Đường dẫn truy cập

Zimbabwe đáp ứng tiêu chuẩn khai thác kim cương


Zimbabwe đáp ứng tiêu chuẩn khai thác kim cương

Tổ chức quốc tế chống lại việc mua bán kim cương được gọi là “kim cương máu” cho biết chính phủ Zimbabwe đã đáp ứng tiêu chuẩn của tổ chức và có thể sớm tiếp tục việc xuất khẩu kim cương lấy từ các mỏ gây nhiều tranh cãi của nước này.

Một phúc trình của tổ chức Kimberley Process đưa ra cho các phóng viên báo chí hôm nay, cho biết Zimbabwe đã đáp ứng các yêu cầu tối thiểu theo nguyên tắc chứng nhận của Kimberley trong việc mua bán kim cương thô (chưa được mài dũa).

Kimberley Process đã đình chỉ việc mua bán kim cương của các mỏ ở Marange hồi năm ngoái, sau khi các tổ chức bênh vực nhân quyền nói rằng quân đội Zimbabwe đưa lậu các loại đá quý ra khỏi nước và ngược đãi thường dân làm việc tại các mỏ này.

Tổ chức này cho Zimbabwe thời hạn chót là tháng 6 này để giải quyết vấn đề và đã phái nhà quan sát Abby Chikane của Nam Phi tới nước này để đánh giá các tiến bộ.

Tuần rồi, các tổ chức nhân quyền cho biết có bằng chứng cho thấy tình trạng tại các mỏ ở Marange chưa được cải thiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG