Đường dẫn truy cập

Gần 900 người chết, mất tích vì tai nạn hàng không năm 2014


Gần 900 chết hoặc mất tích trong những tai họa về hàng không trên khắp thế giới trong năm nay, đặc biệt là ở những nước thuộc Đông Nam Á. 3 tai nạn lớn liên quan đến thời tiết, 2 phi cơ bị bắn rơi ở miền đông Ukraine và 1 bị lâm nạn vì trục trặc máy móc.

Hàng trăm hành khách và nhân viên phi hành vẫn còn trong danh sách mất tích trong vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3.

Ngày 11 tháng 2 - Chiếc máy bay C-130 của Lực lượng không quân Algeria do hãng Lockheed sản xuất chở 78 quân nhân và phi hành đoàn bị rơi trong chuyến bay nội địa từ Tamanrasset đến Constantine. Chỉ có 1 người sống sót. Bộ Quốc phòng của Algiria nói rằng máy bay lâm nạn vì bão và tuyết trong vùng núi non Oum El-Bouaghi.

Ngày 8 tháng 3 - Chuyến bay 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất trên tuyến bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 hành khách trên máy bay. Không tìm được xác máy bay mặc dù công tác tìm kiếm trải rộng trên 24.000 dăm vuông.

Ngày 14 tháng 6 – Máy bay II-76 do hãng Iiyushin sản xuất, chở binh sĩ và thiết bị bị súng phòng không bắn rơi ở miền đông Ukraine khi tiến đến phi trường Luhansk. Tất cả 49 người trên phi cơ tử vong. Lực lượng quân sự Ukraine đang trong tình trạng xung đột với thành phần ly khai thân Nga trong vùng vào thời điểm này.

Ngày 17 tháng 7 – Chuyến bay 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị bắn rơi trong vùng do phiến quân kiểm soát ở miền đông Ukraine, toàn bộ 298 người trên phi cơ đều chết. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry lên án Nga điều mà ông gọi là “chứng cớ quá nhiều” về sự đồng lõa trong vụ chiếc máy bay bị bắn rơi.

Ngày 23 tháng 7 – Chuyến bay nội địa 222 của hãng hàng không TransAsia Airways ở Đài Loan rơi trên Đảo Bành Hồ trong thời tiết mưa và gió trong tuyến bay từ Phi trường Quốc tế Cao Hùng. Có 58 người trên máy bay, chỉ có 10 sống soát. Một phúc trình sơ khởi do các viên chức hàng không phổ biến hôm thứ Sáu nói rằng các phi công không thấy được đường băng sau khi tìm cách đáp xuống lần đầu những không được.

Ngày 24 tháng 7 – Chuyến bay 5017 của hãng hàng không Air Algérie bị vỡ tan do va chạm mạnh sau khi gặp thời tiết xấu khi đang bay trên vùng trời Mali trên tuyến đường từ Burkina Faso đến Algiers. Tất cả 118 hành khách và phi hành đoàn đều tử nạn.

Ngày 10 tháng 8 – Chuyến bay 5915 của hãng hàng không nội địa Sepahan Airlines của Iran bay từ Tehran đến Tabas bị rơi chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh. 39 trong số 48 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Người đứng đầu ngành hàng không của Iran nói rằng những người trên máy bay không chết khi máy bay rơi mà chết vì máy bay bốc cháy sau đó. Thông tấn xã Iran nói rằng nguyên nhân tai nạn là vì động cơ bị hư.

XS
SM
MD
LG