Đường dẫn truy cập

Các cơ quan LHQ và các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam chống nạn buôn bán trẻ em. - 2004-08-19


Các cơ quan then chốt của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế và phi chính phủ loan báo hôm thứ năm một chương trình hành động để giúp Việt Nam giải quyết vấn đề buôn bán trẻ em và vấn đề cưỡng bách lao động trong giới thiếu nhi.

Để thực hiện chương trình này, các cơ quan và tổ chức vừa kể sẽ tổ chức một diễn đàn 4 ngày tại thủ đô Hà Nội bắt đầu vào chủ nhật này. 150 trẻ em từ 7 tỉnh khác nhau sẽ được đưa về tham dự diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm và những quan tâm của các em với các nhà hoạch định chính sách.

Diễn đàn này được tổ chức bởi các cơ quan và đoàn thể sau đây: Cứu nguy Trẻ em của vương quốc Anh, Tổ chức Lao động Quốc tế, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Di trú Quốc tế, và Chương trình chung của các Cơ quan Liên Hiệp Quốc. Trong một tuyên cáo, các cơ quan này cho biết “vấn đề buôn bán trẻ em và lao động thiếu nhi vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng tại Đông Nam Á.

Riêng tại Việt Nam, mặc dầu đã có tiến bộ trong nỗ lực nâng cao ý thức và thực hiện chương trình nhằm bài trừ tệ nạn buôn bán trẻ em, song chính các em rất ít được tham khảo ý kiến và do đó, người ta ít khi được nghe các em nói về những vấn đề này.”

Các tổ chức đăng cai diễn đàn này cho biết các em thiếu nhi sẽ giữ một vai trò tích cực trong công tác khai triển và thi hành các chính sách và chương trình chống lại nạn buôn bán trẻ em và nạn cưỡng bách lao động trong giới thiếu nhi.

Họ cũng cho hay một số các em sẽ được chọn đi tham dự Diễn đàn Thiếu nhi Khu vực sông Mêkông ở Bangkok vào tháng 10 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG