Đường dẫn truy cập

Bà Elfriede Jelinek đoạt giải Nobel Văn Chương 2004. - 2004-10-07


Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã trao tặng giải Nobel Văn Chương năm nay cho một tiểu thuyết gia, kịch tác gia, và cũng là thi sĩ người Áo, bà Elfriede Jelinek.

Trong lời loan báo của mình, Viện Hàn Lâm Thuỵ Điển đã nêu lên việc sử dụng dòng âm điệu của tiếng nói và tiếng nói phản lại để biểu hiện tính phi lý của những khuôn sáo xã hội và sức mạnh bắt phải tuân phục của chúng.

Lời loan báo này nói rằng các tác phẩm mới nhất của bà phô bày tính cách có vẻ như bất lực của nữ giới trong công cuộc tìm thấy trọn vẹn bản ngã của mình.

Bà Jelinek sinh năm 1946, được nổi tiếng nhất vì cuốn tiểu thuyết của bà xuất bản năm 1988 có tựa đề “ Thày Dạy Dương Cầm,” được quay thành phim vào năm 2001.

Nhân vật đoạt giải Nobel Văn Chương năm nay nói rằng có thể bà sẽ không tham dự lễ trao giải thưởng tại Stockholm vào ngày mùng 10 tháng 12 năm nay, và tự mô tả bà là một cá nhân cảm thấy bị đe dọa trước công chúng.

Bà Jelinek là phụ nữ đầu tiên kể từ năm 1966 tới nay đoạt giải Nobel Văn Chương trị giá 1 triệu 300 ngàn đô la.

Nhân vật được tặng giải Nobel Hòa Bình năm nay sẽ được loan báo vào Thứ Sáu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG