Đường dẫn truy cập

Phần mềm máy tính chuyển tín hiệu não thành lời nói


Giờ đây, công nghệ máy tính, kết hợp với các tín hiệu thần kinh của chính bộ não, sẽ giúp đỡ những người không thể cử động miệng có thể giao tiếp về một số nhu cầu cơ bản của họ.

Những bệnh gây thoái hóa như ALS có thể chậm rãi làm các nạn nhân mất đi khả năng cử động và thậm chí là giao tiếp.

Giờ đây, công nghệ máy tính, kết hợp với các tín hiệu thần kinh của chính bộ não, sẽ giúp đỡ những người không thể cử động miệng có thể giao tiếp về một số nhu cầu cơ bản của họ.

Tom Chen là một người Đài Loan bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Căn bệnh đã tiến triển đến mức Chen hiện nay gần như hoàn toàn bất động và nằm liệt giường.

Nhưng một số phần mềm mới đọc được sóng não cho phép anh giao tiếp với vợ mình.

Chị Kiki Qu, vợ anh Chen, cho biết: "Ở giai đoạn bệnh như thế này, khi tôi chăm sóc chồng tôi, khi tôi hỏi anh ấy, hệ thống này giúp tôi bằng cách hiển thị câu trả lời 'có' hoặc 'không'. Anh ấy không phải chớp mắt hoặc làm bất cứ điều gì".

Phần mềm giúp Chen giao tiếp là do các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Đài Bắc phát triển. Nó cảm nhận và xử lý những thay đổi ở các sóng của bộ não thành dữ liệu.

Liu Yi-hung, thuộc Đại học Công nghệ Đài Bắc, nói: "Các dữ liệu đi qua một chương trình trí thông minh nhân tạo, chương trình này làm các phép tính toán học trong máy tính, và nhận diện những ý định đằng sau sóng não như vậy. Sau khi chương trình trí thông minh nhân tạo tính toán, thông tin được xuất sang một giao diện để người sử dụng, hoặc người thân của người sử dụng biết được ý định của những thay đổi trong các sóng của bộ não".

Chương trình trí tuệ nhân tạo chuyển những sóng đó thành những câu trả lời đơn giản là “có” hoặc “không”.

Ngay bây giờ, công nghệ này chỉ có ở Đài Loan, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng cuối cùng họ sẽ nhận được sự chấp thuận để bán sản phẩm tại Hoa Kỳ và châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG