Đường dẫn truy cập

Bà Clinton dọa "vây" TQ bằng lá chắn phi đạn


FILE - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói trong cuộc họp chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
FILE - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói trong cuộc họp chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đe doạ sẽ “bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống phòng thủ phi đạn”, đồng thời mạnh mẽ phản bác các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, theo những phát biểu được tiết lộ trên trang Wikileaks.

Những phát biểu này được đưa ra trong một loạt các bài diễn văn riêng tư với các giới chức ngân hàng ở Phố Wall, dường như hé lộ những quan điểm về chính sách đối ngoại của bà Hillary Clinton, một người vẫn tỏ ra rất thận trọng khi thảo luận về các đề tài như thế này.

Trong một bài diễn văn tại công ty tài chính Goldman Sachs, bà Hillary Clinton nói nếu Bắc Hàn sản xuất một phi đạn đạn đạo liên lục địa, thì Bắc Hàn không những đe doạ các đồng minh của Mỹ ở Châu Á, mà còn đe doạ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bà tuyên bố:

“Chúng tôi sẽ bao vây Trung Quốc với những lá chắn phi đạn. Chúng tôi sẽ triển khai thêm chiến hạm tới khu vực. Thế cho nên đối với Trung Quốc, hoặc là chúng ta phải kiềm chế họ, hoặc là chúng ta phải chống lại họ để tự vệ.”

Trong một bài diễn văn khác, bà Hillary Clinton nhắc đến lúc bà đã đưa ra một lời cảnh cáo thẳng thừng với các vị đồng nhiệm Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Bà nói: “Các ông không thể tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ vùng biển đó.”

Những lời phát biểu đó không mới lạ đến mức gây sốc. Từ lâu, cựu Ngoại trưởng Clinton không hề dấu giếm lập trường có tính diều hâu hơn của bà đối với Trung Quốc, so với Tổng Thống Obama. Nhưng đó là những dấu hiệu cho thấy những căng thẳng hiện hữu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể xấu đi dưới một nhiệm kỳ của Tổng thống Hillary Clinton.

Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng gì về những tiết lộ của Wikileaks, nhưng thông thường vẫn lên án những phát biểu tương tự có thể được coi là hành động “can thiệp vào nội tình Trung Quốc.”

XS
SM
MD
LG