Thứ năm, 26/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ấn Ðộ, ASEAN nâng cao quan hệ kinh tế và sách lược

  Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói chuyện tại hội nghị thượng đỉnh Ấn-ASEAN ở New Delhi, Ấn Độ, 20/12/ 2012
  Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói chuyện tại hội nghị thượng đỉnh Ấn-ASEAN ở New Delhi, Ấn Độ, 20/12/ 2012
  Anjana Pasricha
  Ấn Ðộ và Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á đã quyết định nâng cao quan hệ kinh tế và sách luợc tại một cuộc họp 2 ngày ở thủ đô Ấn Ðộ, đánh dấu 20 năm quan hệ. Theo tường trình của thông tín viên VOA Anjana Pasricha, trong khi căng thẳng gia tăng ở Biển Ðông, Ấn Ðộ và các nước đông nam châu Á cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn về an ninh hàng hải.
   
  Xác định mục tiêu tăng hơn gấp đôi kim ngạch thương mại trong thập niên sắp tới, Ấn Ðộ và 10 nước thành viên ASEAN đã đạt được một hiệp định tự do thương mại và dịch vụ và đầu tư. Hiệp định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của các doanh gia và chuyên gia giữa Ấn Ðộ và các nước năng động về kinh tế ở đông nam châu Á.

  Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh gọi hiệp định này là mạng tính cách “tạo chuyển biến.” Ông nêu ra điểm Ấn Ðộ và 1 tỷ 800 triệu người ở ASEAN chiếm gần 1/4 dân số toàn thế giới, và khu vực này có tổng sản lượng quốc dân lên tới 3,8 ngàn tỷ đôla. Thủ tướng Singh nói:

  “Tôi lấy làm lạc quan là kim ngạch thương mại của chúng ta sẽ vượt quá 100 tỷ đôla vào năm 2015, và chúng ta phải nhắm mục tiêu vào mốc 200 tỷ đôla trong 10 năm nữa.”

  Ðể đạt được mục tiêu đó, nhiều nhà lãnh đạo Ðông nam Á nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cải thiện các tuyến đường bộ và hàng không nối liền Ấn Ðộ và các nước ASEAN. Thủ tướng Singh lập lại lời kêu gọi này khi ông chào mừng một đoàn xe đến New Delhi hôm nay sau khi theo những con đường ngoằn ngoèo băng qua các nước Ðông nam châu Á. Ông nói:

  “Tương lai của chúng ta sẽ được thúc đẩy bởi các mối liên hệ mà chúng ta sẽ xây dựng trong những năm sắp tới. Các liên hệ cụ thể này sẽ được tăng cường bằng các liên hệ bằng số sẽ giúp các thế hệ trẻ hơn của chúng ta kết mạng tốt hơn. Cùng nhau, mạng luới liên kết này sẽ giúp làm bung ra tiềm năng kinh tế to lớn của khu vực chúng ta, tăng tốc phát triển và tăng cường quan hệ hợp tác của chúng ta.”

  Ấn Ðộ và ASEAN cũng quyết định tăng cường “hợp tác an ninh hàng hải” và nhấn mạnh đến nhu cầu tự do hàng hải. Sự kiện này đã trở thành một vấn đề gây nhiều tranh cãi vì những lời khẳng định chủ quyền đối nghịch nhau giữa Trung Quốc và các nước khác, như thành viên Việt Nam trong ASEAN - về nhiều phần trong vùng Biển Ðông.

  Các nước Ðông Nam Á nói điều quan trọng là phải bảo vệ các tuyến đường biển cấp thiết ở Thái Bình Dương và Ấn Ðộ Dương vào lúc nền kinh tế toàn cầu nghiêng về phía đông.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Ðộ Salman Khurshid nói rằng các vấn đề chủ quyền cần được giải quyết qua các nước liên hệ và không cần đến sự can thiệp của Ấn Ðộ.

  Trong một phát biểu về tầm nhìn xa, Ấn Ðộ và ASEAN đều nói về quan hệ đối tác sách lược mới đem lại sự hợp tác chính trị và an ninh chặt chẽ hơn.

  Ấn Ðộ đã phát động chính sách “Nhìn về phương Ðông” cách đây 20 năm để thúc đẩy các mối liên hệ thương mại với 10 nước Ðông nam châu Á và để đối trọng vai trò thống trị của Trung Quốc trong vùng. Cuộc họp 2 ngày, với sự tham dự của các nguyên thủ 9 nước ASEAN, cho thấy rõ rằng tư thế của Ấn Ðộ đang lên cao trong khu vực sinh động này. 

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: HAIRY NGUYEN từ: HA NOI
  22.12.2012 15:39
  AN DO VA CAC NUOC ASIAN SE NANG CAO TAM CHIEN LUOC , VOI SU MANH VE ( CARI ) AN DO HUA SE CHO CSVN KHUYEN MAI 50% GIA THI TRUONG , tu nay quan doi nhan rang csvn se an cari moi ngay de chien dau ,dap tan cac cuoc bieu tinh chong trung cong !

  bởi: Lâm Hải Vũ từ: Biên Hòa Việt Nam
  22.12.2012 06:24
  Hoan hô sự hợp tác chiến lược giữa Ấn Độ và khối Asean . Sự hợp tác này làm cho Trung Quốc thấy khó chịu . Ấn Độ cũng là nạn nhân của Trung Quốc nên hiểu rõ Trung Quốc hơn ai hết . Điều quan trọng là đừng để TQ dùng tiền để mua chuộc chia rẽ khối ASEAN .
  Sự gắn bó của ASEAN còn lỏng lẻo quá.

  bởi: Ketainoiro
  22.12.2012 05:55
  Ấn độ trong nay mai cũng sẽ trở thành siêu cường...một quốc gia đất nước và con người hiền hòa đối nghịch với bọn Tàu tham lam và lưu manh xảo quyệt kèm thêm bẩn tính....ASEAN nên chọn Ấn độ làm đối tác kinh tế và chổ dựa an ninh...nên tránh xa bọn Tàu...chọn bọn Tàu chỉ có thua thiệt thôi....nay mai cả thế giới sẽ chọn Ấn độ vào hội đồng thuờng trực Đại hội đồng LHQ còn bọn Tau lưu manh cho ra rìa vì chuyên bảo kê các quốc gia độc tài và các thế lực khủng bố làm điều ác...

  bởi: vinh ke
  22.12.2012 05:08
  dead by china se khong the thuc hien .neu the gioi hay rut dau tu ra khoi trung cong va cho chung ra ngoai vong phap luat .vi chung la nhung ten lau ca va nguy hiem cho hoa binh the gioi

  bởi: TRAM THUY
  22.12.2012 05:06
  cung co su hop tac giua asean ,nhat ban ,an do va loai tru san pham china .se giup cho nen hoa binh thinh vuolng cua the gioi

  bởi: nhan loan
  22.12.2012 05:03
  asean can lien ket voi an do ,nhat va my de tong co nhung ten dai han ngong cuong ,coi thuong luat phap quoc te ra khoi bien dong va bien an do duong .cung nhau tay chay hang hoa dom cua china.kinh te china xuong .se tAO DIEU KIEN CHO KINH TE THE GIOI TIEN TRIEN

  bởi: Bm từ: USA
  22.12.2012 04:42
  Nếu dựa vào Mỹ mà kì kèo giá cả khi Chóp Bu VC sắp sửa bán mình như lời Ô Quốc là sự khôn ngoan,nhưng đã lỡ dại trong mấy ngày qua khi gây rầm rộ phong trào chống Mỹ cứu Nước,thì việc mặc cả giao hàng chỉ còn dựa vào Ấn Độ,mà Ấn đã bộc trực rõ ràng chỉ chơi mua bán,thì chuyện thằng bờm có cái quạt mo cũng chỉ khiêm nhượng cục xôi.Kiếp người lính tiên phong của tiền đồn TC giờ đây trong bề thảm hại.
  Trả lời

  bởi: NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC từ: VIỆT-MỸ
  24.12.2012 07:39
  Lãnh đạo VN biết tổng tồng tông TQ là kẻ chủ mưu chiếm đạt lãnh thổ, lãnh hải và tóm thâu tài nguyên của VN, nhưng vẫn to giọng bài Mỹ vì đã lỡ leo lên lưng cọp (TQ) cho nên những ngày gần đây ra sức vuốt ve, nịnh bợ TQ. Ông Trần Đăng Thanh Phó TS Đại Tá Quân Đội NDVN là kẻ tung chiêu nầy trong các Giảng Đường Đại Học ở VN...Trò nầy TQ dư biết, chỉ là chưa phải lúc , đến khi thời cơ chín mùi thì chúng nó sẽ đưa quân tràn ngập từ biên giới, HQ của chúng tràn xuống BĐ....Không biết Ông PTS nầy lấy gì chống trà, HK đang có đũ khí lực ở Châu Á TBD, nhưng liệu họ có ra tay giúp hay khg vì Ông PTSVN đã oai oải khêu lại hận thủ và bài Mỹ trong những ngày vừa qua!

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)