Đường dẫn truy cập

Nhật Bản: Bắc Triều Tiên phải giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật. - 2004-09-28


Nhật bản cảnh cáo rằng họ sẽ không mở lại cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Bắc Triều Tiên trừ phi Bình nhưỡng cung cấp thông tin đầy đủ về những công dân Nhật bị điệp viên Bắc Triều Tiên bắt cóc mấy mươi năm trước.

Chánh văn phòng phủ thủ tướng Nhật, ông Hiroyuki Hosoda nói rằng nếu vấn đề bắt cóc không được giải quyết, Nhật bản không thể nào thực hiện bước tiến mới.

Ông cũng cho biết Nhật bản sẽ thúc giục Bắc Triều Tiên mở thêm một vòng đàm phán cấp công tác về vấn đề này vào tháng 11 năm nay.

Tháng 9 năm 2002, Bắc Triều Tiên thừa nhận họ đã bắt cóc 13 công dân Nhật để dạy cho gián điệp của họ về ngôn ngữ và văn hóa Nhật bản. 5 người bị bắt cóc đã trở về Nhật bản.

Bắc Triều Tiên nói rằng những người còn lại đã qua đời, nhưng một số người ở Nhật tin rằng vài người trong số đó vẫn còn sống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG