Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ bắt đầu đánh thuế một số hàng vải  xuất khẩu. - 2004-12-13


Trung quốc cho hay sẽ bắt đầu đánh thuế một số hàng vải xuất khẩu khi hệ thống quotas quốc tế hết hạn vào cuối năm nay.

Hành động này được Bộ Thương mại Trung quốc loan tải trên báo chí nhà nước loan báo trong ngày hôm nay là để khuyến khích việc xuất khẩu các mặt hàng vải ở mức độ cao, và để trấn an các quốc gia khác đang lo ngại rằng sẽ có sự tăng giá đột ngột của các sản phẩm đắt tiền của Trung quốc.

Tin không cho biết chính phủ Trung quốc sẽ đánh thuế biểu là bao nhiêu, hay những mặt hàng nào sẽ bị đánh thuế. Nhưng thông cáo của bộ Thương mại cho biết sẽ đánh thuế theo số lượng chứ không phải theo trị giá của sản phẩm.

Theo ấn định thì số quotas quốc tế về hàng vải và quần áo đã tồn tại trong nhiều thập niên sẽ chấm dứt vào ngày mùng 1 tháng Giêng sang năm. Hoa kỳ và Liên hiệp Âu châu đã tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng của sự thay đổi này đối với các nước sản xuất vải sợi khác.

Theo một số chuyên gia thì họ không hoàn toàn tin là Trung quốc sẽ khống chế ngành công nghệ vải sợi lâu dài, Ông Henrik Kuffner, Tổng giám đốc tổ chức len và vải sợi quốc tế tại Bruxelle nói như sau:

Ông Kuffner nói đại ý rằng ngay trong cơ quan của ông cũng có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Một vài người nói rằng Trung quốc sẽ phát triển để trở thành một cường quốc về vải sợi. Nhưng nhiều người khác nói rằng Trung quốc sẽ không thể tiếp tục phát triển mãi với tốc độ hiện nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG