Đường dẫn truy cập

Cải thiện 'an ninh mạng'


Trong lúc các mạng lưới máy vi tính ngày càng được nhiều người xem là một lãnh vực tiến hành hoạt động tình báo và chiến tranh, các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với mười mấy quốc gia khác đã phác họa những nguyên tắc về phương cách cải thiện điều được gọi là “an ninh mạng” (cybersecurity).

Các nhà ngoại giao hôm qua đã đúc kết các đề nghị cho Liên hiệp quốc, bao gồm việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế về cách hành xử trên internet, chia sẻ thông tin về luật lệ an ninh mạng của mỗi nước, và giúp các nước kém phát triển tăng cường khả năng bảo vệ hệ thống máy điện toán của mình.

Tiến bộ ngoại giao về vấn đề an ninh mạng đã bị trì trệ trong những năm gần đây, nhưng Tổng thống Barack Obama đã đặt vấn đề này làm một trong các ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Nga đã đề nghị một hiệp ước an ninh mạng tương tự như những hiệp ước quốc tế về vũ khí hóa học. Đề nghị này đã bị Hoa Kỳ bác bỏ.

Những nước tán thành các đề nghị ngày hôm qua gồm có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Belarus, Brazil, Anh, Estonia, Pháp, Đức, Ấn Ðộ, Israel, Italia, Qatar, Nam Phi và Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG