Đường dẫn truy cập

Các giới chức LHQ sắp đến vùng biên giới của Kampuchia giáp ranh Việt Nam để giúp những người Thượng. - 2004-07-15


Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm cho biết các giới chức của cơ quan sắp lên đường đến vùng biên giới hẻo lánh của Kampuchea giáp ranh Việt Nam để giúp những người Thượng đã chạy trốn sau khi xảy ra những vụ bạo động hồi tháng 4 ở vùng tây nguyên Việt Nam.

Tin ghi có hàng trăm người Thượng theo đạo Tin Lành đang ẩn náu trong vùng này nhưng cho đến nay, chính phủ Kampuchea vẫn chưa cho phép Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khác được đến đó vì lo ngại cho sự an nguy của họ trong vùng rừng rậm dễ bị sốt rét ngã nước.

Đại diện Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc ở Kampuchea cho hãng tin AFP hay rằng cơ quan của ông sẽ đi xem xét tình hình trước và nếu xét thấy những người xin tỵ nạn cần sự giúp đỡ, thì cơ quan này sẽ cung cấp trợ giúp khẩn cấp cho họ.

Ông nói rằng cần xem xét tình hình trước bởi vì lâu nay cơ quan không đến đó. Ông cho biết thêm là ngày thứ năm, 2 viên chức của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cùng với một phái đoàn của bộ ngoại giao Kampuchea sẽ đến tỉnh Ratanakiri ở miền đông bắc. Chính phủ Kampuchea đã đồng ý cho thực hiện chuyến đi tại một buổi họp hôm thứ tư giữa Cao Ủy Tỵ Nạn và các viên chức của bộ.

Tuần trước, bộ nội vụ Kampuchea đã yêu cầu chính phủ cung cấp tin tức về nơi ẩn náu của những người Thượng sau khi quốc vương Sihanouk, hiện đang ở Bắc Triều Tiên, ra lệnh gửi gấp các vật phẩm cứu trợ cho họ.

Một tờ báo địa phuơng trích thuật các nguồn tin lập đi lập lại rằng có tới 250 người Thượng đang lẩn trốn dọc theo biên giới, không dám tiép xúc với nhà chức trách vì sợ rằng họ sẽ bị đối xử như những di dân bất hợp pháp.

Cảnh sát biên phòng Kampuchea đã xiết chặt an ninh để ngăn ngừa người tỵ nạn xâm nhập sau khi xảy ra các vụ biểu tình hồi tháng 4.

Những người chỉ trích cho rằng Kampuchea không muốn giúp đỡ những người tỵ nạn để tránh làm mất lòng Việt Nam, vì Việt Nam nhất mực cho rằng không có lý do gì người Thượng phải bỏ nước ra đi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG