Thứ bảy, 28/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ấn Độ sẵn sàng triển khai tới Biển Đông để bảo vệ quyền lợi dầu khí

  Tàu và máy bay của Hải quân Ấn Độ tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển của Bombay.
  Tàu và máy bay của Hải quân Ấn Độ tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển của Bombay.
  Đó là tuyên bố của Tư lệnh hải quân Ấn Độ tại một cuộc họp báo ở New Delhi hôm 3/12, trong khi cộng đồng quốc tế tiếp tục quan ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ tại khu vực tranh chấp này.

  Đô đốc D.K Joshi nói rằng, dù Ấn Độ không phải là nước tuyên bố chủ quyền lãnh hải tại Biển Đông, nước này sẵn sàng hành động, nếu cần, để bảo vệ các quyền lợi kinh tế và hàng hải trong khu vực.

  Ấn Độ và Trung Quốc từng tranh cãi về ngoại giao liên quan tới việc khai thác dầu khí tại các lô nằm ở ngoài khơi Việt Nam.

  Tập đoàn dầu và khí tự nhiên của nhà nước Ấn Độ (ONGC) tham gia phát triển dự án khí Nam Côn Sơn cùng với các đối tác Việt Nam, Anh và Mỹ.  

  Đô đốc Joshi cho biết: "Trong các tình huống có liên quan tới các quyền lợi của Ấn Độ, ví dụ như liên quan tới ONGC, chúng tôi cần tới đó và đã sẵn sàng cho điều đó."

  Ông cũng cho rằng tiến trình hiện đại hóa hải quân Trung Quốc là ‘hết sức đáng kể’, và thừa nhận rằng đây là nguồn gốc gây quan ngại cho Ấn Độ.

  Ông Rory Medcalf từ Viện Chính sách Quốc tế nói với đài VOA rằng lời nhận định của Đô đốc Joshi nhắm vào người dân trong nước để trấn an họ về khả năng hải quân của Ấn Độ.

  Ông Medcalf cũng cho rằng ông không nghĩ là New Delhi sẽ hành động đơn phương ở Biển Đông.

  Hồi tháng Chín năm 2011, một chiếm hạm của Ấn Độ đã bị giới chức hải quân Trung Quốc cảnh cáo khi đang ở biển Đông trên đường tới cảng Hải Phòng.

  Phía Trung Quốc cảnh báo tàu này đang tiến vào lãnh hải của Trung Quốc, nhưng sau đó không có chuyện gì xảy ra, và chiếm hạm của Ấn Độ tiếp tục hành trình.

  Sau đó, New Delhi tuyên bố tàu của mình ở trong vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Đông, không có đụng độ.

  Trong khi đó, hôm 4/12, báo chí trong nước đưa tin, tàu SAMRAT thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Ấn Độ cùng 22 sĩ quan và 115 thủy thủ đã có chuyến thăm, làm việc tại Vùng Cảnh sát biển 3 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Nguồn: AP, AFP, VNA

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Lê thị Hoài từ: Hải dương
  20.12.2012 13:51
  Rất mong các bạn Ấn độ cùng Việt nam khai thác dầu ở Biển Đông của Việt nam theo luật Biển 1982
  Hoan nghênh các ban Ấn Độ đã tuyên bố vì công bằng và chính nghĩa chứ không phải là chủ nghĩa thực dân mới như nước lớn khác trong khu vực
  Giá mà các bạn Nga cũng có các tuyên bố tương tự nhỉ ???

  bởi: Tư Ròm từ: Sài gòn
  16.12.2012 09:14
  1.Tạo sao Ân độ còn biết quyền lợi ở Biển Đông mà Việt nam thì buông thả cho Tàu NƯỚC LẠ ngang nhiên đánh bắt cá Hà hiếp, khủng bố đồng bào đi biển.
  2.Ấn độ thừa biết Tàu Đại Hán luôn có tư tướng BÀNH TRƯỚNG bất kỳ nới nào có quyền lợi.
  3. Đã 5 đời CỘNG SẢN Trung quốc đều nhất quán Bành trướng và Thôn tính Việt nam; tại sao Đảng Cộng sản Việt nam bây giờ lại cứ lừa dân là 4 chí tốt, 16 chữ vàng? Trước đây quan điểm của Lãnh đạo thời bác Lê Duẩn rất rõ ràng- luôn cảnh giác với TÀU.

  bởi: NĐ lưỡi bò từ: USA
  08.12.2012 23:42
  Đừng vui mừng vội, Ấn Độ chỉ muốn bảo vệ quyền lợi cho họ thôi. Nếu TQ chịu đền bù thiệt hại thì Ấn Độ rút khỏi biển đông ngay. Có thể cho đây là Nghị định thu hồi đất/biển và đền bù của TQ. Nghị định nầy sẽ 1 nhóm người giàu to và hàng triệu người buồn.

  bởi: NĐ lưỡi bò từ: Saigon, Homeless
  08.12.2012 23:17
  Đừng vui mừng vội, Ấn độ mạnh tiếng nói vì muốn bảo vệ quyền lơi cho ho thôi, Chỉ cần TQ đền bù thiệt hại là Ấn Độ rút khỏi biển đông ngay. Có thể cho là Đây là Nghị định về thu hồi đất/biển và đền bù của TQ. sẽ có 1 nhóm người giàu to trong nghi định này và hàng triệu người buồn.
  "Life is not fair, when you do nothing then complain about it."

  bởi: Vô danh
  06.12.2012 21:51
  HOAN HÔ Các bạn chiến đấu không đơn phương.

  bởi: Vô danh
  06.12.2012 08:23
  VNCS không bảo vệ Ấn Độ được an toàn ở biển Đông VN thì Ấn phải tự bảo vệ thôi.

  bởi: hunghoangngo từ: Đongnai
  05.12.2012 21:07
  Trung quốc bành trướng bá quyền, thôn tính biển đảo nước khác để làm ao nhà của mình, việt nam nên liên minh với các nước trong khu vực châu á để bảo vệ chủ quyền biển đảo VN.

  bởi: Son từ: Hà nội - Việt nam
  05.12.2012 07:25
  Chủ nghĩa bành trướng TQ đang trỗi dậy , tham vong thống trị thế giới . Do vậy tất cả các nước hãy liên kết lại thành một khối , đánh trả và diệt trừ ngay mầm họa của thế gới ngày nay .

  bởi: LT từ: USA
  05.12.2012 02:47
  Phải có nhiều quốc gia mạnh mẽ như Ấn Độ mới có thể chặn đứng được bàn tay bọn bành trướng bá quyền Trung Cộng trên Biển Đông. Hy vọng Việt Nam, Philippine cũng sẵn sàng ra quân để bảo vệ lấy hải đảo của mình trước họa xâm lăng của Bắc Kinh.
  Trả lời

  bởi: Nguyen Joshi of Delhi
  07.12.2012 13:50
  Khắp thế giới vang lên cái lời hô

  Thế giới phải ngăn chặn chủ nghĩa tân Phát xít TQ ngay trong trứng nước. Nga, Mông Cổ, Nhật Bản và Ấn Độ phải trở lại Biển Đông cùng với đa số ASEAN chặn đứng bọn Phát xít Bắc Kinh… BE AWARE OF NEO FASCISM OF BEIJING !

  bởi: Vô danh
  05.12.2012 01:37
  Rat vui mung cac tau chien cua An Do tham gia cung cac nuoc dong minh tai Bien Dong. Bien Dong co lien he den nhieu nuoc, TC hoan toan khg co chu quyen gi o Bien Dong. Giua TC va CSVN co su lien he lang gieng tu thoi ong gia Ho, mua chuoc nhg ong trum lanh dao CSVN nen moi xay ra tinh the den ngay hom nay. TC khao khat nhien lieu, gay chien va dung vu luc, vu khi de khung bo cac nuoc lien bang. TC la nuoc ac doc, tham hiem. Bien Dong giau tai nguyen thien nhien, giau hai san va duong hai lo Quoc te ron nhiep. H.Ky che tai eo bien Vinh Ba Tu nen cac tau dau toi lui khg duoc. TC bang moi gia muon chiem doat va dung tuyen duong hai lo cua VN la duong mo huyet mach di xuyen qua Bien Dong den Bac Kinh, lam can tro su phat trien, khg tien hanh tham do dau khi va tau be cua cac nuoc khg luu thong. Nho su giup do cua Quoc te phan dinh hai phan va cac nuoc dong minh than H.ky: An Do, Nhat Ban, Nam Han, Anh quoc, phap, Duc. Phai giai quyet cang som cang tot, de lau bat loi va co loi cho bon TC.

  bởi: Lời Kêu Gọi
  04.12.2012 23:00
  Không ai muốn có chiến tranh
  Nhưng không thể để lưu manh lộng hành
  Từ Âu đến Á đồng hành
  Đánh cho Tàu cộng tan tành khói sương.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)