Đường dẫn truy cập

Kỹ sư Mỹ nhận tội âm mưu sản xuất vật liệu hạt nhân cho TQ


Hình minh hoạ.

Một kỹ sư hạt nhân người Mỹ gốc Hoa ngày 6/1 nhận tội âm mưu sản xuất ‘vật liệu hạt nhân đặc biệt’ tại Trung Quốc, vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử Mỹ, theo tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Allen Ho, công dân đã nhập tịch Mỹ, và Tập đoàn quốc doanh Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc hồi tháng tư năm ngoái bị cáo buộc tội sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài nước Mỹ trái phép.

Bộ Tư pháp cho hay ông Ho đã nhận tội ‘âm mưu dính líu hoặc tham gia bất hợp pháp vào việc sản xuất hoặc phát triển vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài nước Mỹ không được phép của Bộ Năng lượng Mỹ vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử.'

Theo nguồn tin này, ông Ho và một cộng sự tên Ching Ning Guey, người đã nhận tội hồi năm ngoái, là hai người đầu tiên bị truy tố vì vi phạm Đạo luật năm 1946 nhằm ngăn cấm phổ biến võ khí hạt nhân.

Văn kiện của Bộ Tư pháp cho biết ông Ho được Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc thuê làm cố vấn và ông cũng làm chủ một công ty ở Delaware mang tên Công nghệ Năng lượng Quốc tế ETI.

Bộ nói ông Ho đã hỗ trợ tập đoàn Trung Quốc tìm kiếm các kỹ sư hạt nhân ở Mỹ để hỗ trợ công việc thiết kế và sản xuất các thành phần cho lò phản ứng hạt nhân nhanh hơn.

Theo đó, ông Ho tuyển mộ và xúc tiến hợp đồng với các chuyên gia ở Mỹ trong ngành hạt nhân dân sự để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển và sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt cho tập đoàn của Trung Quốc.

Ông Ho đang đối mặt với án tù cao nhất là 10 năm và khoảng tiền phạt 250 ngàn đô la. Tòa dự kiến tuyên án vào ngày 17/5 tới đây tại Tennessee. Người cộng sự của ông Ho, ông Guey, chưa bị tuyên án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG