Thứ Tư, 01/06/2016
Xem

  Tin tức / Việt Nam

  ADB hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu rủi ro về lũ lụt, hạn hán

  Các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá.
  Các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá.
  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) sẽ cung cấp một khoản vay và viện trợ không hoàn lại trị giá 87,39 triệu USD nhằm giúp Việt Nam và Lào phối hợp hoạt động nâng cấp các cơ sở hạ tầng với việc quản lý rủi ro thiên tai hướng đến cộng đồng và tăng cường công tác dự báo để cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với hạn hán và lũ lụt ở khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS).

  Bên cạnh việc nâng cấp hoặc xây dựng các kênh đào, trạm bơm thoát nước và đê kè tại các tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam cũng như tại thủ đô Vientiane của Lào, gói hỗ trợ cũng sẽ được sử dụng để thu thập các dữ liệu, thông tin và kiến thức nhằm để chuẩn bị cho việc dự báo hạn hán và lũ lụt trên phạm vi quốc gia tại hai nước.     

  Các tiêu chuẩn thiết kế cho các biện pháp giảm thiểu tác động của hạn hán và lũ lụt tại khu vực đồng bằng sông Mekong cũng sẽ được xây dựng và các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá.

  Tác động trực tiếp của hạn hán ở khu vực hạ lưu sông Mê kông rất lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sản lượng lúa gạo, chăn nuôi và thủy sản.

  Đợt hạn hán năm 2004-2005 đã gây ra thiệt hại ước tính khoảng 43 triệu USD cho khu vực đồng bằng sông Mekong, đồng thời gây ra tình trạng thiếu lương thực cục bộ.

  Nguồn: ADB, Thanh Tra
  Diễn đàn này đã đóng.
  Trình bày ý kiến
  Ý kiến
       
  bởi: Vô danh
  14.11.2012 02:25
  Venice,Ý biến thành bể bơi swimming pool. Nước ngập ngang thắt lưng khách bộ hành trên đường phố. Bangkok và Saigon cũng có ngày sẽ bị nhận chìm sâu 1 mét nước lụt và cái chuyện này không tránh khỏi đâu. Chuẩn bị ghe thuyền để ứng phó là hợp lý.

  bởi: LeHang từ: Germany
  14.11.2012 02:15
  Đã đến lúc Việt Nam phải tự quyết định là còn nên dựa vào Sông Cửu Long hay không, khi những quốc gia thượng nguồn như Thái Lan, Lào hoàn toàn không đếm xỉa gì đến quốc gia hậu nguồn Cửu Long Giang như Nam Việt Nam?

  Như tôi biết là Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từng có một dự án cắt Sông Cửu Long từ biên giới với Cam Bốt, lý do là: Ngăn cản đường xâm nhập của csvn từ phía Quốc gia Cam Bốt, thay vào đó là một hệ thống kênh rạch từ Sông Đồng Nai đưa nuớc ngọt về Châu thổ Cửu Long, đồng thời tránh cảnh lụt lội trong đồng bằng Sông Cửu Long.

  Cắt Sông Cửu Long với Cam Bốt là chuyện làm được không ảnh hưởng đến Miền Nam Việt Nam, thiệt hại là Cam Bốt phải tự gánh lấy khi Lào xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong, lụt lội ở Cam Bốt là Cam Bốt phải đương đầu với Lào, chứ không phải là Việt Nam.

  Cam Bốt mà cắt Sông Mekong với Lào luôn, thì Lào cũng hết điện để bán cho Thái Lan.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 05:35
  Ối giời, ông Khổng Minh Gia Cát Lượng của thời đại mới.
  Cửu Long là sông cái, Đồng Nai là sông con thì làn sao lấy nước sông con thay thế đầy đủ nước cho sông cái. Nếu cắt ngang sông Cửu Long, nước sẽ tràn đầy Đức Quốc gây ngập lụt Germany cho mà xem.

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 01:04
  Trận lụt vừa qua bọn Tàu phù giả nghĩa tặng 10 ngàn đô la nói rằng xem nỗi đau của nạn nhân lũ lụt Việt Nam như nỗi đau của mình (hiểu ngầm là xem dân VN như dân của Tàu). Khi động đất bên Tàu, Việt Cộng giúp 200 ngàn đô (chiếu trên CCTV) hóa ra Việt Cộng giúp dân Tàu nhiều hơn cả giúp dân mình. Các nước tư bản giúp dân mình thì chả bao giờ họ nói gì chỉ giúp vì lòng nhân đạo mà thôi.
  Trả lời

  bởi: Vô danh
  14.11.2012 07:30
  Tàu bố thí 10 ngàn đô la đó là ân huệ của thiên triều , còn Việt Cộng phải nộp 200 ngàn đô la , dù dân Việt Nam còn nhiều người cơ cực thì đó là nghĩa vụ của chư hầu .

  bởi: Vô danh
  13.11.2012 23:47
  Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống, đó là chưa kể quan chức tham nhũng rút ruột, lãng phí vô duyên.

  bởi: Tàu đánh cá nằm bờ
  13.11.2012 23:31
  Tại sao đảng CSVN không hỗ trợ nhân dân giảm thiểu rủi ro về lũ lụt mà cứ xin viện trợ nước ngoài hoài vậy? Chủ quyền đâu mất rùi?

  Thời sự Việt Nam, thế giới (Bấm để xem thêm)