , do VN gay nen ,Boi tui cs Vn dax theo tau , thang XienLa dax duoc Cam Dao hua cho may ti US
  dung do toi cho XiemLa, ko co Vn dong loa voii Tau .Nen tinh hinh cuc ki nguy hiem cac ban ah

  bởi: BIỂN ĐÔNG NỔI SÓNG từ: MANILA
  12.07.2012 17:27
  Những năm gần đây, không ai khác China chính là kẻ làm "nổi sóng" biển Đông, vậy mà Bắc Kinh muốn né tránh giải quyết tranh chấp biển Đông ở bất kỳ hội nghị nào của tổ chức khu vực ASEAN cũng như tổ chức quốc tế. Vậy, Bắc Kinh nói "Trỗi dậy Hòa Bình", có ai nghe được không?...gây hấn với VN, Phi...tuyên bố "đường lưới bò vô lý" coi thường DOC, Luật biển quốc tế. Nếu còn tư tưởng bành trướng của Hán Tặc thì thế giới này chưa thể yên, chưa thể có Hòa bình!. Hán tặc đừng đưa quân xuống phương Nam, ông cha Hán đã từng no đòn thất bại đậm. Hãy chờ xem nhá!.

  bởi: PON POT-IENG-XA-RY từ: PhnomPenh
  12.07.2012 16:14
  Chúng tôi đã sai lầm đã nghe China chống lại Việt Nam thời 1970, đã thảm sát hơn 2 triệu người dân của chúng ta, tội chúng tôi đáng tội "cắt tiết hoặc treo cổ", chúng tôi xin những giờ phút còn lại của cuộc đời làm những con người chính nghĩa (đích thực là một con người); vậy mà Hun Sen đén ngày 10/07/2012 vẫn chưa tỉnh ra, lại vẫn đi theo con đường tội lỗi mà chúng tội đã đáng xuống địa ngục. Nghe và làm theo China chỉ có đổ thóc giống ra mà ăn, đó là điều chắc chắn!. Hãy nhận ra bản chất thật của bọn bành trướng của Bắc Kinh trước khi chưa muộn!: 1962 Trung Quốc lấn chiếm Ấn Độ taih bang Pa mia, 1968 Trung Quốc đánh chiếm Liên Xô (thời Xô Viết); 1974 Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam;1979 Trung Quốc đánh chiếm 6 tỉnh biên giới phía Bắc; 1988 Trung Quốc đánh chếm quần đảo Trường Sa của Việt Nam; Trung Quôc tự ra tự lện cấm đánh bắt hải sản trong vùng biển của nước khác vô giá trị; bắt, đánh đập và đòi tiền truộc ngư dân một cách phi pháp hoặc đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam; 4/2012 Trung Quốc cưỡng chiếm bãi Scarborough, Phản đối Luật biển của Quốc Hội Việt Nam, đưa 4 tàu tuần tra đến Trường Sa, mời thấu quốc tế khai thác dầu 09 lô chắc chắn thuộc chủ quyền tài phán 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước về Luật biển của LHQ... Vi phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam, Philippin..., vi phạm Công ước về Luật biển của LHQ (1982) mà Trung là một thành viên, vi phạm DOC mà Trung Quốc đã ký cùng ASEAN. .. Lạy 9 phương trời, 10 phương phật cho ông Hun Sen hãy tỉnh lại cho dân Khme được nhờ!.

  bởi: INTERNET từ: USA
  12.07.2012 15:25
  Thời buổi thông tin của thế kỷ 21, vậy mà VOA đưa tin quá chậm so với RFA, RFI, BBC,.. Khó mà chờ VOA để theo dõi kịp thông tin trên thế giới, nhất là thông tin về Trung Quốc lấn lướt, gây hấn ... trên biển Đông. Kính mong đài đưa tin thật nhanh. Xin cám ơn!.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 05:12
  Quân phiệt TQ chưa càn quét Biển Đông, mà có một số nước trong hiệp hội ASEAN run lập cập.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 05:08
  ASEAN chia rẽ hay đoàn kết ? ASEAN vui lòng nếu có chiến tranh ở Biển Đông, ASEAN đừng nhờ Hoa Kỳ và liên minh quốc tế giúp... Việt Nam hội viên của ASEAN, nhưng nước ta thì ta giữ lấy, kẻ nào xâm lược ta đánh có thế thôi.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 05:01
  Hợp tác để kiểm soát tình hình có phải không ? nói nghe hay nhưng lại không đồng thuận chống chiến tranh, chiến tranh lớn không nhỏ. Biển Đông chứ không phải chỉ một nước trong khối ASEAN. Chờ chết...

  bởi: NGUOI NOI SU THAT
  12.07.2012 04:24
  Từ xưa tới giờ ASEAN khg đoàn kết và chẳng làm đc việc gì, Trung cộng bt điều này nên hung hăng đòi bẻ đũa từng chiếc ,việc này khg có gì lạ.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 04:16
  Tranh cãi để làm gì ? quân phiệt hiếu chiến TQ đã chuẩn bị chiến tranh, bọn quân phiệt TQ nhìn thấy khối ASEAN tranh cãi bọn họ còn cười.Thì giờ tranh cãi, là thời gian TQ chĩa tên lửa ra Biển Đông. Tên lửa đó quốc tế có biết không ? tranh cãi đi rồi hối hận.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 04:00
  Trong đợi hội nghị khối ASEAN có được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, trong vùng có tranh chấp, và vùng không có tranh chấp. Nếu có được Bộ Quy tắc, cũng không ràng buộc được quân phiệt TQ đánh chiếm Biển Đông, và lãnh hải chủ quyền của các nước trong khu vực, nhưng có còn hơn không có.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 03:36
  Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết... ASEAN có bao nhiêu thành viên nhưng có hai bị xâm lấn lãnh hải chủ quyền trước, và bị hăm doạ đánh phủ đầu trước, Việt Nam bị TQ khủng bố nặng nhất, thì sao đây ?...Việt Nam chuẩn bị chiến tranh là cần nhất.

  bởi: Vô danh
  12.07.2012 03:17
  Trong khối ASEAN nước nào bị hăm doạ lấn chiếm chủ quyền nước đó mới thấy nguy cơ chiến tranh đến gần.

  bởi: thien Nga từ: usa
  12.07.2012 00:52
  Neu that vay thi ai da THOC GAY VAO BANH XE ha cac ban