Đường dẫn truy cập

Ấn Độ dự tính khai thác một mỏ hơi đốt lớn tại miền nam  Iran.  - 2004-11-08


Ấn Độ dự tính khai thác một mỏ hơi đốt lớn tại miền nam Iran. TTV Anjana Pasricha của đài Tiếng nói Hoa Kỳ từ New Delhi cho biết mới đây Ấn Độ đã đầu tư ào ạt ở nước ngoài với mục đích giữ an toàn trong việc cung cấp năng lượng cho Ấn Độ trong tương lai.

Công ty Dầu Khí Quốc Doanh Ấn Độ cho hay sẽ đầu tư chừng 3 tỉ đô la để khai thác một lô trong giếng dầu South Pars khổng lồ của Iran. Cùng với công ty Petropars của Iran, theo trông đợi, Ấn sẽ xây dựng một nhà máy để sản xuất hơi đốt hóa lỏng.

Đã từ lâu Iran vẫn tìm cách bán hơi đốt thiên nhiên cho nước Ấn, một quốc gia luôn luôn có mức cầu về năng lượng rất cao. Đổi lại Ấn độ vẫn ráo riết tìm cách đầu tư vào các dự án khai thác dầu và hơi đốt ở nước ngoài.

Trong vòng mấy năm qua, các công ty dầu khí của Ấn đã đầu tư vào các cơ sở dầu hỏa và khí đốt tại các quốc gia từ Angola, Sudan và Libya đến Việt nam và Miến Điện.

Các công cuộc đầu tư này được thúc đẩy bởi nhu cầu bảo đảm an toàn nguồn tiếp liệu trên toàn cầu.

Ông Arving Virmani, giám đốc Hội Đồng Nghiên Cứu Các Quan Hệ Kinh Tế Quốc Tế của Ấn cho biết chính sách này đã được hình thành sau khi Ấn phải đối đầu với sự khó khăn trong việc mua dầu từ Trung Đông trong cuộc chiến vùng Vịnh lần đầu.

Ông Virman cho biết kể từ cuộc chiến đó, nước Ấn đã suy nghĩ nhiều về chuyện này và đã có hành động để có được dầu khí cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp thế giới, từ Nga, đông Âu, các nước ASEAN như Indonesia chẳng hạn. Điều này nằm trong khuôn khổ của chính sách toàn diện để bảo đảm an toàn về năng lượng.

Mới đây bộ trưởng Dầu Khí Ấn, ông Mani Shankar Aiyer đã loan báo những kế hoạch đầu tư vào một dự án thăm dò hơi đốt tại Nga.

Chính phủ Ấn cho hay hầu hết những dự án đầu tư là những thỏa hiệp thăm dò vì cơ hội để đầu tư vào các mỏ dầu hỏa và hơi đốt đã được khám phá rất hạn chế.

Ấn tiêu thụ chừng 100 triệu tấn sản phẩm dầu khí một năm, 2/3 trong số này đều phải nhập cảng. Theo dự liệu con số nhập khẩu sẽ tăng vọt trong những năm sắp tới vì nền kinh tế phát triển mạnh của Ấn làm cho mức cầu năng lượng tăng mạnh.

Ấn Ðộ cũng sẽ gia tăng những nỗ lực tìm kiếm các mỏ dầu khí ở nội địa, vì sản lượng từ những mỏ dầu hiện có đang sụt giảm đi rất nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG