Đường dẫn truy cập

Pháp trả lại cho Nam Triều Tiên một số tài liệu cổ


Tổng thống Sarkozy đồng ý với Tổng thống Nam Triều Tiên về thỏa thuận, theo đó Pháp sẽ cho Nam Triều Tiên mượn bộ sách Uigwe trong 5 năm, có thể được tái gia hạn

Pháp đã trao trả cho Nam Triều Tiên một bộ sách cổ viết bằng tay, mà các binh sĩ trong quân đội viễn chinh Pháp đã lấy cắp trong thế kỷ thứ 19.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak hôm thứ Sáu đồng ý về một thỏa thuận, theo đó văn khố hoàng gia của triều đại Joseon của Triều Tiên sẽ được gởi về Nam Triều Tiên theo tinh thần một hợp đồng cho mượn 5 năm, có thể được tái gia hạn.

Bộ sách Uigwe là những tài liệu của hoàng gia thuộc triều đại Joseon đã trị vì bán đảo Triều Tiên từ năm 1392 đến năm 1910.

Những tài liệu viết tay này đã bị một đô đốc người Pháp tịch thu hồi năm 1866, để trả đũa hành động mà người Pháp cho là ngược đãi các nhà truyền giáo Cơ đốc Giáo người Pháp.

Sách này hiện đang được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia Pháp.

Năm 1993, Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông Francois Mitterand đã trao lại cho Nam Triều Tiên một bộ sách dưới dạng cho mượn dài hạn. Tuy nhiên vào lúc đó, một thỏa thuận để trả lại thêm nhiều tài liệu khác, không được ký kết.

Bộ sách Uigwe chi chép những tâp tục và nghi thức tại triều đình Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG