Đường dẫn truy cập

Việt Nam gửi các toán chuyên viên thú y ra khắp nước để thanh sát nhằm chống lại dịch cúm gà. - 2004-08-23


Giữa lúc dịch cúm gà đang lan rộng trong khu vực, Việt Nam đã gửi các toán chuyên viên thú y ra khắp nước để thanh sát nỗ lực chống lại dịch bệnh từng làm 19 người trong nước thiệt mạng, kể cả 3 người trong tháng này.

Trong khi đó, theo Thông Tấn Xã AP, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương Việt Nam hôm thứ Hai cho hay các cuộc thử nghiệm về 3 người bị nghi nhiễm bệnh cúm gà sau khi từ trần tuần trước tại tỉnh Thái Nguyên ở bắc bộ Việt Nam cho thấy không có virút H5N1, tức là loại vi rút gây ra bệnh cúm gà – trong cơ thể của cả 3 người này. Viện Thú Y hiện gửi 12 đoàn công tác đặc biệt đi tới 24 tỉnh để điều tra về những tiêu chuẩn được mang ra sử dụng chống dịch bệnh cúm gà.

Các toán này sẽ làm việc trong 10 ngày tại các tỉnh vừa kể, trong có tỉnh Quảng Ninh sát với biên giới Trung Quốc và tỉnh An Giang sát với biên giới Kampuchia , và sẽ báo cáo kết quả về chính phủ trung ương. Theo Thông Tấn Xã AFP, các toán này có trách vụ xem xét vấn đề vệ sinh tại các nông trạ , đồng thời kiểm tra công tác kiểm dịch động vật qua biên giới.

Các đoàn kiểm tra được chỉ thị điều tra các trại nuôi heo, nhất là những trại vùng biên giới, sau khi có tin Trung Quốc xác nhận tìm thấy loại virút H5N1 trong heo năm 2003. Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng chưa tìm thấy loại virút này nơi heo trong năm nay. Những tin vừa kể đã được đưa ra vài ngày sau khi một khoa học gia hàng đầu của Trung Quốc nói với báo chí tại Bắc Kinh rằng người ta đã phát giác ra được là heo đã bị lây nhiễm loại virút độc hại vừa kể trong cả năm 2003 lẫn 2004.

Theo tiến sĩ Bùi Quanh Anh thuộc Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương thì Viện Thú Y Việt Nam đã lấy những mẫu thử nghiệm trên các đàn heo ở các tỉnh Thái Bình, Hà Tây và Hải Phòng ở Bắc Việt, nhưng không phát hiện thấy có Virút H5N1. Các cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam cho hay Việt Nam hiện nuôi khoảng 20 triệu con heo.

Mặt khác, hai chuyên viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tới Việt Nam hôm Chủ Nhật để viếng thăm trong 2 tuần nhằm nhận định tình hình và giúp Việt Nam chuẩn bị đối phó với một vụ bột phát dịch cúm gà mới có thể xảy ra. Hai chuyên viên này đã gặp gỡ nhà chức trách địa phương trong ngày thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG