Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo các nước EU ký dự thảo hiến pháp tai Roma. - 2004-10-29


Hôm nay, các nhà lãnh đạo các nước Liên Hiệp Âu Châu đã ký bản dự thảo hiến pháp đầu tiên của liên hiệp trong một buổi lễ long trọng tại Roma.

Buổi lễ này, diễn ra tại hội trường Phụ Hưng, cùng một sảnh đường mà mà văn kiện thành lập Liên Hiệp âu Châu đã được ký năm 1957, đã bị lu mờ vì những tranh cãi liên quan tới Ủy Hội Âu Châu sắp tới tức là cơ quan hành pháp cao nhất của Liên Hiệp âu Châu.

Chủ tịch Ủy Hội mới, ông Jose Manuel Barroso, đã rút lại danh sách các thành viên trong Ủy Hội âu Châu của ông hôm Thứ Tư sau khi các nhà lập pháp Liên Hiệp âu Châu phản đối ông Rocco Buttiglione, ứng viên vào chức vụ Ủy Viên Tư Pháp vì những nhận định của ông liên quan tới các vấn đề đồng tính luyến ái và phụ nữ.

Thủ Tướng Jan Peter Balkenalde của Hà Lan, là nước đang giữ chức vụ chủ tịch luân phiên nói rằng sau đó thì 25 nhà lãnh đạo các nước trong Liên Hiệp Âu Châu đã bày tỏ hoàn toàn ủng hộ ông Barroso.

Bản dự thảo hiến pháp mới này này quy định việc chọn một vị Tổng Thống dài hạn cho Liên Hiệp Âu Châu để thay thế cho chức vụ Tổng Thống luân phiên thay đổi mỗi năm hai lần và một Nghị Viện Âu Châu mạnh hơn để giaỉ quyết những vấn đề khó khăn như vấn đề di trú.

Bản dự thảo hiến pháp này phải được tất cả các nước thành viên của Liên Hiệp Aâu Châu phê chuẩn trong vòng ba năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG