Thứ sáu, 27/05/2016
Xem

  Tin tức / Kinh tế

  Tiến bộ về đàm phán mậu dịch tự do với EU có thể giúp đầu tư Việt Nam

  Một viên chức cấp cao của Liên hiệp Âu châu ở Hà Nội nói rằng tiến bộ trong cuộc đàm phán mậu dịch tự do giữa EU và Việt Nam có thể giúp Việt Nam có được một sự tăng vọt trở lại của nguồn đầu tư từ khối có 27 quốc gia thành viên.

  Tường thuật hôm thứ hai của hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời Đại sứ Frankz Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, nói rằng những tiến bộ sớm sủa trong cuộc thương lượng sẽ làm gia tăng sự mong muốn đầu tư vào Việt Nam trước khi đôi bên ký kết hiệp ước.

  Ông Jessen cho biết Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng dự kiến sẽ gặp Ủy viên Thương mại EU Karel de Gucht tại Brussels trong ngày thứ hai để loan báo về cuộc đàm phán.

  Nguồn đầu tư từ các công ty Âu châu có thể ngăn chận xu thế sút giảm của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bắt đầu từ năm 2008.

  Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, lượng FDI được cam kết trong năm 2011 đã giảm 26% so với năm 2010 và giảm 32% trong 5 tháng đầu của năm nay, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu bị trì trệ và trong lúc tăng trưởng của Việt Nam bị chậm lại vì những biện pháp của chính phủ để kiềm chế lạm phát. Trong 3 tháng đầu năm nay, kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng được 4%, tỉ lệ thấp nhất kể từ năm 2009.

  Đại sứ Jessen cho biết EU mong muốn có được một thỏa thuận chung cuộc với Việt Nam về việc thành lập khu vực mậu dịch tự do vào tháng 10 năm 2014.

  Việt Nam là nước thứ 3 ở Đông Nam Á tiến hành đàm phán về thương mại tự do với Liên hiệp Âu châu, sau Singapore và Malaysia. Giới hữu trách Hà Nội cũng đang thương lượng với 8 nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, về việc tham gia Hiệp định Thương mại Xuyên Thái bình dương, gọi tắt là TPP.

  Nguồn: Bloomberg, Russian Voice Radio
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: thannui từ: vietnam
  01.07.2012 04:10
  tu bay gio hiep dinh nao eu va my deu ok?.....tham nhung suy thoai la nguyen nhan chinh thon tinh nen kinh te gia re... trong do thu trong tham nhung giac ngoai ?...toi co tien toi cung lam thua duc tha cau do la quy luat....

  bởi: TRUONG TRUONG từ: CS là bệnh ôn dịch của NL
  27.06.2012 22:37
  Cần phải xác định hướng phát triển kinh tế minh bạch và tổ chức nhân sự khá giỏi chứ lập trường, kế họach mù mờ, nhân sự dốt nát thì dù có giao lưu với nhiều nước vẫn chỉ có mời người xơi cổ đất nước, bóc lột sức dân.

  bởi: Nguyễn Việt từ: Canada
  26.06.2012 22:42
  Các nước Tư Bản trên thế giới đều mong muốn Tự Do Mậu Dịch vì luật kinh tế thị trường chủ trương cạnh tranh trong sạch sẽ làm tiến bộ các quốc gia tránh nạn độc quyền bất chánh làm rối loạn thị trường. Nhưng ngày nay vẩn còn vài nước theo cộng sản quỷ quái gian lận trong sự cạnh tranh lành mạnh gây ra thiệt hại cho các quốc gia khác, như trường hợp tàu cộng toan tính lủng đoạn thị trường hầu làm giàu bất chánh và phát triển mộng xâm lăng kinh tế, hán hoá thế giới Tự Do.

  bởi: Vô danh
  26.06.2012 22:10
  Ủa! Chớ sao các bạn dân chủ bảo Liên Hiệp Âu Châu buộc CSVN phải thả "cha" Lý của các bạn dân chủ ra thì mới được đàm phán. Bất tài vô tướng, các bạn dân chủ hoang tưởng thành bệnh, đi tới đâu cũng quen thói truyền thống đòi làm cha thiên hạ.

  bởi: Vaméri từ: US
  26.06.2012 22:09
  Chơi với thế giới thì phải tôn trọng luật chơi chung của thế giới, không thể tùy tiện chơi luật rừng. Tôn trọng nhân quyền là luật chơi chung số 1.