Đường dẫn truy cập

Những biệt danh cho Philadelphia và Boston


Thành phố Boston

Hai thành phố quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, Philadelphia và Boston, có những biệt danh giống như hầu hết các thành phố khác tại nước Mỹ. Những biệt danh này nói lên bản sắc của những nơi ấy. Thông tín viên Shelly Gollust của đài VOA giải thích về nguồn gốc những biệt danh này.

Hai thành phố bên bờ biển miền đông Hoa Kỳ, Philadelphia và Boston, chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử ban đầu của nước Mỹ.

Biệt danh của Philadelphia được biết đến nhiều nhất là “Thành phố của Tình huynh đệ” - The City of Brotherly Love.

Vào năm 1681, Quốc vương Charles đệ nhị của nước Anh đã ban cho ông William Penn một vùng đất rộng lớn ở lục địa mới để thiết lập một thuộc địa. Nhà vua đặt tên cho thuộc địa đó là Pennsylvania để vinh danh thân phụ của ông Penn.

Ông William Penn là một tín đồ đạo Quaker. Ông đã đem niềm tin của ông về bình đẳng, tự do tín ngưỡng và tình huynh đệ đến vùng đất mới này.

Ông còn là một chuyên gia về tiếng Latin và tiếng Hy Lạp. Ông đã thiết lập một thành phố và đặt tên cho nó là Philadelphia.

Từ này trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "tình huynh đệ". Trong thánh kinh của người Ki Tô giáo cũng có nói đến một thành phố thời cổ mang tên Philadelphia.

Sau đó thì Philadelphia trở thành trung tâm xã hội, chính trị, địa dư của các thuộc địa của Anh tại khu vực bắc Mỹ.

Vào cuối thế kỷ thứ 18 nhiều biến cố đã xảy ra tại Philadelphia đưa đến cuộc cách mạng Mỹ.

Một số thí dụ tiêu biểu là bản Tuyên Ngôn Độc Lập và bản Hiến Pháp của Hoa Kỳ đã được ký tại thành phố này.

Philadelphia từng là thủ đô tạm của tân quốc gia Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ từ năm 1790 đến năm 1800.

Philadelphia còn có một số biệt danh khác như: the Quaker City - thành phố của tín đồ Quaker, The Craddle of Liberty - Cái Nôi của Tự Do, và the Birth Place of America - Nguồn cội của nước Mỹ.

Cái tên Philadelphia quá dài nên nó được nhiều người gọi tắt là Philly.

Boston cũng là một thành phố quan trọng khác trong lịch sử Hoa Kỳ. Nó là một trong những thành phố cổ xưa nhất nước Mỹ.

Vào năm 1630 những người di cư từ nước Anh đến đã lập nên thành phố Boston ở nơi mà sau này trở thành bang Massachusetts.

Nhiều biến cố quan trọng đã xảy ra tại Boston vào khoảng thời gian trước và trong khi cuộc cách mạng Hoa Kỳ diễn tiến. Thế nên, giống như Philadelphia, Boston được gọi là Cái Nôi của Tự Do, nó còn có một tên gọi khác là Cái Nôi của Nước Mỹ Hiện Đại.

Tuy nhiên cái biệt danh nổi tiếng nhất của Boston là Beantown, Thị trấn Đậu.

Cái tên này làm cho người ta ngỡ là thành phố này xưa kia trồng nhiều đậu lắm thì phải. Tên vậy nhưng không phải vậy.

Vào thế kỷ thứ 18 Boston là một trung tâm thương mại quan trọng. Mía từ các đảo vùng West Indies được chở đến đây rất nhiều.

Đậu nướng trong mật trở thành món ăn ưa thích của dân trong thành phố. Ngày nay không một công ty nào ở đây còn làm món đậu nướng Boston nữa, và các nhà hàng trong thành phố cũng hiếm khi dọn món này cho khách. Nhưng nhiều người Mỹ vẫn được ăn món ngon miệng này do các bà nội trợ nấu nướng tại nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG