Đường dẫn truy cập

Người tị nạn Afghanistan hồi hương


Hình tư liệu - Một binh sĩ Pakistan đứng gác ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, ngày 15 tháng 6 năm 2016.

Hàng hàng lớp lớp người dân Afghanistan đang xếp hàng chờ đợi tại một trung tâm tiếp nhận của Liên Hiệp Quốc trong vùng ngoại vi thành phố Kabul. Họ đang chời được hồi hương sau một thời gian sống lưu vong tại Pakistan hàng chục năm.

Dù trốn chạy qua Pakistan để lánh nạn chiến tranh ở quê nhà, nhưng cuộc sống của những người Afghanistan tại Pakistan cũng khốn đốn và cơ cực không kém, một số người còn bị cảnh sát và dân địa phương sách nhiễu.

Công tác hồi hương gần đây đã được gia tốc khi quan hệ hai nước được tăng cường.

Liên Hiệp Quốc cấp cho mỗi người 400 đô la hỗ trợ khẩn cấp cùng những sự hỗ trợ về y tế và về nhiều lĩnh vực khác trong đó có giáo dục ý thức về mìn bẫy cho những người trở về xứ sở đầy những mìn bẫy chưa nổ.

Theo các giới chức Liên Hiệp Quốc, những người hồi hương Afghanistan này sẽ phải mất một thời gian để thích nghi cuộc sống. Một số người có thể có bà con để đến nương tựa, nhưng một số người khác thì không có được cơ hội đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG