Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Thế giới mở cuộc thi chơi game có thưởng


Trò chơi thoạt tiên được thiết kế cho sinh viên đại học ở châu Phi. Nhưng trong vài ngày đầu 8.000 người trên khắp thế giới đăng nhập, phần lớn là ở Mỹ

Cơ quan giáo dục của Ngân hàng Thế giới vừa mở cuộc thi chơi game trên máy tính, lấy tên là EVOKE http://www.urgentevoke.com/, nhằm lôi cuốn giới trẻ khắp thế giới tiếp tay giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay như nạn đói kém, nghèo khổ và thất học.

Mặc dù đây là một trò chơi trên máy tính, nhưng nó lại có những tác động thực tế lên khắp thế giới.

Có thể nói đó là một khóa học cấp tốc trong thế giới có những thay đổi nhanh chóng hiện nay và là một lời kêu gọi khẩn thiết để mọi người đưa ra những sáng kiến mới.

Cuộc thi sẽ kéo dài trong 10 tuần lễ và sẽ có các doanh nghiệp và các chuyên viên bảo trợ. Những ai thắng giải sẽ được mời đến thủ đô Hoa Kỳ trong một chuyến vừa du lịch vừa hội thảo.

Từ giờ cho đến giữa tháng 5, các game thủ mỗi tuần sẽ được thông báo về một vấn đề khác nhau của thế giới cần được giải quyết.

Ông Bob Hawkins, người biên soạn trò chơi này, cho biết:

“Toàn bộ trò chơi xoay quanh câu một chuyện bằng hình, một quyển truyện hoạt hình mà khi người chơi game truy cập trang web của chúng tôi sẽ thấy. Đây là một câu chuyện giả tưởng, sẽ xảy ra trong 10 năm tới.”

Cốt truyện của trò chơi này được dựa trên một tổ chức huyền bí, gồm những đầu óc sáng giá nhất của châu Phi.

Các game thủ có thể chơi một mình hoặc chơi cùng với các nhóm, trao đổi kinh nghiệm và ý kiến với các game thủ khác. Qua trao đổi hoặc tự suy nghĩ, qua những lần động não, họ có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề của thế giới như đói kém, nghèo khổ, y tế và nạn thất học.

Nhà soạn game Hawkins cho biết tiếp:

“Game này động viên người trẻ nghĩ đến những thách thức của thế giới hiện nay là gì và họ có thể làm gì, với tư cách cá nhân hay tập thể, để giải quyết các thách thức đó.”

Lúc ban đầu, game này chủ yếu nhắm vào các sinh viên ở châu Phi. Nhưng chỉ trong vài ngày đầu xuất hiện trên Internet đã có 8.000 game thủ từ khắp thế giới đăng nhập. Một sinh viên ở Nam Phi cho biết anh rất thích thú với game này.

Ông Hawkins nhìn nhận có một số trở ngại là chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ người châu Phi được vào đại học và tại một số nơi, chuyện truy cập Internet chưa được phổ biến.

Do đó ông đã có cách giải quyết:

“Chúng tôi đã thiết kế game này để nó tương thích với Opera Mini, là bộ duyệt hiện nay đang được các máy điện thoại di động sử dụng rất nhiều. Chúng tôi cũng đưa game này lên Facebook, một ứng dụng rất quen thuộc với sinh viên và giới trẻ có điện thoại di động.”

Vào ngày kết thúc trò chơi, các game thủ có nhiều điểm nhất sẽ được một số doanh nghiệp bảo trợ và có thể được dài thọ một chuyến đi vừa du lịch vừa hội thảo tại Washington vào năm tới.

Những người tung ra trò chơi này mai mốt có thể tung ra các trò chơi kế tiếp với cùng mục đích, nhằm phát hiện những đầu óc sáng tạo mới cho thế giới trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG