Đường dẫn truy cập

Philippines cố thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở vùng Hồi giáo bất ổn


Các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf ở Basilan, Philippines. (Ảnh tư liệu)
Các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf ở Basilan, Philippines. (Ảnh tư liệu)

Vụ Abu Sayyaf, một nhóm Hồi giáo nhỏ, giết một du khách người Đức 70 tuổi hồi tháng trước làm cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte càng phải khẩn cấp soạn ra một kế hoạch hòa bình và chia sẻ quyền lực.

Ông Duterte đang cố gắng đàm thoại với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) muốn được tự trị, cũng như với Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF), để ra cách thức họ có thể quản lý vùng đất gần Biển Sulu, nơi người Hồi giáo đã sinh sống nhiều thế kỷ.

Ông đề xuất một hệ thống chính quyền liên bang có thể trao cho người Hồi giáo thẩm quyền cao hơn đối với các vùng đất ở phía tây nam của quần đảo.

Ông Duterte được tiên liệu sẽ hợp nhất bất kỳ thỏa thuận mới nào vào chương trình mà ông theo đuổi là xây dựng nhà nước liên bang, theo đó sẽ trao thêm nhiều quyền cho các chính quyền địa phương trong đất nước đang phát triển ở Đông Nam Á có 102 triệu người và hơn 7.100 hòn đảo.

Các nhà phân tích nói rằng những nỗ lực mới của ông Duterte có thể sẽ vấp phải chống đối ở quốc hội Philippines, vì các công dân ở nhiều nơi trong nước không đồng ý trao quyền đất đai cho các nhóm Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG