Đường dẫn truy cập

Phe Mãnh Hổ Tamil nói không đóng vai trò nào trong vụ đánh bom ở Colombo. - 2004-07-08


Phiến quân Mãnh Hổ Tamil chối là họ không đóng vai trò nào trong vụ đánh bom tự sát làm rung chuyển thủ đô Colombo của Sri Lanka và nêu lên mối quan ngại về tiến trình hòa bình mong manh.

Theo Thông tín viên Anjana Parischa đài chúng tôi tường trình từ New Delhi thì phiến quân cho biết họ cam kết tuân thủ cuộc ngưng bắn ký kết năm 2002.

Phiến quân Tamil đã mạnh mẽ lên án vụ đặt bom làm thiệt mạng 4 cảnh sát viên và một người phụ nữ đã kích cho bom nổ bên trong một trạm cảnh sát tại Colombo. Theo phe phiến quân thì vụ tấn công hôm thứ Tư có thể do các phần tử mà họ gọi là những thành phần chống đối hòa bình thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Chandrika Kumaratunga nói rằng bà sẽ không để cho vụ đánh bom vừa kể tác động tới tiến trình hòa bình và phe phiến quân đã bác bỏ việc họ có can dự vào vụ này.

Bà Kumaratunga nói rằng phe phiến quân cam kết tôn trọng cuộc ngưng bắn tại chỗ từ hồi tháng Hai năm 2002.

Phe Tamil bị nghi ngờ thực hiện vụ đánh bom vì họ đã tiến hành nhiều vụ tấn công bom tự sát trong hai thập niên tranh đấu đòi thành lập một quốc gia riêng biệt cho người Tamil.

Các giới chức nói rằng mục tiêu của cuộc tấn công là một bộ trưởng người Tamil chống lại các phiến quân.

Ông Paikiasothy Saravanmutta, một nhà phân tích chính trị thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách tại Colombo nói rằng vụ đánh bom vừa kể đã tạo căng thẳng cho tiến trình hòa bình, nhưng sẽ không phá hoại tiến trình này.

Ông nói đại ý rằng hai phía vẫn không muốn dùng đến biện pháp thù nghịch, và lâu nay hai bên vẫn cho thấy là họ không dùng bạo lực để tạo ảnh hưởng lẫn nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG