Thứ ba, 31/05/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  Ân xá Quốc tế công bố phúc trình thường niên về nhân quyền Việt Nam

  Việt Nam vẫn tiếp tục cấm đoán nghiêm ngặt quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân. Đó là nhận xét của tổ chức Ân xá Quốc tế về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam được nêu lên trong Báo cáo thường niên mang tên Tình trạng Thế giới năm 2012 vừa công bố.

  Tổ chức bảo vệ nhân quyền này nói rằng thời gian qua Việt Nam vẫn đàn áp mạnh tay những người bất đồng chính kiến dám chỉ trích các chính sách của nhà nước và các đối tượng dễ bị đàn áp nhất là những nhà hoạt động dân chủ, kêu gọi cải cách, hoặc phản đối các chính sách về môi trường, đất đai, quyền lao động, và quyền tự do tôn giáo.

  Bà Janice Beanland, chuyên trách vận động về tình hình nhân quyền Việt Nam, phát biểu với VOA Việt ngữ:

  “Nói về tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm qua, nổi bật nhất là tình trạng tiếp tục đàn áp quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân, tiếp tục bỏ tù những người có quan điểm khác biệt với chính quyền, những nhà hoạt động xã hội về quyền đất đai hay quyền của công nhân. Không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Hà Nội sẽ thay đổi xu hướng này. Tình hình nhân quyền Việt Nam càng lúc lại càng tồi tệ đi trong những năm gần đây.”

  Báo cáo của Ân xá Quốc tế có liệt kê hàng loạt các trường hợp bị bắt bớ, giam cầm tại Việt Nam trong năm qua vì các hoạt động ôn hòa cổ võ dân chủ và nhân quyền.

  Ân xá Quốc tế cho rằng Hà Nội dùng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 88 và 79 để trấn áp và trừng phạt những nhà bất đồng chính kiến ôn hòa.

  Theo Ân xá Quốc tế, tính tới cuối năm ngoái, có hơn 18 người bị bắt tại Việt Nam vì các hoạt động cổ súy cho dân chủ bao gồm các nhà hoạt động Công giáo trẻ. Ba người trong số này vừa bị tuyên các bản án từ 3 tới 3 năm rưỡi tù giam ngày 24/5 về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’, theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: mai từ: ha noi
  20.06.2012 10:42
  Toi la mot nguoi tre, toi cha quan tam nhan quyen hay khong, toi thay nuoc VIET NAM cua toi rat tuyet, doi song thanh binh, no du. ban than toi cung chang thay dieu gi mat tu do. Cac quoc gia khac nao la khung bo, bao dong, doi ngheo, bat cong day ra, nhan quyen lam de lam gi? Nuoc toi gan nhu khong co. The la dang nha nuoc that gioi. Cac ban quoc te dung qua lo lang, cuoc song cua dan toi rat on, toi da song qua may tinh thanh, gap go ca may ngan nguoi quen, cha may ai than phien ve nhan quyen, moi viec de nha nuoc lo cang nhe dau

  bởi: Phương Anh
  06.06.2012 09:27
  Chúng ta không có gì phải quá ngạc nhiên khi trong Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền năm 2011, được công bố ngày 24-5, đã vấp phải một "làn sóng" phản đối từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi, vẫn như những năm trước, nó lại nhại đi nhại lại cái gọi là "tình trạng vi phạm nhân quyền" tại không ít quốc gia trên thế giới, trong đó có nước ta.
  Trước hết, cần khẳng định rằng, đây là một bản Báo cáo lạc hậu, lỗi thời, không có chút gì khách quan, hoàn toàn không đúng tình hình của Việt Nam, một kiểu áp đặt trong quan hệ quốc tế mà Việt Nam phải gánh chịu trong những năm qua và đi ngược lợi ích song phương cũng như xu hướng phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Mỹ hiện nay.
  Đánh giá về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, dưới nhãn quan bị chi phối bởi thành kiến chính trị, lại dựa trên những thông tin sai trái về Việt Nam, những người soạn thảo văn kiện này tiếp tục coi Việt Nam là một nhà nước “chuyên chế” mà ở đó “quyền chính trị của công dân, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí bị hạn chế” hay nói thẳng ra họ cho rằng bị “trấn áp”…
  Điều cần thiết của một báo cáo về tình hình nhân quyền, trước hết phải xem Chính phủ quốc gia đó đã làm được gì cho người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần, nhất là ở những nước nghèo, đang phát triển. Đó là những nội hàm rất cơ bản của nhân quyền. Ví dụ Việt Nam trước đây là nước: làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập. Song, sau 26 năm đổi mới bộ mặt đất nước Việt Nam đã thay đổi hẳn. Đời sống của nhân dân được nâng cao lên từng bước… Thật nực cười, khi mà các nhà soạn thảo báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ lại không hề làm như vậy. Dựa trên những thông tin một chiều, thậm chí là méo mó mang tính chất định kiến, áp đặt, Báo cáo đã chỉ trích Việt Nam về “hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí”; thậm chí đánh đồng những kẻ vi phạm pháp luật bị xử lý với các “nhà hoạt động chính trị”. Thật phi lý, những "nhà hoạt động chính trị" mà bản báo cáo tung hô lại là những kẻ thời gian qua đã có nhiều hành động chống phá Nhà nước Việt Nam. Việc chính quyền các cấp có những biện pháp ngăn chặn những hành vi chống đối đó, không phải là vi phạm nhân quyền, mà chính là nhằm cho người dân được sống trong đất nước hòa bình, ổn định - một trong những quyền thiêng liêng nhất của con người.

  bởi: Hồng Lạc
  25.05.2012 17:46
  Cái điều 79 và 88 là khung cửi dàn dựng phi nhân của Cộng sản Việt Nam buôn dân bán nước trong âm mưu kèm kẹp 90 triệu dân khốn khổ vĩnh cữu.
  Tại sao đã biết cái tồi bại của chế độ mà vẫn còn trơ chẽn thế?
  Trả lời

  bởi: lan
  20.06.2012 10:50
  toi 25 tuoi, toi cha can biet dieu 79,88 hay luat le gi. toi song khoe re tren dat viet nam. dang cong san lanh dao dan toc chien thang ke thu, xay dung dat nuoc nhu hum nay la duoc rui, sao cu doi hoi, moc may xo xien, nguoi ta hoai? the gioi chet doi, bao dong, bat cong day, co suc ra do ma giup ho.

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)