Đường dẫn truy cập

Iran bị tố cáo đang xây dựng một cơ sở hạt nhân bí mật


Một người Iran đang sống lưu vong vừa lên tiếng tố cáo rằng Iran đang xây dựng một cơ sở bí mật dưới mặt đất để nâng cấp chất Uranium tại căn cứ quân sự Parchin ở miền Bắc Iran.

Ông Ali Reza Jafarzadeh, người mà trước đây đã đưa tin chính xác về 2 địa điểm hạt nhân được Iran giấu giếm, đã nói với thông tín viên của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm thứ Năm rằng cơ sở bí mật ở Parchin vừa mới hoàn tất.

Ông Jafarzadeh đã thuật lại những gì mà ông gọi là những nguồn tin từ bên trong Iran. Ông nói rằng cơ sở này có khả năng nâng cấp Uranium bằng cách dùng kỷ thuật tia Laser.

Trong một vài hình thức nào đó, Uranium có thể được dùng để làm nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Trong tháng Giêng, các thanh sát viên hạt nhân quốc tế đã đến Parchin, tuy nhiên Iran đã từ chối lời yêu cầu của phái đoàn muốn đến thăm địa điểm này lần thứ hai.

Theo Hoa Kỳ thì Iran đang bí mật theo đuổi một chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại Parchin. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ lời cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG