Đường dẫn truy cập

Northrop bỏ cuộc trong vụ đấu thầu quan trọng


Máy bay tiếp tế nhiên liệu của Boeing được trang bị với thiết bị công nghệ tiếp tế nhiên liệu trên không hiện đại nhất

Công ty Northrop-Grumman đã bỏ dở một nỗ lực dai dẳng là xin đấu thầu chế tạo máy bay loại mới, chuyên tiếp tế xăng ở trên không cho Không quân Hoa Kỳ.

Hợp đồng này nhằm sản xuất gần 200 chiếc máy bay, và trị giá hàng chục tỉ đôla trong vòng 2 thập niên sắp tới.

Northrop đã đứng chung với công ty Airbus của châu Âu để cạnh tranh với hãng Boeing, công ty đã cung cấp máy bay tiếp tế xăng cho Không quân Mỹ từ nhiều thập niên.

Các viên chức Northrop cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã đứng về phe Boeing một cách bất công, nhưng giới chức bộ này phủ nhận điều đó.

Phía Boeing nói rằng họ cung ứng một loại máy bay có chi phí rẻ hơn, và bền bỉ hơn trong chiến đấu, so với máy bay của công ty cạnh tranh.

Vụ cạnh tranh gay go này đã diễn ra từ nhiều năm qua, và đã từng dẫn đến một cuộc tranh cãi dữ dội về luật pháp, cùng một xì căng đan khiến cho một giám đốc Boeing và một giới chức cấp cao của Không Quân phải vào tù.

Các thành viên Quốc Hội cũng tranh cãi về vụ đấu thầu hợp đồng này, bởi vì máy bay của Boeing sẽ được ráp tại bang Washington, trong khi công trình của Northrop có thể sẽ đem nhiều công ăn việc làm tại Alabama.

Loại máy bay mới phải thực hiện được công việc phức tạp là tiếp tế năng lượng cho các máy bay quân sự đang bay trên không, giúp các máy bay được tiếp tế có thể đi xa hơn và đến được mục tiêu tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Công việc này hiện nay do loại máy bay KC-135 của Boeing thực hiện, loại này xuất xứ từ loại Boeing 707, đã bị các hãng hàng không chê là lỗi thời và không còn chở khách nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG