Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraina chấp thuận các cải cách bầu cử và các khoản sửa đổi hiến pháp. - 2004-12-08


Các thay đổi trong hiến pháp Ukaina chuyển một số quyền của tổng thống cho Quốc hội, trong khi các cải cách bầu cử do phe đối lập đề nghị nhằm ngăn chặn việc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống sắp được tổ chức lại.

Tối cao pháp viện đã huỷ bỏ kết quả bầu cử trong tháng trước vì có gian lận.

Các nhà lập pháp cũng thay thế một số thành viên trong ủy ban bầu cử trung ương. Phe đối lập với hàng ngàn ủng hộ viên tại Kiev cũng đồng ý chấm dứt thôi không bao vây một số cơ quan chính phủ.

Một giới chức Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo Ukraina là sẽ có những hậu quả nếu xảy ra những vụ gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức lại vào ngày 26 tháng này.

Phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao đặc trách các vấn đề Âu châu và Âu Á, ông John Tefft, hôm qua nói với một uỷ ban quốc hội rằng bộ ngoại giao Mỹ có thể từ chối cấp thị thực cho các giới chức Ukraina có hành động gian lận phiếu.

Ông Tefft cho biết bộ ngoại giao đang yêu cầu quốc hội chuẩn chi 3 triệu đôla để theo dõi cuộc bầu cử tại Ukraina. Hoa Kỳ cũng cảnh báo người Mỹ đi Ukraina phải cẩn trọng về điều mà Hoa Kỳ gọi là tình trạng mất trật tự tại địa phuơng, dân chúng nổi loạn và các cuộc phá hoại.

Hàng chục ngàn người biểu tình của phe đối lập tụ tập tại Kiev vào lúc quốc hội Ukraina tranh luận về cải tổ bầu cử.

XS
SM
MD
LG