Đường dẫn truy cập

Công ty TQ dự định xây khu công nghệ 10 tỷ đôla ở Ma-rốc


Một nhà máy ở Tangiers, Ma-rốc (ảnh tư liệu, 21/2/2013)

Một công ty Trung Quốc và chính phủ Ma-rốc đã ký thỏa thuận trị giá 10 tỷ đôla cho 10 năm tới để xây dựng một trung tâm công nghiệp và công nghệ gần thành phố Tangiers ở miền bắc. Họ hy vọng trung tâm này sẽ thu hút hàng trăm doanh nghiệp và tạo ra hàng nghìn việc làm trong các ngành hàng không, ô tô, viễn thông, năng lượng tái tạo và các thiết bị vận tải.

Dự án sẽ do Tập đoàn Haite của Trung Quốc và Ngân hàng Châu Phi BMCE tài trợ. Cựu Đại sứ David Shinn thuộc Đại học George Washington, một chuyên gia về hoạt động kinh doanh của Trung Quốc tại Châu Phi, nói với VOA rằng đây là một dự án đầy tham vọng những vẫn còn lâu mới trở thành hiện thực.

Ông David Shinn nói kế hoạch tổng thể của Trung Quốc ở châu Phi là kiếm tiền trong khi gia tăng ảnh hưởng ở châu Phi. Ông cũng nói rằng đó là một con đường thênh thang để xuất khẩu của Trung Quốc đi đến thị trường toàn cầu rộng lớn hơn nhờ các điều kiện ưu đãi thuế. Vua Ma-rốc Mohammed VI đã thăm Trung Quốc vào năm ngoái. Hai nước đã có quan hệ chính thức từ năm 1958.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG